Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
ศึกรักจอมราชันย์...

War and Beauty...ศึกนี้..ไม่มีผู้ชนะ..


ที่จริงเป็นแฟนหนังจีนชุดเหนียวแน่นมาหลายปี ตั้งแต่ยุคหนังจีนเฟื่องฟูมากๆ ทางช่อง 3 ไม่อยากบอกชื่อว่าเคยดูเรื่องอะไรบ้าง เดี๋ยวจะเป็นการบอกอายุไป หุหุหุ

สองสามปีหรือมากกว่านั้น ได้ดูหนังจีนชุดจากฮ่องกงแค่สองเรื่องคือ เจาะเวลาหาจิ๋นซี แต่ดูไม่จบ เริ่มแรกก็สนุกดีหรอก แต่พอนางเอกคนหนึ่งโดนข่มขืน อีกซักอีกคนตาย ก็เลยขอลาก่อน จะมาหดหู่ก่อนเข้านอนนี่ไม่ไหว ส่วนอีกเรื่องคือ มังกรคู่สู้สิบทิศ ก็สนุกดี แม้หลายคนบอกว่า สู้หนังสือไม่ได้ แต่ไม่ได้อ่านหนังสือนี่นา เราก็เลยว่าสนุก

ศึกรักจอมราชันย์ เคยได้ยินชื่อมาตั้งแต่ในรายการ E News Front Line รายการบันเทิงของทีวีบีที่ออกอากาศทางยูบีซี (ตอนนี้ย้ายมาฉายอยู่ช่อง 11 ทุกพุธ 20.00 น.) นัยว่าซีรีส์เรื่องดังมากกกก เป็นการฟื้นฟูละครโทรทัศน์ของฮ่องกงให้ลืมตาอ้าปากอีกครั้ง หลังจากเจอทัพเกาหลีจากแดจังกึมไป ทั้งยังเจอกระทู้แถวๆ นี้เต็มไปหมด ก็แน่ใจว่า "ของเขาดีจริงๆ "

ศึกรักจอมราชันย์ ดูเผินๆ ก็เป็นเรื่องการแก่งแย่งชิงอำนาจวาสนาในวัง ยิ่งเป็นยุคสมัยแมนจูที่คุ้นเคย บางคนอาจจะมองผ่านเลย แต่..ช้า..ก่อน มันไม่ได้ "ธรรมดา" ขนาดนั้น..เพราะมันเป็นเรื่องของ "ผู้หญิงและอำนาจ"

เรื่องราวผูกโยงกันโดยมีตัวละครเป็นผู้หญิงเป็นหลัก ก็เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแย่งชิงอำนาจในหมู่นางสนม แค่เริ่มเรื่องก็มันส์แล้ว
...ในการออกงานครั้งแรกของสาวงาม(ที่กำลังจะถูกเลือกเข้าปรนนิบัติฮ่องเต้) นั้น ห้ามสาวงามแต่งชุดสีเดียวกับสนมหยู (ที่มีอำนาจสูงสุดในตอนนั้น) แค่นั้นก็เกิดการวางแผนกำจัดคู่แข่งกันให้วุ่น มันมีการชิงไหวชิงพริบตั้งแต่แค่เรื่องสีเสื้อผ้าจนถึงการจับชู้ ! ลุ้นซะไม่มี

เรื่องนี้สนุกตรงที่เราไม่รู้ว่า เรื่องมันจะดำเนินต่อไปอย่างไร เพราะคนที่เราคิดว่าดี กลับเป็นอีกอย่าง หรือคนที่ว่าแสนจะร้าย ท้ายสุดก็ยังมีความดีอยู่บ้าง จนเราไม่รู้ว่า ควรจะเอาใจช่วยดีมั้ยเนี่ย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายกันทุกคน

เรื่องเด่นชัดสุดตรง ความซับซ้อนของตัวละครหลัก ที่มีทั้งความชั่วและความดีในตัว และแถมการที่ต้องร้าย มันมีที่มาที่ไปทั้งนั้น..ตัวละครน่าสนใจยังไง เรามาดูกันดีกว่า

สนมหยู เริ่มเรื่องก็เปิดให้เห็นว่า เธอร้ายสุดลึกล้ำ แต่ตอนท้าย ก็ให้รู้ว่า เธอนั้น "รักเป็น" แถมที่มาของความร้าย ก็เพราะเธอถูกทำร้ายมาก่อน จนต้องพยายามที่จะเป็นใหญ่ในวัง ไม่งั้นจะอยู่ไม่ได้

สนมยี่หยิง เธอร้ายเพื่อแม่ ปมรักแม่ เป็นปมเดียวกับหมอไปหย่าง หมอก็เลยเห็นใจและตกหลุมรักเธอในที่สุด

สนมเอ่อฉุน เธอร้ายเพื่อพ่อบุญธรรม ส่วนอันเชี่ยนนั้น เธอทำเพื่อแก้แค้นให้แม่ แต่ตัวละครที่ชอบเป็นพิเศษ คือหมอไป่หยาง เพราะบทวางให้ไป่หยางเป็นคนฉลาด เป็นคนที่ลื่นไหลตามสถานการณ์ ไม่ยอมอยู่ในอำนาจใคร แต่ก็อยู่ในวังที่เต็มไปด้วยการเมืองได้ แม้สุดท้ายไป่หยางดูจะเป็นคนโง่เพราะความรัก แต่เพื่อความรักแล้ว ไป่หยางเต็มใจโง่

ชอบตอนท้ายสุด ที่มีการคลี่คลายปมของตัวละคร ตั้งแต่สนมหยูที่ไม่ใช่มีแต่ความโหดร้าย แต่มีแง่มุมของความอ่อนโยน สนมหยูเป็นคนเดียวที่เลือกทางที่ถูกและเข้าใจโลกได้ดีที่สุด ชอบที่ให้สนมฟู่เฉลยว่าตั้งใจกินยาเพื่อให้เป็นโรคหัวใจจะได้พบกับหมอไป่หยางบ่อยๆ (มันบอกถึงอานุภาพความรักที่มีต่อไป่หยาง) และขัณฑีที่แอบรักอันเชี่ยน ยอมทำทุกอย่างแต่กลับมีเลศนัยแอบแฝงว่า ทำไมถึงต้องบอกอันเชี่ยนเรื่องแม่ถูกฆ่าโดยฮององ มันทำให้เรารู้ว่า แม้คนที่ดีแสนดีท้ายสุดก็ยังมีความเห็นแก่ตัว

เกือบลืมพระเอกอีกคน พี่ขง..พี่ขงคงเป็นตัวละครที่มีการเปลี่ยนน้อยสุด แต่ก็มีนะ จากคนที่เห็นแก่ตัวคิดถึงแต่ตัวเอง แต่กลับยอมทำเพื่อคนที่รักจนแม้ยอมตายก็ยอม..

หลายคนไม่คุ้นกับพระเอกฮ่องกง แถมบอกว่า เรื่องนี้ พระเอกหน้าตาไม่ไหว...แต่พี่ขง..ยิ่งดูไปยิ่งหน้าตาดีขึ้นเรื่อยๆ นะ..(ช่วยเพ่งนิดนึง)

ดูหน้าละครแล้ว ก็รู้ว่า เรื่องแบบนี้ไม่จบแบบสุขนาฏกรรมแน่ แต่ถึงจะจบแบบไม่ได้สมหวัง แต่มันก็ทิ้งความสนุกและประทับใจไว้...

ได้เปลี่ยนบรรยากาศมาดูหนังชุดฮ่องกงที่เดินเรื่องฉับไว แถมการถ่ายทำที่ประณีตกว่าเดิม ทั้งโลเกชั่น การถ่ายภาพ สวยงามมาก..แค่ดูหิมะขาวโพลนปกปิดวังต้องห้ามก็คุ้มค่าแล้ว..แถมได้รู้อีกว่า เดี๋ยวนี้ ฮ่องกงเค้าไม่ทำซีรีส์แบบเอามันอย่างเดียว เค้าโรแมนติคขึ้นมากมาย...
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2549 16:01:45 น. 4 comments
Counter : 3515 Pageviews.

 
มาเยี่ยม blog คุณโอมิค่ะ


โดย: เล็กหลี IP: 203.185.131.3 วันที่: 3 มีนาคม 2549 เวลา:14:15:51 น.  

 


โดย: noted ล็อกอินไม่ได้หงะ..ครับ IP: 124.121.121.209 วันที่: 14 เมษายน 2549 เวลา:20:26:45 น.  

 
ชอบค่ะได้ดูบ้างไม่ไดบ้าง ส่วนมากได้ดูตอนท้ายเรื่องค่ะ จำชื่อเรื่องไม่ได้ค่ะกว่าจะหาที่นี่เจอก็เอาชื่อดาราที่แสดงเรื่องนี้หาดูใน internet


โดย: จันทร์เจ้า IP: 125.26.174.110 วันที่: 1 กันยายน 2552 เวลา:23:05:57 น.  

 
เพิ่งได้ดูเรื่องนี้เองค่ะ

เพราะบังเอิญไปเจอเว็บเก่าๆของพันทิพเขาพูดถึงกัน

ก้อเลยไปลองสอยตามเว็บสั่งหนังมาดู มันหยดติ๋งเลยค่ะ

ชอบมากๆเลยค่ะ ขึ้นแท่นเป็นซีรี่ย์ในดวงใจไปแล้ว

(คู่กับองค์หญิงกำมะลอ)

ในเรื่องนี้เราชอบ สนมหยู ค่ะ

เธอน่ารักก็ตอนที่เธอตกต่ำน่ะค่ะ ที่เธอวาดรูปผู้ชายลงบนหิมะ ก็แสดงให้เห็นว่าเธอก็โหยหาความรักเหมือนกับคนอื่นๆ แล้วก็ตอนที่ขงอู่อุ้มเธอเดินบนหิมะ มันดูน่ารัก กุ๊กกิ๊กบอกไม่ถูกน่ะค่ะ

แล้วก็น่าสงสารตอนองค์หญิงน้อยตายน่ะค่ะ แม้หัวใจสลายแต่ก็ยังยืนหยัด ใช้ไหวพริบอันชาญฉลาดกลับมามีอำนาจอีกครั้ง (เราร้องไห้เลย)

รักเธอ ก็ตอนจบเลยน่ะค่ะ ที่เธอยอมให้ขงอู่ที่เธอรักหนีไปกับอันเชี่ยน ส่วนตัวเองจะอยู่เพื่อกันฮองเฮาไม่ให้ตามจองล้างจองผลาญพวกเขา

แล้วตอนจบที่บางคนยังไม่รู้ แต่เรารู้แล้ว...(เพราะดูไปสามรอบ)

ผ้าเช็ดหน้าที่ขงอู่เก็บไว้กับตัวตลอดเวลา เป็นของสนมหยูนะคะ ไม่ใช่ของอันเชี่ยน

(จะเห็นว่าตอนเธอเก็บผ้าเช็ดหน้า เธอตกใจนิดหน่อย แล้วตอนจบเธอก็ท่องกลอนบนผ้าเช็ดหน้าได้ด้วย)


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 182.53.101.127 วันที่: 17 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:35:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Iamgrace
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Iamgrace's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.