Value and Price
Value and Price

ไม่ว่าจะดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ หรือตามเว็บบอร์ดต่างๆ จะเห็นได้ว่า หลายๆอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่ งานด้านการออกแบบ ล้วนแล้วแต่ถูกกระแสแห่งทุนนิยมเข้าครอบงำ จนลืมบางสิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของการมีใจรักในสิ่งนั้นๆไป บ้างก็หลงลืมไปคิดว่าอยู่คนเดียวบนโลก จนสิ่งที่เค้าเหล้านั้นทำขึ้น เขียนขึ้น ออกแบบขึ้น ได้ส่งผมกระทบ หรือผลเสีย ผลเลวร้ายต่างๆ ต่อสิ่งที่อยู่รอบตัวไม่ว่าจะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ลุกลามไม่จนโลกร้อน ก็ตามแต่ ทุกอย่างนี้อาจเพราะด้วย พลังอำนาจของเม็ดเงินในระบบทุนนิยม ที่แสวงหาผลกำไรในเชิงค้าขาย เชิงพาณิชย์กันอย่างเดียว แข่งกันอย่างไม่ลืมหูลืมตา หาทุกวิถีทางและ ต่างวิธีการ งัดมาสู่กันอย่างเอาเป็นเอาตาย สุดท้าย คนที่ไม่เกี่ยวข้องเลยต้องมารับชะตากรรมเหล่านั้น

เราวกกลับเข้ามาสู่เรื่องในวงการของเรากันบ้าง นั้นก็คือวงการออกแบบนั้นเอง ซึ่งไม่ว่าจะออกแบบยังไง สไตล์ไหน ก็ตามแต่ ทุกวันจะออกไปในทางตามใจลูกค้าซะเป็นส่วนใหญ่ จนลืมจิตวิญาณความมีเอกลักษณ์ หรือตัวตนของงานตัวเองไป ยิ่งกลุ่มลูกค้าที่เงินทุนหนาๆ เงินเยอะๆ จ้าง ให้ทำอะไร ถึงแม้ว่ามันจะไม่ดี ความหมายของงานจะออกมาสื่อสารออกไปในทางลบก็ตามแต่ แต่ด้วยอำนาจเงินแล้ว ช่างยั่วยวนยิ่งนัก สามารถทำให้กงจักรเป็นดอกบัวได้ในบัดดล

“คุณค่า” และ “มูลค่า” สองคำนี้มักวางไว้คนละข้างบนแผ่นไม้กระดาน ซึ่งมีจุดศูนย์ถ่วงอยู่ตรงกลาง ซึ่งเมื่อคุณให้น้ำหนักข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป มันก็ทำให้ไม้กันดานแผนนั้นล้มพังลงมาได้ เปรียบได้กับงานออกแบบของเราเหมือนกัน ถ้าเรามัวแต่เพิ่มมูลค่าของงานจนลืมคุณค่าของการออกแบบนั้นไป ก็ไม่ต่างอะไรกับไม้กระดานแผ่นนี้ที่ต้องล้มพังลงมาแน่ๆ เพราะคุณได้เสียคุณค่าของสิ่งเหล่านั้นไปแล้ว

ผมเคยอ่านบทความบทความหนึ่ง เค้าได้แบ่งความสำคัญของคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่เราควรจะพึงนึกถึงเอาไว้ไม่ว่าจะทำงาน หรืออะไรก็ตาม เอาไว้เท่าๆ กัน
1.คุณค่าที่มีให้ตัวเอง
หมายถึง บุคคลที่ มีความรับผิดชอบต่อตนเอง ภูมิใจในผลงานที่ตนเองได้ทำ และนำเสนอออกมา มีความคิดสร้างสรรค์ และรับผิดชอบการกระทำใดๆก็แล้วแต่ที่ได้ทำลงไป ไม่ว่าจะดีหรือไม่ และสามารถควบคุมตนเองเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายสูงสูงสุดของานได้ นั้นแปลว่าคุณไม่ได้ขายวิญญาณเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลงานไปซะหมด แต่คุณยังคงหลงเหลือความเป็นตัวคนของคุณไว้ในรูปแบบของ “คุณค่า”

2.คุณค่าที่มีให้กับเพื่อนร่วมงาน
ผมเคยได้ยินฝรั่ง หรือใครหลายๆ คนบอกว่า “คนไทยจริงๆแล้วเป็นคนเก่ง แต่เมื่อได้ทำงานเป็นทีมเมื่อไหร่ ความสามารถ ความเก่งกาจเหล่านั้นจะหายไปหมด” ซึ่งผมก็ว่าเป็นเรื่องจริง อยากให้จำไว้ว่า การทำงานเป็นทีม มันไม่ได้ทำให้งานของคุณ ด้อยคุณค่าลงไปเลย แต่มันกลับทำให้งานของคุณดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นไปอีกและยังสามารถเพื่อมูลค่าให้อีกด้วย การโชว์เดียว โชว์เทพ แบบ “วันแมนโชว์” บางครั้งอาจทำให้งานของคุณดูด้อยค่า และมีข้อผิดพลาดมากมายเพราะปราศจากทีมเพื่อช่วยขัดเกลา
3.คุณค่าที่มีให้กับสังคม
คุณค่าที่มีให้กับสังคมข้อนี้ เป็นการคืนกำไรให้สังคม โดยการมองสิ่งดีๆ หรือทำอะไรให้สังคมแบบฟรี เพื่อผลประโยชน์โดยรวมของคนอื่นๆ เปลี่ยนสถานะจากผู้รับ มาเป็นผู้ให้บ้าง

4.คุณค่าที่ให้กับเพื่อนมนุษย์
งานออกแบบบางอย่าง คุณอาจจะได้ข้อเสนอที่มีมูลค่าเยอะๆ อย่างมหาศาลจนทำให้คุณตาบอดไม่พอ แถมจิตใจอาจจะบอดไปชั่วขณะ และยิ่งถ้าคุณทำอย่างนี้อยู่บ่อยๆ มากเข้าๆ อาการใจบอดก็จะลุกลามเป็นใจบอดถาวรเลยก็เป็นได้ ซึ่งผมพยายามจะบอกคุณว่า การออกแบบ การคิดงาน หรือการทำงานใดๆ ก็ตามแต่ อยากให้คำนึงถึง สิทธิมนุษยชน ของเพื่อนร่วมโลกของเราบ้าง และรวมไปถึงธรรมชาติแวดล้อมต่างๆด้วย อย่าปล่อยให้ “มูลค่า” มาทำให้หัวใจคุณบอด

ทั้ง 4 ข้อเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรจดจำในฐานะ นักออกแบบ หรือนักอื่นๆอีกมากมายก็ตามแต่ ที่ควรจะคำนึงถึง นอกจากเรื่องมูลค่าของงาน เพราะเมื่อไหร่ที่เราลืมสิ่งเหล่านี้ หรือเมื่อไหร่ที่เราได้ขายวิญาณให้คับ “มูลค่า” ไม่จนหมดสิ้น ลองหลับตาแล้วนึกภาพตามไปได้เลยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นยังไง โอเค ผมไม่เถียงว่า “คุณค่า” มันกินไม่ได้ มันไม่ทำให้ท้องอิ่ม แต่ “คุณค่า” มันจะช่วยให้คุณสามารถหามูลค่าเพื่อที่จะทำให้คุณอยู่ ให้คุณอิ่มไปได้อีกนานแสนนาน มองในมุมกลับกัน เมื่อคุณใช้แต่ “มูลค่า” เพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้คืนกำไรให้สังคมเลย สุดท้ายสิ่งเหล่านั้นก็หมดไปกลายเป็นว่านอกจากคุณคนเดียว ยังจะมีคนอื่นเพิ่มขึ้นมาเดือดร้อนเพราะการกระทำของคุณอีกด้วย ผมอยากให้คุณคนเข้าใจ และบริหาร “มูลค่า” และ “คุณค่า” ให้ไปพร้อมๆกันเพื่ออนาคตที่สร้างสรรค์ในวันข้างหน้า...............Create Date : 20 มิถุนายน 2554
Last Update : 20 มิถุนายน 2554 16:04:14 น.
Counter : 1267 Pageviews.

1 comments
  


สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะ

//thailandtravel.bloggang.com/

สถานที่ท่องเที่ยว จองโรงแรม
โดย: nonguide วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:16:23:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

SUPERMOMENTTUM
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]I'm Not Perfect But Limited Edition.
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
20 มิถุนายน 2554