สายสัมพันธ์ – โรสลาเรนชื่อเรื่อง สายสัมพันธ์
ผู้แต่ง โรสลาเรน
จำนวน 456 หน้า
ราคา 280 บาท

คำโปรยหน้าปก

อย่าถาม...ว่าฉันรักเธอมากแค่ไหน
เพราะยังไม่มีมาตรฐานใดในโลก
คิดหาค่าปริมาตรแห่งความรักได้
สำคัญ...รักแล้ว อย่างแหนงอย่าหน่าย
อย่าให้รักกลับกลายมาจืดมาจาง

ความรู้สึกหลังอ่าน

การตัดสินใจหยิบหนังสือเล่มนี้จากชั้นหนังสือตัวเอง หลังจากวางทิ้งไว้เฉยๆ มาสองปี เนื่องจาก ณ เวลานั้น ไม่สามารถทนเปิดอ่านจนจบเรื่องได้ ทำให้รู้ว่า บางทีการอ่านหนังสือให้ได้รับอรรถรส ต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน

จขบ. มานึกไตร่ตรองว่า เพราะเหตุใด ในเวลานั้น เราถึงอ่านจนจบไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับจขบ. บ่อยนัก จขบ.เป็นประเภท ถ้าไม่เหลือทนจริงๆ จะทู่ซี้อ่านให้จบจนได้ละ ถึงแม้จะอ่านไปเพลียใจไปก็ตามที แต่กับนิยายเล่มนี้ กลับทำไม่ได้เสียอย่างนั้น

ณ เวลานั้น จขบ. สรุปไปเองว่า เพราะเรายังเทสไม่ถึง ยังไม่สามารถอ่านและเข้าถึงผลงานชั้นครูได้ ทว่าลืมนึกไปว่า ในเวลานั้น ยังกรี๊ดกร๊าดหลวงเทพกับแม่มณี ในเรื่องทวิภพ รวมถึง ซาบซึ้งตรึงตรากับถ้อยคำรักผ่านจดหมายระหว่างสองขัตติยะราชสกุลจากเรื่องในฝัน

แล้วปัญหาเกิดจากอะไร?

ถามคำถามกับตัวเองไปแล้ว ภาพขณะอ่านนิยายเรื่องนี้ก็ย้อนกลับเข้ามาอีกครั้ง

ในเวลานั้น เป็นช่วงที่ จขบ. อ่านนิยายเป็นบ้าเป็นหลัง เรื่องไหนใครว่าดีว่าสนุก และน่าจะตรงกับแนวที่ชอบ จขบ.เป็นได้ขวนขวายมาอ่านจนได้ ทั้งซื้อเอง ทั้งยืมจากร้าน และเล่มนี้ก็ซื้อมาพร้อมๆ กับนิยายอีกยี่สิบกว่าเรื่อง ซึ่งหมายความว่า จขบ. ต้องอ่านแบบทำเวลา เพื่อจะได้หยิบเรื่องอื่นๆ มาอ่านต่อจนครบให้หายอยากกันไป

หลายๆ คน คงเริ่มเดาได้ลางๆ แล้วว่า ทำไม จขบ. ถึงอ่านไม่จบ

ใช่แล้วค่ะ สาเหตุเกิดจาก จขบ. เอง จิตใจที่ร้อนรนมากเกินไป และการโหมอ่านแบบไม่บันยะบันยังจนร่างกายไม่อาจทานทนได้ ทำให้พลาดการได้รับอรรถรสจากนิยายเรื่องหนึ่งๆ อย่างเต็มอิ่มไปอย่างน่าเสียดาย

ช่วงหลังๆ มานี่ จขบ. ตระหนักชัดแจ้งได้จากการหยิบนิยายหลายๆ เรื่อง ทั้งที่อ่านไม่จบในตอนนั้น หรืออ่านแล้วไม่ชอบ รวมถึงอ่านแล้วชอบมาก ณ เวลานั้น มาอ่านใหม่ ลองให้เวลากับมันอย่างเต็มที่ แต่อ่านแบบค่อยเป็นค่อยไป เหนื่อยก็พักสายตาพักสมองบ้าง รอกระทั่งจิตใจพร้อมกับการอ่านอีกครั้ง ปรากฏว่า ได้รับผลที่แตกต่างจากเดิมหลายเรื่องเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องสายสัมพันธ์ เป็นนิยายภาคต่อของเรื่องทางรัก การดำเนินเรื่องอยู่ในรูปจดหมาย ครึ่งแรกเป็นการโต้ตอบกันระหว่างนางเอกกับพระเอก หลังจากพบรักกันที่เยอรมัน เพราะกามเทพตัวโตแสนกวนบาทา ซึ่งก็คือพี่ชายนางเอกและเป็นเพื่อนกับพระเอกนั่นเอง (เรื่องราวส่วนนี้จะอยู่ในเรื่องทางรัก) ส่วนครึ่งหลัง เป็นจดหมายที่นางเอกเขียนถึงมารดา หลังจากบินไปหาพระเอกถึงเยอรมันแบบปัจจุบันทันด่วน เนื่องมาจากสาเหตุบางอย่าง

เรื่องราวดำเนินอยู่ในช่วงปี 2520 เหตุการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยในช่วงนั้น ประชาชนกำลังหวาดหวั่นกับคำว่า ‘คอมมิวนิสต์’ เราจะได้เห็นสภาพของเมืองไทย วิถีชีวิตต่างๆ ผ่านความคิดของนางเอกที่ถ่ายทอดออกมาผ่านตัวอักษร (ซึ่งคิดเก่งมากๆ 55+) ในส่วนของประเทศเยอรมันที่เราจะได้รู้จักจากทั้งพระเอกและนางเอก สมัยนั้นยังแบ่งเป็นฝั่งตะวันตกกับฝั่งตะวันออก

นางเอกเป็นผู้หญิงที่สวยจากภายใน ร่าเริง และมีอารมณ์ขันอย่างน่ารักไปกับทุกสิ่งที่หล่อนได้เห็นและได้รับรู้ แต่ก็มีแนวคิดจริงจังต่อการใช้ชีวิต สรุปคือ เป็นคนร่าเริงสดใสแต่ไม่ไร้สมอง และมีความคิดล้ำหน้าผู้หญิงในยุคสมัยเดียวกัน

สำหรับพระเอก สูง ขาว หล่อสไตล์นายแบบ (นางเอกเขาว่าอย่างนั้น) เวลาอ่านคำพูดคำจาพระเอกแล้ว บางทีก็อมยิ้ม บางทีก็ขำ บางครั้งก็สงสาร เขินก็มี บางทีก็ทำซึ้ง เรียกได้ว่า โดนใจอย่างแรง โดยเฉพาะ เวลาพระเอกชอบวาดอนาคตให้นางเอกฟังว่า เดี๋ยวจะพาลูกไปตรงนั้นตรงนี้ อยากมีลูกกันสักครึ่งโหล ซื้ออันนั้นอันนี้ไปไว้ที่บ้านของเราดีมั้ย โอ้ว! แม่เจ้า! จะน่ารักไปไหนเนี่ย พ่อคู้ณณณ...

การเดินเรื่องเรียบๆ ไม่หวือหวา วี้ดว้าย หักเหลี่ยมเฉือนคมใดๆ ทั้งสิ้น แต่ได้รับความรู้มากมาย รู้สึกสนุก และอิ่มเอมได้จากความละมุนละไมในเรื่องราว และความรักในแบบเคารพในเกียรติและศักดิ์ศรีของกันและกัน ไม่ยึดติดกับความปรารถนาภายในของตนเองจนหลงลืมจิตใจและความรู้สึกของอีกฝ่าย ซึ่งเป็นรูปแบบความรักที่จขบ. ชอบมากๆ จึงไม่แปลกใจสักนิดที่หนังสือเล่มนี้ จะกลายเป็นนิยายในดวงใจอีกเล่มหนึ่งของจขบ.
 

Create Date : 02 มีนาคม 2554
5 comments
Last Update : 2 มีนาคม 2554 12:57:26 น.
Counter : 2667 Pageviews.

 

เรื่องนี้เป็นนิยายที่ทำให้เรา
ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ว่า
ในชีวิตที่เหลืออยู่
เราจะต้องไป ยุโรป
ให้ได้ซักครั้ง....

ไม่ได้ไปตามหาพระเอกในเรื่อง
แต่อยากไปเดินบนพื้นหินที่วางเรียงกันเป็นถนน
อยากซอกซอนเดินเอื่อยๆ
ไปตามซอกซอยในเมืองโรแมนติก
แวะดูปราสาทเก่าแก่
และขับรถตระเวณท่องยุโรป

จากวันนั้นถึงวันนี้
ยังทำตามฝันไม่ได้เลยค่ะ อิอิ

 

โดย: gangbbong 2 มีนาคม 2554 14:11:08 น.  

 

ถือเป็นสองเล่มที่รักเลยค่ะ

 

โดย: neutral 2 มีนาคม 2554 19:59:35 น.  

 

เป็นนิยายที่รักมากค่ะ ซื้อเก็บไว้สองปกทั้งปกเก่าและใหม่
รักตัวละครทุกตัวในนิยายชุดนี้ อ่านนิยายแล้วอยากแบกเป้
ไปเยอรมัน

 

โดย: กล้ายางสีขาว 3 มีนาคม 2554 10:45:53 น.  

 

อ่านทางรักมาหลายปีดีดัก เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้เองว่ามีภาคต่อด้วย...แป่วว แล้วจะหามาอ่านนะคะ ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากค่ะ

 

โดย: apple IP: 118.173.41.133 25 สิงหาคม 2554 8:56:36 น.  

 

อ่านทั้งสองเล่มหมายนานแล้ว หลายรอบด้วย เป็นหนังสือที่ชอบมาก เดิมทีก็เหมือน จขบ แต่เมื่ออ่านจนไม่มีอะไรอ่านในสมัยนั้นก็หยิบเรื่องนี้ของพี่สาวมาดู สุดท้ายทุกปิดเทอมจะต้องนำกลับมาอ่านอีกรอบ และคิดว่าจะไปตามหาคุณนองให้ได้ จนบัดนี้ยังไม่ได้ไปเลย แต่คาดว่าอีกไม่นานแล้ว ความฝันจะได้เป็นจริง

 

โดย: nina1 IP: 27.55.8.29 17 มีนาคม 2555 13:18:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


lekouy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บทความใน blog นี้มีลิขสิทธิ์ ถ้าสนใจโปรดติดต่อทางหลังไมค์ หรือ Email ที่ขึ้นอยู่ ขอบคุณค่ะ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add lekouy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.