space
space
space
 
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
22 มกราคม 2563
space
space
space

เลือกตัวไหนดี!? กล้องวงจรปิดมีไมค์ VS กล้องวงจรปิดติดไมค์

กล้องวงจรปิดติดไมค์กับกล้องวงจรปิดมีไมค์
ไมค์ เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่แปลงเสียงเป็นคลื่นสัญญาณ เพื่อนำไปใช้ประมวลผลกับอุปกรณ์เครื่องเสียงต่างๆ อย่าง ลำโพง วิทยุ เป็นต้น ไมค์เป็นอุปกรณ์ที่นำประยุกต์ใช้ร่วมอุปกรณ์อื่นมากมายอย่าง เครื่องบันทึกเสียง โทรศัพท์ และ กล้อง ซึ่งร่วมไปถึง กล้องวงจรปิด ด้วย ส่วนเหตุผลว่าทำไมจะขอยกตัวอย่างสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ ข้างล่างนี้เลย

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทในร้านค้าเมื่อดูกล้องวงจรปิดรู้ว่าใครเป็นคนลงมือก่อน ฝ่ายนั้นก็จะบอกว่า ?ผมไม่ผิดคุณ! คุณนั่นแหละที่พูดจายั่วยุผมก่อน? เมื่อประโยคเริ่มขึ้นดราม่าหาคนผิดก็เริ่มขึ้นเช่นกัน หลักฐานก็มีแค่ กล้องวงจรปิด ซึ่งไม่ได้บันทึกบทสนทนาอะไรไว้เลยในตอนที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น จึงเป็นการยากว่าจะบอกว่าใครผิดใครถูก

นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องมีการคิดค้นนำไมค์มาใช้งานร่วมก้บ กล้องวงจรปิด เพื่อจะได้มีหลักฐานและข้อมูลประกอบอ้างอิงได้มากขึ้นนั้นเอง

ไมค์สำหรับกล้องวงจรปิด
อย่างที่ทราบกันดีว่ากล้องวงจรปิดไม่สามารถบันทึกเสียงได้เหมือนกล้องถ่ายวีดีโอ ดังนั้นการที่จะทำให้กล้องสามารถบันทึกเสียงได้คือเราต้องติดไมค์ไว้กับตัวกล้อง ซึ่งขั้นตอนการติดตั้งไมค์ค่อยข้างยุ่งยาก เพราะไม่ใช้แค่เอาไมค์ไปติดกับกล้อง แต่ต้องเดินสายต่อสายกล้องกับไมค์ แล้วเครื่องบันทึกต้องรองรับการรับส่งข้อมูลประเภทเสียงด้วย แถมยังต้องเข้าไปตั้งค่าในโปรแกรมอีก และไมค์ที่ใช้ติดตั้งกล้องยังต้องครบพอดีกับจำนวนกล้องที่ติด ทำให้ต้นทุนในการติดตั้งนั้นสูงตามไปด้วย

ภาพที่ 1 ไมค์สำหรับกล้องวงจรปิดในรูปแบบกล่องสี่เหลี่ยม
กล้องวงจรปิดแบบมีไมค์
กล้องวงจรปิด ประเภทนี้จะมีไมค์ในตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องซื้อไมค์มาติดตั้งเพิ่ม ช่วยลดต้นทุนในการติดตั้งระบบกล้อง แต่ว่าก็ยังจำเป็นที่ต้องมีเครื่องบันทึกที่รองรับระบบกล้องนี้ด้วย กล้องวงจรปิดแบบมีไมค์บางยี่ห้อ มีแบบเป็นกล้อง Robot ที่ใช้กันในบ้าน สามารถพูดคุยตอบโต้กันได้ด้วย

ภาพที่ 2 กล้องวงจรปิดแบบที่มีไมค์ในตัว

กล้องวงจรปิดติดไมค์ VS กล้องวงจรปิดมีไมค์
กล้องวงจรปิดติดไมค์
- ไมค์สำหรับ กล้องวงจรปิด สามารถใช้ร่วมกับกล้องรุ่นไหนก็ได้
- ต้นทุนในการติดตั้งค่อนข้างสูง เพราะต้องซื้อไมค์สำหรับกล้องมาเพิ่มด้วย
กล้องวงจรปิดแบบมีไมค์
- ต้นทุนในการติดตั้งลดลงเพราะ ไม่ต้องซื้อไมค์มาติดตั้งให้กับกล้องวงจรปิด
- ราคากล้องประเภทนี้จะสูงกว่ากล้องวงจรปิดแบบทั่วไป

สรุปแล้วเราควรจะติดตั้งไมค์ให้กล้องหรือเลือกใช้ กล้องวงจรปิด แบบมีไมค์ไปเลย ในส่วนนี้คงไม่สามารถตอบได้เพราะมีปัจจัยหลายอย่างในการตัดสินใจติดตั้ง ไม่แค่เรื่องของต้นทุน แต่ยังมีเรื่องของความสะดวกและความต้องการของผู้ใช้ หากเราไม่อยากจ่ายแพงเพื่อเปลี่ยนเป็นกล้องมีไมค์ก็อาจจะเลือกซื้อไมค์มาติดกล้องแทน หรือหากใครที่กำลังจะติดตั้งระบบ กล้องวงจรปิด ก็อาจจะเลือกกล้องมีไมค์แทนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ว่าไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ขอให้เลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพและมาตราฐานที่ดี เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานระยะยาวด้วย
 

Create Date : 22 มกราคม 2563
0 comments
Last Update : 22 มกราคม 2563 22:21:33 น.
Counter : 40 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5562280
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5562280's blog to your web]
space
space
space
space
space