Our little corner of the world hold a lot of love....Omnia love Gutjung
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

There are many kinds of tea....จากบล๊อกแรก Tea Lovers ^^ ทำให้ได้รู้จักที่มาที่ไปของชากันเเล้วแล้วว่าชานั้นมาจากไหน มีต้นกำเนิดอย่างไร ในบล๊อกนี้ออมจึงได้รวบรวมเกี่ยวกับประเภทเเละชนิดของชามาเพิ่มเติม Smiley


"ชา" มีอยู่ 3 สายพันธุ์ใหญ่ๆที่นิยมกันมากคือ พันธุ์ชาอัสสัม พันธุ์ชาจีน เเละพันธุ์ชาเขมร


 ชาอัสสัม (Camellia sinensis var. Assamica)
เป็นไม้ยืนต้นสูง 6-18 เมตร ใบเป็นรูปรี กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 8-20 เซนติเมตร ผิวใบเป็นคลื่นและเป็นมันลื่น ปลายใบเรียวแหลม ต้นชาชนิดนี้โตเร็วกว่าต้นชาจีน ด้วยมีใบขนาดใหญ่กว่าและมีรสชาติเข้มข้น
   


 ชาจีน (Camelli sinensis var. Sinensis)
เป็นไม้พุ่มเตี้ย ใบของชาจีนมีขนาดเล็กและแคบกว่าใบของชาอัสสัม กว้าง 2-4 เซนติเมตร เนื้อใบด้าน ปลายใบแหลม ชาชนิดนี้ทนต่อความหนาวเย็นและเติบโตอย่างช้า ๆ ออกใบดกและมีกลิ่นหอมมาก


ชาเขมร (Camellia sinensis var. indo- china)
เป็นไม้พุ่มลำต้นเดี่ยวใหญ่ ความสูงประมาณ 5 เมตร  มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ปลายใบแหลม ขนาดใบใกล้เคียงกับชาจีน ผิวใบแข็ง ขอบใบหยักถี่กว่าชาอัสสัม ใบกว้างประมาณ 3-5.5 ซม. ยาวประมาณ 7.5 ซม. ก้านใบและท้องใบมีขน ก้านใบมีสีแดงอมเขียว โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนจะมีสีแดงเด่นชัดขึ้น  แผ่นใบจะมีลักษณะห่อเป็นรูปตัววี


"ชา" แบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ ตามระดับในการหมักใบชา


1.ชาเขียว (Green tea)


2.ชาอูหลง (oolong tea)


3.ชาดำ/ชาฝรั่ง (Black tea)


การหมักชา (fermentation) คือ การปล่อยเิอ็นไซม์โพลีฟีนนอลออกซิเดส (polyphenaloxidase) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอ็นไซม์คาเทคอล ออกซิเดส (catechol oxidase) ที่มีอยู่ในใบชาสด ออกซิไดซ์คาเทซิน(catechins)ซึึ่งเป็น สารประกอบฟีนอลประเภหนึ่ง อยู่ใน กลุ่มของฟลาวานอยด์(flavanoid)ให้เป็น ทีฟลาวิน(theaflavin) และ ทีรูบิจิน(therubigins) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ให้กลิ่นรสในน้ำชา และทำให้ชามีสีแดงเข้ม หรือน้ำตาลเข้ม จากระดับการหมักที่แตกต่างกัน 


1.ชาเขียว (Green tea) 

      ชาที่ไม่ผ่านการหมัก หรือชาเขียว เป็นชาที่ไม่มีขั้นตอนในการหมัก ยอดใบชาสดระหว่างกระบวนการผลิต เพราะจะใช้วิธีให้ึความร้อนหยุดยั้ง การสลาย ตัว ของยอดใบชา หรือ ปฏิกริยาของเอ็นไซม์ในการย่อยสลายตัวเองทำให้ไม่เกิดการหมัก แลัวจึงนำยอดใบชาสดมาทำให้แห้ง เป็นชาที่ยัง มีโพลีฟีนอล อยู่มาก สีของใบชาแห้งที่ได้เป็นสีเขียวเข้ม ชาประเภทนี้เป็น ที่นิยมดื่มกันมากในประเทศจีน ญี่ปุ่น รสอ่อน สีของน้ำชาเป็นสีเขียว หรือ เหลืองอมเขียว กากชา สีเขียว ค่อนข้างสด ชาเขียวรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เช่น ชาหลงจิ่ง ชาญี่ปุ่น เป็นต้น ชาเขียวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

      ชาเขียวอบไอน้ำ เป็นชาที่หยุดกระบวนการทางเคมีในใบชาด้วยการอบ ไอน้ำ ในช่วงเวลาสั้นๆ คือ เมื่อเก็บยอดใบชามาแล้ว นำมานึ่งด้วยไอน้ำ อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 0.7 นาที เพื่อหยุดกิจกรรมของเอ็นไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดส เสร็จแล้วนำไปนวดอบไอร้อนเพื่อลดปริมาณ ความชื้นในยอดชาลง ต่อจากนั้นนำมานวดในอุณภูมิห้องปกติเพื่อให้เซลล์แตกและนวดให้ร้อนอีก เพื่อทำให้ใบชาม้วนตัวสวยงาม แล้่วนำไปอบให้ความชื้นลดลงเหลือ 4 % ชาเขียวอบไอน้ำ ส่วนใหญ่ มีการแปรรูปที่ประเทศญี่ปุ่น สีของน้ำชาประเภทนี้จะมีสีเขียว ถึงสีเขียวอมเหลือง เนื่องจากมีคลอโรฟิล อยู่

      ชาเขียวคั่ว เป็นชาเขียวที่อยุดกระบวนการเคมีในยอดใบชาด้วยกระบวนการคั่วในกระทะร้อนที่อุณหภูมิสูงประมาณ 300 - 350 องศาเซลเซียส แล้วนำไปนวดให้เซลล์แตกและม้วนตัว และอบให้แห้ง ชาเขียวคั่วสามารถแยก ได้ 2 แบบ คือ ชาเขียวคั่วหมักอ่อน และชาเขียวที่ไม่มีการหมัก สีของน้ำชาเป็นสีอ่อนอมเหลือง ส่วนใหญ่มีการแปรรูปที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ไต้ หวัน และเกาะตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นSmileyชาขาว (white tea) จัดเป็นชา ที่ไม่ผ่านการหมัก ขั้นตอนการผลิตเช่นเดียวกับชาเขียว จึงจัดให้อยู่ในประเภทเดียวกับชาเขียว แต่แตกต่างกันตรง วัตถุดิบหรือยอดใบชาที่ใช้ โดยจะเลือกเก็บใบชาที่อ่อนมาก คือ ยอดอ่อนที่ยังตูม มีขนเล็กๆสีขาวปกคลุมอยู่ มีลักษณะคล้ายเข็มเงิน และใบอ่อน 2 ใบแรกเท่านั้น ซึ่งจะมีแทนนินและคาเฟอีนต่ำ นำมาผ่านไอน้ำทันที แล้วทำให้่แห้ง ยอดใบชาจะคงสภาพ เหมือนยอดใบชาสด และมีสีขาว น้ำ ชาที่ชงจากชาขาวจะใสถึงเหลืองอ่อน มีราคาแพงมาก (เเต่เพียวริขุของพี่กอร์ฟ-ไมค์ หนูก็ไม่แน่ใจนะคะ อิอิSmiley)(ใบชาขาว)


 


    2.ชาอูหลง (oolong tea)


 ชาอูหลง ชาที่ผ่านการหมัก 10 - 80 % เป็นชาที่มีการหมัีกยอดใบชา สดในระหว่างการผลิตเพียงบางส่วนโดยเพิ่มขั้นตอนการนำใบชามาผึ่งแดด 20 - 40 นาทีทำให้อุณหภูมิยอดใบชาสูงขึ้น เกิดกลิ่นหอม แล้วนำไปผึ่งในร่มอีกครั้งพร้อมกระตุ้นให้ยอดชาตื่นตัว เร่งการหมัก แล้วจึงนำยอดชาที่หมัก แล้วมาทำให้แห้ง การหมักทำให้น้ำชามีสีเข้่มขึ้น ความแก่อ่อนของการหมัก ขึ้นกับระยะเวลาการผึ่งและเขย่ากระตุ้น ชนิดชาที่รู้จักกันดี คือ ชาอูหลง ชา ประเภท นี้มีรสชาติ น้ำชา เข้มข้นและมีกลิ่นหอม น้ำชามีสีเหลืองอมเขียว น้ำ ตาลอมเขียว น้ำตาลอมเหลือง น้ำตาลอมส้ม ขึ้นอยู่กับวธีการผลิต กากชามี สีเขียวอมเหลือง นิยมดื่มกันมาก ในแถบประเทศจีนตอนกลางแถบมลฑลฝูเจี๋ยน กวางตุ้ง ต่อมามีการผลิตชาแถบยอดดอยแม่สลอง ดอยยวาวี โดยนำ เทคโนโลยีการผลิตมาจา่กไต้หวัน จึงได้ชาอูหลงที่มีคุณภาพดี กลิ่นหอม รสชาติชุ่มคอ ทำให้ชาอูหลง เป็นที่รู้จักและดื่มกันมากขึ้น (ที่สังเกตุ ชาอูหลงมักจะทำใบชาเป็นก้อนๆ ไม่รู้ทำไม)      3.ชาดำ/ชาฝรั่ง (Black tea)


   ชาที่ผ่านการหมัก 100 % หรือชาฝรั่ง เป็นชาที่ปล่อยให้เกิดการหมัีกอย่างเต็มที่ แล้วจึงนำไปทำแห้ง ยอดใบชาแห้งที่ได้มีสีดำเข้ม หรือน้ำตาลเข้ม คนจีน อาจเรียกชาชนิดนี้ว่า ชาแดง เพราะสีของน้ำชาเป็นสีทองแดง เป็นชา ที่นิยมดื่มกันทั่วโลก โดยเฉพาะแถบยุโรป หรือพวกฝรั่ง คนไทยจึงเรียกว่า ชาฝรั่ง บางคน เรียก ชาผง เพราะส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นผง บางครั้งเรียกชาดำ ตามลักษณะของใบชาที่แห้ง การผลิตชาฝรั่งจะให้สีและรสชาติเข้มข้นที่สุด น้ำชาเป็นสีส้มหรือน้ำตาลแดง ชาฝรั่งจะนิยมใช้ยอดพันธุ์อัสสัมเพราะ ชาอัสสัมจะมีสารโพลัีฟีนอลสูง ชาประเภทนี้ได้แก่ ชาคีมุนของจีน ชาของ อินเดีย และชาของศรีลังกา 

    


 
อ้างอิง
//www.janyatea.com/detail/janya_st3.html
//www.time-for-tea.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=5319818
     
Shining Energy - 12 Girls BandFree TextEditor
 

Create Date : 16 มีนาคม 2552
1 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2552 4:51:23 น.
Counter : 509 Pageviews.

 

Thank you for info ka.

 

โดย: CrackyDong 16 มีนาคม 2552 20:29:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


omnia
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Blog Update
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...Gala Dinner ที่ Nicolas palce ฮิโซวปะหละ อิอิ
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...สาระกันหน่อย ความสัมพันธ์ ไทย-รัสเซีย
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...เก็บตกปีเตอร์ฮอฟ
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...ไปพักผ่อนฤดูร้อนที่ปีเตอร์ฮอฟกันดีกว่า
เที่ยวบ้านหมีขาว @ รัสเซีย...พราวเสน่ห์ ดั่งสาวลึกลับผู้น่าหลงใหล(เว่อร์ไปมะ??)
Can you keep the Sea-cret @ Hua Hin
Friends' blogs
[Add omnia's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.