มกราคม 2555

1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
13
14
15
17
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Winter Fruit คุณค่าผลไม้ในไอหนาว

 


ผลไม้ เมื่อลมหนาวพัดมา ผลไม้หลายชนิดพากันผลิดอกออกผลมาให้ได้ชิมไม่รู้อิ่มอีกมากมาย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีผลไม้ชนิดไหนที่หอบความอร่อยและคุณค่าดี ๆ มาสู่พวกเราทุกปี...


สตอรว์เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่

          สตรอว์เบอร์รี่อุดมด้วยวิตามินซี มีประโยชน์ต่อเหงือก และฟัน เมล็ดเล็ก ๆ ที่กระจายตามผลของสตรอว์เบอร์รี่จัดเป็นแหล่งไฟเบอร์อย่างดี นอกจากนี้ยังมี โฟเลท โพแทสเซียม และแอนตี้ออกซิแดนท์ คุณค่าต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ผลไม้ชนิดนี้ดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวค่ะ เพราะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และมะเร็งชนิดต่าง ๆ และนี่คือเหตุผลที่คุณควรกินสตรอว์เบอร์รี่ค่ะ

Did you know?

          สตรอเบอรี่ 1 ลูก จะมีเมล็ดที่กระจายอยู่รอบผลประมาณ 200 เมล็ดแอปเปิ้ล


 แอปเปิ้ล

          ประโยคที่ว่า "an apple a day will keep the doctor away." ยังคงเป็นจริงอยู่ตลอดกาลค่ะ เพราะนอกจากรูปทรง สีสันที่สวยงาม และความอร่อยที่ซ่อนอยู่ในเนื้อกรอบ ๆ แล้ว แอปเปิ้ลยังมีแร่ธาตุมากมายทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ซีลิเนียม วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลท ซึ่งสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และยังมีวิตามินอี ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล

          ที่สำคัญ ผลแอปเปิ้ลยังมีเส้นใยที่เรียกว่า เพคติน ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้เกิดการบีบตัวมาก เหมาะกับคนที่เป็นโรคท้องผูก ป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อย่างดี

          นอกจากนี้ ดร.แบรี่ เซียร์ส ยังได้ระบุคุณสมบัติของแพคตินไว้ในหนังสือ "Top 100 Zone Foods" ไว้ด้วยว่า เส้นใยเพคตินยังสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย


ลูกแพร์ ลูกแพร์

          เป็นผลไม้ที่มาพร้อมลมหนาวอีกชนิดที่มีรสหวานฉ่ำ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ มีแร่ธาตุอย่างสังกะสี เหล็ก อุดมไปด้วยวิตามินซี อี และบีบางชนิด แถมยังมีเอนไซม์ที่ชื่อไฟซิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อย เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายลำบากเป็นอย่างยิ่ง

          ยังไม่หมดเท่านั้นค่ะ ที่สำคัญคือ ลูกแพร์หวานฉ่ำนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าโพลีฟีนอล ซึ่งช่วยต้านมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย

Did you know?

          แอปเปิ้ล ลูกแพร์ และสตรอว์เบอรี่ ต่างก็เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลกุหลาบด้วยกันทั้งสิ้น


กีวีฟรุต กีวีฟรุต

          กีวีเพียงหนึ่งหรือครึ่งลูกจะมีวิตามินซีเทียบได้กับส้ม 1 ผลเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ เมล็ดสีดำในกีวียังเป็นแหล่งของใยอาหารชั้นดี และยังมีปริมาณของโปแทสเซียมอยู่ในระดับใกล้เคียงกับกล้วยหอม มีวิตามินเอ และอี เปลือกของกีวีเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิแดทน์ เมล็ดในของกีวีมีกรดโอเมก้า 3 แถมยังมีแคลอรี่ต่ำด้วยค่ะ เพราะกีวี 1 ผล จะให้พลังงานเพียง 46 กิโลแคลอรี่ แบ่งเป็น ไขมัน 0.3 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม วิตามินหลากชนิดอีก 75 มิลลิกรัม ทำให้กีวีเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนทุกเพศวัยค่ะ

Did you know?

          กีวีฟรุตเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน และทางพฤกษศาสตร์กำหนดให้กีวีเป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ เหมือนกับเสาวรส หรือกระทกรกนั่นเอง


องุ่น องุ่น

          จริงอยู่ที่องุ่นจะออกผลได้ตลอดปี แต่ฤดูหนาวเป็นช่วงที่องุ่นมีรสอร่อยที่สุดค่ะ องุ่นเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่สำคัญคือน้ำตาล ที่เป็นทั้งซูโคส และกลูโคส นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็ก ซึ่งเป็นประโยชน์ในระบบการทำงานประสาท และการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อค่ะ

Did you know?

          ภาพและสัญลักษณ์บนผนังถ้ำตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณแสดงให้เห็นการเก็บเกี่ยวและผลิตไวน์ในสมัยนั้น ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า มนุษย์รู้จักปลูกองุ่นและนำมาแปรรูปตั้งแต่เมื่อ 8,000 ปีมาแล้ว


เสาวรส

          เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมดึงดูดใจ แถมรสชาติก็อร่อยกินแล้วชื่นใจอย่าบอกใครเลยค่ะ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวเนี่ย ออกผลกันให้ได้เห็นมากที่สุด และรสชาติก็ดีกว่าฤดูไหน ๆ เพราะฉะนั้น คอเสาวรสทั้งหลายพลาดไม่ได้จริง ๆ ค่ะ

          เสาวรสเป็นแหล่งของวิตามินเอ และซี และยังมีวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ธาตุเหล็ก กินแล้วดีต่อสุขภาพตา ช่วยในการมองเห็น กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ขอบอกว่า กินแล้วดีจริง ๆ ค่ะ


มากคุณค่ากับผลไม้ตามฤดูกาล

          การกินผลไม้ตามฤดูกาลนั้นให้ประโยชน์มากมายทั้งราคาไม่แพง คงความสดใหม่ไม่ต้องนำเข้าจากประเทศห่างไกล รสชาติดีเพราะเจริญเติบโตในฤดูกาลที่สภาพอากาศเป็นใจ ที่สำคัญคือ ปลอดสารเคมีอย่างยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเร่งดอก เร่งผล อีกด้วย

เคล็ดไม่ลับ... เลือกผลไม้ได้คุณค่า

          เลือกผลไม้ที่มีสีสดใส ผิวเต่งตึง ไม่เหี่ยว หรือนิ่ม หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรอยช้ำ และรอยเจาะของแมลง

          ขั้วและก้านของผลไม้ก็มีส่วนสำคัญ เลือกที่สีสด ระหว่างขั้วและผลไม้ไม่มีสีน้ำตาล หรือเชื้อราขึ้นอยู่

          ไม่ซื้อผลไม้ที่จัดวางรวมกับเนื้อสดทุกชนิด เพราะเลือดหรือของเหลวจากอาหารสดเหล่านั้นอาจทำให้ผลไม้มีเชื้อแบคทีเรีย

          ในเมื่อหนาวนี้เต็มไปด้วยผลไม้ที่ล้วนมากคุณค่าเปี่ยมประโยชน์ขนาดนี้ ไม่ซื้อหามากินคงไม่ได้แล้วค่ะ

ที่มา : //health.kapook.com/view36013.htmlเสาวรสFree TextEditorCreate Date : 16 มกราคม 2555
Last Update : 16 มกราคม 2555 19:15:12 น.
Counter : 1160 Pageviews.

3 comments
  
...
โดย: bobobull วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:23:40:57 น.
  
เครื่องดื่มเย็นๆ


..เสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นๆๆ
โดย: prayakong วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:17:30:01 น.
  
ชอบมาก ผลไม้ ทานเป็นประจำ
แต่ชอบแบบหวานๆ มากที่สุด
โดย: Newspaperman วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:18:30:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

มังกี้ ดี ลูฟี่ 01
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]