ตุลาคม 2563

 
 
 
 
2
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
17
19
20
22
23
24
26
27
30
 
All Blog
ยากจะห้ามใจรัก Uncontrolled Love Lanlin เขียน
14/4/2020

 


 

ยากจะห้ามใจรัก Uncontrolled Love (2 เล่มจบ) 

Lanlin เขียน  Day Bread แปล 

สำนักพิมพ์อั่งเปาบุ๊กส์  ในเครือไฮบริด 

480 บาท  363 หน้า 
 


#นิยายวาย #yaoi #BoysLove #แปลจีน #นิยายแปล #ยากจะห้ามใจรัก #UncontrolledLove #Lanlin #หลันหลิน #อั่งเปาบุ๊กส์ #รีวิวนิยาย #ออโอ*นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย

 

หลังปก 


 

ซูเนี่ยนก็เหมือนเด็กกำพร้าทุกคน เขามีความฝันว่าสักวันหนึ่งจะมีคนมาอุปการะเลี้ยงดูเหมือนอย่างในนิทานที่มีเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วยเจ้าหญิง แต่ในความเป็นจริง คนที่มากลับเป็นคุณชายผู้เย่อหยิ่งเอาแต่ใจนามว่าเซี่ยเหยียน... 

 

หลังจากเรียนจบกลับมา เซี่ยเหยียนก็ได้รู้ว่าซูเนี่ยนมีความรู้สึกอย่างไรกับตัวเอง ชายหนุ่มผู้ปฏิเสธความรักระหว่างเพศเดียวกันจึงผลักไสอีกฝ่ายออกไปให้ห่างจากสายตา... แต่สุดท้ายกลับเป็นเซี่ยเหยียนเองที่ทนไม่ได้ ต้องทำทุกวิถีทางให้ซูเนี่ยนกลับมาอยู่ข้าง ๆ  

 

ที่สุดแล้วความรู้สึกของพวกเขาจะลงเอยกันเช่นไร เซี่ยเหยียนจะเลือกทางใดระหว่างความปรารถนาส่วนลึกของตน หรือสิ่งที่ตนปฏิเสธมาชั่วชีวิต 


 

คุยกันหลังอ่าน 


 

ถ้าใครเคยอ่าน ‘Belated Love กว่าจะรู้’ น่าจะคุ้น ๆ กับเคอลั่วกับซูเนี่ยน เรื่องนี้จะเป็นเรื่องของซูเนี่ยน เคอลั่วสมัยวัยรุ่น และเซี่ยเหยียน พระเอกของเรื่องนี้ค่ะ 

 

ซูเนี่ยนเป็นเด็กกำพร้าอยู่ที่สถานเลี้ยงเด็ก วันหนึ่งเซี่ยเหยียนกับครอบครัวก็มาเลือกเด็กเพื่อเป็นเพื่อนของเซี่ยเหยียนแทนสุนัขสุดแสนรักที่จากไป เซี่ยเหยียนถูกใจซูเนี่ยนจึงพากลับบ้าน ซูเนี่ยนจึงอยู่ในฐานะเป็นตัวแทนสัตว์เลี้ยงแสนรัก เป็นเพื่อน และเป็นคนรับใช้ที่ต้องทำตามคำสั่งคุณชาย 

 

อยู่ร่วมกันตั้งแต่เด็ก จากกันเมื่อเซี่ยเหยียนต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ จนกระทั่งเซี่ยเหยียนกลับมาอีกครั้ง เรื่องราวก็เริ่มยากควบคุม เซี่ยเหยียนยังชอบมาตามติดแนบชิดซูเนี่ยนไม่ห่าง โดยไม่รู้เลยซูเนี่ยนหลงรักตน 


 

+++ 


 

คุณชายจอมเอาแต่ใจ กับคนสนิทชิดใกล้ใจไม่ซื่อ 

 

เซี่ยเหยียนเป็นพระเอกที่โออ่านไปละเหี่ยใจไป พ่อประคุณช่างแสนเอาแต่ใจ ลมเพลมพัด ไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ แถมเวลาที่หงุดหงิดยังควบคุมตัวเองไม่ได้ ชอบใช้ความรุนแรงมาระบาย 

 

ส่วนซูเนี่ยนเป็นนายเอกแนวนางเอกนิยายน้ำเน่า เพราะรักเลยยอมให้เขารังแก เพราะผูกพันเลยไม่ยอมไปไหน ทนอยู่ต่อไปแม้จะถูกทำให้เจ็บช้ำระกำใจเพียงใดก็ไม่บ่น 

 

ถ้าถามว่าโอหงุดหงิดใครมากกว่ากันในเรื่อง โอตอบว่าเซี่ยเหยียน (อันที่จริงเขาเป็นพระเอกแนวที่โอเกลียดเลย) แต่ซูเนี่ยนก็ไม่ใช่สไตล์นายเอกที่โอชอบอยู่ดี  

 

ตัวละครอีกตัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเคอลั่ว เขาเป็นตัวละครสำคัญที่มาคั่นกลางระหว่างซูเนี่ยนกับเซี่ยเหยียน ในช่วงเวลาในเรื่อง เคอลั่วยังอ่อนเยาว์ ขาดแคลนความอบอุ่น ดื้อดึง ดึงดันยึดติด ส่วนผสมนี้ทำให้เขามองซูเนี่ยนที่โผล่ในช่วงที่เขาแย่ที่สุดนั้นเป็นทุกอย่างของชีวิต ส่วนซูเนี่ยนนั้นมองเห็นตัวเองในตัวเคอลั่ว อยากให้เคอลั่วได้ดี จึงมอบความรักความอบอุ่นให้ แม้นั่นจะไม่ใช่ความรักฉันคนรักอย่างที่เคอลั่วต้องการก็ตาม 

 

โอว่าซูเนี่ยนน่าสงสารนะคะ ชะตาของเขาในเรื่องล้วนถูกเซี่ยเหยียนครอบงำหมด เขาไม่มีทางเลือกมากนัก ไม่ได้เรียนเก่ง ไม่ได้ฉลาดกว่าใคร เป็นคนเรียบง่ายธรรมดามาก ๆ คนหนึ่ง (ที่ชอบผู้ชายและบังเอิญว่าคนที่ชอบนั้นมีฐานะเป็นเจ้าชีวิตด้วย) กับเคอลั่ว ซูเนี่ยนก็ตกเป็นผู้ถูกกระทำอีกนั่นแหละ แต่ซูเนี่ยนไม่ใช่คนโง่นะคะ เขามองโลกตามความเป็นจริงด้วยซ้ำ อาจเพราะเขาใจดีเกินไป ขี้สงสารเกินไป เลยมักตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เป็นนายเอกแนวอุทิศตนน่าจะอธิบายตัวตนเขาได้ดีที่สุด  

 

ทั้งสามตัวละครหลัก ไม่ใช่คนที่ไม่รู้จักหรือไม่เข้าใจตัวเอง แม้แต่เซี่ยเหยียนเองก็ค่อย ๆ ตระหนักความรู้สึกของตนที่มีต่อซูเนี่ยน ถึงจะช้าหรือบิดเบี้ยวไปบ้างก็ตาม 

 

อารมณ์ที่สื่อสารผ่านตัวละครนั้นทำได้ดีทีเดียว จังหวะก็ส่งมาได้ค่อนข้างเหมาะสม แต่เรื่องนี้มีจุดอ่อนใหญ่คือการไม่ใส่ใจกับองค์ประกอบอื่น ไม่แม้กระทั่งพยายามทำให้เรื่องดูน่าเชื่อถือ สมเหตุสมผล ทำให้เรื่องขาดน้ำหนักไปอย่างสิ้นเชิง อย่างเซี่ยเหยียน ในเรื่องเขียนไว้ว่าเขาเป็นคนเก่ง ฉลาด ทำงานได้ดี แต่บทบาทในการทำงานของเขาแทบไม่มี หรือมีก็ไม่สามารถจินตนาการต่อได้ว่าคนแบบนี้จะรับผิดชอบงานได้ อย่างพ่อแม่ของเซี่ยเหยียน ที่แทบไม่มีบทบาทอะไรเลยในเรื่อง โผล่มาพูดไม่กี่คำ ก่อนจะหายไปอีก ซึ่งถ้ามองในแง่ความเป็นจริง มันเป็นไปได้ยากมาก หรือเคอลั่ว ที่เป็นตัวละครสำคัญ แต่บทกลับหายไปในช่วงท้าย ๆ หลาย ๆ อย่างในเรื่องทำให้โอมองว่าเรื่องนี้เขียนได้มักง่ายเกินไป และขอไปทีเกินไป 

 

อืม โอว่าเป็นแนวดราม่าดึงอารมณ์ ที่ขาดแคลนความสมเหตุสมผล 

 

บวกกับนิสัยตัวละครที่โอไม่ปลื้มด้วยแล้ว ก็เป็นธรรมดาที่โอจะไม่ชอบเรื่องนี้ โอให้ 1 ดาวค่ะ 

 

หมายเหตุไว้ว่าถ้าใครชอบเคอลั่วในเรื่องกว่าจะรู้ อาจจะผิดหวังกับเคอลั่วในเรื่องนี้นะคะ 


 

 

 
Create Date : 31 ตุลาคม 2563
Last Update : 31 ตุลาคม 2563 11:59:02 น.
Counter : 658 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

  
ขอบคุณ คุณnewyorknurse สำหรับโหวตค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา:11:24:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments