Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 

สาเหตุที่ทำให้ม็อบเสื้อแดงอยู่ได้นาน.

คนที่เป็นคนเสื้อแดงเข้าใจดีอยู่แล้วว่าทำไมม็อบเสื้อแดงจึงอยู่ได้นาน.
แต่สำหรับคนเสื้อสีอื่นและคนที่ไม่เคยเข้าไปสัมผัสบรรยากาศจริงในม็อบเสื้อแดงอาจไม่เข้าใจว่าทำไมม็อบเสื้อแดงจึงอยู่ได้นานและจำนวนคนเยอะ.

จากการที่ผมไปร่วมม็อบเสื้อแดงบ่อย(เท่าที่โอกาสอำนวย), จากการที่ผมดูถ่ายทอดสดบ่อยๆ, จากข้อมูลของคนรู้จัก, พอสรุปเหตุผลได้ดังนี้.

น้องผมเล่าให้ฟังว่าได้ดูสกู๊ปของฟรีทีวีช่องเก้า ช่วงที่พี่น้องเสื้อแดงเพิ่งเดินทางเข้ามากรุงเทพแรกๆ. ผู้คนสงสัยกันว่าถูกจ้างมา. จึงมีนักข่าวลงพื้นที่ไปหาข้อมูล. นักข่าวได้ไปพบหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคอิสาน (ขออภัยที่ผมจำชื่อหมู่บ้านไม่ได้) ทุกครอบครัวในหมู่บ้านนั้นเป็นคนเสื้อแดง. พอแกนนำเรียกชุมนุม ทุกคนอยากมา แต่ติดที่ต้องทำงานอาชีพกัน จึงมากันทุกคนไม่ได้. ชาวบ้านจึงประชุมกันแล้วคัดเลือกตัวแทนมาชุมนุม แล้วทุกคนก็เอาเสบียงอาหารและเงินทองเท่าที่มีมาให้คนที่เป็นตัวแทนเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการชุมนุม. คนที่มาชุมนุมคือคนที่รับหน้าที่ออกแนวหน้า แบกภาระและความหวังจากทุกคนในหมู่บ้านมาเต็มหัวใจ. ส่วนคนที่อยู่แนวหลังคือคนที่มาชุมนุมไม่ได้ ก็รับหน้าที่ดูแลนา และ สัตว์เลี้ยง(ปศุสัตว์)ให้แก่คนที่มาชุมนุม. เขาแบ่งหน้าที่กัน ช่วยกัน. พอถึงวันเคลื่อนพล คนที่มาชุมนุมก็เดินทางส่วนคนที่ต้องอยู่บ้านก็จะมายืนแถวเอาอะไรก็ได้ที่สีแดงๆมาโบกให้กำลังใจกัน.

ตัวผมและเพื่อนๆก็จะไปร่วมชุมนุมทุกครั้งที่แกนนำเรียกชุมนุม ผมเห็นด้วยกับแนวทางของเสื้อแดง. และผมเชื่อใจในแกนนำเสื้อแดง. ทุกครั้งที่ไปผมก็จะเอาน้ำ เอาอาหารไปเผื่อคนเสื้อแดงในม็อบด้วย. และผมก็พยามสมทบทุนช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายตามกำลังที่พอช่วยได้. เพื่อนๆผมก็เช่นกัน ถ้าไปด้วยตัวเองได้ก็ไป ถ้าไปด้วยตัวเองไม่ได้ก็จะฝากปัจจัยไปช่วยสนับสนุน. ในสายตาของผมและเพื่อนๆผม พี่น้องเสื้อแดงคือผู้ที่ยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่ออนาคตของประเทศชาติโดยแท้จริง. ลึกๆในใจผมขอขอบคุณพี่น้องเสื้อแดงทุกท่านที่เสียสละ.

บรรยากาศภายในม็อบเสื้อแดง มีน้ำใจให้กัน ไม่แบ่งชั้นวรรณะ แบ่งปันอาหารการกิน แบ่งปันรอยยิ้ม พูดจากัน แนวคิดอุดมการณ์เดียวกัน เหมือนเจอญาติมิตรที่เข้าใจกัน.

คนเสื้อแดงส่วนใหญ่ใจนักสู้ ดูจากคลิปต่างๆจะสังเกตุได้ว่าแม้ทหารมีการใช้ปืนและอาวุธจริงแล้ว แต่เสื้อแดงไม่ได้หนีไปไหน แค่เพียงหลบวิถีกระสุน แล้วก็วนเวียนโรมรันพันตูจนทหารเองก็ไม่สามารถรุกคืบได้ง่ายๆ การสลายเสื้อแดงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ.

จากสาม-สี่ สาเหตุที่ผมกล่าวมาข้างต้น ทำให้ม็อบเสื้อแดง มีคนจำนวนมาก มีพลัง และยืนหยัดได้นาน.

การคิดจะสลายม็อบแดงด้วยกำลังจึงไม่น่าจะได้ผล เสื้อแดงที่ยังไม่มาชุมนุมยังมีอีกทั่วประเทศ.
รัฐบาลอภิสิทธิ์ควรเดินแนวทางประชาธิปไตยตามแบบนานาอารยะประเทศ เสื้อแดงจึงยอมรับและสลายการชุมนุมไปด้วยตัวเอง การใช้กำลังไม่ได้ผลแน่เพราะเสื้อแดงมีความมุ่งมั่นและใจสู้.
 

Create Date : 10 พฤษภาคม 2553
18 comments
Last Update : 10 พฤษภาคม 2553 0:17:16 น.
Counter : 524 Pageviews.

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 10 พฤษภาคม 2553 7:24:28 น.  

 

อูย....น่าอยู่ซัก 3 ปี เนาะ จะได้ไม่ต้องทำนา ฮา... กิ้วๆ

 

โดย: panwat 10 พฤษภาคม 2553 11:32:42 น.  

 

ผู้นำรัฐไทใหม่ครับ

 

โดย: panwat 10 พฤษภาคม 2553 11:49:53 น.  

 

เเหม~ ไหนๆก็ไหนๆแล้วถึงขนาดหาเตียงหาที่นอนกันแล้ว ไม่สร้างบ้านแล้วแบ่งถนนกันซะเลยล่ะพ่อคุณเอ๊ย ไอ้นั่นก็ไม่เอาไอ้นี่ก็ไม่เอา จะเอาสากกระเบือดินอะไรก็ไม่รู้ คำว่าส่วนรวมกับคำว่าสาธารณะเนี่ยสะกดเป็นมั้ยก็ไม่รู้ ชาวบ้านเค้าเดือดร้อนรู้มั้ย ไหนๆก็อยากปักหลักแล้วความจริงก็น่าจะนั่งหน้าบ้านตัวเองนะ นั่งมันซัก4-5ปีก็ได้ไม่มีใครว่าหรอก ก็กินขี้เยี่ยวมันตรงนั้นแหละไม่มีใครเข้าไปสลายด้วย ใครด่าจะได้พูดเต็มปากหน่อยว่ากูไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน เบื่อจริงๆพวกอัตตาธิปไตย ถุ๊ย~ย

 

โดย: คนรักประเทศ IP: 119.31.10.200, 64.255.164.11 10 พฤษภาคม 2553 12:28:20 น.  

 

สิ่ิงที่ำทำให้เสื้อแดงอยู่ได้นาน ก็ เงิน ไง อุดมการณ์ประชาธิปไตยลองสุ่มเอาสัก5คนลองมาสอบเรื่องประชาธิปไตยดูสิเขาจะตอบว่าอย่างไร อาจจะมี "ยุบสภา" "นายกโจร" มีอยู่้แค่นี้จริงๆ จริงนะป๋าเชื่อเมียป๋าเถอะ

 

โดย: ปากกาสีน้ำ.....เงิน IP: 125.26.155.92 10 พฤษภาคม 2553 18:32:57 น.  

 

ปายก็มีความคิดว่า การรวมตัวกันเพื่อขออำนาจประชาธิปไตยคืน ไม่ใช่สิ่งผิด แต่ทุกวันนี้..รัฐพยายาม
เอาคำว่า "ล้มเจ้า" มาทาสีใส่กลุ่มผู้ชุมนุม
ทำให้คนทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้ติดตามการเมืองแบบเกาะติด
หรือบริโภคแต่สื่อของรัฐคล้อยตามง่าย ๆ
รัฐทำถึงขนาดว่าเขียนคลิปแม๊ปรายชื่อคนล้มเจ้า
ออกมาได้เป็นฉาก ๆ จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิด
ทั้งที่ยังไม่มีการสืบสอบอะไรเลย รัฐก็ยังกล้าทำ
พอผู้เสียหายจะเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง ศาลก็ไม่รับคดี
ความยุติธรรมหายไปไหนกันหมด
...
อำนาจที่รัฐใช้ก็ดูจะไม่ชอบธรรมตามระบอบ
เพราะผู้นำรัฐไม่ได้มาจากเสียงข้างมาก
หากได้อำนาจมาเพราะกลุ่มผู้ชุมนุมสีเหลืองใช้วิธี
ที่ไม่ถูกต้อง และรุนแรงกว่าที่ นปช ทำอยู่
ขณะนี้มากนัก ปิดรัฐสภา..จับมือรัฐวิสาหกิจตัดน้ำตัดไฟ
ปิดสนามบิน
สีเหลืองปล้นประชาธิปไตยจากพรรคการเมืองเสียงข้างมาก
ในขณะที่สีแดงทวงคืนความเป็นประชาธิปไตย แต่กลับ
ถูกกล่าวหาว่านำพามาซึ่งความเดือดร้อน
ทั้งที่การกระทำของทั้งสองสีก็คล้ายกัน
เพียงแต่จุดหมายต่างกัน และความรุนแรงเบากว่ากัน
...
ในขณะที่ผู้นำรัฐเป็นหัวหน้าฝ่ายค้าน พูดจาไว้อย่าง
พอกลับกัน..ได้เป็นรัฐบาลก็พูดอีกอย่าง
หาความน่าเชื่อถือไม่ได้
ที่สำคัญ...รัฐสั่งสลายการชุมนุมในตอนกลางคืน
รัฐทำในสิ่งที่ชาวโลกเค้าไม่ทำกัน
เพราะมันเสี่ยงเกินไป
เพราะมีการตาย...ไม่มีคำขอโทษ่จากรัฐ
นอกจากบอกว่า "เสียใจ"
คนเป็นผู้นำขาดจริยธรรมทางด้านจิตใจได้อย่างไร
เสียใจ...รู้สึกผิด...ยังทำไม่เป็นเลย

 

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด 10 พฤษภาคม 2553 19:41:28 น.  

 

เฮ้อ ลองย้อนไปอ่านประวัติศาสตร์ดู จะเห็นว่า คนถูกคือผู้ถืออำนาจ ที่ได้มาทุกวิถีทาง คนแพ้ก็ผิดวันยันค่ำ เหะๆ ยามศึกไทร่วมรบ ยามสงบก็มาซ้อมรบฆ่ากันเอง เวร ใครเป็นพวกผู้มีอำนาจ จากผิดก็กลายเป็นถูกได้ทันที ยึดสนามบินนานาชาติ ผิดกฏหมายผู้ก่อการร้ายสากล ก็กลายเป็นผู้ก่อการดี ได้เลย เคยศรัทธา ปชป มากมาถึงจุดนี้ต้องหลั่งน้ำตาให้ท่านผู้ก่อตั้งพรรค ถ้าท่านยังอยู่คงขอยุบพรรคเองโดยไม่ต้องรอศาลสั่ง เสียดายพรรคดีๆ 64ปี ต้องมาพังเพราะคนเลวๆในพรรค พวกคนกรุงเทพ ลองออกมาบ้านนอกมาดูการโกงกินของพวกเขา แล้วจะเข้าใจ ทำไม ถึงแดงไปทั่วแผ่นดิน

 

โดย: ไท IP: 112.142.248.147 10 พฤษภาคม 2553 22:22:45 น.  

 

ไม่แจกตังค์เหรอ เอาอะไรมาพูดที่บ้านเราแจกกันเห็นๆๆ น้อยคนไปด้วยใจ แต่ไปเพราะเงินจริงอันนี้เป็นกลางเลยนะ

 

โดย: น้อย IP: 210.1.11.4 11 พฤษภาคม 2553 13:32:51 น.  

 

เป็นกำลังใจให้ค่ะ จริงๆอยากไปร่วมชุมนุมด้วยค่ะแต่เนื่องจากภารกิจไม่อาจไปได้ แต่ก้เอาใจช่วยตลอดน่ะค่ะ บางคนอาจไม่เข้าใจ ดูถูกเหยียดหยามโดยใช้คำที่รุนแรง เหมือนไม่ใช่คนไทยด้วยกันเพียงแต่ต่างความคิดกันเท่านั้น ไม่ง่ายน่ะค่ะที่จะเป็นคนเสื้อแดง

 

โดย: Errantry 12 พฤษภาคม 2553 0:01:31 น.  

 

สะใจกันมากใช่ไหมเมื่อเห็นคนไทยฆ่ากันเอง บอกตามตรงกลัวมากๆ ถ้าเหตุลุกลามเป็นแบบ๓จว.ชายแดนใต้ ทั้งประเทศ จะตายกันอีกเท่าไร

 

โดย: ไท IP: 112.142.248.111 14 พฤษภาคม 2553 0:09:22 น.  

 

เป็นเสื้อแดงง่ายจะตายไปคะ แค่ไม่ต้องคิดอะไรเลย ฟังตามที่แกนนำพูดมันจะชวนให้ไปเป็นโล่มนุษย์ก็ไป ชวนให้ไปตายแทนมันก็ไป แถมได้ตังค์กต่างหาก มันแหกปากบนเวที่ว่าตายได้ หนึ่งล้าน แต่พอเอาจริงไม่ถึง หากินกับคนเป็นไม่พอยังหากินกับคนตายอีก ถึงบอกไงคะว่าเป็นคนเสื้อแดงง่ายจะตายไป

 

โดย: ฮง นานนี IP: 164.71.1.147 14 พฤษภาคม 2553 16:04:32 น.  

 

ถ้ามองคนละด้านจะเห็นว่าความคิดความรู้สึกต่อคนเสื้อแดงแตกต่างออกไป แต่ข้าพเจ้าเห็นว่าคนเสื้อแดงน่ารัก น่าให้ความนับถือที่พวกเขามีความจริงใจ อดทน เขาเป็นตัวแทนของเราที่ไม่ได้ไปอยู่ตรงนั้น เขาจึงมีค่าต่อเรามาก ทุกครั้งที่ดูข่าวข้าพจ้านำตาไหลเพราะสงสารเขา
ยิ่งชำใจมากเมื่ออ่านข้อความในบล็อคต่างๆ ที่พูดจาดูถูกพวกเขา
พวกเขาดูต่ำต้อยในความคิดของบางคนที่มองไม่เห็นความจริง แต่พวกเขาเป็นผู้ที่ข้าพเจ้ายกย่องอย่างที่สุด

 

โดย: คนไทยจริงๆ IP: 202.143.164.163 14 พฤษภาคม 2553 17:05:34 น.  

 

เป็นชาวกรุงเทพคร้าบ แต่มีโอกาสได้คุยกับพี่น้องชาวนา ชาวไร่ พูดได้เลยว่า สามัญสำนึกความเป็นคนดีกว่าพวกปัญญาชนที่มองว่าเขาเป็นไพร่อีก เขาบอกว่าใครจะมองพวกเขายังไงก็ชั่ง เขาไม่สนใจ แต่อย่างน้อยเขาได้แสดงพลังหรือสิ่งที่เขาอยากจะพูดให้ให้ทั่วโลกได้รู้แล้วว่าเขาก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ไม่มีใครดีใครด้อยไปกว่าใครหรอก เขาอาจจะโชคไม่ดีที่ไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทอง ได้เรียนหนังสือสูงๆๆ แต่ที่เขาได้เรียนรู้จากชีวิตจริงคือ ความรู้ไม่ได้ทำให้ความเป็นคนสูงเลย อยากให้พวกปัญญาชนทั้งหลายถ้าซักวันพวกคุณได้ลองมาเป็นชีวิตแบบเขาบ้างจัง ขอคาราวะ พี่น้องชาวนา ชาวไร่ พวกคุณไม่ใช่ไพร่ แต่พวกคุณคือมนุษย์ที่เดินดินที่มีจิตสำนึกดีกว่าบางคนเท่านั้น ส่วนคนที่จะบอกว่าพวกเขาทำให้คนกรุงเทพเดือดร้อน แล้วที่ปิดสนามบิน ละ จะว่ายังไง แต่ก็เอาเถอะ ต่างคนต่างความคิด ต่างอุดมการณ์ ไม่ว่ากัน

 

โดย: น้องเน IP: 124.121.134.163 15 พฤษภาคม 2553 11:57:53 น.  

 

-สีไหนทำไม่ดี ก็ว่า ก็ประณามหมดทุกสีแระ ไม่ว่าจะเหลือง จะแดง หรือจะเขียว ฯลฯ
-เบื่อจริงๆ เลย พวกเอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้เพื่อนเนี่ย ความชั่วตัวเองมองกันไม่ค่อยจะเห็นล่ะ เห็นแต่ความชั่วเพื่อน

 

โดย: jan IP: 58.9.96.206 15 พฤษภาคม 2553 17:04:53 น.  

 

นี่หรือ...ประเทศ

คนดี...ไม่ได้หมายถึง เค้าไม่เคยทำผิดเลย
คนไม่ดี ก็ไม่ได้หมายถึง เค้าไม่เคยทำดีเลย

เพราะไม่มีใครดี หรือเลวทุกเรื่อง

คนที่เราคิดว่าเค้าไม่ดี สักวันเค้าก็อาจเป็นคนดีได้ ถ้าสังคมให้อภัย และเค้าก็พร้อมจะกลับตัว หรือเค้าก็อาจจะดีในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งอาจไม่เกี่ยวกับเรา

คนที่เราคิดว่า ...เค้าดี ก็อาจเป็นคนไม่ดีสำหรับคนอีกคนได้เหมือนกัน

เหตุผลหนึ่งของความขัดแย้งทุกวันนี้ เป็นเพราะเรามองแต่มุมของเราเองหรือป่าว ถ้าเรามองอะไรให้กว้างๆๆ มองตามหลักความเป็นจริง ไม่ใช่มองเพราะผลประโยชน์ มองเพราะความรู้เท่าไม่ทันคนของเราเอง มันเลยเกิดปัญหา เกิดความไม่เข้าใจ

ความอิจฉา ความไม่พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ ก็คืออีกเหตุผลที่ทำให้สังคมเราแย่มากขึ้นทุกวัน เมื่อก่อนมีเท่านี้ ต่อมาอีกคนมีมากกว่า เราก็ต้องมีแบบเค้าด้วย

ทำไมหละ ทำไมเราไม่มองภาพส่วนรวม มองไปไกลๆๆ มองอนาคตของประเทศไทยในวันข้างหน้า มากกว่าที่จะมาแก่งแย่งชิงดี ทำร้ายกันและกัน จนไม่แน่ใจว่า ....พรุ่งนี้ เราจะยังมีผืนแผ่นดินนี้ให้เหยียบอีกหรือไม่

ใครที่เราคิดว่า....ไม่ดี
ปล่อยเค้า....
เวรกรรมมีจริง
ไม่ต้องรอชาติหน้าหรอก
ชาตินี้แหละ
ปล่อยให้เป็นเรื่องของเวรกรรม .....ดีกว่ามั้ย

เหนื่อยใจมากกก
หวังว่า....พรุ่งนี้
จะสงบสักที

 

โดย: pharcist 15 พฤษภาคม 2553 18:09:25 น.  

 

เข้าใจในความคิดต่าง เห็นด้วยกับสิ่งที่คิด และทุกคนรับรู้แล้วดังนั้นกลับบ้านกลับช่องเถอะประเทศแย่มากแล้วสงสารเยาวชนที่เขาต้องอยู่ในประเทศนี้ต่อในอนาคต เห็นแก่พ่อหลวง กลับบ้านได้แล้ว

 

โดย: Grace mother IP: 183.89.93.175 15 พฤษภาคม 2553 22:25:06 น.  

 

อาจจะคาดการณ์ผิดกระมัง ลูกเกเรคิดว่าดื้อแพ่งกับพ่อ(รัฐบาล)ที่เห็นว่าพ่อไม่ยุติธรรม ไม่คาดคิดว่าพ่อเหี้ยมจนเอาชีวิตตนได้ หรือว่าพ่ออาจจะคาดการณ์ผิดกระมังว่าการเอาชนะลูกเกเร ด้วยการไม่ยอมแพ้ไม่ใช้ความเมตตา แต่จะทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะให้ได้ เรื่องจึงบานปลายจนประเทศเสียหายมากมาย นี่นะหากหมดเงินเพราะเลือกตั้งใหม่จะหมดไม่มากเท่าการเสียหายที่เกิดขึ้นจากการปะทะกันนะเนี่ย

 

โดย: คนไทยจริงๆ IP: 202.143.164.163 18 พฤษภาคม 2553 13:49:40 น.  

 

ผมคิดว่า การชุมนุมอย่างนี้ไม่น่าเกิดขึ้นที่เมืองไทย เพราะได้สร้างความเดือดร้อนแก่บ้านเมืองมาก คุณลองคิดูว่าถ้าพวกผมไปชุมนุมที่แถวบริเวณบ้านคุณ แล้วเผาบ้านคุณ คุณจะรู้สึกอย่างไร แค้นไหม ทำไมพวกคุณถึงไม่ฟังข่าวทั้งสองด้าน ฟังเม้งอยู่ได้แต่หน้าเวที ไอ้พวกนี้เขาไม่เรียกว่าวีรชนหรอก เพราะมันทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อน คนที่ตายไป90กว่าคน ผมขอยกย่องแต่ทหาร ที่ทำเพื่อประเทศชาติ แต่พวกที่มาชุมนุมก็สมควรอยู่นะ เม้งน่าจะตายให้หมดเพราะได้สร้างความเดือดร้อนให้คนทั้งประเทศ กว่า 63ล้านคน ผมว่าเรายอมเสีย แค่ 90 กว่าคนเพื่อให้คน63ล้านคนได้มีสุขดีกว่า และขอถามอีกอย่างกับพวกเสื้อแดงนะว่าประชาธิปไตยที่เรียกหากันอยู่นะ มันคืออะไร ไม่เคยมีแกนนำคนไหนออกมาบอกเลยว่าประชาธิปไตยคืออะไร หรือเราเรียกร้องเพื่อมันทำไม ผมหวังว่าคนเสื้อแดงหลายคนคงมีหัวคิดที่จะทำดี นะ และหวังว่าปัญหาพวกนี้คงจะจบนะครับ และอีกอย่างจงจำไว้ว่า คนเสื้อแดงมีแค่กี่แสน แต่คนที่รักแผ่นดิน คนที่รักพระเจ้าอยู่หัว และคนที่รักชาติมีกี่ล้านคน คนพวกนี้ไม่ยอมให้พวกคุณ มาทำร้ายแผ่นดินบ้านเกิดเขาหรอกนะ และจงจำไว้ว่าพวกเด็กมหา'ลัยเขามีหัวคิดกัน เราคิดเป็นไม่ต้องมาโกหกให้คนทั้งประเทศได้เข้าใจผิดหรอกนะ เพราะพวกเราไม่ชอบผู้ใหญ่ที่มีอำนาจยิ่งใหญ่กว่าแล้วมาโกงกิน หรือหลอกลวงพวกเด็กอย่างพวกเรานะ และคนทั้งประเทศให้เข้าใจอะไรที่ผิด และอีกอย่างนะครับ เวลาปราศรัยอะไรช่วยเอาหลักฐานมาประกอบด้วยไม่ใช่พูดลอยๆ จะพาดพึงใครก็น่าจะมีหลักฐานด้วยนะ และก็ไม่ต้องสร้างหลักฐานปลอมหรอกนะ พวกเราดูออกนะครับ ว่าอันไหนจริงหรือไม่ และคลิปวีดีโอปลอมก็ไม่ต้องเอามาเผยแพร่นะครับเราไม่ได้โง่นะครับ

 

โดย: เด็กมหา'ลัยมีหัวคิด IP: 222.123.193.199 6 มิถุนายน 2553 15:34:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ป๋าชล
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ป๋าชล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.