หลี่ผี-คอนพะเพ็ง-ตาดผาส้วม-ตาดฟาน -สมบุกสมบันทัวร์แต่ก็สนุกดี

น้ำตก หลี่ผี หรือ ตาดสมพะมิต

น้ำตกหลี่ผี หรือ หลี่ผี เรียก อีกชื่อ หนึ่ง คือ ตามสัมพะมิตร , น้ำตกหลี่ผี ตั้งอยู่ในเขต ดอนคอน ( ดอน หมายถึง เกาะ ) น้ำตกหลี่ผี เกิดจาก น้ำ ที่ไหลถาโถมผ่าน เกาะ เนินหิน ซึ่ง เป็น โขดหิน แก่งหิน อัน แข็งแกร่ง ตกลงมาด้วยกำลังแรงแตกเป็นละอองสีขาวไปทั่ว ระหว่าง ละอองน้ำตก กระทบ แก่งหิน เกิดเป็น ละออง ปุย สีขาม ดูสวยงามตื่นตา ตื่นใจ สำหรับผู้พบเห็น เป็นอย่างมาก หลี่ผี นั้น ส่วนมาก คนไทย ทางภาค อีสาน จะคุ้นเคย กับ ชื่อนี้ เนื่องจาก มี ตำนาน หรือ เรื่องราว ประวัติศาสตร์ ต่าง ๆ ล้วนมีความสำคัญ และ เกี่ยวข้อง กับ หลี่ผี และ ความอุดมสมบูรณ์ ของ สัตว์น้ำ ปลา ที่ แห่งนี้ ยัง ชุกชุม อยู่ ณ ปัจจุบัน
หลี่ เป็นภาษาลาว หมายถึง เครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายลอบ ซึ่ง มีให้เห็น กัน ทั่วไป ทางภาคอีสาน ส่วนคำว่า ผี หมายถึงศพคนตาย ซึ่งบริเวณ น้ำตกหลี่ผี จะมีกระแสน้ำไหลบ่าตามพื้นที่ราบผ่านแผ่นหิน แล้วไหลตกลงมาตรงช่องซอกเขา ที่แตกแยก ออกจากกัน กระแสน้ำสีเขียวเข้ม ในหน้าแล้งหรือสีชา ใน ช่วงฤดูฝนจะไหลบ่าตกลงมาเบื้องล่าง จากนั้นจึงไหลไปตามรอยแยกของซอกเขาเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร จุดที่พบศพ ( ที่มาของคำว่า ผี และ สนธิ กัน เป็น หลี่ผี ) มากๆ คือบริเวณร่องหินของ น้ำตกหลี่ผี บริเวณนี้กระแสน้ำจะไหลมารวมตัวกันเป็นแอ่งขนาดใหญ่ จากนั้นน้ำจะวนไปมาแล้วจึงไหลตกลงไป ด้านล่างผ่านซอกและ หลืบหินแคบๆ ทำให้ ศพของทหารใน สมัยสงครามอินโดจีนจำนวนมากลอยมาติดใน หลี่จับปลา ชาวลาว จึงเรียก น้ำตก แห่งนี้ว่า หลี่ผี

น้ำตกคอนพะเพ็ง หรือ เรียก อีกอย่างหนึ่งคือ ตาดคอน เป็น น้ำตกลาวใต้ ที่ใหญ่ที่สุด ในเขต แม่น้ำโขง ตอนล่าง แม่น้ำโขง แต่กระแส น้ำยิ่งใหญ่ และ มีพลังรุนแรงอย่างยิ่ง แบบว่า สามารถ ทำ ลายเรือ ขนาดเล็ก ใหญ่ได้สบาย ซึ่งในต้นศตวรรษ ที่ 20 ยุคฝรั่งเศส ครองครอง ประเทศลาว ไม่สามารถ สำเลียง ขน ทรัพยากร ต่าง ๆ ผ่าน ได้ แต่ฝรั่งเศส ไม่ย้อท้อ ต่อ พลังธรรมชาติ โดย สร้างทางรถไฟ ลำเลียงเส้นทางอื่น เพื่อหลีกหนี พื้นที่ เกาะแก่ง บริเวณ สี่พันดอน นั่นคือ คอนพะเพ็ง และ หลี่ผี , น้ำตก คอนพะเพ็ง
เปรียบเสมือน สันเขื่อน กำแพงธรรมชาติ ที่ กรองแม่น้ำโขง อันไหลเชี่ยวกราก ด้วย แก่ง โขดหิน ต่าง ๆ สิ่งที่ลอดพ้น ออกมากได้ ก็มีแต่ปลา หรือ สัตว์น้ำอื่นๆ สามารถมองเห็นจากฝั่ง ตะวันออก ของแม่น้ำโขง ถัดมาจากบ้านนากะสัง ลงมา ประมาณ 10 กิโลเมตร จาก ดอนคอน และ ดอนเดช มีความสวยงาม และ ยิ่งไหญ่ จนได้ สมยานาม ว่า น้ำตกคอนพะเพ็ง เป็น
น้ำตกไนแองการ่า แห่งเอเซีย ยิ่งใหญ่ แห่ง นครจำปาสัก ปากเซ ลาวตอนใต้ คื่อ น้ำตกคอนพะเพ็ง
ข้อมูลจากwww.southlaostour.com/index.php

เด็กน้อยที่หมู่บ้านชนเผ่า อุทยานบาเจียง

ป้ายเตือนภัยหลายภาษาที่น้ำตกตาดผาส้วม
ทัศนียภาพอีกมุมหนึ่งของตาดผาส้วม น้ำตกที่สวยตระการตาจากฝีมือการบุกเบิกของคนไทย
เยาวชนจากโรงเรียนประถมศึกษา(ประถมสมบูรณ์)
ต้นกาแฟเม็ดใหญ่ ดินบริเวณลาวใต้เป็นดินปากปล่องภูเขาไฟจึงอุดมสมบูรณ์ ปลูกอะไรก็งอกงามดี แม้กระทั่งดอกเทียนยังเม็ดใหญ่ไร่ชาซึ่งมีเจ้าของเป็นชาวเวียตนามแพบรรทุกรถยนต์ข้ามไปยังปราสาทวัดภู เมืองจำปาศักดิ์
ปราสาทวัดภู มรดกโลกของลาวที่มีอายุมากกว่านครวัดของเขมร
ปราสาทนี้มีเส้นทางการเดินทางเชื่อมต่อไปยังนครวัดด้วยจำปาลาวที่ไกด์บอกว่าอายุเท่าปราสาท แต่ผู้เชี่ยวชาญประจำคณะลองไปตรวจสอบนับวงปีบางต้นแล้วบอกว่าน่าจะอายุไม่เท่าปราสาท
สระน้ำบริเวณปราสาท ไกด์บอกว่าวันงานประจำปีจะมีการแข่งขันจับเป็ดในสระนี้ ท่าทางคงจะสนุกดี
สินค้าแปลกๆที่ตลาดด่านช่องเม็ก มีนารีผล จิ้งจกหลายหางหนูน้อยชาวลาวกับหมาน้อย


ว่าจะจบเเต่ต้องบันทึกภาษาลาวที่ได้มาเที่ยวนี้ ชอบมากคือไฟลังเล(ไฟเหลือง) ไฟอำนาจ (ไฟแดง) ผ้าอนามัย(ผ้าเย็น)ส่วนผ้าอนามัยของสตรีเรียกผ้าปาดโลหิต กระทรวงพัวพันภายนอก(กระทรวงต่างประเทศ)
สบายดี(สวัสดี)


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2552 16:28:58 น. 2 comments
Counter : 3000 Pageviews.

 
อยากไปๆ


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:10:54 น.  

 


โดย: amulet108 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:07:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อึ่งปากขวด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add อึ่งปากขวด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.