มกราคม 2555

1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
13
14
15
17
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Reboot ชีวิตคุณสาว ๆ ต้อนรับปี 2555


สุขภาพ


 ปีใหม่ทั้งที ลองนึกย้อนกลับไปสิคะว่า เมื่อปีที่แล้วเราตั้งใจทำอะไรไว้บ้าง แล้วลองมาทบทวนว่ามีอะไรที่เรา ได้ทำสำเร็จไปบ้างแล้ว หากทำได้ครึ่งหนึ่งของที่ตั้งใจไว้ก็ถือว่าเยี่ยมยอดแล้วค่ะส่วนใครที่ทำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ ปีใหม่นี้มาตั้งใจใหม่ เริ่มต้นสิ่งใหม่ มา Reboot ตัวเองอีกครั้งไปพร้อม ๆ กันนะคะทางเลิก


นอนหลับ เลิกตื่นสาย

          ใคร ๆ ก็อยากนอนยาวบนเตียงอันอบอุ่น แต่การนอนตื่นสายก็มีผลเสียโดยตรงกับสุขภาพ เริ่มตั้งแต่ระบบขับถ่าย เพราะระบบขับถ่ายคนเราจะเริ่มทำงานในตอนเช้า หากนอนตื่นสายก็ทำให้พลาดเวลาในการขับของเสียในช่วงเช้า ต่อมาด้วยการพลาดมื้อเช้า มื้อสำคัญสำหรับร่างกายและสมอง ยิ่งไปกว่านั้นคนที่นอนตื่นสายหรือนอนยาวยันไปช่วงบ่ายมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ถึง 2 เท่าเชียวนะคะ


 


ปาร์ตี้ เลิกเที่ยว

          คุณผู้หญิงหลายท่านยังมีนัดสังสรรค์กับเพื่อนฝูงอยู่บ้างประปรายรายเดือน และสิ่งที่จะตามมาคู่กันคือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และควันบุหรี่ เหล่านี้เป็นพิษต่อตับ หัวใจ สมอง และอวัยวะอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งสาวนักดื่มจะทำให้ผิวพรรณเสียประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีการหดตัวของเต้านม อวัยวะเพศ และการนอนดึกยังทำให้ Growth Hormone ไม่หลั่งทำให้แก่กว่าวัยได้ค่ะ


ช้อปปิ้ง เลิกช้อป

          ดูท่าจะยากสำหรับผู้หญิงนะคะ แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน และหลายต่อหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ไม่แน่นอน ทำให้เราอาจจะต้องใช้เงินไปมากกว่าทุกครั้ง อย่างเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้เองการช้อปปิ้งควรเป็นไปอย่างมีสติ ไม่ใช่เห็นป้าย SALE ที่ไหนก็วิ่งโถมเข้าใส่ ก่อนจะซื้อทบทวนเสื้อผ้าในตู้สักนิดว่า จำเป็นหรือไม่ มีแล้วหรือยัง คิดทบทวนไปกับความจำเป็นของตัวเองและเงินในกระเป๋าจะทำให้คุณไม่เป็นหนี้นะคะ


 


ผิวพรรณเลิกโทรม

          หยุด! แล้วส่องกระจกดูสักครู่หนึ่ง ลองสังเกตสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากปีก่อน เราอ้วนขึ้นไหม ริ้วรอยเพิ่มขึ้นไหม เมื่อเห็นความเปลี่ยนแปลงแล้วก็ได้เวลาวางแผนชีวิตใหม่ใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น


จังก์ฟู้ดเลิกจังก์ฟู้ด

          แหม...ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าอาหารขยะ แต่คุณผู้หญิงหลายท่านก็ยังคงเลือกกินเพราะรสชาติที่คัดมาจนถูกปากและหาซื้อง่าย ที่ว่าเป็นอาหารขยะก็เพราะอาหารพวกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย ส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำตาล ไขมัน และแป้ง ซ้ำยังมีสารแต่งสี สารกันบูด สารกันขึ้น และผงชูรสอีกด้วย


ทางเริ่ม


ตื่นนอน
เริ่มตื่นเช้า

          แดดอ่อน ๆ ยามเช้าเหมือนเป็นของขวัญ จากธรรมชาติที่จะช่วยให้ร่างกายได้สังเคราะห์วิตามินดี เพื่อช่วยดูดซึมแคลเซียม ยิ่งตื่นเช้ามากเท่าไรคุณจะมีเวลาจัดการกับตัวเองมากขึ้นเท่านั้น เมื่อคุณหลุดออกมาจากวังวนของความเร่งรีบแล้ว คุณก็จะมีเวลามากพอไปกับการเสพข่าวสาร ทำอาหารที่มีประโยชน์ให้มื้อสำคัญ ออกกำลังกายเบา ๆ ตามด้วยการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดสดชื่นอีกด้วย


ไหว้พระเริ่มธรรมะ

          ธรรมะที่จะพูดถึงนี้ไม่จำเป็นต้องไปนุ่งขาวห่มขาวนะคะ แต่เป็นธรรมะที่แฝงอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันของเรา ก่อนนอนหรือตื่นเช้าหากมีเวลาให้ตั้งจิตอธิษฐาน มีสติอยู่กับปัจจุบันคิดดี ทำดี ไม่เบียดเบียนตัวเองและผู้อื่น ห่างไกลอบายมุข และทำบุญ ตักบาตร เข้าวัดในวันพระก็จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูกน้อยด้วยนะคะ


ออมเงินเริ่มออม

          ยุคนี้ยิ่งเป็นยุคข้าวยากหมากแพง เรื่องค่าใช้จ่ายต้องระมัดระวังให้ดี จากที่เคยรูดปึ๊ด รูดปึ๊ด ให้เก็บเงินแล้ว ซื้อจะดีกว่าค่ะ เพราะระหว่างทางที่เก็บเงินนั้นเป้าหมายของกระเป๋าใบหรูอาจจะเปลี่ยนไปเป็นสิ่งอื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากกว่า หรืออาจจะตัดสินใจไม่ซื้อแล้ว รวมถึงการเลือกมองกองทุนที่เกี่ยวกับการออม เช่น ซื้อทอง ซื้อพันธบัตร ซึ่งควรศึกษาหากข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการออมหรือลงทุนนะคะ


แต่งหน้าเริ่มสวย

          หาเวลาว่างให้กับตัวเองออกกำลังกายบ้างสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งแต่สม่ำเสมอ หรือแต่งสวยให้ตัวเองบ้างเปลี่ยนทรงผมใหม่ ขัดผิว นวดตัว การรู้สึกดีกับตัวเองจะเป็นต้นทางของการทำเรื่องดี ๆ ตามมานะคะ
 


 


 


 


อาหารเพื่อสุขภาพเริ่มโภชนาการ

          ถ้ายังนึกไม่ออกว่าโภชนาการที่ดีคืออะไร พื้นฐานเลยค่ะ 1 วัน ควรรับประทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ในหนึ่งมื้อเลยจะยิ่งดี เพราะร่างกายคนเราต้องการสารอาหารและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน เพื่อการซ่อมแซมและทำงานให้เป็นปกติค่ะ

          ถึงเวลาแล้วค่ะ ที่ทั้งเริ่มและเลิก สวัสดีปีใหม่ 2555 ค่ะ


ที่มา : //health.kapook.com/view35824.htmlFree TextEditorCreate Date : 12 มกราคม 2555
Last Update : 12 มกราคม 2555 19:37:24 น.
Counter : 747 Pageviews.

1 comments
  
สุขสันต์วันหยุดจ้ะ
โดย: Newspaperman วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:10:12:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

มังกี้ ดี ลูฟี่ 01
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]