มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
4
5
6
8
10
14
18
19
21
22
23
24
26
28
29
30
 
All Blog
เพิ่มรอยหยักให้สมองในห้องสมุด"นิด้า"สุดไฮเทค
โดย : หนุ่มลูกทุ่ง


ทางเข้าห้องสมุด
       ว่ากันว่าการศึกษาไม่เกี่ยวกับอายุ เพราะฉะนั้นเราสามารถเรียนรู้กันได้ตลอดชีวิต ดังนั้นฉันจึงขอเลือกการอ่านหนังสือที่เป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาความคิดและความรู้ของตัวเอง ซึ่งที่“ห้องสมุดนิด้า” หรือ “สำนักบรรณสารการพัฒนา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์” ถือเป็นอีกหนึ่งคลังความรู้ในระดับไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะน่านั่ง น่าอ่านแล้ว ยังมีความไฮเทคเป็นตัวชูโรงอีกด้วย


ฝากข้อความไว้ที่ Digital Memo Board
       จุดเริ่มต้นของห้องสมุดแห่งนี้ตั้งขึ้นมาพร้อมกับสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอน การวิจัย และการฝึกอบรมแก่อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาของสถาบัน ซึ่งในปัจจุบันห้องสมุดตั้งอยู่บนชั้น 2-4 ของอาคารบุญชนะ อัตถากร และถือเป็นห้องสมุดดิจิตอลอย่างสมบูรณ์แบบภายหลังการปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อเดือนเมษายน ปี พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา


เลือกภาพยนตร์ใหม่ๆ จาก Digital BookShelves
       แรกที่ก้าวเข้าไปยังห้องสมุดฉันสังเกตเห็นถึงความทันสมัยไฮเทค นับตั้งแต่กระดานฝากข้อมูลแบบดิจิตอล หรือ Digital Memo Board ที่ผู้ใช้บริการห้องสมุดสามารถฝากข้อความให้เพื่อนแบบส่วนตัว คล้ายๆ กับไปแปะกระดาษฝากให้เพื่อนอ่าน และยังมีประกาศข่าวสารจากทางห้องสมุดให้ทุกคนได้รับรู้อย่างทั่วถึง แถมยังเป็นการแสดงผลบนจอทัชสกรีนที่ตอบโต้กันได้ด้วย


โซน E-Book Station
       นอกจากนี้ที่นี่ยังมี Digital Information Noticaeboard ที่แสดงข้อมูลต่างๆ ของห้องสมุดผ่านจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ต่อด้วยส่วนของ Digital Bookshelves เรียกว่าเป็นชั้นหนังสือแบบดิจิตอล ซึ่งทำให้คนที่เข้ามาใช้บริการห้องสมุดสามารถดูได้ว่ามีหนังสือ หรือภาพยนตร์ใหม่ๆ อะไรบ้างในเดือนนี้ มีการแสดงตัวอย่างให้ดู หรือจะสืบค้นข้อมูลหนังสือจากหน้าจอก็ได้ทันที ส่วนที่ E-Book Station ก็สามารถค้นหาหนังสือจากฐานข้อมูลออนไลน์ของห้องสมุด เลือกหนังสือที่ต้องการเพื่ออ่านผ่านหน้าจอก็ได้ด้วย


มุมหนังสือแนะนำ
       สำหรับความทันสมัยของห้องสมุดแห่งนี้ ฉันได้รับคำอธิบายจาก คุณภาวนา เขมะรัตน์ บรรณารักษ์ประจำสำนักบรรณสารการพัฒนา ว่า เนื่องจากทางผู้บริหารของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่จะนำมาปรับใช้กับห้องสมุด จึงได้ให้ไปดูงานที่ห้องสมุดของต่างประเทศ และยังให้งบประมาณในการปรับปรุงห้องสมุด โดยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยในทุกด้าน อย่างเช่น แสกนวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาเข้าไปในระบบแล้วสามารถสืบค้นจากภายนอกได้ มีอินเตอร์เน็ตโซนให้บริการในทุกชั้น หรือที่เห็นชัดๆ ก็คือ การนำข้อมูลต่างๆ มาแสดงผลบนหน้าจอดิจิตอลที่ใช้งานได้ง่ายกว่าสมัยก่อน


หอจดหมายเหตุ
       อีกส่วนที่ปรับปรุงใหม่ก็คือ การตกแต่งห้องสมุด จะเลือกใช้สีสันที่มองแล้วสว่าง ดูสบายตา จัดมุมนั่งอ่านหนังสือให้โปร่ง โล่ง นั่งสบาย ส่วนชั้นหนังสือก็มีส่วนเว้าส่วนโค้งให้สวยงามกว่าชั้นหนังสือทั่วไป นอกจากนี้ยังมีการจัดสวนหินที่บริเวณระเบียงของชั้น 4 สำหรับพักสายตาที่เมื่อยล้าจากการอ่านหนังสือ

       เมื่อเดินเข้าไปสู่ส่วนแรกของห้องสมุดก็จะเห็นมุมหนังสือแนะนำสีแดงสด ชวนให้เดินเข้าไปหยิบมาอ่าน ต่อด้วยชั้นวางวารสารทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หนังสือพิมพ์ต่างๆ ถัดไปเป็น หอจดหมายเหตุ ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน เพื่ออ่านและศึกษาความเป็นมาของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จากเอกสารและจดหมายเหตุ ดูจากภาพแล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าทุ่งบางกะปิเมื่อหลายสิบปีก่อน จะกลายมาเป็นย่านบางกะปิที่แสนจะวุ่นวายในสมัยนี้


เก้าอี้นั่งสบาย สีสันสะดุดตา
       ที่บริเวณชั้น 2 นี้ ยังมีส่วนจัดแสดง หนังสือราชวงศ์จักรี ที่จัดแสดงพระราชนิพนธ์และหนังสือเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์และราชวงศ์จักรี รวมถึงส่วน เศรษฐกิจพอเพียงและรางวัลโนเบล ที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและโครงการในพระราชดำริ และหนังสือเกี่ยวกับบุคคลและผลงานที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์

       และนอกจากจะมีบริการหนังสือและวารสารต่างๆ แล้ว ห้องสมุดแห่งนี้ก็ยังมีบริหารมัลติมีเดียต่างๆ ด้วย เป็นต้นว่า ภาพยนตร์ออกใหม่ ซึ่งสามารถขอยืมมาดูได้ในบริเวณห้องที่จัดไว้ให้ ดูหนังเพลิน นั่งสบายไม่มีเบื่อ


ห้องปาร์ตี้รูม
       จากนั้นฉันก็เดินขึ้นไปที่ชั้น 3 ชั้นนี้จะเป็นที่รวบรวมหนังสือ วิทยานิพนธ์ และเอกสารเย็บเล่มภาษาไทยทั้งหมด ส่วนหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษจะเก็บอยู่ที่ชั้น 4 และหนังสือส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน การทำวิจัย และหนังสือทางวิชาการ เนื่องจากนิด้าเปิดสอนเฉพาะระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ซึ่งมุ่งเน้นด้านการวิจัยเป็นหลัก


ชั้นหนังสือภาษาอังกฤษ
       ฉันได้เห็นห้องเล็กๆ หลายๆ ห้องทั้งที่ชั้น 3 และชั้น 4 ก็เลยเกิดสงสัยขึ้นมาว่าห้องเหล่านี้ใช้ทำอะไร แล้วก็ได้รับคำตอบจากคุณภาวนาว่า เป็นห้องปาร์ตี้รูม ที่ชั้น 3 เป็นของระดับปริญญาโท และที่ชั้น 4 เป็นของระดับปริญญาเอก ที่จะใช้เพื่อนั่งอ่านหนังสือเป็นกลุ่ม ประชุมปรึกษาหารือ หรือนั่งทำงานแบบเป็นส่วนตัวเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่น ที่สำคัญในแต่ละชั้นจะมีมุม Refreshment Area เป็นมุมนั่งผ่อนคลาย กินขนมจิบน้ำได้ จากห้องสมุดแบบเดิมที่ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้า แต่ที่นี่สามารถนำเข้าไปได้ เพียงแต่ต้องดูแลให้สะอาด และไม่ทำความเสียหายกับหนังสือและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องสมุด


จัดมุมนั่งอ่านหนังสือแบบสบายตา
       เห็นแบบนี้แล้วใครๆ ก็คงอยากจะมาใช้บริการห้องสมุดนิด้าแห่งนี้เป็นแน่แท้ ซึ่งฉันก็เป็นคนหนึ่งที่คงจะต้องแวะเวียนมาบ่อยๆ แต่ก็อาจจะสงสัยกันว่าคนนอกสามารถเข้าไปใช้บริการได้หรือไม่ ฉันขอเฉลยเลยว่าได้ และทางห้องสมุดยินดีต้อนรับอย่างเต็มที่ โดยบุคคลทั่วไปจะเสียค่าใช้จ่าย 30 บาทต่อวัน ในการมาเข้าใช้บริการ จะอยู่ตั้งแต่ห้องสมุดเปิดจนปิดเลยก็ได้ เพียงแต่ไม่สามารถยืมหนังสือออกนอกห้องสมุดได้

       ยิ่งอยู่ในช่วงเปิดเทอมแล้วแบบนี้ ก็ต้องมาหาหนังสืออ่านเพิ่มรอยหยักให้สมองเสียหน่อย เพื่อเพิ่มเติมความรู้ให้กับตัวเอง
ห้องสมุดที่ปรับปรุงได้ทันสมัย
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

       “ห้องสมุดนิด้า” เปิดบริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-19.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-20.00 น. ปิดให้บริการในวันหยุดนักขัตฤกษ์ ส่วนวันหยุดชดเชยเปิดบริการตามปกติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2727-3737 หรือดูที่ //library.nida.ac.thและ //www.facebook.com/NIDALIBRARY
ที่มา://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000073144Create Date : 25 มิถุนายน 2555
Last Update : 25 มิถุนายน 2555 9:26:48 น.
Counter : 1500 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

มังกี้ ดี ลูฟี่ 01
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]