ผลงานชิ้นที่ 8 หนังสือรวมเรื่องสั้นชุด "ความลับของหัวใจ" ตอน หัวใจปันรัก
หนังสือรวมเรื่องสั้นชุด "ความลับ...ของหัวใจ" ตอน หัวใจปันรัก

หนังสือรวมเรื่องสั้นชุด "ความลับ...ของหัวใจ" สนพ. 1168 โดย 6 นักเขียน
วางจำหน่าย งานสัปดาห์หนังสือฯตุลาคม 2555คำโปรยปกหน้า

เพราะเธอคือคนพิเศษ ที่หัวใจเรียกหา

คำโปรยปกหลัง

ความลับของหัวใจ - ติญญา 
เขายังคงเจ็บ... เจ็บมากเหลือเกิน 
เจ็บอย่างที่ได้เจ็บมาตลอดสิบปีที่ผ่านมา

รักติดหมัด - ปลากินเมฆ
ปฏิบัติการพิสูจน์รักแท้สุดสะบักสะบอม
ของเซลล์แมนหนุ่มจอมกะล่อน
กับนักกู้ภัยสาว "สวยจัดหมัดหนัก"
ที่น่ารักโดนใจเขาซะ...ปางตาย!

หัวใจกระทบฝั่ง - วรรณศุกร์
ถ้าหากเธอไม่มองมา และหัวใจเราไม่ตรงกัน
ผมก็คงได้แต่ "แอบรัก" เธออยู่อย่างนั้นตลอดไป 

แว่วเสียงกระซิบรัก...วังกุลา - PDI.Lori
ใต้ธรรมชาติอันงดงามกับเรื่องเล่าขานท้องถิ่น 
ก่อเกิดตำนานมากมายหลากหลาย 
หากได้ยินแว่วเสียงกระซิบ... 
จากแผ่นอิฐ ต้นไม้ใหญ่หรือน้ำตกใส ...
โปรดสดับรับฟัง... 
บางทีอดีตอาจจะกำลังเล่าขานความจริงให้คุณฟัง

ร้าย...ที่รัก - รัมย์
จุดเริ่มต้นอาจจะดูร้าย 
แต่สุดท้ายก็จบลงตรง "ที่รัก"

หัวใจปันรัก - ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว
แม่น้ำ ...เกิดจากการบรรจบกันของสายน้ำเล็ก ๆ หลายสายฉันใด 
ความรัก...ก็เกิดจากการถักทอของสิ่งละอันพันละน้อยฉันนั้น

-------------------------------------------------

เรื่องย่อ โดยฟองคลื่นฯ

แม้พี่ชายจะทั้งขู่ทั้งปลอบให้ลาออกจากงานและกลับกรุงเทพฯ แต่ปลัดหนุ่มผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์ก็ไม่เคยหวั่นไหว จวบจนไม้ตายของพี่ชายหล่นมาตรงหน้า หล่อนคือซีเอสอาร์สาวไฟแรง ผู้ไม่เคยยอมแพ้แม้เขาจะเอ่ยปากไล่ตั้งแต่คำแรกที่เจอ

หล่อนบอกต้องการที่จะมาพัฒนาที่นี่... แต่ใครจะเชื่อเล่าว่านี่ไม่ใช่แผนการของพี่ชายตัวดี ที่อดทำให้หัวใจของเขาสั่นไหวไม่ได้...

ขออนุญาตพูดถึงผลงานเล่มนี้กันเล็กน้อยค่ะ ^^

ต้องสารภาพว่าโครงการรวมเรื่องสั้นโครงการนี้ เป็นโครงการที่ได้รับมอบหมายมาอย่างกะทันหันนิด ๆ ค่ะ กล่าวคือ มีเวลาเตรียมตัวหาข้อมูล รวมทั้งมีเวลาเขียนจริง ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ (ซึ่งถ้าหักลบจากการทำงานประจำที่ออกจะยุ่ง ๆ ช่วงนั้นแล้ว ก็อาจจะทอนเวลาผู้เขียนลงไปอีกนิด) แต่ก็เป็นงานที่สนุก ท้าทาย และได้รับข้อมูลใหม่ ๆ ในการเขียนที่น่าสนใจมากมายค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ ต้องถือว่าเป็นการเขียนเรื่องสั้นที่มีขนาดยาวนิดๆเป็นครั้งแรก (เพราะเล่มก่อน ๆ ที่เคยออกรวมเรื่องสั้นของตัวเอง จะเป็นเรื่องสั้นที่สั้นมากๆค่ะ ^^') และได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น โดยก่อนเขียน นึกถึงงานเขียนของคุณ "เชิญอักษร" แว้บขึ้นมาในหัว ว่าอยากเขียนเรื่องที่ทิ้งความรู้สึก "อบอุ่น" ในหัวใจได้แบบนั้นบ้าง โดยมีฉากหลังเป็นความสงบ รื่นรมย์ของธรรมชาติ

ยิ่งเข้ากับเมื่อได้ธีมฉากหลังให้เลือกเป็นธีมท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา ป่าไม้ ทะเลหมอก แม่น้ำ ลำคลอง ฯลฯ ซึ่งในเรื่องนี้ ผู้เขียนได้เลือกฉากหลังที่เกี่ยวกับ "แม่น้ำ" ในการดำเนินเรื่อง นำเรื่องโดยพระเอกหนุ่มของเราคือ "ปลัดปฐวี" ปลัดอำเภอหนุ่มไฟแรงผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์ และไม่เคยย่อท้อต่อความลำบาก แม้จะถูกพี่ชายเหน็บแนม ชักชวน แกมขู่บังคับให้ลาออกกลับมาอยู่ด้วยกันที่กรุงเทพฯบ่อยครั้งแค่ไหน จนกระทั่งไม้ตายสุดท้ายที่พี่ชายส่ง CSR สาวสวยประจำบริษัทมาหาเขา โดยมีแผนการเขียนโครงการทำกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัทเป็นฉากหน้า และเขาก็ได้สร้างความประทับใจ(?)แรกให้กับหล่อนด้วยการออกปากไล่ตั้งแต่แรกพบ

แต่การปฏิเสธหล่อนครั้งนี้ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอก ไม่ว่าจะด้วยนิสัยของเจ้าหล่อน ด้วยสถานการณ์ หรือด้วยแผนการที่ใครบางคนคิดคำนวณไว้แล้วก็ไม่อาจรู้ ที่ทำให้ปลัดปฐวีพบว่า ไม่ว่าจะพยายามกางกั้นกำแพงของตัวเองให้สูงแค่ไหน เขาก็ไม่อาจปฏิเสธหัวใจตัวเอง...

โดยเรื่องนี้ ต้องขอขอบคุณ "คุณภัค" อดีตปลัดอำเภอตัวจริงเสียงจริง เพื่อนร่วมคณะที่ให้เกียรติตอบข้อมูลการสัมภาษณ์ รวมทั้งให้ข้อมูลการทำงานอย่างเต็มที่และตั้งใจ ทำให้เรื่องราวของปลัดปฐวีเสร็จสมบูรณ์ลงได้แม้ภายในระยะเวลาอันสั้น เพราะเมื่อนึกถึงธีมชนบทอันมีวิถีชีวิตอันเป็นสุขแล้ว ก็ทำให้ผู้เขียนอดไม่ได้ที่จะนึกถึงตัวละคร "ปลัดอำเภอ" ขึ้นมาทันทีค่ะ อาจด้วยเรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์ ทำให้รู้สึกว่าจริง ๆ แล้ว อาชีพนี้ก็ไม่ได้เป็นอาชีพไกลตัว อีกทั้งยังน่านับถือ เป็นเกียรติภูมิอย่างหนึ่งของการได้รับใช้ประชาชนด้วยอุดมการณ์อย่างแท้จริง และอยากจะสื่อให้คนอ่านได้เห็นในสิ่งเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้น ในเรื่องนี้ยังกล่าวถึงแม่น้ำของชุมชน ป่าไม้ และมหันตภัยทางธรรมชาติที่สั่งสมและทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงการจัดการรับมือปัญหาด้วยวิถีของชุมชน ตลอดจนแนวทางตามพระราชดำรัส ที่ทำให้ได้ตระหนักว่า เพียงแค่สองมือของเราเอง ก็สามารถดูแล ปกป้อง และรับมือกับภัยทางธรรมชาติเหล่านี้ได้ ไม่เพียงแต่รออาศัยการแก้ปัญหาระดับประเทศเพียงเท่านั้น

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องราวความรัก อบอุ่น หวานซึ้งอย่างเต็มเปี่ยมค่ะ :D แม้จะอยากใส่อะไรลงไปอีกมาก แต่ก็ใส่เรื่องราวเกี่ยวกับสายน้ำไว้เป็นฉากหลังโรแมนติก ๆ พอเป็นน้ำจิ้มให้เนื้อเรื่องกลมกล่อมขึ้นอีกนิดเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ฟองคลื่นฯ ได้เล่นเกมชิงหนังสือโดยตั้งคำถามว่า "หากพูดถึงแม่น้ำ ทุกท่านคิดถึงอะไร" ไว้ใน Fan Page ทาง Facebook Page ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว ซึ่งท่านสามารถร่วมหาคำตอบของฟองคลื่นฯได้จากหนังสือเล่มนี้ค่ะว่า เมื่อนึกถึงแม่น้ำแล้ว ฟองคลื่นฯนึกถึงอะไร ^^ ไม่รู้ว่าคำตอบของท่านใด จะตรงกับสิ่งที่ฟองคลื่นฯนึกถึงบ้างรึเปล่าน้า

ขอฝากผลงานชิ้นนี้ไว้อีกหนึ่งเล่มนะคะ ดูจากรายชื่อนักเขียนทั้งหมดแล้ว การันตีคุณภาพคับแก้วทุกท่านค่ะ ^___^ หวังว่าทุกท่านจะชอบเรื่องราวใน "ความลับ...ของหัวใจ" เล่มนี้กันนะคะ

อ่านแล้วคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง พูดคุยกันได้ที่นี่ หรือทาง Facebook ได้เลยค่ะ

Create Date : 16 ตุลาคม 2555
Last Update : 16 ตุลาคม 2555 16:16:51 น.
Counter : 2275 Pageviews.

4 comments
  
ชื่อนักเขียนทำให้รู้สึกว่า เล่มนี้ สนพ.มาถูกทางค่ะ รวมดาวเด่นของค่ายเลย
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:18:49:27 น.
  
จะไม่พลาดเลยละ...ปกสวย เนื้อเรื่องน่าอ่านมากๆ
โดย: eiw IP: 110.169.188.121 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:10:22:14 น.
  
จะรอซื้อนะคะ เสียดายที่อดเจอพี่โบว์ อยากได้ลายเซ็นต์ อิอิ
โดย: Jinglebell R. วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:19:15:37 น.
  
ขอให้ขายดิบขายดีนะคะ ปกสีหวานมากเลยค่ะ เดี๋ยวหวานเย็นช่วยอุดหนุนนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:19:33:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31