เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เลี้ยงวันเกิด ((ขอบ่น...))
ใจจริงไม่อยากบ่นเพราะไม่ใช่วันเกิดเราและไม่ใช่เงินเรา แต่ก็ขอบ่น((แอบนินทา))สักหน่อยเหอะ ไม่รู้ว่าสมัยนิยมเขาเปลี่ยนไปหรอ คนถึงได้เป็นแบบนี้กัน ((หรือไม่ก็เราคงแปลกเอง))

เดือนนี้มีวันเกิดของคนที่สนิทถึงสองคนด้วยกัน คือแฟนเราและรุ่นน้องที่สนิทกัน((สนิทกับแฟนเราอะนะ)) เนื่องจากเราเป็นคนเฉยๆกับเรื่องวันเกิด ในวันเกิดตัวเองขอแค่มีคนจำได้ มาอวยพรก็ดีใจแล้ว เค้กและของขวัญไม่ใช่ของจำเป็น ((ขอแค่กับพ่อแม่อย่างเดียว อิอิ)) แต่สำหรับที่นี่แล้ว คนรอบตัวที่สนิทกันมีความเคยชินคือ เจ้าของวันเกิดเป็นเจ้าภาพเลี้ยงข้าว ส่วนพวกเราก็รวมตัวซื้อเค้ก ซื้อของขวัญให้

เรื่องมันเริ่มจากตรงนี้

ต้องเล่าย้อนไปก่อน เมื่อปีที่แล้วแฟนเรา((ตอนนั้นยังไม่ได้คบกัน))ก็พาพวกน้องๆไปเลี้ยงเหล้าที่ผับ((หมดไปเยอะอยู่ เอาว่าเกิน5พันบาท)) แต่พอปีนี้ เราก็ไม่ได้เป็นคนชอบกินเหล้าอยู่แล้ว เลยคิดว่าพาไปเลี้ยงข้าวดีกว่า

พอดีก่อนวันเกิดเราพาแฟนไปเดินตรงถนนของกิน ซึ่งมีอาหารย่างๆซีฟู้ดขาย ((บรรยากาศไม่ได้ดีหรอกค่ะ อารมณ์ทานข้างถนน)) เราสองคนลองชิมแล้วก็คิดกันว่า วันเกิดแฟนเราปีนี้ พามาเลี้ยงที่นี่ดีกว่า ได้กินอาหารทะเลย่างๆ ซึ่งอร่อยและถูกกว่า ไปกินตามภัตตาคารเป็นไหนๆ

พอถึงวันเกิด แฟนเราก็นัดน้องๆไปเลี้ยงกัน...แต่น้องๆก็มีบ่นขึ้นมา((อาจจะเรียกว่าแซว))ว่าทำไมปีนี้แฟนเราถึงไม่พาไปเลี้ยงผับ แฟนเราก็ขำๆตอบไปว่า พี่มีแฟนแล้ว ต้องประหยัดเงิน พอจบจากกินที่นี่ ยังไม่อิ่ม ก็พากันไปเลี้ยงต่ออีกร้านนึง....แต่ประเด็นอยู่ตรงนี้ น้องสองคนก็ยังพยายามบอกว่า ทำไมไม่พาไปต่อ อยากนั่งชิล กินเหล้า.....

เอ้า ก็พากันไปค่ะ ((แฟนเราขัดคนไม่ค่อยเป็นน่ะค่ะ ยิ่งสนิทๆกันนี่ตามใจสุดฤทธิ์)) ร้านนี้บรรยากาศดี อาหารและเหล้าก็แพงตามบรรยากาศ ((และเหมือนเดิมค่ะ แฟนเราก็เลี้ยงอีก สรุปว่าเลี้ยงไปสามร้าน....เรารู้เลยว่าวันนั้นเกิดงบที่แฟนตั้งไว้ เลยช่วยออกไปนิดหน่อย)) จริงๆวันนั้นยังไม่พอค่ะ น้องๆยังจะให้เราย้ายร้านไปนั่งร้านธรรมดาต่อเพื่อกินเหล้า((ถูกๆ)) แต่คือเรารู้สึกว่าเกินไปแล้วอะค่ะ นี่เลี้ยงมาร้านที่สามแล้วนะ ยังจะให้เลี้ยงร้านที่สี่อีกหรอ เราเลยงอแงอะค่ะ อยากกลับ เพราะมันก็ดึกมากแล้วด้วย

ข้างบนคืออินโทร แต่ที่ทนไม่ไหวคือเรื่องเกิดขึ้นเมื่อวาน

เมื่อวานเป็นวันที่น้องอีกคนนัดไปเลี้ยงวันเกิดค่ะ น้องเขาก็พาไปร้านที่เขาคิดว่าโอเคสำหรับเขา ก็ร้านบรรยากาศใช้ได้ค่ะ อาหารก็ราคาพอสมควรเหมือนกัน พอกินข้าวเสร็จ ตอนกำลังจะไปถ่ายรูปเล่นต่อ น้องคนนึงก็พูดมาว่า วันนี้พี่ไม่เห็นสั่งกุ้งมังกรให้กินเลย เนี่ย อยากกินกุ้งมังกร แล้วตอนนั้นที่แฟนเราเลี้ยง ก็พาไปเลี้ยงเป็นร้านแบบบรรยากาศไม่ดี ทำไมไม่มีใครเลี้ยงกุ้งมังกรบ้าง
((คือเราก็เริ่มเงียบ แบบมันหลายรอบแล้วนะที่พูดเรื่องนี้ คือแฟนเราเกิดต้นเดือน แต่น้องคนนี้เกิดปลายเดือน เดือนนี้ทั้งเดือนฟังแต่พูดเรื่องจะกินของฟรี แล้วก็เปรียบเทียบว่าปีนี้ทำไมแฟนเราไม่เลี้ยงเหล้าดีๆเหมือนปีที่แล้ว))

เราอดทนฟังจนขั้นสุด...เลยพูดเบาๆกับแฟนว่า ให้ไปถามน้องคนนี้สิ ว่าแล้วเดี๋ยวจะวันเกิดเหมือนกันเนี่ย จะเลี้ยงอะไร ถ้าอยากกินกุ้งมังกรมากนัก วันเกิดตัวเองก็เลี้ยงสิ.... พอแฟนเราแซวปุ๊บ น้องเงียบเลยค่ะ.....แบบไม่พูดอะไรอีก แล้วบอกว่า ตัวเองมีเงินแค่เลี้ยงวันเกิดแถวมหาลัย....

เอ้า...นั่นไง....ทีเวลาคนอื่นออกตังค์ เขาเลี้ยงด้วยความเต็มใจ ทำไมต้องพูดกระแหนะกระแหนเรื่องเลี้ยงถูกเลี้ยงแพง เวลาตัวเองเลี้ยงถูก คนอื่นพูดบ้าง ทำไมเงียบล่ะคะ ช่างเป็นคนไม่เอาใจเขามาใส่ใจเราซะเลยเชียว
((แถมหลังจากนั้นก็ยังไม่หยุดนะคะ ยังคะยั้นคะยอจะไปกินเหล้าต่ออีก แต่น้องเจ้าภาพและแฟนเราไม่ได้อยากไป เลยได้แค่ไปเลี้ยงKFCต่อ แต่ตอนไปKFC เราไม่ได้ให้น้องเขาเลี้ยงละค่ะ สงสารเขาและรู้สึกว่าชักจะเยอะไปละ เราก็ซื้อกินแยกต่างหากแค่ของเรากะแฟนพอ))

ส่วนตัวไม่เคยคิดอยากจะกินของฟรีของใคร เขาให้อะไรมา เราก็พยายามหาอย่างอื่นตอบแทน แม่สอนตลอดว่าใครให้เรามา เราต้องให้เขาตอบ อย่าไปงกเอาของคนอื่นให้มาก บ้านเรามีกินมีใช้ เราหาเองกินเองก็พอ มีเหลือก็แบ่งปันกันไป

อีก2เดือนก็ถึงวันเกิดเราเหมือนกันค่ะ พอเจอแบบนี้เซ็งๆไปเล็กน้อย ไม่อยากเลี้ยงเลยค่ะ แต่คงต้องเลี้ยง เพราะฉลองจบด้วย ถ้าเจอแบบนี้อีก จะพูดแล้วล่ะค่ะ คนเราต้องหัดเกรงใจคนอื่นบ้างนะคะ คนอื่นเขามีน้ำใจให้ ไม่ได้มาสูบเลือดสูบเนื้อเราก็ดีใจได้แล้ว ทำแบบนี้เพื่อนดีๆจะหายหมดนะคะ ((หรือเพื่อนๆคิดว่ายังไงอะคะ?))Create Date : 24 เมษายน 2555
Last Update : 24 เมษายน 2555 16:00:51 น.
Counter : 2456 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

-Ki-
Location :
Guangzhou  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับเข้าสู่Blogนะคะ
จขบ.มีงานอดิเรกคือหาของอร่อยทานค่ะ
ชอบอ่านหนังสือ เล่นเอ็ม บางทีก็เขียนได
ตอนนี้กำลังขะมักเขม้นกับการเรียนอยู่ที่จีนค่ะ
แต่ชอบแอบเข้าพันทิปมาอ่านคลายเหงาเป็นประจำ

ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนค่ะ

Color Codes ป้ามด

Hits Since April 12, 2009!

Free Hit Counter by Pliner.Net