เส้นทางสู่ทนาย - ใบอนุญาตว่าความ

  ทักทายค่ะ
ห่างไปนานมากมาย

อัพบล็อคครั้งล่าสุดตอนนั้นยังเรียนไม่จบเลย แต่ตอนนี้รับปริญญามุ่งสู่หนทางกว้างไกลไร้จุดหมายแล้วค่ะ...

วันนี้เพิ่งไปสอบใบอนุญาตฯปากเปล่ามา เลยอยากจะหยิบมาเล่าสักหน่อย

_________________________________________________________

-ใบอนุญาตว่าความคืออะไร?

เด็กนิติพอจบมาใช่ว่าจะสามารถว่าความได้เลยนะ ทุกคนจะต้องสอบเอาเจ้าใบอนุญาตนี้ก่อนถึงจะสามารถว่าความได้

ใบอนุญาตว่าความ หรือที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปเรียกกันติดปากว่า ตั๋วทนาย (สภาทนายเขาไม่ให้เรียกแล้วล่ะค่ะ แต่เอาเป็นว่ารู้กันนะ) จึงเป็นใบเบิกทางสำคัญสำหรับอาชีพทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา เรียกว่าถ้าไม่มีใบนี้ หนทางอาชีพก็โดนตัดหดหายไปเยอะเลยค่ะ

(อัยการกับผู้พิพากษาต้องเก็บคดี ดังนั้นถ้าไม่มีใบอนุญาตว่าความจะเก็บคดีได้ไงจริงไหมคะ)


-ใครจะสมัครได้?

ก็คนที่จบนิติศาสตร์เป็น นบ. เนี่ยล่ะค่ะ สมัครโล้ด สมัครได้ตั้งแต่เรียนจบ เว้นแต่ ม.ธรรมศาสตร์ และม.จุฬา สามารถเอาอนุปริญญาเป็นวุฒิไปสมัครได้ค่ะ (มีม.อื่นอีกไหมไม่ทรายค่ะ)


-สอบอะไรจ๊ะ?

ส่วนที่สอบจะเน้นเรื่องวิธีพิจารณานะคะ แต่ไม่ใช่ส่วนของกฎหมายจ๋า จะเป็นเรื่องของการเขียนฟ้อง คำร้อง ฯลฯ คือให้ข้อเท็จจริงมาแล้วให้เราเขียนฟ้อง เขียนสัญญา เขียนคำร้อง

ปรนัย 20 ข้อ คิดเป็น 20 คะแนน ส่วนนี้มักออกมาเป็นมรรยาททนายความ พรบ.ทนายความ แล้วก็สิ่งที่อบรมเป็นพวกวิธีพิจารณา

อัตนัย 80 คะแนน มีข้อย่อยให้เขียน 4-6 อย่าง มักมีคำฟ้องแพ่ง คำฟ้องอาญา ออกมาเป็นประจำทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ หนังสือทวงถามและสัญญาในส่วนภาคทฤษฎี คำร้องแปลกๆส่วนของภาคปฏิบัติ

-หนทางยาวไกลกว่าจะได้ใบอนุญาตฯ

เรามารู้เรื่องการสอบคร่าวๆก่อนนะคะ ใบอนุญาตว่าความจะมีการสอบสองประเภทคือ ประเภทรุ่น และประเภทปี แต่ละประเภทจะเปิด 2 รอบต่อปี

มาดูประเภทปีหรือตั๋วปีก่อนนะคะ ตั๋วปีจะต้องฝึกงานที่สำนักงาน 1 ปีเต็มๆ แล้วมาสอบเป็นการสอบข้อเขียนลงฟอร์มศาล เมื่อผ่านแล้วจะเป็นการสอบปากเปล่า ตั๋วปีนี้ว่ากันว่ายากกว่าตั๋วรุ่นคนผ่านน้อยกว่าแยะ

ประเภทรุ่นหรือตั๋วรุ่น พวกนี้ต้องผ่านการสอบแรกที่เรียกว่า ภาคทฤษฎี เป็นการสอบอย่างที่บอกไปว่าให้ข้อเท็จจริงมาแล้วโจทย์จะระบุว่าต้องการให้เราทำอะไร การสอบภาคทฤษฎีจะเขียนตอบลงสมุดธรรมดาไม่ได้ลงฟอร์มศาล อีกภาคเรียกว่า ภาคปฏิบัติ คล้ายกับการสอบภาคทฤษฎีค่ะแต่ว่าจะเขียนลงฟอร์มศาลทางการ รายละเอียดจึงเยอะกว่า ที่สำคัญคือข้อเท็จจริงยากกว่าภาคทฤษฎีและโจทย์มักขอให้เราทำคำร้องอะไรที่เราไม่เจอในภาคทฤษฎี ปราการด่านสุดท้ายเรียกว่า การสอบปากเปล่าจึงจะผ่าน


- อ่านอะไรดีหนอ?

มีสำนักติวมากมายที่ติวตั๋วทนายนะคะ บางคนที่คิดว่าอ่านเองไม่ไหวไม่รู้เรื่องไม่เข้าใจก็ลงติวได้ (ที่ดังๆก็เช่น สมาร์ทลอว์ โอห์มลอว์) แต่ภัชไม่มีประสบการณ์ติวตรงนี้เลย อ่านเองอย่างเดียว

ภัชจะขอแนะนำวิธีการเตรียมตัวและการอ่านของภัชค่ะ

ภัชอ่านคู่มือการฝึกอบรมวิชาว่าความที่เราได้ตอนสมัครแล้วก็ข้อสอบเก่าค่ะ เนื่องจากเป็นคนขี้เกียจและสไตล์การอ่านไม่เหมือนชาวบ้านชาวเมืองชาวประชาเขา ภัชไม่อ่านข้อสอบเก่าแล้วลองเขียนนะคะ แต่จะดูการเขียนว่ารูปแบบเป็นยังไง ย่อหน้าไหน คำยังไงแล้วจำมาสรุปเป็นของตัวเองโดยไม่ได้ลองทำลองเขียนข้อสอบเก่าแม้แต่น้อย ส่วนปรนัยนั้นลองทำข้อสอบเก่า แต่ภายหลังพบว่า ถึงอ่านไปก็โดนข้อสอบหักหลังทุกที


-ประสบการณ์ตรงภาคทฤษฎี

อย่างที่บอกว่ามธ.สามารถยื่นอนุปริญญาสอบได้ตอนปีสี่เทอมหนึ่ง เราก็จัดการลงสอบเรียบร้อย ทุ่มอ่านปรนัยอย่างกะเวลาไม่ถูก อัตนัยอ่านจำคร่าวๆ สอบคราวนั้นรุ่นที่ 41 ปรนัยที่มักเคยออกซ้ำๆคราวนี้มันไม่ค่อยซ้ำวุ้ย ส่วนอัตนัยถ้าจำไม่ผิดเป็นเรื่องสัญญามั้งคะ แต่เนื่องจากไม่ได้ดูประนีประนอมมา แม้คะแนนอัตนัยออกมาอยู่ในขั้นพอรับได้ แต่อัตนัยได้ 4/20 อย่างน่าอนาถ สุดท้ายก็ตกไปอย่างไม่น่าเสียใจเท่าไหร่

ครั้งที่สองรุ่น 42 คราวนี้เตรียมตัวดีขึ้น รู้สไตล์ตัวเองแล้วคือมีเวลาสกัดหลักอัตนัย จำแบบฟอร์มการเขียน ปรนัยอ่านผ่านๆอย่างปลงๆ คราวนี้ออกมีคำนวณทุนทรัพย์กับดอกเบี้ยเล่นเอาเหวอไปเหมือนกัน แถมปรนัยก็มั่วแหลก แต่คราวนี้ผ่านนะคะ ห้าสิบฝ่าๆ ปรนัยได้ 8 พัฒนาขึ้นหน่อย สอบประมาณเจ็ดพัน ผ่านพันสี่


- ภาคปฎิบัติ

อันนี้แหละคุณเอ๊ย....ชีวิตมันน่าเศร้า ถ้าดูจากข้อสอบเก่าแล้วสถิติมักออกเป็นฟ่องแพ่ง ฟ้องอาญา บัญชีระบุพยาน คำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว คำร้องขอให้ศาลวินิฉัยเบื้องต้นในปัญหาข้อกฎหมาย แล้วก็ต้องเลือกฟอร์มศาลให้ถูก

(อย่าลืมการเย็บคำตอบนะคะ ใช้หมุดที่แจกให้แทงมันลงไปตรงๆที่มุมบนซ้ายแล้วกางออก อันนี้สำคัญมาก ว่ากันว่าเย็บผิดที่ 0 โล้ด ไม่ตรงนะคะ)

แล้วไงล่ะ จอร์จ มันออกคดีแรงงาน

มันไม่เคยออกมาก่อนเลย เชื่อได้ว่า เหวอสนิทใจกันทั้งสามพันคนที่สอบเนี่ยแหละ ภัชถึงกับนิ่ง เขาบอกว่าคำฟ้องแรงงานให้ใช้ฟอร์มฟ้องปกติก็ค่อยโล่งหน่อยเพราะตอนแรกร้อนรนหาฟอร์มแรงงานไม่เจอ แถมข้อสอบออกมายากชิ๊บบบบบบหาย ในใจนี่แบบ จะเรียกแป๊ะอะไรกันนักกันหนาวะ เรียกซะไม่อยากเขียน เงินค่าโน่นค่านี่ เงินเดือนที่หักลด แถมต้องนั่งงงอีกว่า เอ๊ะชั้นจะฟ้องใครดี ฟ้องบริษัทแล้วฟ้องกรรมการด้วยไหม เรียกเยอะแยะขนาดนี้เขียนยังไง และอันไหนคือเงินเดือน

ออกจากห้องสอบเสร็จก็ปลงค่ะ บอกป๊าว่า ตกแน่ป๊าไม่ต้องหวัง (นึกได้ตอนคืนวันนั้นว่าลืมเขียนไปสองย่อหน้าในคำฟ้องเป็นย่อหน้าเรียกคะแนนด้วย)

ผลออกมาผ่านจ้า ผ่านๆๆๆๆๆๆ ผ่านเพราะปรนัย 14 แหนะ รวมก็ห้าสิบฝ่าๆเหมือนเดิม 


- ด่านสุดท้าย บอสที่ชื่อว่า "ปากเปล่า" สดๆร้อนๆ วันนี้

คนที่ผ่านแล้วจะมีเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการอัดวิธีพิจารณาความแพ่งและอาญาใส่หัวให้ได้มากที่สุด 

การสอบปากเปล่ารอบแรกจะสอบกับกรรมการสองคน ถ้าไม่ผ่านจะไปห้องเย็นกรรมการห้าคน (ห้องเย็นคือห้องเย็นสันหลังวาบๆค่ะ เป็นห้องพิเศษประมาณว่าให้ใจเย็นมีสติขึ้น ให้โอกาสอีกครั้ง)

อ่านอะไรบ้าง - พยาน ขาดนัด สิทธิผู้ต้องหา สิทธิจำเลย หมาย วินิจฉัยชี้ขาดเบื้องต้นข้อกฎหมาย ข้อสอบเก่ามักจะออกซ้ำๆวนๆไม่หนีไปจากเรื่องเหล่านี้มาก เราก็ไล่อ่านตามข้อสอบเก่าเลยค่ะ อ่านพวกแก้ฟ้อง โอนคดี อุทธรณ์ฎีกานิดหน่อยติดไปเผื่อๆ

สอบปากเปล่าสอบที่อิมแพคค่ะ รายงานตัว 8.00-8.30 เก็บมือถือฝากไว้ แล้วเข้าไปรอให้ห้องกักตัวรอสอบ เขาาก็จะมีเปิดเพลง (ทำลายสมาธิ) มีคนมาพูด (แจกแจงรายละเอียด บางคนก็บอกว่าข่มขู่) มีแจกใบประเมินได้กับตก มีอาหารว่างอยู่ข้างหลัง (แต่ภัชไม่ได้ลุกไปเพราะรู้ข้อมูลว่าเขาจะเรียกแถวที่ของภัชแรกๆเลย) เริ่ม 9.00 ปั๊บ เปิดฉากรบ

การสอบนั้นเขาจะเรียกแถวแรกสุด แล้วก็แถวของตั๋วรุ่นที่สอบรุ่นนั้นเข้าไปก่อนค่ะ ภัชอยู่แถวที่สองของการสอบตั๋วรุ่นปีนั้น ตอนแรกเป็นเขาเรียกแถวแรกเราก็คิดว่าต่อไปแถวเราโดนแน่เลย ไปๆมาๆอ้าวเขาเรียกประมาณแถว 20 เข้าไป ภัชก็นึกว่าเขาคงเอาบล็อกหนึ่งให้หมดก่อนค่อยตาเรา เลยโล่งขึ้นหน่อยนึง ที่ไหนได้ กรี๊ดดดดดดด เขาเรียกค่ะ เขาเรียกแถวแรกการสอบตั๋วรุ่น 42 แล้วก็ตามด้วยแถวสองติดๆ ภัชก็อุทานเชรียยยยยยเบาๆคนข้างๆหันมาขำเลยค่ะ แล้วก็เดินออกประตูข้างทางซ้ายพอมาถึงประตูปั๊บเขาก็็รอแจกตัวไปที่โต๊ะต่างๆ

(คำเตือนนะจ๊ะ กรุณาเย็บตูดติดเก้าอี้ไว้เลย อย่าลุกไปไหนนน เพราะถ้าเขาเรียกแถวแล้วคุณไม่อยู่ คุณจะเสียโอกาสเข้าสอบต้องนั่งรอๆๆๆๆๆๆๆเขาเรียกทีหลัง เครียดนาน เซ็งจิต)

พอเขาแจกแล้วที่เหลือก็เข้าแถวรอโต๊ะว่างเขาก็จะแจกต่อ ภัชก็ยืนรอก็บิดไปบิดมา เครียด ยืนกระโดดกระเด้งจนคนข้างหลังสองคนบอกว่าไม่เป็นไรนะ อย่าเครียดๆ ผ่านอยู่แล้ว ปลอบๆเรา (ขอบคุณมากนะคะ) พอถึงตาเราคนแจกโต๊ะก็ให้เราไปที่โต๊ะ

ภัชก็เดินสั่นๆตั้งแต่หัวจรดเท้าเข้าไปหาทั้งๆที่รู้ว่าเตรียมตัวดีมากแล้ว และกรรมการจะช่วยอย่างมากแต่คนมันตื่นเต้นมันเครียดอ่ะ มันต้องเจอคนเป็นๆนั่งจ้องเรา ถ้าเขียนก็ว่าไปอย่างเนอะไม่มีคนมอง เดินเข้าไปที่โต๊ะมีกรรมการนั่งอยู่สองคนค่ะ

เปิดฉากด้วยความประทับใจแรก ไหว้งามๆ ยิ้มสวยๆ มือสั่นๆเข้าไป

เขาก็ถามแบบจบจากไหน แล้วเขาก็เห็นสภาพภัชที่คงไม่ต้องเดาก็รู้ว่า ยายคนนี้มันตื่นเต้น เขาก็ถามว่าตื่นเต้นไหม ภัชก็บอกตื่นเต้นมากค่ะ แต่พอไหวค่ะ เขาก็ถามต่อฝึกงานที่ไหนทำอะไรมั่ง ก็ตอบว่าไปฟังสืบ ไปชี้ อ่านสำนวน

เขาก็ไปบังคับคดีมั่งไหม เราก็ตามตรง เปล่าค่ะ เขาบอกว่างี้จะตอบได้ไหมคำถามมันเกี่ยวกับบังคับคดีนะ
เซอร์ไพรส์อีกแล้วววววววววววววววววววววววว

ออกบังคับคดี ในใจนี่ร้องออกมาเป็นเพลง "ที่อ่านมาทำไมไม่ออก~" (ที่ผ่านมาทำไมไม่บอก เธอไม่รักทำไมไม่บอก)

"คำบังคับและหมายบังคับมีวัตถุประสงค์อย่างไร" ตอบกันได้ไหมเอ่ย

โชคดีที่เมื่อสองสามวันก่อนเหมือนมีอะไรดลใจให้อ่านมาตราผ่านๆไปน่อยนึง หน่อยเดียวจริงๆ เลยพอกล้อมแกล้มตอบไปได้เขาก็ถามต่อว่า มีกรณีที่ไม่ต้องออกไหม กรรมการก็ช่วยนะ ตอบได้

ผ่านแล้ว

รุ่นนี้มันรุ่นเซอร์ไพรส์ชัดๆ สอบแต่ละอย่างต้องครวญเพลง ที่อ่านมาทำไมไม่ออก ทุกที

ออกมากรอกใบลงทะเบียน จ่ายตังค์ อย่าลืมเอามือถือที่ฝากไว้แล้วก็ล้าง (แสกน) บัตรจอดล้างค่าจอดด้วยนะคะจะได้ไม่เสียค่าจอด

(เห็นว่าตั๋วปีมีสองคำถาม คำถามนี้กับสิทธิจำเลยมั้งคะ ไม่ชัวร์)

_______________________________________________

ต่อไปก็มีแค่อบรมจริยธรรม มอบประกาศ ขึ้นทะเบียน เท่านี้ก็เรียบร้อยเป็นทนายเต็มตัวแล้วค่ะ

หนทางยาวไกลกว่าจะมาถึงตรงนี้ ยากลำบาก หักมุม ดราม่า (เว่อร์เกิ๊น) เดินทางมาจนจะจบแล้ว ป้ายต่อไปคงเป็นการทำงานและเนติที่ยิ่งหนักและยากเข้าไปใหญ่

สู้กันต่อไป หวังว่าที่เขียนมาคงเป็นประโยชน์ให้รุ่นต่อๆไปนะคะCreate Date : 28 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2558 20:03:46 น.
Counter : 17505 Pageviews.

1 comments
  
ชอบมุกร้องเพลงมาก คิดได้ไง
โดย: เล่ (สมาชิกหมายเลข 1204993 ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:23:48 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ภัชภัช
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]เย่! เรียกว่าภัชก็ได้นะคะ
เป็นเด็กหัดเดินบนเส้นทางสายกฎหมาย
เสพติดนิยายและการ์ตูน
กุมภาพันธ์ 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27