Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2556
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 

วัคซีนเสริม(วัคซีนนอกแผน) สำหรับเด็กเล็ก มีอะไรบ้าง และจำเป็นต้องฉีดหรือไม่

ต่อจากที่เคยเขียนบทความเรื่อง "ทำความรู้จัก "วัคซีนสำหรับเด็ก" ที่อยู่ในแผนของกระทรวง ของดีและฟรีสำหรับเด็กไทยทุกคน" ที่ จขบ.ได้เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับวัคซีนฟรีตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว

วันนี้ จะมากล่าวถึงวัคซีนเสริม หรือวัคซีนนอกแผนสำหรับเด็กเล็กบ้างค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็ก ส่วนมากจะเคยได้รับคำแนะนำเรื่องวัคซีนเสริมมาแล้วบ้าง

แต่จะบอกว่า ความรู้เกี่ยวกับวัคซีนเด็ก ถ้าจะให้เป็นประโยชน์มากที่สุด ต้องรีบศึกษาก่อนลูกเกิด เพราะวัคซีนเสริมบางตัว เริ่มกันตั้งแต่ 2 เดือนแรกกันเลยทีเดียว 

ทำไมต้องมีวัคซีนเสริม?

ก็เพราะเค้าผลิตวัคซีนขึ้นมา...

เอ้ย...ไม่ใช่ค่ะ ล้อเล่น

ความจริงที่ต้องมีวัคซีนเสริมคือ แม้วัคซีนตามแผนของกระทรวงนั้นจะป้องกันโรคอันตรายได้มากมาย แต่ยังมีโรคติดเชื้ออื่น ๆ อีกหลายโรค ที่มีวัคซีนป้องกัน แต่ยังไม่ได้บรรจุเข้าเป็นรายชื่อวัคซีนที่ฉีดฟรีสำหรับเด็ก อาจจะด้วยบางโรคเป็นแล้วไม่รุนแรง(เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ หรือ อีสุกอีใส) หรือบางโรคจะอันตรายเฉพาะกับเด็ก 2 ขวบปีแรกเท่านั้น หลังจากนั้นโตขึ้นภูมิคุ้มกันพัฒนาเต็มที่ ถึงติดเชื้อก็ไม่เป็นอันตรายมากเท่าใดนักเป็นต้น

วัคซีนเสริมเหล่านี้ ถ้าต้องการให้ลูกฉีด จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองค่ะ ต่างจากวัคซีนตามแผนซึ่งฉีดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจนครบคอร์ส

ข้อดี-ข้อเสียของวัคซีนเสริม

ข้อดีของวัคซีนเสริม
    ป้องกันโรคได้เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับเด็กที่จำเป็นต้องไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์เด็กเล็ก(เนอสเซอรี่) หรือเด็กที่อยู่ในบ้านเดียวกับผู้ใหญ่ที่มีอาชีพเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น เด็กที่พ่อหรือแม่เป็นหมอหรือพยาบาล ซึ่งอาชีพนี้จะต้องสัมผัสกับผู้ป่วยตลอดเวลาโอกาสติดเชื้อกลับมาที่บ้านก็ง่าย นอกจากนี้ อาชีพอื่น ๆ ที่ต้องทำงานในโรงพยาบาล หรือทำงานในศูนย์ดูแลเด็กเล็กและคนชรา ก็ถือว่าเป็นอาชีพเสี่ยงเช่นกันค่ะ

    มีพ่อกับแม่กลุ่มใหญ่เลยทีเดียว ที่ลูกก็อยู่กับบ้านไม่ได้ไปเนอสเซอรี่ และก็ไม่ได้มีอาชีพเสี่ยง แต่ก็เลือกที่จะให้ลูกฉีดวัคซีนเสริม ด้วยเหตุผลที่ว่า แม้โรคบางโรค เช่น อีสุกอีใส ไวรัสตับอักเสบเอ จะเป็นโรคที่ไม่รุนแรง ไม่ถึงชีวิต(สำหรับเด็กที่มีภูมิคุ้มกันปกติ) และอาจจะไม่ต้องนอน รพ.ด้วยซ้ำ แต่เมื่อเป็นโรคยังไงเด็กก็ต้องมีอาการป่วย โทรม ต้องหยุดเรียน เล่นไม่ได้กินไม่ได้ไปพักใหญ่ สำหรับเด็กเล็กแล้วเวลาป่วย ๆ โทรม ๆ กินไม่ได้เล่นไม่ได้นี่ ทรมานมากทีเดียวค่ะ

ข้อเสียของวัคซีนเสริม
1.แพง
2.เด็กต้องเจ็บตัวหลายเข็ม (แทนที่จะฉีดวัคซีนแค่ ขา 1 ข้าง 1 เข็ม ก็อาจต้อง 2 ข้าง 2 เข็ม ในคราวเดียวเป็นต้น)

ทราบข้อดีข้อเสียกันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า วัคซีนเสริมมีอะไรบ้าง ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง
วัคซีนเสริมสำหรับเด็กเล็กที่นิยมฉีดในปัจจุบัน มี

1.วัคซีนฮิบ ป้องกันการติดเชื้อ ฮีโมฟิลุส อินฟลูเอนเซ่ ชนิดบี ซึ่งก่อโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ ข้ออักเสบ ฯลฯ เป็นอันตรายกับเด็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี

2.วัคซีนอีสุกอีใส

3.วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ

4.วัคซีนไอพีดี : ป้องกันการติดเชื้อนิวโมคอคคัสซึ่งทำให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรงในเด็กเล็ก และบางครั้งทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบและอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

5.วัคซีนโรต้า : ไวรัสโรต้าทำให้เกิดโรคท้องร่วงในเด็กเล็ก เวลาเด็กคนหนึ่งติดเชื้อมักแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะตามเนอสเซอรี่ เด็กที่ป่วยจะมีไข้ ท้องเสีย อาเจียน บางรายอาการรุนแรงได้และอาจต้องนอนโรงพยาบาล

6.วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก(HPV)

7.วัคซีนไข้หวัดใหญ่


วัคซีนรวมเข็ม

เนื่องจากวัคซีนเสริมมีมากมายดังกล่าว ดังนั้นเด็กที่ต้องการฉีดวัคซีนหลายชนิด ถ้าฉีดแยกเข็มจะต้องเจ็บตัวหลายรอบ จึงมีวัคซีนรวมเข็มขึ้น ได้แก่ วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน โปลิโอชนิดฉีด ฮิบ และ ตับอักเสบบี


วัคซีนชนิดพิเศษ

คือวัคซีนที่มีในแผนของกระทรวง แต่ผลิตมาพิเศษเพื่อลดผลข้างเคียงของวัคซีนดั้งเดิม หรือใช้ในกรณีพิเศษเช่นในเด็กที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ดังนั้นหากต้องการฉีดเป็นวัคซีนชนิดนี้แทนวัคซีนปกติ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง คือ

1.วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ชนิดไร้เซลล์ (อาการข้างเคียงหลังฉีดจะน้อยกว่าชนิดปกติ)
2.วัคซีนโปลิโอชนิดฉีด :สามารถใช้กับเด็กที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ สำหรับเด็กทั่วไปจะใช้วัคซีนโปลิโอชนิดรับประทานหรือฉีดก็ได้
3.วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีชนิดเชื้อมีชีวิต(อาการข้างเคียงน้อยกว่าชนิดเชื้อตาย)


ช่วงอายุที่ฉีดวัคซีนเหล่านี้ ดูได้จากตารางค่ะ

(ตารางอ้างอิงจาก : เวปไซต์สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย)

เด็กเล็กเวลาป่วยมักจะเป็นหนัก และอาจต้องนอนโรงพยาบาล(ซึ่งนอนครั้งหนึ่งก็จะมีค่าใช้จ่าย) ดังนั้น ความนิยมในการฉีดวัคซีนเสริมจึงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะผู้ปกครองบางส่วนคิดว่า ค่าวัคซีนนั้นคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ต้องมีถ้าลูกต้องนอนโรงพยาบาล

แม้วัคซีนเสริมจะมีข้อดีมากมาย แต่ยังคงมีราคาแพง คุณพ่อคุณแม่อาจพิจารณาฉีดตามความจำเป็น อาจเลือกบางตัว ไม่เลือกบางตัว หากมีข้อสงสัยอย่างไรลองปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลลูกอยู่ (ปกติเด็กเล็กจะมีนัดฉีดวัคซีนและเจอกับหมอเด็กเป็นระยะๆ อยู่แล้ว) ปรึกษาถึงความจำเป็นของวัคซีนแต่ละชนิด และตัดสินใจดูค่ะ

แล้วอย่าลืม วัคซีนของดีและฟรี คือวัคซีนตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขด้วย ต้องฉีดให้ครบนะคะ

พบกับสิ่งละอันพันละน้อยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ Facebook fanpage "เพราะทุกสิ่งมีความหมาย"

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539
Copyright©May 2013, WanNuengKwan@HOME

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพเรื่องอื่น ๆ

-
"ทำความรู้จัก "วัคซีนสำหรับเด็ก" ที่อยู่ในแผนของกระทรวง ของดีและฟรีสำหรับเด็กไทยทุกคน"
-วิธีปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน หรือ CPR
-ทำความเข้าใจกับอาการ "ใจสั่น" และการจับชีพจรด้วยตัวเอง
-วิธีทำนายโอกาสเกิดโรคหัวใจใน 10 ปี

- เวลาหมอบอกว่า "ไตเริ่มเสื่อม (แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องฟอกไต)" หมายความว่ายังไง ทำไมหมอไม่เห็นสั่งยาเลย?-เราควรจะมีน้ำหนักตัวเท่าไหร่จึงจะพอดี
-เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ "หน้ากากอนามัย" ใส่แล้วปลอดภัย แน่หรือยัง?
-ความรู้อื่น ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ


แนะนำหนังสือ ผลงานของ จขบ.|ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ| MedProV3.0|เที่ยวเมืองไทย|แม่บ้านมือใหม่|
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2556
0 comments
Last Update : 28 พฤษภาคม 2556 21:12:58 น.
Counter : 44611 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


WanNueng
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

พบกับสิ่งละอันพันละน้อยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพได้ที่ Facebook fanpage
"เพราะทุกสิ่งมีความหมาย" 

ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพในบล็อกนี้ เขียนขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ กัน เมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลทางการแพทย์จะมีการเปลี่ยนแปลงได้ บางบทความที่โพสไว้นานแล้วอาจไม่ Update จึงขอให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณรวมทั้งความรอบคอบในการรับทราบข้อมูล ด้วยว่าการอ่านบทความทางอินเตอร์เนทเป็นการสื่อสารทางเดียว และไม่สามารถทดแทนการพบแพทย์ได้ ถ้ามีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด เจ้าของบล็อคขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในทุกกรณีจากการนำข้อมูลในบล็อกไปอ้างอิงในอนาคต

    สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้ผู้ใดทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง เลียนแบบ ข้อความและหรือรูปภาพไม่ว่าจะส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดของบล็อกนี้ และหรือประกาศ เผยแพร่ โฆษณา ในระบบอินเตอร์เน็ท เว็บไซท์ หรือสื่ออื่นๆ ไม่ว่าเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์ โดยปราศจากการยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของบล็อก มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
    All rights reserved. No part of this blog may be reproduced, stored in a retrieval system or transmitted in any form or by any means, electronic, mechanical, recording or otherwise, without the written permission of the authors.

Friends' blogs
[Add WanNueng's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.