ขสมก.หาแนวทางป้องกันนักเรียนตีกันบนรถเมล์
ขสมก.หาแนวทางป้องกันนักเรียนตีกันบนรถเมล์

จากกรณีล่าสุดที่มีกลุ่มนักเรียนก่อเหตุจ้องยิงคู่อริบนรถเมล์สาย 59 แต่พลาดไปโดนผู้โดยสารจนทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บนั้น

นายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)  กล่าวว่า กรณีลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว ทาง ขสมก. ก็เคยร่วมประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษาเพื่อหาแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้  ซึ่งก็มีแนวทางการแก้ไขหลายประเด็นเหมือนกัน

อาทิ แนวทางแรกที่จะนำมาใช้ก็คือการจัดตั้งหน่วยสารวัตรนักเรียนใช้ชื่อว่า  “เสมารักษ์”  ซึ่งจะมีการทำงานร่วมกันกับตำรวจ  ทหาร  สายตรวจของ ขสมก. และกรมการขนส่งทางบก เพื่อออกตรวจพื้นที่ต่างๆที่เป็นจุดเสี่ยง เช่น บริเวณห้างเซียร์รังสิต  เมืองเอก  ตลาดมีนบุรี  เดอะมอลล์ บางกะปิ  ตลาดสำโรงปากน้ำ  และห้างเดอะมอลล์ บางแค แต่จะจัดตั้งเมื่อใดก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของกระทรวงศึกษาธิการ

สำหรับอีกแนวทางที่จะเสนอการติดตั้งกล้องซีซีทีวีบนรถเมล์ก็ทำได้แต่ ขสมก. จะกำหนดคุณสมบัติของรถเมล์เอ็นจีวีที่จะจัดซื้อใหม่กว่า 3,000  คันก่อน  เพื่อกำหนดสเปกของรถเพื่อติดตั้งซีซีทีวี

อย่างไรก็ตามแนวทางทั้งสองที่กล่าวมานั้นก็เป็นแค่การแก้ไขที่ปลายเหตุ ถ้าจะแก้ไขกันจริงๆก็ควรจะเริ่มจากสถาบันการศึกษาก่อน เพื่อให้เด็กเหล่านี้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้ได้ โดยจะต้องสำรวจโรงเรียนที่มีนักเรียนก่อเหตุและแยกพวกนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะก่อเหตุให้มาเข้าฝึกอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกที่จะดูแลสังคมและลดความก้าวร้าว ส่วนพวกนักเรียนจากสถาบันต่างๆที่ก่อเหตุนั้นก็จับให้มาฝึกอบรมร่วมกันเพื่อสร้างความคุ้นเคยและถ้าทำแบบนี้ทุกปีก็จะสามารถแก้ปัญหาได้

นอกจากนี้ นายโอภาส ยังระบุว่า ตอนนี้  ขสมก. และบริษัทประกันกำลังหาแนวทางในการชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากกรณีเหตุการณ์ล่าสุดบนรถเมล์สาย 59


ที่มา //www.mthai.com

cash advances in 24 hour required
cash advance loans in selfridge cash advance
cash express up to 1000 apply for fast cash today
receive cash instant and easy approval get fast cash
fast approve fast apply nowCreate Date : 14 มิถุนายน 2555
Last Update : 14 มิถุนายน 2555 23:45:54 น.
Counter : 928 Pageviews.

0 comments

sinbkk
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
8
9
10
11
12
13
17
24
25
 
All Blog