ธันวาคม 2554

 
 
 
 
3
5
7
10
18
23
27
31
 
All Blog
เลือกจัดกระเช้าปีใหม่ ให้ดีต่อสุขภาพ


กระเช้าผลไม้รับปี สิ้นโรค ด้วยกระเช้า 10 บำบัด (ไทยโพสต์)


          เสียงเพลงแห่งการเฉลิมฉลองเริ่มต้นขึ้นแล้ว แม้ว่าบรรยากาศยามนี้อาจจะไม่รื่นเริงสุด ๆ เหมือนปีที่กำลังจะผ่านไป เพราะมหาอุทกภัยที่ยังทิ้งร่องรอยของความเสียหายและความทรงจำอันน่าหดหู่ก็ตาม 


          แต่เพื่อให้เข้ากับห้วงเวลาแห่งการฉลอง โดยการใช้สอยเงินอย่างมีคุณค่าไปพร้อม ๆ กัน ข้อแนะนำจากเว็บไซต์ women40plus.com ในเครือรักลูกกรุ๊ป ดูเหมือนเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจ เพราะเป็นคำแนะนำเด็ด ๆ จาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เกี่ยวกับการเลือกซื้อหากระเช้ารับปีใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อความมีสุขภาพดี และยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าให้กับผู้ซื้ออีกด้วย เรียกว่าได้สองต่อ สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ  


          คุณหมอกล่าวถึงหลักการในคำแนะนำว่า ปันรักด้วยกระเช้า เอาหัวใจอายุรวัฒน์ใส่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องหอบของแพงระดมใส่ในกระเช้า แต่ให้เลือกสิ่งมีคุณค่าแทนใจดังต่อไปนี้


           ฝรั่งสด แทนแอปเปิลเขียว เพราะว่าฝรั่งสดมีเส้นใย "เพคติน" แบบเดียวกับในแอปเปิล และที่สำคัญมีคลอโรฟิลล์มากในเปลือกสีเขียว อีกทั้งกลุ่มของวิตามินซี, ไบโอฟลาโวนอยด์และวิตามินเอด้วย


           มะเขือเทศ แทนส้มฝรั่งเปลือกหนา ทานมะเขือได้ทั้ง "ไลโคปีน" และวิตามินซีเช่นเดียวกัน ท่านที่เลือดน้อยควรทานให้มากเพราะมีกรดโฟลิกบำรุงเลือด และสารกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์จะช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง


           ฝรั่งขี้นกลูกย่อม แทนองุ่นช่อโต เพราะฝรั่งลูกหนึ่งมีวิตามินซีเข้มข้นมาก ถ้าเลือกเป็นฝรั่งขี้นกที่แกนสีแดงจะมีซูเปอร์แอนติออกซิแดนต์ "โอพีซี (OPCs)" แบบเดียวกับที่มีในองุ่นแดง


           เสาวรส แทนองุ่นแดงและลูกพีช เพราะมีเนื้อวุ้นเป็นเส้นใยช่วยล้างพิษลำไส้ ส่วนแอนติออกซิแดนต์ก็มี "เรสเวอราทรอล (Resveratrol)" เป็นตัวชูโรง ถ้าเกรงเปรี้ยวจัดจะให้เป็นแบบน้ำผลไม้กล่องก็ได้


           มะเฟือง, ลูกยอ, สับปะรด, มะม่วงน้ำดอกไม้ แทนลูกไม้ฝรั่ง ทั้งสี่ซูเปอร์สตาร์นี้เป็นตัวให้วิตามินอย่างดี ในลูกยอมีเคมีต้านความเสื่อมชราของเซลล์ร่างกายอยู่มาก ส่วนสับปะรดมีน้ำย่อยช่วยล้างคราบโปรตีนในลำไส้ ให้มะม่วงน้ำดอกไม้หมายถึงให้สุขภาพผิวที่ดีและดวงตาที่แจ่มใส เพราะมีเบต้าแคโรทีนเป็นอันดับต้น


           กระยาสารท, ถั่วกระป๋องใส่ปลาเล็กปลาน้อย แทนคุกกี้หวานมันชุ่มเนย ได้ขนมถั่ว ๆ งา ๆ แบบไทย ๆ หรือถั่วตัดไปไม่เพิ่มพุงเท่าคุกกี้นมเนยแบบฝรั่ง เพราะในถั่วมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมาก อีกทั้งเส้นใยที่ช่วยให้อิ่มได้แบบไม่อ้วน นอกจากนั้นการให้ปลาเล็กปลาน้อยยังช่วยเติมแคลเซียมให้ได้สมดุลเกลือแร่ด้วย


กระเช้าผลไม้          น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันรำข้าว แทนน้ำสลัดข้นใส่ขวดแบบฝรั่ง เพราะน้ำมันมะพร้าวมีไขมันสายสั้นกำลังดี (Medium chain triglycerides, MCT) ส่วนน้ำมันรำข้าวก็มี "โอเรซานอล (Oryzanol)" เป็นแอนติออกซิแดนต์แทนน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ลิตรละเกือบพัน


           น้ำข้าวกล้องงอก, จมูกข้าว, ข้าวเหนียวดำ แทนน้ำผลไม้รสหวานเวิ่นเว้อ น้ำข้าวกล้องงอกช่วยบำรุงสมองให้เบิกบานจากสาร "กาบา (GABA)" ที่มีอยู่อย่างอุดมถมถืดในเมล็ดข้าวอ่อนกำลังงอก ส่วนข้าวเหนียวดำทำให้สุขภาพดีจากมีสารม่วงโอพีซีอยู่มาก


           น้ำมันปลา แทนการให้ขวดเหล้าฝรั่งราคาแพง เพราะน้ำมันปลาช่วยให้สมองแจ่มใส ลดอาการไขข้อและช่วยแทนปลาสดที่เราไม่อาจกินได้ทุกวันด้วย


           ชาเขียว, ชาขาว แทนน้ำอัดลม เพราะในใบชามี "แทนนิน" เป็นเคมีช่วยฝาดสมาน ป้องกันท้องไส้ไม่ดีช่วงปีใหม่ อีกทั้งสารกลุ่ม "คาเทชิน" ที่ช่วยป้องกันมะเร็งและปกป้องหัวใจก็มีอยู่มากในชา ส่วนเรสเวอราทรอลก็มีเช่นเดียวกับผลองุ่นสด


           มะตูมแห้ง, มะม่วงกวน, กล้วยตาก แทนให้แยมผลไม้ เพราะมะตูมช่วยลดความดันโลหิตได้ เอามาชงดื่มช่วยให้หลับสบายไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด ส่วนมะม่วงกวนกล้วยตากแบบไม่ใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาล  เป็นแหล่งสำราญของ "พรีไบโอติกส์ (Prebiotics)" หรืออาหารเลี้ยงเชื้อดีให้ลำไส้ ใช้ชงน้ำดื่มได้ให้พลังงานสูงในผู้ใหญ่ที่ทานข้าวได้น้อย


          แค่นี้ก็เสร็จสรรพสำหรับกระเช้าสุขภาพที่ทำด้วยใจ ข้างในอุดมไปด้วยวิตามินธรรมชาติที่ปราศจากสารสังเคราะห์ให้ลำบากแก่ตับไตของผู้รับ สำหรับกระเช้าทำมือแบบนี้มีข้อดีไม่เหมือนใคร คือผู้ให้มีความสุขที่ได้ให้ของดีกับคนที่รัก และผู้รับก็รับรู้ได้ถึงความเอาใจใส่ของคนให้ และถ้าให้ดีพร้อมเพิ่มขึ้นไปก็ขอให้คุณพิมพ์รายชื่ออาหารสุขภาพแต่ละอย่างพร้อมประโยชน์สั้น ๆ แนบไว้กับบัตรอวยพรปีใหม่ด้วยก็จะยิ่งดี เท่านี้ก็ได้กระเช้าเก๋รับปี "สิ้นโรค" แล้ว


 


ที่มา : //health.kapook.com/
Free TextEditorCreate Date : 28 ธันวาคม 2554
Last Update : 28 ธันวาคม 2554 21:30:02 น.
Counter : 1036 Pageviews.

1 comments
  


...
โดย: prayakong วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:9:39:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

มังกี้ ดี ลูฟี่ 01
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]