One Love One Life ... For You... Harley Babie and Bowling
<<
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
11 เมษายน 2553

แนะวิธีการเลือกหนอนน้อย

แนะวิธีดูแล้วกันค่ะ
1. ดูความสะอาดของสถานที่เลี้ยง
2. ดูว่าร่าเริงหรือเซื่องซึมหรือเปล่า มีแผลตามตัว หรือขนร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือเปล่า
3. ถ้าเป็นไปได้ ดูลักษณะของอึที่เค้าถ่ายออกมาแข็งดีไหม มีขี้หูขี้ตาเฉอะแฉะหรือไม่ การเดินเค้าผิดปกติหรือไม่
(ตอนเราไปซื้อ เค้าให้ทานให้ดู แล้วรอน้องอึด้วย)
4. ถ้าเป็นไปได้ให้ดูพ่อแม่เค้าด้วย อาจเป็นรูปก็ได้ จะได้เดาทางน้องถูกว่าโตขึ้นมาแล้วจะเป็นยังไง
5. ดูเหงือก สุขภาพดี จะเป็นสีชมพู ใช้นิ้วกดลงบนเหงือก เมื่อกดนับหนึ่ง นับสองปล่อย สังเกตดูว่าเลือดไหลเวียนที่ที่เรากดไปเมื่อกี๊ ว่าไหลกลับมาเลี้ยงที่เหงือกได้เร็วมั้ย ถ้าไหลช้าแสดงว่าสุขภาพลูกหมาตัวนั้นไม่ดีค่ะ ไม่ควรซื้อมาค่ะ
6. ดูที่ใบหู และ รูหู ต้องสะอาดไม่มีกลิ่น
7. ดูที่ท้องลูกสุนัข ถ้าปรกติ ท้องต้องขยายกลเล็กน้อย แต่ถ้ามีขนาดท้องกลมใหญ่แสดงว่ามีพยาธิในลำไส้และแก๊สมาก
8. ลูกตาทั้งสองข้างควรมีขนาดเท่ากัน ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป และต้อง ไม่มีขี้ตา
9. สังเกตที่ขา ขาหน้าควรตั้งตรง ขาทั้งสี่รับน้ำหนักตัวเท่า ๆ กัน ข้อขาไม่ควรบวมใหญ่ ขณะเดินขาไม่แกว่งไปมา โดยเฉพาะขาหลัง
10. ดูที่จมูก ปกติจะ มีความชุ่มชื่นเล็กน้อย ไม่ควรมีลักษณะแห้งเกินไป ไม่ควรมีน้ำมูกที่รูจมูก
11. ดูบริเวณใต้โคนหาง ไม่ควรมีคราบอุจจาระเปรอะเปื้อน ซึ่งแสดงถึงอาการท้องร่วง

เพิ่มเติมค่ะการเลือกลูกสุนัข

สุนัขนั้นมีรูปร่างและขนาดหลายหลาก และสุนัขแต่ละชนิดก็ยังมีบุคลิกลักษณะและอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป หากคุณกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและซื่อสัตย์ และคุณคิดว่ายอมเสียเวลาและเงินทองส่วนหนึ่งในการดูแลเขาล่ะก็ สุนัขคือสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับคุณ เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะเลี้ยงสุนัข อย่าลืมว่าเขาจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไปตลอด ระยะเวลา 10-15 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้น คิดให้ดีและถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ คุณจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง
ถึงตอนนี้ คุณอาจนึกไว้แล้วว่าคุณอยากจะเลี้ยงสุนัขแบบใด หรือบางทีคุณก็มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัข บางพันธุ์มาก่อนบ้างแล้ว แต่คุณจะต้องพิจารณาว่าสถานะของคุณกับนิสัยของสุนัขพันธุ์ที่คุณเลือกว่าไปด้วยกันได้หรือเปล่า ต่อไปนี้จะเป็นสิ่งที่คุณควรจะนำมาพิจารณาก่อนที่จะรับลูกสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยง

ประเมินฐานะและสภาพตัวคุณเองเสียก่อน
สุนัขเค้าเป็นสัตว์สังคมเหมือนกับเรา พวกเค้าต้องการ การดูแลเอาใจใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตอนที่เค้ายังเด็กๆอยู่ ดังนั้นคุณต้องให้เวลากับเขาเพื่อฝึกเค้า พาเค้าไปออกกำลังและดูแลความสะอาดและอาบน้ำให้เค้าด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับลูกสุนัขที่กำลังมันเขี้ยว ชอบแทะพรมหรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านคุณ ก็เป็นเรื่องยากสำหรับคุณ หากคุณไม่ได้อยู่ใกล้ๆเค้า ในช่วงนี้
แล้วบ้านคุณมีบริเวณบ้านมากขนาดไหนหรือใกล้ๆบ้านมีที่ว่างให้สุนัขวิ่งเล่นหรือเปล่า เพราะจะมีผลต่อขนาด สายพันธุ์ และชนิดของสุนัขที่คุณเลือกด้วย อย่างสุนัขตัวใหญ่อย่างพันธุ์นิวฟาวน์แลนด์หรือเกรย์ฮาวด์นั้นจะอึดอัดมาก ถ้าต้องอยู่ในบ้านเล็กๆในเมืองที่ไม่มีที่ทางให้เค้าได้ยืดเส้นยืดสาย นอกจากนั้นคุณกับครอบครัวจะมีเวลาพาเค้าออกกำลัง มากขนาดไหน? เพราะสุนัขบางพันธุ์ต้องการออกกำลังกาย
นอกจากนี้คุณจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการมีสุนัขไว้ด้วย เพราะค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะเกิดขึ้นตลอดชีวิต ของเขาเลย ตั้งแต่ค่าอาหารซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณมีสุนัขพันธุ์ใหญ่คุณก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากกว่าเลี้ยงพันธุ์เล็ก ค่าใช้จ่ายในการพาเขา ไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนหรือเมื่อเขาไม่สบาย และอาจมีค่าใช้จ่ายในการพาเขาไปอาบน้ำตัดขนกับมืออาชีพ ถ้าคุณเลี้ยง พันธุ์ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษในเรื่องนี้
ถ้าคุณเพิ่งเริ่มเป็นเจ้าของสุนัขครั้งแรกในชีวิต อย่าเลือกสุนัขพันธุ์ที่ฝึกยากๆและชอบอารมณ์เสียเจ้าของเป็น อย่างเด็ดขาด แล้วคุณก็จะต้องถามตัวเองด้วยว่าคุณต้องการสุนัขไปทำไม? คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเลี้ยงสุนัขก็เพราะว่า จะเอาเค้าไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา แต่่คุณเลือกอาจเลือกมาเพื่อสำหรับการอารักขาหรือให้เค้าทำงานอย่างอี่น หรือด้วยสาเหตุที่คุณอยากจะแค่โชว์คนอื่นว่าคุณเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ หรือเอาไว้สำหรับเพราะพันธุ์ขาย

สุนัขแบบไหนดีนะ?
เมื่อคุณรู้ข้อจำกัดของคุณแล้วค่อยเริ่มพิจารณาลักษณะนิสัยของสุนัขที่ต้องการเป็นอันดับต่อไป จากนั้นก็ให้พยายาม ไปงานแสดงสุนัขบ่อยๆเพื่อให้รู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ และให้คุยกับคนขายสุนัขหรือเจ้าของสุนัขอื่นๆบ้าง หรืออ่านหนังสือและ นิตยสารที่เกี่ยวข้องกับโลกของสุนัขเพื่อศึกษาหาความรู้ไว้
จะเลือกสุนัขพันธุ์แท้หรือพันธุ์ผสม? ถึงแม้ว่าสุนัขแต่ละตัวจะมีบุคลิกลักษณะแตกต่างออกไป แต่สุนัขสายพันธุ์ เดียวกันจะมีลักษณะบางอย่างเหมือนกันที่คุณจะพอรู้ว่าเขาจะเป็นอย่างไรเมื่อโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ลูกสุนัขพันทางหรือที่ได้จากการผสมพันธุ์กันข้ามพันธุ์นั้นก็น่ารักดี เขาอาจจะมีลักษณะดีๆอยู่หลายอย่าง แต่ก็คาดเดาไม่ได้ว่า เมื่อเค้าโตขึ้นจะมีขนาดไหนและอารมณ์ของเค้าจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่เคยรู้จักพ่อแม่ของเค้ามาก่อนเลย
สุนัขตัวใหญ่หรือตัวเล็กดี? อย่าลืมว่าปกติแล้วสุนัขตัวใหญ่ๆก็จะต้องได้อยู่ในที่ที่ไม่คับแคบนักและต้องได้รับ การออกกำลังกายเป็นประจำ และแน่นอนว่าคุณต้องเพิ่มสตางค์ค่าอาหารให้เค้าเพิ่มด้วย
แล้วเลือกสุนัขแบบขนยาวหรือขนสั้นดี? สุนัขขนยาวนั้นสวยมาก แต่พวกเค้าต้องการการดูแลขน เป็นประจำเพื่อให้ขนสะอาดและมีสุขภาพขนที่ดี สุนัขพันธุ์ขนยาวนี้บางตัวก็ต้องการตัดขนบ้างเพื่อรับกับหน้าร้อนที่จะมาถึง สุนัขที่ขนสั้นๆ คุณจะไม่ต้องเอาใจใส่เค้ามากนักและจะดูสะอาดกว่าเมื่อถึงหน้าฝน
สุนัขพันธุ์ไหนมีลักษณะตามธรรมชาติและนิสัยเป็นอย่างไร? สุนัขพันธุ์ บอร์เดอร์ คอลลี่ นั้นกำเนิดมาเพื่อเลี้ยงแกะ เค้าจะเบื่อหน่ายและหงุดหงิดเมื่อทิ้งเค้าไว้ตัวเดียว หรือไม่ได้ทำอะไรเป็นเวลานานๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์ไหนก็ตาม คุณควรจะเรียนรู้ให้ได้ว่าตามธรรมชาติพวกเค้าใช้ชีวิตแบบไหนเพื่อจะได้หากิจกกรมให้เหมาะกับเขา สุนัขที่อยู่แล้วไม่มี ความสุข จะกลายเป็นสุนัขที่มีพฤติกรรมสร้างปัญหา
คุณจะเลือกสุนัขตัวผู้หรือตัวเมียดี? สุนัขตัวผู้นั้นจะมีขนาดตามธรรมชาติที่ใหญ่กว่าสุนัขตัวเมียในพันธุ์เดียวกัน และชอบสนใจสิ่งรอบกายเสมอๆ เจ้าของสุนัขบางคนมักจะคิดว่าสุนัขตัวเมียนั้นจะรักเจ้าของมากกว่า อยู่บ้าน มากกว่าและก็จะเข้ากับเด็กๆได้ดีกว่า อย่างไรก็ดีสุนัขตัวเมียจะเข้าสู่ช่วงผสมพันธุ์ปีละ 2 ครั้ง ถ้าคุณไม่ได้ตั้งใจ ที่จะทำหมันเธอไว้ตั้งแต่แรกละก็เตรียมใจไว้ได้เลยว่าช่วงนั้นของปีจะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากสำหรับคุณ
คุณต้องการลูกสุนัขหรือเปล่า? หรือคุณอยากให้สุนัขตัวที่โตแล้วมาอยู่ในบ้านคุณล่ะ? คนเราส่วนใหญ่อยากที่จะ ให้สุนัขของเขาเติบโตและฝึกเค้าตั้งแต่ยังเล็ก แต่ก็ไม่ได้รังเกียจสุนัขตัวที่โตแล้วแต่อย่างใด เพราะถึงแม้โตแล้ว เขาก็ยังให้ความรักและความซื่อสัตย์กับเจ้าของของเค้าอยู่เสมอและไม่เคยเสื่อมคลาย
ข้อได้เปรียบของสุนัขโตแล้วคือเขามักจะได้รับการฝึกฝนมาเรียบร้อยแล้ว มีลักษณะอารมณ์ที่ชัดเจนและพวกเค้า จะผ่านพ้นช่วงหักเหของชีวิตในวัยเด็กมาแล้ว อย่างไรก็ดีก่อนที่คุณจะเลือกสุนัขที่โตแล้วเข้ามาอยู่ในบ้าน จะต้องสืบให้รู้แน่ว่า ทำไมถึงไม่มีใครรับเค้าไปอยู่ด้วยก่อนที่คุณจะเจอเค้าอาจเป็นไปได้ไหมว่าเค้าอาจจะไม่เหมาะกับคุณเหมือนอย่างที่ไม่เหมาะ กับเจ้าของคนเก่า

คุณจะไปเลือกลูกสุนัขได้จากที่ไหนบ้าง?
คุณเลือกสุนัขแบบที่ชอบไว้ในใจแล้วหรือยัง? ดีที่สุดที่คุณจะสามารถหาสุนัขแบบที่คุณชอบได้ก็คือการหาจากร้าน ขายสุนัขที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก คุณอาจจะหาชื่อเหล่านี้จากเจ้าของสุนัขคนอื่นๆหรือสัตว์แพทย์ของคุณ หรือตามโฆษณา ที่ปรากฏในนิตยสารเกี่ยวกับสุนัขที่มีชื่อเสียงหรือหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งไปดูในงานแสดงสุนัขเลยก็ดี แต่อย่าซื้อสุนัข จากคนขายซึ่งนำลูกสุนัขมาจากหลายๆที่ สุนัขเหล่านี้อาจจะต้องหย่านมเร็วเกินไป และอาจจะต้องเดินทางมาจากที่ไกลๆ และพวกเค้าอาจจะกำลังเผชิญกัยความกลัวหรือสับสนก่อนจะถึงมือคุณเสียด้วยซ้ำ และลูกสุนัขเหล่านี้มักเสี่ยงกับโรคจาก การติดเชื้อและความเครียดได้มากกว่า

จะต้องดูอะไรบ้าง?
คุณควรจะต้องขอคนขายดูลูกสุนัขเวลาที่อยู่กับแม่ของเค้าด้วย นี่เป็นวิธีที่คุณจะทราบได้ว่าแม่ของพวกเค้า จะดูแลลูกๆอย่างไร และคุณจะได้รู้ว่าลูกสุนัขเมื่อพวกเค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จะมีขนาดประมาณไหน มีนิสัยและอารมณ์อย่างไร คุณอาจจะสามารถขอดูพ่อของเขาด้วยก็ได้
คุณจะคอยจนกระทั่งลูกสุนัขอายุได้สัก 8 สัปดาห์ก่อนที่จะแยกเขาจากแม่ และคุณควรจะเลือกซื้อ แต่เฉพาะลูกสุนัขที่อยู่ในร้านที่สะอาดสะอ้านเท่านั้น (ไม่ใช่ว่าต้องสะอาดถึงกับฆ่าเชื้อในทุกที) และพยายามเลือกสุนัข ตัวที่ดูมีความสุขและสภาพดีเท่านั้น ให้เลือกดูตัวที่ร่าเริง สมบูรณ์แข็งแรง และสะอาดๆ ไม่มีขี้หูหรือขี้ตาเลอะเทอะ หูต้องสะอาด เหงือกต้องมีสีชมพูดูมีสุขภาพดี พยายามดูร่องรอยที่แสดงว่าลูกสุนัขมีอาการท้องร่วงอยู่หรือไม่ โดยดูบริเวณใต้หางและขาหลัง
ขนของลูกสุนัขนั้นอาจจะดูหมองๆไปหน่อยได้แต่ก็ต้องะอาดและต้องไม่มีแผลตามตัว ดูว่าความพิการหรือไม่ และหงายเค้าดูตามท้องว่าบวมหรือโตผิดปกติอันเป็นอาการของใส้เลื่อน หากกรณีเป็นที่สงสัย อาจจะขอให้พาลูกสุนัขตัวนั้น ไปให้สัตว์แพทย์ตรวจหาความผิดปกติก็ได้ แต่อย่าซื้อลูกสุนัขที่อ่อนแอหรือป่วยกระเสาะกระแสะมาเพียงเพราะความสงสาร เพราะคุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจในภายหลังเนื่องจากอยู่ปัญหาเรื้อรังและค่ารักษาพยาบาลที่มีตามมาเรื่อยๆ
และแม้ว่าลูกสุนัขจะตื่นคนแปลกหน้าในระยะแรก แต่อย่าเลือกลูกสุนัขตัวที่กลัวคนมากกว่าปกติและถอยกรูด ไปหลบอยู่ที่มุมคอก ลักษณะนิสัยของแม่สุนัขจะเป็นตัวบอกที่ดีที่สุดว่าลูกๆของเธอจะมีนิสัยเป็นอย่างไรเมื่อโตขึ้น ดังนั้น ให้ดูว่าแม่สุนัขจะตื่นคุณ กลัวคุณหรือตรงเข้าทำร้ายคุณเมื่อคุณเข้าไปใกล้ หรือไม่

คุณคาดหวังอะไรไว้บ้าง?
แนะนำว่าคุณไม่ควรจะโกรธ หากคนขายสุนัขถามคุณเกี่ยวกับบ้านของคุณ และสิ่งที่คุณวางแผนไว้ให้กับสุนัข เพราะนี่เป็นการสะท้อนให้เห็นความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงของคนขาย ซึ่งมีความเป็นห่วงเป็นใยในความสุข และความปลอดภัยของลูกสุนัข และมั่นใจได้ว่าเขาสามารถช่วยไม่ให้คุณตัดสินใจเลือกลูกสุนัขที่ไม่เหมาะกับตัวคุณ และคุณควรจะได้ใบรับรองสายพันธุ์สุนัข (pedigree) สำหรับลูกสุนัขที่ได้มีการเซนต์รับรองแล้ว (หากว่ามีการจดไว้) และใบทะเบียนพันธุ์ประวัติ ซึ่งเป็นการรับรองแหล่งที่มาของลูกสุนัข กรณีนี้คนขายสุนัขอาจจะส่งให้คุณทีหลัง หากการจดทะเบียนนั้นเป็นไปด้วยความล่าช้า
ให้ตรวจสอบให้ละเอียดด้วยว่าลูกสุนัขที่คุณต้องการนั้น ได้รับการฉีดวัคซีนอะไรไปบ้างแล้วรวมถึง การถ่ายพยาธิด้วย และให้ดูว่ามีการรักษาหรือการป้องกันต่อเนื่องกันอย่างไร อีกทั้งคุณยังต้องถามหาใบรับรองของสัตว์แพทย์ด้วย
นอกจากนี้คนขายสุนัขยังจะต้องให้ใบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องการโภชนาการสุนัข ซึ่งในนั้นจะบอกถึง ประเภทของอาหาร ปริมาณ และความถี่บ่อยที่จะต้องให้ลูกสุนัขกินในแต่ละวัน คุณควรให้ลูกสุนัขกินอาหารตาม แบบเดิมที่เขาเคยกินไปก่อนสัก 2-3 วัน จึงค่อยๆเริ่มเปลี่ยนมาเป็นอาหารที่คุณต้องการ
คนขายสุนัข สามารถให้เกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับการดูแลลูกสุนัขเป็นพิเศษตามพันธุ์ของสุนัข และหลังจากที่คุณซื้อลูกสุนัขมาแล้ว ควรจะพาเค้าไปรับการตรวจจากสัตว์แพทย์ทันที ซึ่งสัตว์แพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำ กับคุณเรื่องการฉีดวัคซีนต่างๆ การให้ อาหาร เรื่องเกี่ยวกับพยาธิ และการดูแลทั่วๆไป

คัดลอกจาก //www.pedigree.co.th*** ภาพของน้องหมาบีเกิ้ลที่นำมาประกอบในบลอกนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาต่าง ๆๆ เป็นภาพน้องหมาบีเกิ้ลที่ไปเจอมาค่ะ บางภาพอาจจะลืมเครดิตให้ ถ้าเจ้าของภาพมาเจอ รบกวนแจ้งได้ตลอดเวลาเลยค่ะ ***

ขอบคุณมาก ๆๆ ที่เข้ามาแวะเยี่ยมชมบลอกค่ะ ***

*** All images showed in this blog are not relevant to the story. Some images found on website and some image are lovely beagle that I admired. If you are the owner of the image, please let me know. I'm happy to adjust and do for meet your satisfaction.

Thank you for visiting my blog.
 

Create Date : 11 เมษายน 2553
0 comments
Last Update : 17 มิถุนายน 2553 9:54:06 น.
Counter : 1917 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


mooaoun
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
One Love One Life...
Love Harley Babie Angie and the Gangs
& Bowling...2 ka
Background.MyEm0.Com
[Add mooaoun's blog to your web]