Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 

มาเอ้อระเหยที่ เออ Err ท่าเตียน

ชื่อร้าน : Err (Urban Rustic Thai)
รายการอาหาร : ผักดองรวม สะเต๊ะไก่บ้าน หมึกทอดขมิ้น หมูแดดเดียว เม็ดแตงโมอบใบมะกรูด
ที่ตั้งร้าน : ท่าเตียน, กรุงเทพมหานคร พระนคร Thailand
พิกัด GPS : 13° 44' 49.22" N 100° 29' 26.04" E


ขึ้นชื่อว่าร้านอาหารไทยก็มีหลายแบบหลายสไตล์ แต่ร้านอาหารไทยที่ซ่อนลูกเล่น เท่ และ ความสนุกสนานไว้ในทีในสไตล์ไทยๆแบบ เออ (Urban Rustic Thai) ไม่ได้มีอยู่มากนัก โดยร้านนี้แอบซ่อนอยู่ในซอย เล็กๆย่านท่าเตียน ใกล้ๆ กับวัดโพธิ์ ปากทางมีธนาคารกรุงเทพ เป็นจุดสังเกตุ เดินเข้ามาไม่กี่เมตรก็จะเจอร้านเออทางด้านซ้ายมือ ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น แตกต่างจากบริเวณโดยรอบ ทำให้ร้านสไตล์โมเดิร์นวินเทจนี้หาไม่ยากแน่นอนเอาล่ะ…ก้าวแรก ที่มาถึงเออ เห้ย…เราเหมือนๆ มาอยู่ในบ้าน เพื่อนเก่าที่มีความสนุกสนานจากการตกแต่งแบบไทย ที่คุ้นเคย อาทิ ของเล่นวัยเด็กอย่าง น้ำเต้าปูปลา ตู้ไข่หยอดเหรียญรวมทั้งภาพโปสเตอร์แบบ ไทยๆ และภาพบนฝาผนังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อเดินขึ้นมาชั้น2 ก็จะมีกลิ่นอายความเป็น ไทยประยุกต์ซ่อนอยู่ คือ ไม่ใช่ไทยที่ดูเชย แต่ดูร่วมสมัยไม่น่าเบื่อ ชิลมากกกก

เออ…เริ่มเข้าท่าแฮะ ชื่อร้านนี้ก็เป็นอีกลูกเล่นนึงที่คุณดีแลนซ์เจ้าของร้านได้ตั้งใจไว้ให้ดู เป็นกันเองตามความหมายของมัน ประจวบเหมาะที่วันนี้ตั้งใจมางานไทยทำ ไทยดื่ม ไทยเจริญ บุฟเฟ่ต์เบียร์ที่กินได้ไม่อั้น ที่ทางร้านจัดขึ้น 2 วันคือ2-3 กรกฏาคม จุดประสงค์หลักของผม ที่ตั้งใจมาวันนี้คือ อยากมาชิมดราฟเบียร์สไตล์ไทยๆจากคนกลุ่มหนึ่งที่มีความฝันอยากทำเบียร์ ไทยที่มีรสชาตและมาตรฐานทัดเทียมกับต่างชาติวันนี้เลยมีเบียร์มาให้ชิมกันหลากหลายแบบ เดี๋ยวจะมาสาธยายให้ฟัง ทำให้บรรยากาศที่ร้านเออวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อยตรงที่มี คอเบียร์ทั้งไทยและเทศมารวมตัวกัน ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้จากคนที่ไม่รู้จักกันก็มา แลกเปลี่ยน ขอเบอร์ ขอไลน์กันวันนี้ไปหลายราย นี่คือเสน่ห์อีกอย่างนึงในวงเหล้าที่มักจะมีเหตุการณ์หรือโมเม้นท์ บางอย่างไม่เหมือนช่วงเวลาอื่นนั่นเอง

แต่สิ่งสำคัญของความเป็นร้านอาหารไทยอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ อาหารไทยรสชาต คุ้นเคย โดยหยิบเอาตำราอาหารโบราณมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านซึ่งจะใช้วัตถุดิบที่มีในประเทศ 100% โดยอาหารที่ร้านเออ จะเน้นเป็นอาหารจานไม่ใหญ่เหมาะเป็น กับแกล้มมากกว่า ที่เตรียมมา วันนี้จะมีอยู่ทั้งหมด เมนู เอาไว้กินแกล้มกับเบียร์อาทิ ผักดองรวมเสียบไม้ เม็ดแตงโมอบใบมะกรูดที่มาในจานเดียวกัน ผักดองของทางร้านจะหมักและดองเองทุกขั้นตอนเลย กินแกล้มเหล้าหรือเบียร์ได้ดีทีเดียว / ปลาหมึกทอดขมิ้น อันนี้อร่อย ทานง่าย ยิ่งตอนร้อนๆหอมอร่อยกินได้เรื่อยๆ เลย สะเต๊ะไก่บ้านอีกเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ เสิร์ฟพร้อมอาจาดและขนมปังไว้จิ้ม ข้าวทอดยำปลาอินทรีย์ เป็นอีกเมนูที่ไม่เคยกินที่ไหน มาก่อน กรอบนอก นุ่มในให้ความรู้สึกเหมือนกินอาหารทางเหนือหรืออีสานบอกไม่ถูก แต่ก็อร่อย ไปอีกแบบ ที่เหลือก็จะมีไส้อั่วหมูแดดเดียว ยำไข่ดาวอินทรีย์ แต่ที่สั่งมาเพิ่มคือ ปลาหมึกกับ ไก่บ้านสะเต๊ะ เพราะรู้สึกกินง่ายและคุ้นปาก

มาขอเข้าเรื่องวันนี้อีกนิดนึง อย่างที่บอกไปว่าเราเป็นคอเบียร์คนนึงคือ นิยมทานเบียร์มาก กว่าเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ เลยทำให้รู้สึกกระหยิ่มยิ้มย่องในใจนิดๆที่ได้มางานนี้ เกือบทั้งหมดจะเป็นเบียร์ที่หมักบ่มกันเอง จำนวนไม่เยอะ ไม่ได้เป็นโรงเบียร์เหมือนแบรนด์ดังๆเริ่มแรกของการชิม ผมเปิดหัวด้วยเบียร์เข้มๆ สไตล์เท่ๆ อย่าง ชาละวัน ให้รสเข้มๆ แอบแรงนิดๆหลังจากตระเวนถ่ายรูปจนครบ ก็มานั่งโต๊ะที่ชั้น 2 เป็นโซนนั่งกับพื้น ชิลๆ จากนั้นไม่นานกับแกล้มต่างๆ ก็ทยอยมาเสิร์ฟกันครบ คราวนี้ก็มาชิมเบียร์กันต่อ ตามด้วยเบียร์ดำ ที่ไม่แน่ใจยี่ห้อนักแต่ตรงเคาเตอร์เขียนไว้ว่า Golden Coins เจ้านี้เอามา 2 ชนิด แต่ชนิดแรกที่ผมกินจะเป็นเบียร์ดำรสหอมช็อคโกแลต ติดปลายลิ้นด้วยถั่วไหม้ๆ หน่อยๆ ตัวต่อมาเป็นซุ้มข้างๆ กัน ชื่อแบรนด์น่าสนใจคือ ผีบอก (Peebok) มีมา 3 ชนิด ตั้งแต่เบาไปจนเข้มสุด ได้แก่ วีทส์ (สีเหลือง) รสชาตละมุน ดื่มง่าย คล้ายๆฮูการ์เด้น เซแซง (สีส้ม) รสชาตจะแรงขึ้นมาอีกนิดนึง เหมือนเกม ฟุตบอลเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆแต่หอมใช่ย่อยเช่นกัน คนที่ชอบแรงๆ แนะนำตัวนี้ ส่วนตัวสุดท้ายคือ สเตราท์ (สีดำ) อันนี้ก็แรงขึ้นมาอีกระดับเพราะถ้าใครที่เคยกินเบียร์ดำมาก่อน จะรู้ว่าจะมี กลิ่นไหม้ๆ หรือขมๆ ติดที่ปลายลิ้นเวลาดื่มอยู่แล้วสำหรับตัวผมชอบวีทส์ที่สุด เพราะเป็นคนชอบ ดื่มเบียร์เบาๆ สไตล์ฮูการ์เด้น เลยต้องขอเติมอีก1 แก้ว ก่อนไปชิมตัวอื่น

file:///Users/narathip/Documents/Me/Err/Low%20res/IMG_3278.jpg
file:///Users/narathip/Documents/Me/Err/Low%20res/IMG_3292.jpg
file:///Users/narathip/Documents/Me/Err/Low%20res/IMG_3234.jpg

เอาล่ะ คราวนี้วนกลับมาชั้นล่าง มาพูดคุยกับซุ้มSand Port หรือถ้าแปลตรงตัวเลยคือ ท่าทราย ซึ่งของยี่ห้อนี้นำมาทั้งแบบดราฟเบียร์และแบบขวดมาถึงตรงนี้ผมว่าบทสนทนาต่างๆ มันเริ่มออกรสออกชาติไม่น้อยแล้ว จากการที่เราดื่มมาหลายขนานอีกทั้งยังมีชาวต่างชาติที่สนใจ มาร่วมวงพูดคุยด้วย ในฐานะคอเบียร์ด้วยกัน ผมว่ามันเป็นเสน่ห์ที่ทำการพูดคุยตรงนั้นมันสนุกสนานและดูสนิทสนมกันเร็วกว่าปกติ ซึ่งตัวผมเองยืนอยู่ที่ซุ้มนี้ค่อยฃนข้างนาน เพราะความที่คุยกันถูกคอ ประกอบกับมีเพื่อนร่วมวงมาสมทบอีก ทำให้บรรยากาศที่เออวันนี้ครื้นเครงไม่หยอกแถมได้ ความรู้สารพัดเรื่องเบียร์ที่ไม่เคยรู้มาก่อนไปอีกเพียบ โดยเฉพาะคอมมูนิตี้เล็กๆของคนทำเบียร์ที่ บางเจ้านั้นมีความรักที่จะทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจขนาดใหญ่บางเจ้าส่งให้กับร้านอาหาร เพียงร้านเดียว หากใครติดใจก็หาซื้อที่ไหนไม่ได้ทั้งนั้นงานนี้เลยมีความพิเศษแบบที่หาโอกาส แบบนี้ได้ไม่บ่อยนัก

สรุปเลย…เออ มันน่าเอ้อระเหยได้ เออ มันนั่งชิลกับเพื่อนได้มันๆเออเว้ย มันมีร้าน หรือสถานที่แบบนี้อยู่หรอวะ เออ วันหลังจะมาใหม่นะ …แต่ตอนนี้เราเมาแล้วนะเออ555 แล้วพบกันใหม่ครับ     

file:///Users/narathip/Documents/Me/Err/Low%20res/IMG_3237.jpg
 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2559
1 comments
Last Update : 18 กรกฎาคม 2559 9:57:10 น.
Counter : 860 Pageviews.

 

เก๋จัง น่าไป เสียดายไกลไปหน่อยจากเราน่ะค่ะ

 

โดย: honeynut 20 กันยายน 2559 10:17:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


screammie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add screammie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.