เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ระบบการทำวิทยานิพนธ์ของมหาลัยในจีน
โอ๊ยยย ยิ่งใกล้จบ ปัญหายิ่งเยอะยิ่งแยะ

สรุปตั้งแต่มาเรียนที่นี่จะมีเทอมไหนที่รู้สึกว่าผ่านไปอย่างสบายๆบ้างไหมเนี่ย

คะแนนมีปัญหาบ้างล่ะ ทำรายงานไม่ได้บ้างล่ะ เขาแจ้งงานแล้วไม่ได้รับบ้างล่ะ

เหนื่อยนะคะเนี่ยย คนเรียนเนี่ย

แล้วดันเป็นชาวต่างชาติคนเดียวในคณะ คิดสภาพ...จะมีใครเข้าใจจิตใจฉันม้ายยย ((ไม่มีน่ะสิ))

แต่ก็อย่างว่า ก่อนจะมา ดูหมอดูมาหลายที่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วงที่มาเรียนโท จะเป็นช่วงดวงตก ถ้าอยู่ไทยรับรองตกกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์
ยังไงก็ต้องพลัดถิ่นกันบ้างล่ะ เพื่อชะลอดวงไม่ให้แรงไปกว่านี้

บ้างก็บอกว่า มีดวงได้เรียนต่อ((ทั้งๆที่ตอนนั้นยังนั่งทำงานชิลๆอยู่เลยค่ะ ไม่ได้รู้ร้อนรู้หนาว คือส่งชิงทุนไป แล้วลืมเสียสนิท เพราะตอนส่งชิงก็ฉุกละหุกมาก เขียนก็บ้าๆบอๆ เลยไม่ได้ใส่ใจอีก คิดว่าคงไม่ได้หรอก))

ระบบการเขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาโทของจีนสำหรับหลักสูตร3ปีแบ่งเป็น6เทอม แต่เราจะขออธิบายเฉพาะเริ่มต้นเขียนวิทยานิพนธ์นะคะ ((ของมหาลัยเรา))

1.ในเทอมที่สี่ สอบหัวข้อวิจัยในช่วงต้นเทอม โดยจะต้องส่งหัวข้อ รายละเอียดหลักๆคือ ความสำคัญของปัญหา งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ((ตรงนี้ต้องมีส่งแยกอีกฉบับ เขียนอย่างน้อย8000คำ)) วิธีการศึกษา โดยจะต้องเขียนไม่ต่ำกว่า 6000คำ กำหนดวันพรีเซ้นพร้อมส่งงาน โดยจะต้องพรีเซ้นประมาณ15นาที

2.ในเทอมที่ห้า ต้องสอบพรีเซ้นกลางภาค โดยจะต้องส่งความคืบหน้ารายงาน ปัญหาที่เจอระหว่างทำรายงาน ((อันนี้ไม่มีอะไรมาก ทำชิลๆไป)) โดยมีพรีเซ้นในต้นเทอม คนละประมาณ 15 นาที

3.ในเทอมสุดท้าย ต้องสอบพรีเซ้นถึงสองครั้ง โดยครั้งแรกจะสอบพรีเซ้นสำหรับการส่งรายงานเต็มเล่มครั้งที่หนึ่งตอนต้นเทอม ให้เวลาพรีเซ้นคนละ15นาที อ.จะเป็นผู้ชี้แนะในปัญหาที่เกิดในรายงาน หลังจากนั้นจะเว้นระยะหนึ่งเดือนครึ่ง เพื่อให้นศ.ได้แก้ไขรายงานทั้งหมด และพิมพ์เป็นรูปเล่มส่งคณะ เพื่อรอการพรีเซ้นในครั้งสุดท้าย

โดยระหว่างนั้น นศ.จะต้องส่งรายงานการฝึกงาน((ความยาวไม่จำกัด)) และส่งใบที่แสดงว่าเราได้รับเข้าฟังบรรยายที่จัดขึ้นในมหาลัยทั้งหมด10ใบ พร้อมทั้งรายงานการเข้าฟังการบรรยาย 3 ฉบับ ฉบับละไม่ต่ำกว่า1500คำ และต้องถ่ายเอกสารบทความที่เขียนลงวารสารวิชาการ ((ต้องลงอย่างน้อยหนึ่งบทความ โดยถ่ายเอกสารหน้าปก สารบัญ และบทความที่ได้ลง)) ส่งให้ทางคณะ ภายในระยะเวลาที่กำหนด

หลังจากนั้นมหาลัยจะกำหนดวันพรีเซ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะกินเวลาหลังจากส่งเล่มแล้วประมาณ2สัปดาห์ โดยครั้งนี้จะมีอ.จากมหาลัยอื่นมาร่วมฟังการพรีเซ้นด้วย โดยให้เวลาพรีเซ้นคนละ30นาที

อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว จะเห็นได้ว่ากรรมวิธีขั้นตอนในการเรียนจบที่นี่ไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ....T____T แอบรู้สึกผิดมากๆที่เลือกมาเรียนที่จีนนะเนี่ย เหนื่อยอะ จะแย่อยู่แล้วนะ ตอนนี้เราเหลือส่งเล่มและรอพรีเซ้นค่ะ เมื่อพรีเซ้นจบต้องไปปริ้นท์วิทยานิพนธ์อีกรอบเพื่อส่งครั้งสุดท้าย

จากนั้นอ.จะเขียนใบคะแนนให้ค่ะ โดยจะแบ่งระดับวิทยานิพนธ์เป็น แย่ ปานกลาง ดี ดีมาก ((คือห้ามได้แย่นะคะ เพราะแปลว่าตกน่ะค่ะ))

นี่คือขั้นตอนคร่าวๆสำหรับวิทยานิพนธ์ ยังไม่นับที่จะต้องตามเรื่องยื่นเรื่องเขียนคำร้องในระบบบ้างล่ะ ไปจ่ายเงินค่านั่นนี่บ้างล่ะ วุ่นวายที่สุดในสามโลกเลยค่ะ ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมนศ.จีนหลายๆคนกระตือรือล้นมากจริงๆ

เพราะตั้งแต่เริ่มยื่นหัวข้อรายงาน พวกคุณๆเขาก็เริ่มหางานกันแล้วล่ะค่ะ เพราะถ้าใครที่เรียนจบแล้วแต่ยังหางานไม่ได้ เป็นอันว่าส่วนใหญ่คือตกงานนะคะ วัฒนธรรมที่นี่คือต้องหางานให้ได้ก่อนเรียนจบค่ะ.....

พูดไปพูดมาชักจะยาวละ ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนดีกว่า

Create Date : 22 เมษายน 2555
Last Update : 23 เมษายน 2555 1:10:02 น.
Counter : 1199 Pageviews.

1 comments
  
บังเอิญผ่านเข้ามาเห็น หัวอกเดียวกัน เข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: Nepatak วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:3:10:09 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

-Ki-
Location :
Guangzhou  China

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับเข้าสู่Blogนะคะ
จขบ.มีงานอดิเรกคือหาของอร่อยทานค่ะ
ชอบอ่านหนังสือ เล่นเอ็ม บางทีก็เขียนได
ตอนนี้กำลังขะมักเขม้นกับการเรียนอยู่ที่จีนค่ะ
แต่ชอบแอบเข้าพันทิปมาอ่านคลายเหงาเป็นประจำ

ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนค่ะ

Color Codes ป้ามด

Hits Since April 12, 2009!

Free Hit Counter by Pliner.Net