BASS - The Pretty Low Frequency (5) Billy Sheehan - มือเบสมหัศจรรย์แห่งเพลงร๊อค
BASS - The Pretty Low Frequency (5) Billy Sheehan - มือเบสมหัศจรรย์แห่งเพลงร๊อค

หากเมื่อจะกล่าวถึงมือเบสคนสำคัญในวงการเพลง Rock แล้วละก็ มือเบสหลายๆคนคงต้องนึกถึงชื่อเขาผู้นี้เป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่แท้ “Billy Sheehan” อดีตมือเบสวง Mr. Big, David Lee Roth และ Talas และปัจจุบันเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Niacin ซึ่ง Billy นับว่ามีบทบาทอย่างมากในการเปลี่ยนวิถีการเล่นเบสในวงการเบสในโลกคนหนึ่ง โดยเฉพาะดนตรีแนว Rock ที่ตอนนี้ไม่มีใครมีอิทธิพลได้เท่าเขาแล้ว ที่สำคัญเขาคือหนึ่งในมือเบสที่เป็นแรงบันดาลใจของผมเลยทีเดียว

Billy Sheehan เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ปี 1953 ที่เมือง Buffalo, New York เขาเติบโตโดยมีแม่เพียงคนเดียวที่ขยันเลี้ยงดูครองครัวและมีพี่น้องอีก 3 คน แม้ว่าในช่วงวัยเด็กเขาจะมีความลำบากแต่ก็ไม่เคยคิดจะท้อ Billy เริ่มฟังเพลงมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยแม่ของเขาสนับสนุนเขาให้ฟังเพลงหลากหลายแนว การเล่นดนตรีของเขาได้รับอิทธิพลมาจาก Tim Bogert แห่งวง Vanilla Fudge มากที่สุด

ครั้งหนึ่งสมัยวัยรุ่นเขาได้ตั้งวงดนตรีกับเพื่อน นับว่าเป็นวงแรกของเขา ชื่อวงว่า Opus One ซึ่งเป็นวงในแบบ Horn Band มีเครื่องดนตรี 11 ชิ้น หลังจากมี Opus One แน่นอนว่าต้องมี Opus Two วงดนตรีแนว jazz วงเล็กๆ ต่อมาก็ได้พัฒนาไปเป็นวง Rock Trio คือ วง Talas ในช่วงปี 1972 ซึ่ง Billy ได้เล่นร่วมกับวงนี้เป็นระยะเวลาค่อนข้างนานพอควร ซึ่ง Billy ก็ได้สร้างเพลงเบสระดับตำนานตั้งแต่บัดนั้นเช่นเพลง NV4 3345 และ Shy Boy โดยมีช่วงระยะเวลาหนึ่งที่เขาก็ได้แยกตัวออกไปตั้งวงอีกวงที่มีชื่อว่า Sheehan และก็ได้กลับมาสู่ Talas อีกครั้ง

หลังจากที่ Talas ยุบวงลงไป เขาก็ได้เข้าร่วมกับวงของ David Lee Roth ( นักร้องเพลงร็อคระดับตำนานของวงการ ) ซึ่ง David Lee Roth ได้แยกออกมาจาก Van Halen เพื่อมาตั้งวงของตนเอง ซึ่ง Billy ได้มีส่วนช่วยให้วงประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง จะว่าไปวงของ David ในยุคนี้ได้รวบร่วมเหล่านักดนตรีชั้นเอกของวงการไว้เลยทีเดียว หนึ่งในนั้นคือมือกีตาร์ที่ชื่อว่า Steve Vai โดยมีมือกลองคือ Greg Bissonette ซึ่งวง David Lee Roth ได้ประสบผลสำเร็จในวงการ rock อย่างมากในช่วงยุค 80

หลังจากนั้นเมื่อทางวงของ Davic ได้ยุบลง Billy ก็แยกตัวไปเพื่อก่อตั้งวงขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อว่า Mr. Big ในช่วงนั้นเขาได้ชักชวน Steve Stevens มาเล่นกีตาร์ แต่ผลสุดท้าย ภายหลังก็ได้เลือก Paul Gilbert มาเป็นมือกีตาร์ประจำวง โดยมี Pat Torpey เป็นมือกลอง และ Eric Martin นักร้อง

วง Mr. Big ได้ตั้งวงอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1988 ซึ่งต่อมาก็ได้ออกอัลบั้มแรกโดยมีชื่อเดียวกับวงคืออัลบั้ม “Mr. Big” ซึ่งได้มีเพลงอย่าง Addicted To That Rush ที่มีการขึ้น Intro โดยใช้เทคนิค Tapping ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่อัลบั้มต่อมาได้สร้างชื่อให้กับวงเป็นอย่างมากคืออัลบั้ม “Lean Into It” ซึ่งเป็นอัลบั้มระดับ platinum โดยมีเพลงอมตะอย่าง “To Be With You ” เพลงนี้ได้ขึ้นอันดับหนึ่งในหลายๆ ชาร์ตทั้งในอเมริกาและประเทศอื่นๆ อีก 14 ประเทศมาแล้ว

ต่อมา Mr. Big ก็ออกอัลบั้มต่อๆ มาอีกหลายๆ อัลบั้มทั้งที่เป็นอัลบั้มเต็มและ Single แต่ถึงอย่างไรก็ตามตำนานวง Rock ก็ได้ถึงคราวที่สั่นคลอนอย่างมากเมื่อประมาณปี 1996 เนื่องจากปัญหาภายในวง

หลังจากนั้นเขาก็ได้มีโอกาสร่วมงานกับนักดนตรีระดับโลกมากมายอาทิเช่น Yngwie Malmsteen, Tony MacAlpine , Greg Howe , Steve Vai , Terry Bozzio ฯลฯ และก็ได้มีโอกาสตั้งวงซึ่งนับเป็นโปรเจคหนึ่งของเขาคือวงดนตรี 3 ชิ้น Niacin ที่มี John Novello มือออร์แกนแฮมมอนบี 3 (Hammond B-3 organ) และDennis Chamber มือกลอง

หากจะกล่าวในเรื่องของเกียรติยศและระดับฝีมือที่การันตีในความเป็นระดับโลกแล้วก็มีมากมายเช่น ได้รับการโหวตจากนิตยสาร Guitar Player magazine ให้เป็น "Best Rock Bass Player" 5 ครั้ง จากนิตยสาร Bass Player Magazine ให้เป็น best bassist 11 ครั้ง จาก นิตยสาร Burrn Magazine 5 ครั้ง นอกจากนี้ Billy ยังได้รับการยกย่องให้อยู่ในทำเนียบนักดนตรียอดเยี่ยมตลอดกาลโดยได้มีโอกาสได้ไปประทับฝ่ามือที่ Hollywood Rockwalk ที่ Guitar Center อีกด้วย

นอกจากนั้นแล้ว หนทางดนตรียังไม่หยุดยั้ง Billy Sheehan ได้ออกโซโล่อัลบั้ม Compression ซึ่งเป็นโซโล่อัลบั้มแรกของเขา โดยเป็นคนทำดนตรีเองและร้องเองอีกด้วย แต่ก็มีบางเพลงที่ให้ Terry Bozzio มาตีกลองให้และก็มี Steve Vai มาเล่นกีตาร์ในเพลง Chameleon ด้วย หลังจากนั้นเขาก็ออก single ที่ชื่อว่า All Mixed Up จาก Compression อีกด้วยที่มีทั้งหมด 3 เพลง สามารถหาฟังได้ที่เว็บของเขาและอีกไม่นาน Billy มีโครงการที่จะทำโซโล่อัลบั้มที่เน้นความเป็นเบสมากขึ้นอีกด้วย

ผลงาน Instructional bass video ของเขามีออกมาแล้ว 3 ชิ้นที่ผมต้องการแนะนำมาศึกษาคือ
1. Billy Sheehan-Bass secrets
2. Billy Sheehan on bass
3. Bass kids take over the world

ด้วยชีวิตและเส้นทางดนตรีที่ไม่เคยท้อด้วยเส้นทางการฝึกฝนที่มีมากกว่า 30 กว่าปี ผนวกกับการไม่เคยหยุดยั้งที่จะพัฒนาดนตรีด้วยจิตวิญาณของตนอันแท้จริง จึงไม่น่าแปลกใจที่ Billy ได้รับการยอมรับให้เป็นมือเบสฮีโร่ผู้หนึ่งที่นับเป็นมือเบสคนสำคัญคนหนึ่งของประวัติศาสตร์แห่งเบส เฉกเช่นเดียวกับ Jaco Pastorius, James Jamerson และอีกหลายๆคน

อ้างอิงจาก
//www.kttbass.dwthai.com/


Create Date : 28 พฤษภาคม 2554
Last Update : 28 พฤษภาคม 2554 10:41:27 น.
Counter : 408 Pageviews.

5 comments
  
นอนหลับฝันดีนะครับ พักผ่อนเยอะๆ สุขภาพแข็งแรง News
โดย: bbandp วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:02:11 น.
  
ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม ^^
โดย: แกงไก่หมูทอด วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:9:51:10 น.
  
มาทักทายจ๊า

เดี๋ยวปีหน้าไปดูเท็ตจังเล่นเบสกันสดๆเลยมั้ย
โดย: babyL' วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:10:14:46 น.
  
ยู้ฮู แวะมาทักทายจ๊า เห็นหายไปนาน
โดย: babyL' วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:14:09:19 น.
  
แฮ่ๆๆ โต๊ดคร้าบบบบบบ

ทำงานหนักมากที่สุดเลย ช่วงนี้

เสาร์นี้คงเริ่มอัพข้อมูลใหม่ๆได้แล้วครับ
โดย: แกงไก่หมูทอด วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:21:42:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แกงไก่หมูทอด
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อยากแนะนำเพลงชื่อว่า Live and Learn
แล้วชีวิตจะเจริญและเป็นสุข
ใช้ชีวิตเหมือนอย่างเพลงไม่เป็นทุกข์
มีแต่สุขสุดแสนสบายเอย...~
Group Blog
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
22
23
25
26
27
29
30
31