Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
เรือนรัก เรือนทาส ภาคพิสดาร

เรือนรัก...เรือนทาส ภาคอวสาน
***เนื่องจาก จขบ จะเขียนเกี่ยวกับเรื่องย้อนยุค ดังนั้น กรุณาเตรียม ไทม์แมชีนให้พร้อม ตั้งเวลาย้อนกลับไปสู่เหตุการเมื่อวานนี้ เวลาประมาณ แปดโมงเศษๆหลังเคารพธงชาติ ขอบคุณค่ะ****
*************************************
วันนี้วันหยุดค่ะ......

แอบเห็นนะคะ ว่า พ.บ. แอบชำเลืองดูปฏิทินกันเป็นแถวๆ ก่อนจะ ทำหน้านิ่ว คิ้วขมวด เจริญพร ถามไถ่กันเอง เป็นแถวๆ ว่า

"เอ๊ วันทำงานนี่ เจ๊กอ แกเพี้ยนอะไรขึ้นมา หรือ แกประสาทกลับจริงๆอย่างที่ ผู้พันว่า"

บอกให้อิจฉาเลยค่ะ ว่า วันหยุด เพราะ โรคขี้เกียจกำเริบ เลยไม่ไปทำงานมันละ

สาเหตุที่เกิดกำเริบขึ้นมาก็เพราะ ได้รับโทรศัพท์ยามเช้าตรู่ จากเพื่อนสาว อยุธยาเนี่ยน ผู้ใจดี โทรมาบอกว่า ก่อนจะไปทำงานให้แวะเอาเทป "เรือนรัก เรือนทาส"ที่ เรือนมยุราของหล่อนด้วย อัดไว้ให้ตามสั่งแล้ว

โรคขี้เกียจที่ติดตัวมาแต่กำเนิดเลยกำเริบเสิบสานขึ้นมาอีก ยิ่งได้ข้ออ้างดีๆว่า จะหยุดงานดู"เรือนรัก เรือนทาส" เผื่อผู้พันจะออกข้อสอบตำแหน่ง เจ้าพนักงานพายเรือเก็บบัว

ใครไม่เห็นใจก็ดูอำมหิตเกินไปหน่อยละ ว่าไหมคะ........

ว่าแล้ว อิฉันก็สะบัดก้นใส่งาน ขึ้นไปเปลี่ยนเสื้อผ้าจากชุดธรรมดา เป็นผ้าแถบและโจงกระเบน นอนเอนอิง พิงหมอนขวาน สร้างบรรยากาศของนายหญิง ( นายใหญ่ไปจดทะเบียนบริษัทที่เกาะพรมจรรย์ค่ะ) รอการกลับมาของหนูแจ๋ว ผู้ตรากตรำขี่มอไซค์ข้ามเมืองไปยังเรือนมยุราหลังนั้นตามสั่ง

เพียงไม่กี่อึดใจ พ่อฉุน ของคุณป้า เกอิชา ก็มาเปลือยแผงอกให้อิฉันได้ทอดทัศนา ตาเป็นมัน อยู่เบื้องหน้า

เนื่องจากเป็นตอนอวสาน อิฉันเลยตั้งหน้าตั้งตาดูด้วยความระมัดระวัง ใจจดใจจ่อ.....

แล้วโมงยามก็ผันผ่าน....

หยาดน้ำตายังซึม......

ค่ะ...ขำจนน้ำตาร่วง ยิ่งนึกถึงคอมเมนต์ของคุณคนทับแก้วา ในบล๊อกที่แล้วที่ว่า

ดาราไทยไม่ค่อยกล้าลงทุนเปลี่ยนตัวเองเลย ว่าไหมครับ ห่วงว่าจะไม่สวยไม่หล่อกัน แต่ไม่ยักห่วงว่าจะดูแล้วไม่สมบทบาท ทั้งๆ ที่อย่างหลังคืออาชีพตัวเองแท้ๆ เอ... หรือว่าทำสวยทำหล่อเป็นอาชีพหลักของเขากันแน่

น้ำตาก็ยิ่งหลั่งไหลพรั่งพรู.....

เป็นฉากจบที่ได้ใจอิฉันม๊ากมาก เหมือนดูตลกม๊กจ๊กเลยค่ะ ค่าที่มันไม่มีความสมจริงสมจังอะไรเอาซะเลย

ดูละครย้อนยุคแล้วขำ มีอย่างที่ไหน เอาเป็นว่า มาเข้าเรื่องเลยดีกว่าค่ะ นึกย้อนไปถึงสมัยก่อนยุคที่สมเด็จพระปิยมหาราชทรงเลิกทาสแน่นอนละค่ะ ก็เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับทาสนี่คะ

เรื่องก็มีอยู่ว่า แม่จำเรียง ทาสสาวกำพร้า เกิดมาไม่รู้ว่า ใครเป็นพ่อ ทีนี้ ด้วยความหน้าตาดี เลยได้ขึ้นมารับใช้นายใหญ่และนายหญิงบนเรือน

เอ...จำต้นเรื่องไม่ได้แล้วว่า ทำไมอยู่ๆคุณพาน เอ๊ย คุณพัฒน์ ถึงได้ตกหลุมรักแม่ทาสคนนี้ แล้วทีคลานกระดุ๊กกระดิ๊ก รับใช้กันอยู่เป็นนานสองนานไม่ยักกะปิ๊งปั๊ง เปรี้ยงปร้างนะ

หรือว่า คุณพัฒน์ เธอเป็นนักเรียนน้ำเค็ม เพิ่งจะกลับจากเมืองฝรั่งหว่า จำไม่ถนัด แต่ก็เถอะ...ไม่เห็นบอกว่าทำงานทำการอะไรเป็นหลักเป็นแหล่ง เป็นอันตัดประเด็นนักเรียนนอกทิ้งไป

แต่ที่แน่ๆ คือ ฮีฟันดาบเก่งชะมัด มือนี่พลิ้วยิ่งกว่าพรเทพ พรทวี ของอิฉันซะอีก ขนาดเอาชนะ ไอ้ฉุน...หัวหน้าทาสหน้าเสี้ยมขวัญใจคุณป้าเกอิชา เธอปวารณาตัวเป็นแม่ยกได้นี่นับว่า เข้าข่าย พระเอกหนังไทย การสู้รบปรบมือไม่เป็นรองใคร (น่าส่งไปประชันบทกับแรมโบริณี จริงๆ)

ทีนี้...อุปสรรคความรักบังเกิด...คือ คุณพ่อนพ เธอไม่เห็นด้วยที่จะยกย่องเชิดชูทาสขึ้นมาเป็นสะใภ้ คงเล็งเห็นว่า แม่จำเรียงนี่ เข้าข่าย กินบนเรือน อึบนหลังคา

เลยหาทางพรากสองคนนี้จากกัน ด้วยการส่งไปเชียงใหม่ เที่ยวงาน"พืชสวนผักชีโลก"( อุ๊ยยย พิมพ์ผิดอีกแล้ว) ส่งไปเยี่ยม อาน้อมที่แต่งงานไปกับ แม่หญิงฉายแสง จนไปปะเข้ากับ แม่โฉม ลูกสาวอาเข้า

ฝ่ายหลังนี่ก็ไม่เบานะคะ...แอบลักลอบเป็นชู้ รักใคร่ กันอยู่กับ คำอินทร์ซึ่งก็เป็นทาสอยู่ในเรือน

เรียกว่า ลูกพี่ลูกน้องคู่นี้ แหงนคอไม่เป็น เลยใฝ่ต่ำด้วยกันทั้งคู่

เรื่องมันมาอีรุงตุงนัง เอาตรงนี้เอง เมื่อแม่โฉมเห็นหน้าพ่อพัฒน์ เลยพาลเบื่อหน่ายงบปิ้ง อยากจะหันมากินห่อหมกบางกอก ขึ้นมาเชียว ถึงขนาดขยี้งบปิ้งทิ้งดับดิ้นลงแดดิน ได้หน้าตาเฉย

ไม่มีความผิดซะด้วยนะคะ เห็นที อิฉันจะต้องร้องเรียนให้ครูบาอาจารย์อิฉัน และ กองประวัติศาสตร์ ชำระ "ลักษณะพระไอยการทาส"เสียใหม่ ให้สอดคล้องกับท้องเรื่องว่า นายฆ่าทาสได้ไม่ผิดกฏหมาย เดี๋ยวคนเขียนบทเค้าหน้าแตก

ท้ายสุดเลยมาร้ายส่งวิญญาณตัวเองเอาที่บางกอก ให้แม่น้องสาวที่เพิ่งจะรู้ก่อนตายจากจดหมายน้อยที่แม่จำลองเขียนซุกเอาไว้หลังพระ ว่า "คุณน้อมเป็นพ่อของเจ้า" ซึ่งฉากนี้ อิฉันก็ขำ เพราะพ่อน้อมเล่นได้เป็นธรรมชาติมาก (แต่หล่อ อิฉันชักติดใจอีกละ)

เป็นธรรมชาติเหมือนหุ่นกระบอกที่โดนชักเชิดให้พูดว่า "จำเรียงลูกพ่อ" แหม...ไม่ยักกะโผผ่านคมดาบเข้ามากอดกันให้สมกับที่ แม่จำเรียงโหยหาพ่อมานาน กลับยืนทื่อมะลื่อ จนแม่ลูกสาวที่เพิ่งรู้ว่ามีโดน แม่โฉมพี่สาวกระชากผมลากกลับเรือน

งานนี้ แม่จำเรียงต้องกราบรำลึกบุญคุณแม่ฉายแสงนะคะ ที่ขว้างพระทิ้งจนจดหมายน้อยโผล่ออกมา ไม่อย่างนั้น หล่อนไม่มีวันได้ขึ้นมาลอยหน้าในฐานะ เมียคุณพัฒน์หรอก ฐานะมันไม่คู่ควรกัน

ดูจนจบได้ข้อสรุปว่า เหมือน เอาพระเอกนางเอกในนิยาย ของ นภาลัย ไผ่สีทอง ของบุษยมาส มานุ่งโจง ห่มแถบให้รสชาติมันแปลกๆไปซักนิด

ข้อดีประการเดียว ที่อิฉันได้รับรู้ คือ แผงอกของทาสหนุ่มๆหลายคน (ยกเว้น ไอ้เล็ก )ในเรื่องนี้ เข้าตากรรมเกย อย่าง คุณ ป.ป้า และ อิฉัน อิอิอิ ไม่อยากจะบอกว่า เกสรบัวของไอ้ฉุนน่ะ น่าดึงเล่นเป็นที่สุด พุงอวบๆก็น่าเล่นดีดแตงโมจัง

เอาละทีนี้ มาดูว่าทำไม เรื่องนี้ สำคัญขนาดอิฉันเขียนถึง (เข้าโหมด ซีเรียส เพื่อชำแหละความสมจริง ใครไม่อยากตีนกาขึ้น ให้กดลงล่างไปที่กล่องคอมเมนต์โดยพลัน)

ความไม่สมจริงในเรื่องนี้เหรอ เยอะมากกกกกกกกกกกค่ะ เอาบางเรื่องที่มันติดตามติ่งห้อยปลายสมองอิฉันนะคะ

พวกทาส พวกตัวละครสาวๆในเรื่อง นุ่งโจง ห่มแถบ แต่ปากแดงแช๊ด แหมก็สมัยนั้น ใครทาลิปสติกจะโดนเรียกว่า"ผู้หญิงหยำฉ่า"กันถ้วนทั่ว เออ ใช่ ไม่เห็นมีใครกินหมากซักคน ยกเว้น ป้าจิ๊ (สวมบทนังแม้นแม่ครัวตัวร้าย) ส่วนพ่อทาสหนุ่มๆกำยำนั่นก็ นุ่งโจงยาวถึงตาตุ่ม เดินย้อยไปยานมา (อะไรย้อย อะไรยาน คิดเอาเองค่ะ ) ทั้งๆที่ เวลาทำงานน่ะ คนสมัยนั้นเค้าจะรั้งผ้าขึ้นมาให้ทะมัดทะแมง ที่เรียกว่า ถกเขมร น่ะค่ะ

ที่บ่นนี่ เพราะ อุตส่าห์วาดหวังว่า จะได้ดูขาอ่อนหนุ่มๆแกล้มแผงอก อารมณ์เสียเลย อันเป็นความรู้สึกเดียวกับเวลาดูหนังย้อนยุคพม่ารบไทย ที่ดูกี่ครั้งๆ ฝ่ายพม่า นุ่งโสร่งวิ่งโทงเทงหยอยๆเข้าโรมรันกับฝ่ายไทยนุ่งโจงกระเบนยานย้อย

ทหารพม่าเวลาออกรบเนี่ย เค้าก็ถกเขมรรั้งขึ้นไปถึงโคนขาอ่อนเช่นเดียวกับไทย ไม่เชื่อไปดูรูปในหนังสือ บุเรงนองกะยอดินนรธา, พม่ารบไทย ของ อาจารย์ ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ หรือ ลองไปดูภาพวาดโบราณ (เข้าใจว่าจะขยายมาจาก ภาพวาดใน ตำราพิชัยสงครามของพม่า) ได้ที่ พิพิธภัณฑ์ วิคตอเรีย แอนด์ อัลเบิร์ต ได้ค่ะ อ้อ รู้สึกว่า พิพิธภัณฑ์ที่ กัลกัตตา ก็มี (อันหลังนี่จำไม่ค่อยแม่น)

ที่ขัดตาที่สุด คือ ทรงผมค่ะ อะไรกันนี่ จะเล่นย้อนยุค แต่ไม่ยักศึกษาประวัติศาสตร์การแต่งกายให้ดี มันเลยดูลักลั่นกันจังเลยค่ะ ฝ่ายหญิงก็แหม...ผมเกล้าเป็นช้องนางคลี่ ดึงซะตึงจนแทบจะรั้งหนังตาขึ้นไปอยู่กลางหัวกระบาล

ฝ่ายชายหรือ ก็ผมยาวรองทรง ละออตา กันทีเดียว ที่พอจะอนุโลมให้เป็นหลักแจวได้ ก็มีอยู่คนเดียวจริงๆ คือ พ่อฉุน สุดสวาทนี่คนเดียว โดยเฉพาะ ผม พ่อพัฒน์ นี่ สมัยใหม่ ใสเด้งมากค่ะ ขอบอก......

อ๊ะ...พูดเหมือนเกิดทัน เปล่าหรอกค่ะ อาศัยเคยได้ศึกษามาบ้าง ตามประสาผู้ด้อยสติปัญญา จากภาพจิตรกรรมฝาผนัง หากไม่อยากลงทุน ตะลอนๆไปตามวัดวาอารามให้ผีร้ายในร่างทั้งหลายมันร้อนรุ่มลุกขึ้นมาเต้นฮิปฮอปละก็ เข้าไปดูบล๊อก คุณป้อจาย ตอนที่พูดถึงวัดตะคุก็ได้ เธอถ่ายมาหลายรูป

ที่ขัดใจอิฉัน คือ นายใหญ่นายหญิง อีกทั้ง ลูกพาน เอ๊ย ลูกพัฒน์( เอ๊ เป็นอะไรน่าตีมือจริง พิมพ์ผิดเรื่อย) บ้านนี้ เลี้ยงคนไม่เป็น อ่อนปวกเปียกขนาดให้ทาสตีฝีปาก พูดจาเล่นหัวลามปามเอาได้ อีกทั้งแม่หลานสาวอย่าง แม่โฉม ก็ลงไปตบตีกับทาส จนโดนเอาขี้หมูปา

การที่แม่โฉมลงไปราวีได้ขนาดนั้น แสดงว่า โคตรเหง้าตระกูลนี้ เลี้ยงลูกเลี้ยงหลานไม่เป็นจริงๆ

เลยเกิดความสงสัยว่า เหตุการณ์เหล่านี้ คนเขียน เขียนเอาไว้ หรือ ว่า เป็นส่วนที่คนเขียนบทเสริม (ใครมีหนังสือเรื่องนี้ ยืมอ่านหน่อยดิ๊)

ก็มันผิดธรรมเนียม นายบ่าวนะเจ้าคะ เหมือนแยกแยะลำดับชั้น และ ความสำคัญของตนเองไม่ออก ไม่รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ มีอย่างที่ไหน ตัวเองเป็นนาย ทาสทำอะไรผิดเนี่ย คนเป็นนายเค้าไม่มาลงมือเองหรอกเจ้าค่ะ เค้าเรียกขึ้นมาชำระความบนเรือน แต่ บ้านไหน ถือธรรมเนียมจัด จะลงไปชำระความกันที่ลานบ้าน

แล้วทาสเอง มีเรื่องอะไร ก็จะต้องรายงานกันขึ้นมาตามลำดับชั้น จากผู้คุมทาส (ไม่ใช่หัวหน้าทาสนะคะ ) มาที่ทนาย จากนั้น จึงจะถึงนายเงิน

ขนาดบ้านอิฉัน มีแค่ เศษสาแหรก คุณยายยังอบรมตั้งแต่เด็ก ให้รู้จัก"กิ่งก้อยหัวแม่มือ" มิใช่ให้นั่งนับนิ้วมือนะคะ แต่เป็นคำเปรียบเปรยว่า ความสำคัญและหน้าที่ ของคนเราไม่เหมือนกัน เปรียบดั่ง นิ้วทั้งห้า ที่ยังสูงต่ำลดหลั่นกัน เราจะตีเสมอ คนที่ วัยวุฒิ คุณวุฒิ และ ชาติกำเนิด สูงกว่าไม่ได้ และในขณะเดียวกัน เราก็ต้องระวังการถูกตีเสมอ เรียกว่า อบรมเรื่องการไว้ตัวแบบคนโบราณ

แหม เขียนยากจัง ตอนนี้ เพราะมันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายๆ ว่า อิฉันเป็นพวกมีพระยศพระเกียรติเยอะ หยิ่งจองหองพองขน เอาง่ายๆว่า คนเป็นนายต้องรู้จักวางตัว ไม่ใช่ลงมาคลุกคลีตีโมงกับลูกน้องจนเค้าลามปามเอาได้ ไม่อย่างนั้น คำพูดคุณจะไม่ศักดิ์สิทธิ์ แล้วจะสั่งงานเค้าได้อย่างไร

แล้วการไว้ตัวของคนโบราณนี่ ไม่ใช่ไปสำรากใส่คนที่ด้อยกว่า หรือ แสดงการเหนือกว่าโดยการเหยียดหยาม จิกหัวด่าทอตบตี เค้ามีวิธีการพูดค่ะ อย่างที่ว่ากันว่า ด่าแบบผู้ดีน่ะค่ะ

ประเภทผู้ดีเจ็ดสี ลงมานั่งปรับทุกข์เรื่องผัวมีเมียน้อย หรือ นินทาชาวบ้าน กับ สาวรับจ้างทำงานบ้านเนี่ย คนโบราณเค้าไม่ทำกัน เพราะ คำว่า"ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า"มันค้ำคอน่ะค่ะ ( เอ แล้วที่อิฉันเอามาเล่าลงบล๊อกนี่เข้าข่ายเปล่าหว่า คืนนี้ ให้เจ้าฉุน คนร่วมยุคมาเข้าฝันบอกซะหน่อย ท่าจะดี)

นี่แหละค่ะ "กิ่งก้อยหัวแม่มือ"

หลังจากดูละครจบ เลยอยาก หาหนังสือเรื่อง "ลูกทาส" ของ คุณ รพีพร ไปให้กองถ่ายละครเรือนรัก เรือนทาสอ่านจัง มันจะได้ไม่เพี้ยนจนสุดกู่ขนาดนี้

เพราะในความเห็นของอิฉัน การที่จะลุกขึ้นมาทำละครย้อนยุคนี่ ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ในเรื่องความสมจริงของฉาก และ เงื่อนของเวลาที่กำหนด ไม่ควรที่จะเอามุมมอง เรื่องสิทธิมนุษยชนของคนยุคนี้ เข้าไปใส่เด็ดขาด เพราะเท่ากับว่า คุณกำลังสร้างความเพี้ยนและ ความเข้าใจผิด ให้สังคมที่"เพี้ยน"เรื่องรากเหง้าของเราอยู่แล้ว "เพี้ยน"หนักขึ้นไปอีก เพราะ มุมมอง วิถีการคิดของแต่ละยุคนั้น มันแตกต่างกันตามปัจจัยหลายอย่าง

สงสารข้าราชการกระทรวงวัฒนธรรมบ้างเถอะค่ะ แค่ รณรงค์เรื่อง โคโยตี้ นี่ งานท่านก็ล้นมืออยู่แล้ว มีข้าราชการเมืองไหนมั่ง ทำงานหนักเท่าของเรา ไม่มี๊ ไม่มี

ดูจบแล้ว ยถาสัพพีให้กองถ่ายเรื่องนี้แล้ว อิฉันก็ขอลาโรงละค่ะ...ไปทำหน้าที่"ทาส"ที่แสนดีก่อนนะคะ บ้านเมืองอื่นเค้าเลิกทาสกันไปหมดแล้ว เหลือแต่เรือนอิฉันนี่แหละ ที่ยังไม่เลิก

อ๋อ...ก็"ทาสหัวใจ"ผู้พันไงคะ.....

ลป.ถามคนที่เป็นหมอนิดนึงเถอะค่ะ ว่าเวลาคนโดนฟันหลัง ก่อนตายนี่ เลือดจะต้องไหลรินจากมุมปากทุกราย ในบัดเดี๋ยวใจนั้นเลยเหรอ เอ ทีอิฉัน โดน"ฟัน"หลังทีไร ไม่เห็นมีเลือดอะไรออกเลย นี่อิฉันผิดปกติหรือเปล่าคะ

ลป.ขอบอกว่า เรื่องนี้ ผู้พันไม่ดูค่ะ เห็นบ่นรำคาญ ไม่รู้รำคาญอะไร เป็นไปได้ ที่หึง เมื่อ เห็นอิฉันจ้องตาเป๋งไปที่แผงอก กับ คอยลุ้นให้ผ้าหลุด แต่ฮีเป็นคนแนะนำให้ดู อิอิอิ




Create Date : 20 ธันวาคม 2549
Last Update : 20 ธันวาคม 2549 10:46:29 น. 85 comments
Counter : 1685 Pageviews.

 
กร๊ากกกก ขำมากค่ะ เล่าได้ขำมากๆ
ชอบเล่นสล๊าบเหมือนกันเหรอค่ะ
หนุกน๊ะคะ แก้เซ้งฆ่าเวลา เล่นไปเมาท์ไป
เมาไปบ้างบางที โอ๊ย สาวเขียนชอบค่ะ
ว่าแต่วันหลังเขียนเรื่องอะไร ตามไปสะกิดมาอ่านด้วยน๊ะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: สาวเขียน วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:6:29:41 น.  

 
ใกล้เทศกาลคริสตมาสแล้ว

แวะมาส่งความรู้สึกดีดี

สายสัมพันธ์ไร้พรมแดน





โดย: somnumberone วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:7:00:23 น.  

 
ไม่เคยดู....แต่ก้อเห็นภาพเลยอ่ะครับ...
ทำให้ไม่คิดอยากดู....
งงป่ะ...


โดย: cascade วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:7:11:04 น.  

 
ดี.ได้ดูหลายตอนค่ะมีเหตุจำเป็นให้ต้องดูดูแล้วขัดใจหลายอย่าง ที่เจ๊ว่ามา หืมมมมม ดูลึกซึ้งกว่าดีอีกอ่านแล้วรู้สึกดีมั่กมากกกๆค่ะมีกระแสข่าวมาว่าฟองสบู่แตกแน่ปีหน้า ผู้พันเจ๊ได้ข่าวบ้างไหมคะแย่จัง


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:7:15:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ สาแวะมาหาเย็นๆ ของเท็กซัสค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:7:21:31 น.  

 
เขียนได้สนุกสนานตามเคยนะหนู
พี่ไม่ได้ดูเลยจ้ะ พี่คนรุ่นใหม่นะจ๊ะ ไม่ดูหรอกย้อนยุค อิอิ พูดเล่น จริงๆ แล้วไม่ชอบดูละครเท่าไหร่ เว้นแต่ชอบดาราถึงจะดูจ้ะ


โดย: พี่แป๊ว IP: 203.149.47.182 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:8:04:50 น.  

 
เขียนได้ดีจังค่ะ
เรื่องนี้ดูแบบผ่านไปผ่านมา
มาดูตอนจบแบบเต็มๆตา
รู้แต่ว่าชอบฉายแสงอ่ะค่ะ
ตอนจบเล่นดีจนน้ำตารื้นเลยเชียว..


โดย: prncess วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:8:38:11 น.  

 
แวะเข้ามาทักทายค่ะ อากาศเย็น ๆ รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ


โดย: opleee วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:00:55 น.  

 
รู้มากก้อทุกข์มากเช่นนี้แลค่า
Vodcaดูเรื่องนี้ได้ 3 ครั้งมั๊ง ก้อส่วนใหญ่กลับถึงบ้านมันก้อมากลางเรื่องแล้วอ่ะค่ะ ดูไม่ปะติดปะต่อ ก้อเลย ไม่ได้ดู แต่เท่าที่ดูก้อไม่ได้สะดุดใจอะไรเรยยย ค่ะ สงสัยว่าตัวเองจะชอบละครน้ำเน่า 5555
เลยดูแบบ สบายๆ แต่เพราะไม่ได้ติดตามอย่างละเอียดเลยไม่รุเรื่อง ที่ดูๆไป น่าสงสารนุ่นสินิทรา ที่ต้องมาแสดงเป็นแม่ธันย่าที่สุดเลยค่ะ โอยยยย อายุน่าจะเท่าๆกันนะคะ ดีไม่ดี ธันย่าแหละ แก่กว่า เพราะจำได้ว่า นุ่น เค้ารุ่นเดียวกะvodca เกิดปีเดียวกันเลยแล้ว vodca มีเพื่อนที่อยู่มาร์แต เค้าเคยอยู่มาแตร์กะธันย่า เค้าเรียก วว่าพี่ธันย่า เลยมั่นใจล่ะค่ะ ว่าธันย่าแก่กว่าแน่นอน 555 จอยศิริลักษณ์ นางเอกก้อแก่กว่า นุ่น ค่ะ เหอๆๆๆๆ
อะไรกันเนี่ย ละครสมัยนี้ ...สงสัยเหมือนกัน ว่า พ่อหนุ่มพัด มารัก นางทาสสาวได้อย่างไร...คนเรารักกันเพราะหน้าตาสวยอย่างเดียว???


โดย: vodca วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:01:13 น.  

 
คุณพี่คะ อ๊อบตามาฮาคะ

เรื่องนี้อ๊อบไม่ค่อยได้ดูแบบเป็นเรื่องเป็นราวนะคะ
แต่คนที่ติดสุดๆ คือยายอ๊อบเอง
ตอนจบมีน้ำตาปริ่มด้วย

ละครไทยก็แบบนี้แหละคะคุณพี่
ดูเอามันส์ ดูเรื่อยๆ ไม่ค่อยสมจริง

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะค่า


โดย: off_elmas วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:11:10 น.  

 
มาขำกะมาเจิมไม่ได้เจิมอีกล่ะแฟนคลับแน่นหนาจริงๆ

แป๋มก็งงจนเลิกดู อีตอนนางร้ายตบทาสกระเด็นนี่แหละค่ะ ให้ตายเหอะนี่ร้ายได้ใจไร้สติเกินไปเลยเลิกดูค่ะ

ปล. เดี๋ยวเค้าจะว่านี่มันละครไม่ใช่สารคดีชีวิตทาสนะเจ่เจ๊

ปล.๒ ความสมจริงไม่เคยมีอยู่ในพจนานุกรมละครไทยจ๊ะเจ้


โดย: แป๋ม (หยิ๋งแป๋ม ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:22:40 น.  

 
ไม่ได้ดูเรื่องนี้อะค่ะ เจ๊ แหะๆ เลยร่วมเม้าท์ไม่ได้

ละครสมัยนี้น้อยเหลือเกินค่ะพี่ที่จะเอาความสมจริงมาประกอบ

ส่วนใหญ่ก็เอามันกันทั้งนั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:29:24 น.  

 
ตอบ ลป. ที่ 1 ของเจ๊


เจ๊เคยดูหนังจีนกำลังภายในไหม

โดนวางยา หรือถูกอาวุธแบบไหนตาย

เลือดก็ออกมุมปากทั้งน้าน...

นัยว่า เป็นจุดรวมสายตา เรียกร้องความสนใจ กร๊ากกก


โดย: หมอเถื่อน (แพนด้ามหาภัย ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:58:58 น.  

 
เจ๊ ขา

อิละครไทยเนี่ย หนูว่า เจ๊ดูแต่ แผงอก กะ ขาอ่อน ก็พอฮ่ะ
เพราะว่า เนื้อเรื่องมันไม่ประเทืองปัญญาซักเรื่องเล้ย
หนูจำได้ว่า เลิกดูละครไปตั้งแต่ เข้าเรียนระดับหลังมัธยมปลาย
(มหาวิทยาลัยนั่นละฮ่ะ แต่เรียกใหม่ให้มัน งงๆ เล่น)
เพราะพล็อตมันไม่พ้น กรณี ตบตี แย่งปู้จาย ซึ่งมันไม่ตรงกับชีวิต
สาวสวยอย่างเรา
ชีวิตมีอะไรให้ทำตั้งเยอะแยะ ทำตัวให้เจริญ เด๋วปู้จายมันก็มาเข้าแถว
ให้เราเลือกเอง ต้องไปแย่งกะใคร ทำไม คริ คริ


โดย: angy_11 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:9:59:51 น.  

 
ดูมั่งไม่ดูมั่ง(เพราะมีอย่างอื่นน่าดูกว่าละคร)
วันก่อนดูแป๊บนึงก็สนุกดีน่ะครับ
อย่างว่าแหละ ดาราไทยห่วงหน้าตามากกว่าบทบาท
บางเรื่องเห็นคนไข้ไกล้ตายแบบว่า
สมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างหนัก
ความจริงๆต้องใส่ท่อหายใจ
แล้วต่อเครื่องฟื้ดๆๆๆ
เค้าดันเอาแค่ Oxigen canula (ท่อเล็กแบบที่ใส่ในอ่างปลาทอง)
มาหนีบจมูกซะงั้น
ดูแล้วมันขัดๆครับ
แต่ถ้าไม่คิดมากก็ดูได้น่ะ
เผอิญผมเป็นพวกชอบจับผิดหน่ะครับเจ๊


โดย: Dr.Manta (Dr.Manta ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:11:17:58 น.  

 
ก็ได้มาดูตอนใกล้ๆจบ แต่ตอนจบดูไม่ทัน เปิดมาทันตอนฟันดาบกันโช้งเช้งๆแล้ว
ที่ดูเพราะชอบนางเอก อิอิ
จริงด้วยคุณพัฒน์ผมทรงสมัยใหม่เด๊ะจริงๆด้วย
แหมคุณกอขา ดูละเอียดยิบเชียว
อย่างงี้ต้องส่งไปอยู่แผนกตรวบสอบหนัง อิอิ

อ้อขอบคุณนะค้าที่โหวดให้ กราบงามๆ หนึ่งที


โดย: ดา ดา วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:11:27:34 น.  

 
ลป.โดนฟันหลังเนี่ยไม่จำเป็นต้องมีเลือดออกปากครับ
แต่โดนฟันข้างหลังเนี่ย หากเป็นสาวซิง
มักจะมีเลือดออกพองาม
หาไม่มีเลือดออก ให้พิจารณาตัวด่วน
เพราะอาจห่างเหินจากความ"ซิง"นานแล้วฮิฮิ

ไปดีกว่า เดี๋ยวถูกเจ้าป้าตัดเจ้าจำปีแขวนประจาน


โดย: Dr.Manta (Dr.Manta ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:11:27:38 น.  

 
เคยดูน๊านนานทีอ่ะเจ๊ เพราะว่ากลับบ้านดึก
มาถึงบ้าน ละครพันนี้มันจบไปโม๊ดแล้ว

ได้ดูตอนทาสรักคุณโฉมตาย
ก็ยังงงๆ อยู่ ดูไปขำไปค่ะ
อย่าคิดมากนะเจ๊สุดสวย


โดย: ตะเกียงแก้ว วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:11:40:22 น.  

 
เม้าท์ได้มันส์มากค่ะ



โดย: keyzer วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:11:50:44 น.  

 
สวัสดีครับคุณพี่
ผมว่า ผมได้เรียนประวัติศาสตร์กลายๆจากบล็อกคุณพี่ หลายบล็อกแล้วนะครับเนี่ย

ผมได้ไอเดียอะไรแล้วล่ะ
มันน่าจะเป็นแนวทางการสอนประวัติศาสตร์ที่เวิร์ค เหมือนกันนะครับ
กับการเอาเกร็ดหรือสาระสำคัญทางประวัติศาสตร์มาแทรกในเรื่องฮาๆ เยี่ยงนี้

เยี่ยมไปเลยครับ ฮาอย่างมีสาระ

ป.ล.
อิ อิ อย่าให้รู้นะครับว่าคุณพี่แอบหลบผู้พันไปจิบวายกะ กิ๊ก (ศัพท์ดั้งเดิมก็คือ ชู้) ที่ "รอยัลริเวอร์"



โดย: กุมภีน วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:11:51:47 น.  

 
แวะมาสุขสันต์วันคริสต์มาสและวันปีใหม่ ขอให้เจ๊กอสุดสวยมีความสุขมากๆนะคะ แล้วเจอกันใหม่ปีหน้าคะ




โดย: GingerFever วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:13:27:50 น.  

 
ได้ดูเหมือนกันครับ แต่เดี๋ยวพูดเหนือบ้าง เดี๋ยวพูดกลางบ้าง ยังไงกันแน่


โดย: Cymry วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:15:17:33 น.  

 
เอาน่าครับ.... เค้าทำเพื่อบันเทิงอ่ะ
.
.
แล้วทาสหัวใจอย่างผม
มีหนังสือเรื่องไหนให้ดูเป็นตัวอย่างมั่งคับ
ผมจะได้ปฏิบัติตัวกับนายอย่างเจ๊คนสวย
ได้ตามธรรมเนียมฮะ 555


โดย: little-joe วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:16:15:11 น.  

 


เอ จะเรียกว่าโชคดี หรือโชคร้ายที่ไม่ได้ดูละครเรื่องนี้กันน้อ

แต่ก็สงสัยเหมือนกันกับเจ๊เลยค่ะ ทำไมโดนฟันแล้วเลือดออกปาก

คาดว่าเส้นเลือดจะเป็นเส้นเดียวกันนะคะ



โดย: jengly วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:16:32:55 น.  

 
เจ๊ให้เกียรติพาดพิง... เอ้อ... อ้างอิงคำพูดผมด้วย ขอบพระคุณครับ


ผมนึกออกแล้วครับว่าทำไมผมถึงพูดถึงเรื่องที่ดาราไทยไม่ค่อยลงทุนเปลี่ยนตัวเอง (รวมทั้งคนทำหนังทำละครด้วยที่ไม่เด็ดขาดกับนักแสดง และไม่ศึกษาให้ถ่องแท้เรื่องความสมจริง)

ผมเพิ่งอ่านหนังสือ "บันเทิงเริงรมย์" ที่ สนพ. ดอกหญ้า เขารวมเล่มข้อเขียนของท่าน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ เกี่ยวกับการบันเทิงเอาไว้จบไป

อาจารย์หม่อมท่านวิจารณ์ดาราเด็กที่เล่นเป็นแม่พลอย (สี่แผ่นดิน) ตอนเด็ก วิจารณ์ตั้งหัวจรดเท้าว่าแต่งตัวผิดทั้งเพ แต่ตั้งผมจุกที่จริงๆ เขาต้องโกนผมรอบๆ ออกด้วย ไม่ใช่รวบผมทั้งหมดขึ้นไปเกล้าเป็นจุกอย่างที่ละครทำเพราะไม่อยากตัดผมสวยๆ ของเด็กออกไป และอื่นๆ อีกมากมาย ฯลฯ


นี่ขนาดไม่ได้ดูละครเรื่องนี้ ยังนึกภาพตามเจ๊ออกเลย


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:16:39:23 น.  

 
มาแล้วค่ะมาแล้วตามคำเทียบเชิญ ...

เข้ามาก็ไม่ผิดหวัง เพราะมาเจอความสงสัยของผู้มีความรู้ถามเอาไว้
เลยแอบอยากรู้พร้อมกับพี่นังกอมั่งแล้วค่ะ ...

กำลังอินกับข้อมูล แต่มาขำก๊ากกับข้อสันนิษฐานฟันหลังเลือกไม่ออก
ทางปากนี่ล่ะ อ่านไปขำไป ขออำภัยนะค่ะถ้าหากว่าขำดัง จนท่านผู้พัน
ท่านสงสัยว่าเสียงนี้แว่วได้แต่ใดมา


โดย: JewNid วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:16:45:58 น.  

 
โอ้..ครูสอนภาษาไทยเจ๊เจ๋งดีจังค่ะ

เราไม่เห็นเคยมีครูสอนภาษาไทยเก่งๆ หนุกๆ อย่างนี้เลย



ไม่เป็นไรค่ะเจ๊ เล่มภาษาอังกฤษหนูยืมโครงการ LIF มาค่ะ(ยืมมานานแล้วแต่ยังไม่ได้อ่าน พออ่านภาษาไทยจบแล้วจะไปอ่านค่ะ เผื่อจะอ่านได้ง่ายขึ้น แหะๆ)


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:17:22:21 น.  

 
Ho Ho Ho...Merry X'mas & Happy New Year
ไม่มีเงินเป็นล้านมาส่งให้
บัดดี้มีแต่ใจกับตัวร่วมผสม
ฝากความสุขพร้อมกับความรื่นรมย์
ให้ชื่นชมยินดีปีใหม่เอย

WitH LoVe
BuDdY's Family



โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:17:33:07 น.  

 
อุเหม่ หนูไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบเลยไม่อินตามอ่ะคะ
แต่พอจะกระดิกหูเรื่องทาสทั้งหลายอยู่บ้าง
เพราะน้องสาวหนูทำวิทยานิพนธ์เรื่อง ทาส ในสมัยก่อน
เพิ่งปั่นเสร็จไปเมื่อไม่นานนี้เอง

ว่าแต่ ทาสหัวใจ นี่ บ้านไหนก็ไม่มีเลิกนะคะ
^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:17:49:32 น.  

 


ได้ดูตอนต้นเรื่องกับตอนจบ เพิ่งเข้าใจเนื้อเรื่องวันนี้ล่ะครับ

สงสัยเหมือนกันว่าเลือดมันออกปากกันง่ายจัง










โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:17:50:23 น.  

 
เม้าท์ได้มันส์สะพระทัยมากกกกกกกกก
อิฉันอ่านแล้วขำกลิ้งไปหลายตลบ



เอ ทีอิฉัน โดน"ฟัน"หลังทีไร ไม่เห็นมีเลือดอะไรออกเลย
นี่อิฉันผิดปกติหรือเปล่าคะ <<< คงเพราะหล่อลื่นดีน่ะค่ะ

กร๊ากกกกกกกกกกกกก


โดย: -=.Gay-E-Cha.=- วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:22:13 น.  

 
เข้ามาส่งความสุขค่ะ

มีความสุขมากๆๆนะคะ



โดย: ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:24:25 น.  

 
ละครนั้นพี่เลิกดูไปนานแล้ว ทำใจรับไม่ได้ ดูทีไรขัดตาขัดใจ ตัวละครร้องกรี๊ดๆ ยังกะเปรตวัดสุทัศน์ (เหมือนเคยเจอ) เจ้าพนักงานพายเรือเก็บบัว ตำแหน่งนี้ เขาสอบคัดเลือกที่ไหนหนอ น่าไปสมัครสอบจริงๆ เลย


โดย: พิพพ์ วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:21:01:51 น.  

 


ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดป้านะคะ
ป้าทายว่าขอที่เอาไปฝากป้าคือ "ไอติม"...
แหมวิจารน์ได้ถูกใจป้าจริงๆ เจ็บๆคันๆนิ...
แต่คนแก่บ้านป้าก็ติดกันงอมแงมเลย..แฮ่..ป้าด้วยอ่ะ..เอิ้ก!...



โดย: fifty-four วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:21:37:13 น.  

 
ต๊าย ดูด้วยกันเม้าด้วยกัน ไม่ยักรู้ว่า คุณนายผู้พัน ก็ชอบไอ้ฉุนเหมือนอิชั้นเลย ว๊ายยย ไม่ได้แระ งานนี้ต้องมีถกหยักรั้งแบบป้าแม้นกันหน่อยแระ อย่านะ ใครอย่ามายุ่งกะพ่อฉุนของป้าเม้านะ


โดย: P.Ta วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:21:40:50 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะ ที่เข้ามาอวยพรเปิ้ลที่บล็อค ขอให้มีความสุขเช่นกัน ค่ะ


โดย: opleee วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:22:13:42 น.  

 
แม้จะเมาท์ให้เข้าวงด้วยไม่ถูก แต่ก็แวะมารับมุมมองเสียดสีฮา ๆ กลับไปนิดหน่อยตามสมควรครับผม


โดย: ดำรงเฮฮา วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:22:32:06 น.  

 
เพิ่งได้ดูเรื่องนี้ก็ตอนจบนี่แหล่ะค่ามะดาม...ดูไปก็ตะลึงไป ยัยนุ่นเล่นเป็นแม่ ฟันหลังแล้วเลือดออกปาก ฉากฆาตกรรมสุดหวาดเสียว ดูไปแล้วก็ดีใจที่ไม่ได้ดูมาตั้งแต่แรก


โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:23:14:00 น.  

 
อยากเห็นเจ๊ ใส่ชุดโจงกระเบน ห่มสไบเฉียงมั่งง่ะ


เรื่องนี้อ่านแล้ว จิ้นตามไม่ถูกอ่ะครับ ไม่เคยดู เหอๆๆๆ


พลาดอย่างแรง !


โดย: vecchio (vecchio ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:23:52:22 น.  

 



ความรักคือการลงทุน

แต่รักคือความรู้สึกของคนสองคน

อาจจะทะเลาะกันบ้าง

แต่รักแล้วต้องอภัยกันและกัน

ไม่ใช่การเล่นหุ้นเพื่อหวังผล

ที่พันผูกกันไว้ด้วยอาทร

เพราะต่างคนต่างก็มีความฝัน

แม้คืนวันจะแปรผันรักยังมั่นดังสัญญา


โดย: somnumberone วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:1:10:24 น.  

 
อ่านมาทั้งหมดแล้วก็ ฮา..เจ๊วิจารณ์ได้ถึงพริกถึงขิงมั่กมัก
แซนดี้ ดูอยู่หลายตอน..อาศัยดูแล้วพาลให้นึกถึงเนื้อเรื่องต่อไปมากกว่า
ว่า..คนนั้นคนนี้จะเป็นยังงัย(จะตายมั๊ย)อิอิรายละเอียดต่างๆเลย หลวมๆ อิอิ
ไม่ได้วิเคราะห์เลยค่ะ ดูเอามันส์ซ้าส่วนหย่าย..แต่2แม่ลูกทางเหนือเนี่ย
ร้ายได้ใจจิงๆ..แหวกแนวผิดคอนเซ็ปสาวเหนืออ่อนหวาน ใจดีไปทันที

เจ๊จ๋า..เจ๊มาทว BR แซนดี้ สงสัยต้องไปค้นหาในกรุห้องใต้ดินแล้วล่ะค่ะ
โห..35ปีมาแล้วน๊าค๊า ที่สำคัญต้องบึ่งขึ้นไปหาถึงเมืองหริภุญไชยเลยล่ะค่ะเจ๊
ถ้าเป็นเช่นนั้น ขะเจ๊าขอ..แป่ะโป้งติดไว้ก่อนเน่อเจ๊า แล้วจะเซาะหามาหื้อเจ๊า


โดย: copbureau วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:2:31:31 น.  

 
แหม่ เรือนรักเรือนทาส ....ฮากระจาย เอิ๊กๆ ชอบๆๆ..........บรรยายแล้วมันโดนจาย.........คิดภาพไปแล้วขำ....
งานนี้เอารอยหัวเราะกลับออกจากบล๊อกไปด้วยแฮะ....


โดย: แพนด้าเริงระบำ วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:3:06:08 น.  

 
เล่าได้สนุกมากเลยค่ะ นึกภาพแล้วขำตามที่คุณนายเล่าเลย


โดย: ostojska วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:3:20:59 น.  

 
หนูโงหัวขึ้นแล้วค่ะเจ๊..แค่ก..แค่ก..(ขอไอต่ออีกเล็กน้อย..)
คุณพี่ช่างเป็นคนที่ดูละครได้ละเอียดละออมากค่ะ
แต่หนูก็เป็นนะ...แบบว่าละครไม่ทำการบ้านเนี่ย..ดูแล้วหงุดหงิด
พยายามบอกตัวเองว่า...หยุดคิดแล้วดูกล้ามพระเอกแกล้มไปก่อน..
ตายแล้วเรื่องนี้ไม่ใส่เสื้อกันเลยหรือคะคุณพี่...
อกอีแป้นจะแตก...ต้องไปหามาดูซะแย้ว...

มาตามมาดามไปดูบล๊อกน้ามิตรค่ะ...หนูการันตีว่าต้องถูกใจ
(ขำจนไข้หายน่ะเจ๊กอก็คิดดูแล้วกัน)
ที่นี่ค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=silhouette&group=4


โดย: จันทร์สวย วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:3:24:46 น.  

 

คิกคิกคิก


...........


และขอบคุณสำหรับลิ้งค์ "นั่น" ด้วยจ้า จุ๊บๆๆ



โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:4:26:10 น.  

 
เห็นด้วยกับเจ๊อย่างแรงค่ะ
ทำละครย้อนยุคทั้งทีน่าจะหาข้อมูลให้ดีกว่านี้หน่อย
ไม่งั้นก็ทำละครสมัยใหม่ไปเลย
ยิ่งเป็นละครที่อิงยุคสมัยที่อยู่ในประวัติศาสตร์
มีแหล่งข้อมูลให้หาได้มากมายอยู่แล้ว
ถ้าเป็นละครย้อนยุคแบบ จินตนาการ
ประเภทสี่ยอดกุมาร จะแต่งตัวยังไงก็ไม่มีใครว่าอยู่แล้ว
เฮ้อ....

สรุปว่า ละครเรื่องนี้ หนูไม่ได้ดูค่ะ
ตอนนี้กำลังหา หนึ่งในทรวง มาดู เห็นเพื่อนบอกว่าสนุกอย่างแรง
เจ๊ได้ดูป่ะคะ


โดย: spaceship วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:5:29:53 น.  

 
เรื่องนี้ดูไปก็ขำไป ดูตอนจบตอนเดียวค่ะ (เป็นอย่างที่รู้ๆกันว่า ละครไทย ดูตอนจบตอนเดียวก็รู้เรื่องแล้ว ฮา )

ได้อารมณ์เดียวกันเลยค่ะ ศัพท์แสงที่ใช้ในเรื่องก็...มันเรื่องยุคสองพันห้า เอาดาราไปเปลี่ยนชุดใส่เท่านั้นนี่หว่า ดูไปนั่งหัวเราะไป ขำฉากหลุดความเป็นจริงทั้งน้ำตา

เมื่อวานไม่มีอะไรทำ เลยเปิดช่อง 7 ดูละครเล่นค่ะ ดูไปก็ฮาไป โอ๊ย นางเอกเธอมีนัด แต่พระเอกมาถ่ายแบบ (สเตฟานค่ะ นั่งดูต่อเพราะพระเอกน่ารักนี่ล่ะ อิอิ) ประมาณว่า พระเอกแฟนคลับเยอะ เขาเลยไม่ให้นางเอกเข้า คิดว่าจะไปปล้ำสเตฟาน ชีก็เลยหาทางมุดๆเข้าไปเอง ดูแล้วก็นั่งขำก๊าก

เอ้อ ไม่มีโทรศัพท์หรือไงแม่คุณ โทร.เข้าไปก็ได้เรื่องแล้ว บริษัทสมัยนี้ก็กะไรเลย ใครจะมานัดพบใคร ไม่มีการเช็ค ไม่มีการบันทึก สงสัยบริษัทนี้ จะยกเค้าง่ายเสียล่ะมั๊ง ฮา (ทั้งน้ำตาอีกแล้ว)

เฮ้ออออออ ขอถอนใจกับละครไทยอีกทีค่ะ


โดย: piccy วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:8:40:25 น.  

 
กร๊ากกกกก.....
โดนค่ะโดน
คุณกอเขียนได้ใจมั่กๆ

ปล.อย่าฟันหลังบ่อยนะคะ อิอิ
รักษาสุขภาพไว้บ้าง แง้ววว


โดย: แจง (jme ) วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:15:41:46 น.  

 
เจ๊กอขาเเอ๊กทำผิดอะไรคะ เมื่อวานล๊อกอินมันทั้งวันเลย เเต่เข้าไม่ได้ค่ะ
ย่องเข้าหาพี่ตา พี่ตาก็เเปะยันต์กันผีไว้(หลายๆบ้านด้วย)

เจ๊กอเรื่องนี้เเอ๊กได้ดูหน่อยนึง ได้เห็นสำเนียงชาวเหนือในเรื่องเเล้ว
เล่นเอาเสียจริตไปเลยค่ะ....คนที่เป็นกิ๊กทาสของคุณโฉมน่ะ ใครคะเจ๊
เรื่องนี้หนุ่มๆหล่อล่ำหลายคน ผู้พันไม่ว่าเหรอคะเจ๊

จะบอกว่าเเอ๊กเป็นคนไม่เล่นเอ็มค่ะ (เชื่อมั้ยคะ) เลิกเล่นมาเกือบสี่ปีเเล้วค่ะ
เพราะว่ามันนำมหันตภัยใหญ่หลวงมาใส่กระบาลหนู...กร๊ากกกก (หัวเราะอย่างนี้นี่เรื่องจริงนะคะ)

เอาไว้หลังไมค์ไปหาดีกว่าค่ะ
ฝันดีนะค๊า


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:17:32:45 น.  

 
มาสะดุดโครมใหญ่ก็ตรง"ทาสหัวใจ"นี่แหละมาดามฯ เฮ้อ....

วันนี้รู้ความหมายเพิ่มอีก 1 สุภาษิตค่ะ "หนึ่งก้อยหัวแม่มือ" มาดามฯอธิบายได้ละเอียดดีจังค่ะ ขอจำไปใช้ในชีวิตประจำวันด้วยคน


โดย: PANDIN วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:17:34:02 น.  

 


ไม่ได้ดูเลยเรื่องนี้
แต่พรุ่งนี้ลิขิตหัวใจอวสาน
อิอิอิ
สบายดีเน๊าะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:21:10:54 น.  

 
หนูไม่ได้ดูค่ะ ไม่ได้เลียนแบบผู้พันของเจ๊นะ แต่ที่บ้านหนูรับทีวีไทยไม่ได้...

ไอ้ที่โดนฟันหลัง แล้วไม่มีเลือดน่ะ เจ๊ไม่ผิดปกติหรอก เพราะ หนูก็ไม่มีเหมือนกัน ...อิอิ...

คิดถึงเจ๊นะคะ
มาทีหนูต้องเอาให้คุ้ม นี่ก็ใกล้คริสมาตแล้ว หนูขออนุญาติอวยพร ให้เจ๊ที่รักของหนูสวยวันสวยคืน มีความสุขมากๆ มีอารมณ์แจ่มใสเบิกบายยิ่งขึ้น ประสบแต่สิ่งที่ดีงาม ปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย ถ้าอยากโล๊ะผู้พันทิ้ง อย่าลืมส่งข่าวให้หนูทราบด่วน อิอิ


โดย: Tante Ta วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:21:43:29 น.  

 
ไม่ได้ดูเลยค่ะ พออ่านแล้วนึกภาพตามยิ่งไม่อยากดูใหญ่เลยค่ะเจ๊
ทั้งๆที่แหล่งวัตถุดิบให้ศึกษาก็มีตั้งเยอะตั้งแยะ จะสละเวลาสักนิ๊ด ก็ไม่มีล่ะ เฮ้อ...
Merry Christmas นะคะ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:22:13:01 น.  

 
"กิ่งก้อยหัวแม่มือ" ได้ข้อคิดดี ๆ จากเรื่องที่เจ๊เขียนเลยนะคะเนี่ย ขำ ๆ แต่แฝงด้วยข้อคิด


โดย: คุณย่า วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:5:38:51 น.  

 

โชคดีที่ไม่ได้ดูเรื่องนี้ ไม่งั้นคงเกิดการเข้าใจผิดว่าบรรพบุรุษของคนไทย เค้าเป็นแบบละครหรือ

ลป.ถ้าโดนฟันหลังทะลุปอด อาจมีเลือดออกมาทางปากได้ค่ะ


โดย: ดาว (Sirinut ) วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:8:17:11 น.  

 





HAPPY NEW YEAR 2007 ค่ะ

หนูมาส่งความสุขก่อนล่วงหน้าค่ะขอให้มาดามฯ+ทั่นผู้พัน มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดสมปรารถนา ไม่มีความทุกข์ใดๆมากล้ำกลาย มีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต และนะคะ โชคดีปีใหม่ค่า


โดย: PANDIN วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:13:47:55 น.  

 
แฮ่... เพิ่งมีโอกาศเข้ามาเม้นค่ะเจ๊
เมื่อวันก่อนเข้ามาแล้วไม่ได้ล้อกอิน เลยอด

ละครเรื่องนี้เคยดูหนเดียวค่ะ ตอนคุณนายแม่ฝากอัดละครอีกเรื่องที่เริ่มเล่นก่อนหน้านี้

ดูแล้วขำ แล้วปลง แล้วปิด


โดย: Mutation วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:14:32:54 น.  

 


หวัดดีจ๊ะมาส่งความสุขในวันศุกร์ แล้วก็ขอบคุณนะค่ะที่มาเยี่ยมเยียนกันเสมอ
ช่วงนี้อยู่เมืองไทยอากาศหนาวจังเลย


โดย: thattron วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:18:26:32 น.  

 
Merry christmas ค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:19:37:12 น.  

 
เข้ามาทักทายก่อนนะครับ
ยังไม่มีเวลาอ่านเลยอ่ะ
แปะโป้งไว้ก่อน วันหลังจะมาอ่านครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนนะครับ
วันหลังจะพาไปเที่ยวบ้างจ้า ...


โดย: สะเทื้อน วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:20:56:34 น.  

 
เจ๊จ๋า

กำลังหัดทำกระทงทองอยู่จ้า
ไว้อร่อยจะมาส่งเทียบเชิญนะคะ


โดย: ตะเกียงแก้ว วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:14:36:43 น.  

 

พาน้องกวางมาส่งความสุขค่ะ มีความสุขในเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ค่ะ...คุณน๊าย

เอิ๊กๆ เขียนหนุกจัง แต่จะว่าน๊าเอ๊ะอ่ะ อะไรๆ ก็ไอ้ฉุนยังนุ๊นอย่างเน๊ นะคะคุณน๊าย

พุงก็ดูไปเรือยอ่ะค่ะ ไม่ได้เรียนรู้สนใจประวัติศาสตร์เท่าไหร่(ทั้งๆ ที่เป็นรากเหง้าของเรา)อย่างทีคุณน๊ายบอกนั่นแล อ่านที่คุณนายเขียนแล้วก็คิดตามไปด้วยได้แค่ว่า...เออเน๊อะ...พยักหน้าตามหงิกๆ

ละครไทย ดาราไทย ผุ้จัดไทยทำละครไม่สมจริง จะมียกเว้นบางท่านเท่านั้นนะที่พุงว่าท่านทำหนัง หรือละครได้ดี

อ้อเดี๊ยวๆค่ะ...ในกระดาษที่แม่ชำเรียง(คุณพัฒน์เค้าออกเสียงเรียกอย่างนี้) เค้าเขียนว่า "คุณน้อมพ่อเอ็ง" 555 เห็นแล้วขำ

พุงก็ไม่ค่อยถูกใจนักค่ะ กับบทที่เป็นทาส หรือชีวิตตกอัพ ยากแค้นแสนเข็นแต่ปากงี้แดงสีไม่มีตก ดูไปก็จะบ่นเหมือนคนแก่อย่างคุณน๊ายไป ฮ่าฮ่า

มาถึงคำถามเรือง โดนฟัง(ข้าง) หลังแล้วมีเลือดออกปากด้วยนี่เป็นกันทุกคนหรือเปล่า 555+ นั่นซิ๊คะ

แต่ก็หายห่วงแล้วค่ะว่าคุณน๊าย ปกติดี เอิ๊กๆ




โดย: พลอยสีรุ้ง วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:15:20:52 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้ผมนะครับ มาขอบคุณช้าไปนิด มัวแต่ไปสนุกสนานกับงานปาร์ตี้ของบริษัทน่ะครับ

งานนี้วิจารณ์ได้เห็นภาพเลย เรื่องนี้ผมนั่งดูสนุกอยู่อย่างเดียวลืมนึกถึงเรื่องควมสมจริงไปเลย มีสะกิดใจบ้างก็ตอนนักแสดงเขาพูดภาษาปัจจุบันลงไปน่ะครับ แปลกดี ผมก็มานึกได้ตอนนี้เองว่าทำไมฟันกลางหลังแต่เลือดออกปาก มันไปช้ำข้างในตรงไหนพี่กอช่างสังเกตจัง ผมว่าเรื่องนี้ตัวร้ายเล่นสนุกกว่าพระเอกนางเอกนะครับ

"กิ่งก้อยหัวแม่มือ" อันนี้จะจำเอาไว้ครับ ภาษาคนโบราณนี่ เพราะดีนะครับ


โดย: ป้อจาย วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:16:57:25 น.  

 
Merry Christmas & Happy New Year

xmas


โดย: เรียกข้า... ซาดาโกะ! (zardamon ) วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:23:07:31 น.  

 
ชอบค่ะชอบ "ทาสหัวใจ" อันนี้ไม่ต้องเลิกค่ะ ไม่ค่อยได้ดูเรื่องนี้เท่าไรค่ะ ไม่ปลื้มน้องจำเรียงค่ะ

สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะเจ๊


โดย: paemagic วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:23:59:13 น.  

 
แวะมาบอก Merry X'Mas เจ้าค่าาาา


โดย: -=.Gay-E-Cha.=- วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:3:24:06 น.  

 
เจ๊จ๋า....
หนูลืมไปแร้วว่าจะเขียนอะไรดี
เป็นเพราะรูปปู้จาย ข้างบนนี่อ่ะ


โดย: spaceship วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:4:44:26 น.  

 
เคยเปิดดูอยู่แว่บสองแว่บค่ะ
ไปเจอฉากที่พระเอกโดนนางร้ายจ้องวางยา เลยเปลี่ยนทันที

Merry Christmas ค่ะ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:5:16:37 น.  

 
เอ้อ หนูมาอ่านเอาขำสำนวนเจ๊ก่อนได้ไหมคะ
เพราะหนูมิสามารถจะเข้าถึงเรื่องนี้ได้เลย
ไม่ได้ดูทีวีมานานโขโข๊โขแล้วล่ะค่ะ กระซิกกระซิก

แต่เห็นด้วยว่า ไม่มีการค้นคว้าหาข้อมูลเลยจริง ๆ นะคะ เจ๊ขา
อ่านแล้วก็หงุดหงิด ว่ามักง่าย เอาอารมณ์ใส่ร้ายป้ายสี ตบตีเป็นใหญ่จริง ๆ
แต่ว่านะคะ หนูไม่ได้ใจร้ายไปนะคะเจ๊
ถ้าจะบอกว่า คนที่ดูละครไม่คาดหวังเอาสาระใด ๆ จากละครอยู่แล้ว คือรู้ว่า ได้แค่ดูเอามัน
แล้วซ้ำร้าย หลายคนที่ดูก็ดูเพื่อดูจริง ๆ ไม่ได้คิดอะไรนอกจากอารมณ์ร่วมอย่างเดียว

ปล. หนูก็โหวตเจ๊รางวัลนางงามมิตรภาพด้วยค่ะ เจ๊ สวยด้วยคุณภาพนะคะ เจ๊ขา :D :D :D


โดย: หมาเลี้ยงแกะ วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:5:45:11 น.  

 
อิอิ เล่าได้สนุกเห็นภาพเลยค่ะ

ยิ่งตอนพูดถึงแผงอก ทาส

โอ๊ย เสียดาย พลาดละครเรื่องนี้ไปได้ยังไง

โฮ่ะ โฮ่ะ

มีความสุขมาก ๆ สมปรารถนาในทุกสิ่งนะคะ

Merry Christmas and Happy New Year ค่ะ





โดย: โสดในซอย วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:8:17:44 น.  

 
Excuse-moi pour mon absence na ka. actuellement, je suis en pleine campagne, pas d'internet à la maison (une sorte de cure d'desintoxification quoi^^).
Je passe pour vous dire "Joyeux Noël & Bonne Année 2007" ka.

et à bientôt peut-être


โดย: brasserie 1802 วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:8:59:31 น.  

 
rectification: pas d'internet ka


โดย: brasserie 1802 วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:9:02:22 น.  

 
Merry X'mas นะค่า


โดย: แพนด้าเริงระบำ วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:11:22:56 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาสครับ

ไม่เคยดูอ่ะเรื่องนี้
แต่ที่อ่านในนี้ ฮาน้ำหมากกระจายมาก


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:13:27:44 น.  

 



คริสต์มาสอากาศดีอย่างนี้ ไปฉลองความสุขกับผู้พันที่ไหนหรือครับ อากาศเย็นๆแบบนี้ อิจฉาคนมีคู่จังเลย

แวะมาขอบคุณที่โฆษณา Blog ให้ผมครับ


โดย: ป้อจาย วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:15:39:29 น.  

 
วันนี้ที่อ่านมา ชอบประโยคนี้สุด..

"ทาสหัวใจ"ผู้พัน



อันนี้เชื่อสนิทเลยค่าเจ๊กอ...

ตุ้งพาชายแก่มาอวยพรในช่วงเทศกาลด้วยค่ะ...

Merry X mas and Happy New Year 2007

Photobucket - Video and Image Hosting


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:16:49:54 น.  

 
อู๋ววว เรตติ้งพุ่งกระจู๊ดดด ขอมีส่วนร่วมด้วยคนค่ะ

อ่านแล้วได้ใจมั่กๆ ค่ะเจ๊
ก็เพราะเงี้ยะหนูถึงไม่ดูละครทีวีไทย
ถ้าหนูได้มีโอกาสได้นั่งดูละครทีวีกะเจ๊ สงสัยจะมันหยดแน่ๆ
เพราะอิฉันนั่งดูไปบ่นไป (แต่ขี้เกียจเขียนบล็อกค่ะ)
ส่วนหนึ่งคือ บท มักจะเขียนได้แย่มั่กๆ
ทำให้บทประพันธ์ดั้งเดิมของเขาดีๆ แท้ๆ เจ๊งไปหมด
น่าเสียดาย
ส่วนดารา (ไม่ค่อยอยากเรียกว่านักแสดงเล้ยย หาควอลลิฟายด์ยาก)
ก็เล่นได้ทื่อมะลื่อมากๆ
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวพระเอกนางเอก
ซึ่งสวยหล่อดีหรอก แต่บางทีก็เด็กเิกินไป
นอกจากไม่เหมาะกับบทแล้วยังเล่นไม่เก่งอีกด้วย
แต่พอตัดฉากไปเจอตัวประกอบ หรือตัวร้ายหลักๆ
จะดูได้อารมณ์มาก เพราะเล่นกันเก๊งเก่ง

แต่ก็ไม่ใช่ว่าบ่นอย่างเดียวน๊า
นักแสดงที่ดีๆ ในหัวจายเราก็มีหลายคน
อย่างหนูจอย หนูแอน คุณรัญญา อ้น สราวุฒิ
ส่วนหน้าใหม่ๆ ที่เล่นได้ดีก็มี
พระเอกเรื่องเพื่อนสนิท หนูดากานดาอีกคน
ยุคนี้ คงมีนักแสดงอื่นๆ ที่เล่นได้ดี หลายคน
แต่เราไม่รู้จักเองเพราะไม่ค่อยดูทีวีไทย
ก็ขอให้มีการพัฒนาคุณภาพยิ่งขึ้นเรื่อยๆ นะคะ

ตอนนี้ กลับมาติดซีรีส์เกาหลี อยู่ค่ะ
คิม ซัมซุน กรี๊ดๆๆ พระเอก แล้วก็พระรองที่หล่อไม่มีที่ติ

สุขสันต์วันคริสต์มาส และสวัสดีปีใหม่ไว้ ณ ที่นี้เลยนะคะ เจ๊ขา


โดย: *ProuD* วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:17:29:12 น.  

 
ปล. แวะมาบอกว่า ตามไปเก็บอ่านตอนที่หนูพลาด ๆ มาด้วยนะคะ

เรื่องของเรื่องคือ หนูก็อยากเผาเรือนเจ๊เหมือนกันค่ะ
เคี้ยกๆๆๆ อย่าเผลอนะ


โดย: *ProuD* วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:19:36:43 น.  

 
เจ๊ขา ตรงใจ ได้ใจ โดนใจ แล้วก็ถูกใจมากๆเลยค่า ได้ยินแต่คนบอกว่าสนุกๆ ไอ้เราก็อยากดู๊ อยากดู อยู่มาวันนึงฤกษ์งามยามดีได้มีโอกาสทัศนา โอ้..แม่เจ้า มันเป็นแบบที่เจ๊พูดมาทุกประการ ครั้งเดียว เอ๊ย! ตอนเดียวก็เกินพอค่า


โดย: paper wing วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:2:11:23 น.  

 
มาบอกว่าคิดถึง


โดย: พิพพ์ วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:3:34:24 น.  

 
คุณกอหายไปไหนคะเนี่ย
ยังไงก็ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
รักษาสุขภาพด้วยเช่นเคยค่ะ



โดย: ปลาทอง9 วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:4:57:45 น.  

 
อากาศแบบนี้ นอนกอดผู้พันเพลินเลยสิค๊า อิอิ


โดย: คุณย่า วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:5:03:26 น.  

 
ช่วยด้วย.......
เจ๊กอหายตัวไปอย่างลึกลับ
สงสัยถูกผู้พันฆ่าหมกป่า

แวะมาเซย์ Merry Christmas
และสวัสดีปีใหม่ครับ
คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาน่ะครับ
คิดเงินขอให้ได้เงิน
คิดทองขอให้ได้ทอง
คิดผู้ชายขอให้ได้ผู้ชาย..


โดย: Dr.Manta (Dr.Manta ) วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:7:24:18 น.  

 
มีฟามสุขกะวันเมอร์รี่คริสต์มาส และก้อสุขสันต์วันปีใหม่ด้วยก้าบ ขอหั้ยมีฟามสุขมาก ๆ นะก้าบป๋มมม...


โดย: สาวหน้าหวาน วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:9:05:49 น.  

 
│\__╭╭╭╭╭__/│
│      │
│      │ I
│ >    ● │ I
│≡ ╰┬┬┬╯ ≡│ I
│  ╰─╯  │
╰──┬O───O┬──╯
  │ H E L L O │
  ╰┬───┬╯


โดย: Natthanicha วันที่: 9 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:52:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นางกอแบกเป้
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]





ไม่มีไรค่ะ

ชีวิตอิฉันคือการเดินทางค่ะ เดินทางมันหมดทุกสัดส่วนตั้งแต่สมอง หัวใจ และ ปลายเท้า ได้พบได้เห็นอะไรมากมายเท่าฝุ่นธุลีของสุริยจักรวาล ทั้งมีสาระและไม่มีสาระ แล้วแต่เราจะเลือกอย่างไหน ขอให้ผุ้อ่านเรื่อง(ไร้)สาระของอิฉันมีความสุขนะคะ อาเมน
http://www.hanahouse.net/sozai/bg/bg8/tuyu25.gif
Friends' blogs
[Add นางกอแบกเป้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.