กันยายน 2557

 
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
กับดัก กันขโมยขึ้นบ้าน

กับดัก กันขโมยขึ้นบ้าน

04_InfoGP_ERA1_Theft-01

“เสียใจด้วยนะเธอเรื่องเมื่อคืน” หากเราไม่อยากได้ยินประโยคนี้หลังจากบ้านถูกยกเค้า หรือไม่อยากแค้นฝังหุ้นกับเหล่านักย่องตีนแมว หาวิธีป้องกันและสร้างกับดักไม่ให้พวกเขาเข้ามาเดินหยิบของในบ้านเราเหมือนช็อปปิ้ง(แต่ไม่จ่ายตังค์) กันเถอะ นอกจากกล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมยที่เป็นเครื่องช่วยกันขโมยพื้นฐาน มีอะไรอีกบ้างที่เราพอทำได้เพื่อรักษาทรัพย์สินในบ้านไม่ให้หายไปในชั่วข้ามคืน มาลองดูกัน

แสงสว่างส่องโจร

เรื่องของการติดตั้งไฟรอบบ้านสำคัญอย่างมาก เพราะเหล่านักย่องเบากลัวแสงสว่าง ความสว่างทั่วบ้านจะทำให้พวกเขาคิดหนักมากขึ้นว่าจะย่องไปทางไหน ดังนั้นบ้านแต่ละหลังควรมีไฟส่องสว่างทั้งภายในและนอกบ้าน แม้จะเข้านอนก็ไม่ควรปิดไฟนอกบริเวณบ้าน ที่สำคัญอย่าเพิ่งกลัวเปลืองค่าไฟเด็ดขาด เพราะถ้าขโมยยกเค้าอาจมากกว่าค่าไฟที่ต้องจ่ายในเดือนนั้นก็ได้

บ้านนี้หมาดุ

ทางจิตวิทยา ป้าย “บ้านนี้หมาดุ” ก็ช่วยได้ไม่น้อย แต่เราควรสุนัขมาเลี้ยงเพื่อเห่าปลุกเลยดีกว่า ซึ่งการเลือกพันธุ์เป็นเรื่องที่ต้องคิดก่อนหามาเลี้ยง เพราะอย่าลืมว่า เมื่อถึงเวลาเราหลับ สุนัขของเราก็อาจจะหลับไปด้วย ดังนั้นลองหาพันธุ์ที่เห่าเก่งจมูกไวหรือมีนิสัยชอบเห่า(ปลุกเราได้) แต่ไม่ดุ เช่น บางแก้ว หรือสุนัขพันธุ์ไทยอื่นๆ ข้อนี้อาจจะเสี่ยงในการเลือกพันธุ์สุนัข แต่ก็ควรเก็บไปพิจารณา เพราะสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอยู่แล้ว

เหล็กดัด งัดยาก

บางคนไม่ชอบติดเหล็กดัดเพราะห่วงเรื่องความสวยงาม แต่สมัยนี้มีเหล็กดัดหลายรูปแบบให้เราเลือก ดังนั้นหากเลือกเบบแน่นอนแล้วจัดการติดเหล็กดัดเลยดีกว่า อย่างน้อยก็ทำให้ขโมยทำงานยากขึ้น (จนอาจเปลี่ยนใจไม่ปล้นบ้านเรา) เลือกติดแค่ตรงจุดสำคัญก็ได้ เช่น ประตู หน้าต่างหลังบ้าน ครัว หรือห้องที่คิดว่าคนน่าจะย่องเบาเข้ามาได้ง่ายๆ

ต้นไม้มีหนามพิชิตโจร

อย่าเพิ่งมองข้าม เพราะสิ่งมีชีวิตนี้ช่วยคุณได้ หาต้นไม้มีหนามมาปลูกรอบรั้วบ้าน เช่น เฟื่องฟ้า กุหลาบเมาะลำเลิง ต้นคัดเค้า หรือปลูกเป็นสวนกระบองเพชรงามๆก็ดีไม่น้อย ถ้าไม่อยากให้ต้นไม้ดูรกก็สามารถตัดแต่งได้ตามใจ  มีทั้งหนามและดอก สวยและเป็นหนึ่งในเครื่องมือช่วยดักขโมยข้ามรั้ว

สัญญาณกันขโมย

ข้อนี้ไม่ใช่กับดักเสียดีเดียว แต่จะทำให้เราตื่นขึ้นมาพร้อมไล่โจรหรือทำให้พวกเขาตกใจแล้วชิ่ง ด้วยเสียงที่ดังลั่นบ้าน เราจึงต้องเตรียมใจไว้บ้าง เพราะเสียงนี้อาจทำให้เราตื่นหรือสลบเพราะความตกใจก็ได้ ดังนั้นถ้าติดตั้งสัญญาณกันขโมย ต้องศึกษาการทำงานด้วย ทั้งเรื่องระดับเสียงและการติดตั้งมุมไหนของตัวบ้านดี

ไม่ต้องรอให้มีบทเรียนราคาแพงหรือมีเรื่องให้ไปเล่าต่อว่าถูกขโมยขึ้นบ้าน เริ่มสร้างกับดักเท่าที่จะทำได้ไม่ยากก่อน นอกจากจะสบายใจแล้ว ยังเป็นการเตรียมพร้อม เพราะถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราอาจทำได้แค่นั่งปลอบใจตัวเองว่า “ซวยจริงๆ ถือว่าพ้นเคราะห์แล้วกัน”

Tag : การดูแลบ้าน , ซื้อบ้าน , ขายบ้าน , ตัวแทนขายบ้าน , นายหน้า , สมุทรปราการ , รับฝากขายบ้าน
Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 17 กันยายน 2557 10:52:29 น.
Counter : 1844 Pageviews.

0 comments

oohlalap
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Barney- Twinkle, Twinkle, Little Star - Barney