จะเป็นสายลมที่อบอุ่น คอยโอบอุ้มเธอไว้


Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
30 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
พลอยเปลี่ยนสี


พลอยเปลี่ยนสี (หลงเงา ภาค2)
ผู้ประพันธ์ ว.วินิจฉัยกุล
สำนักพิมพ์ทรีบีส์
ราคา 470 บาท
จำนวน 711 หน้า


เรื่องย่อหลังปก
ความรู้สึกที่มีต่อชนาณัติ เมื่อเขาหวนกลับมาในรอบหลัง แตกต่างไปไม่เหมือนในรอบแรก 
ในตอนแรก สีสันที่ฉาบอยู่รอบตัวชนาณัติช่างสว่างเรืองรอง เขาเป็นผู้น่าทึ่ง น่าคบหา ชวนให้อยากรักษาไมตรีไว้ให้นานที่สุด จนหล่อนเองยอมอดทนกับเขาในหลายๆเรื่อง เพราะเห็นว่าเขามีค่าเกินกว่าจะเอาเรื่องเล็กๆน้อยๆมาตัดสินว่าเป็นข้อบกพร่องแต่บัดนี้ อ้อมรักเห็นชนาณัติเป็นผู้ชายธรรมดา มีดีมีเสีย มีปัญหายุ่งยากติดตัวมาหลายเรื่อง ไม่ได้วิเศษวิโสผิดกว่ามนุษย์อื่นๆ เหมือนหล่อนเองก็ไม่ได้วิเศษวิโสกว่าผู้หญิงอื่น คนสองคนที่เดินซวนเซผ่านพายุฝนมืดคลุ้มมาได้ แม้อ่อนล้าก็จะก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคง

ความเห็นหลังอ่าน
เรื่องนี้แม้จะขึ้นปกว่า หลงเงาภาค2 แต่ก็สามารถอ่านได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด จึงกล่าวได้ว่าจะอ่านหลงเงามาก่อนหรือไม่ก็ไม่มีผล เนื่องจากสายลมฯไม่เคยอ่านหลงเงามาก่อนก็รู้สึกว่านิยายเล่มนี้ให้ความบันเทิงได้อย่างไม่ติดขัด สิ่งที่สายลมฯประทับใจคือวิธีคิดวิธีใช้ชีวิตอย่างมีสตินำของอ้อมรัก นางเอกเรื่องนี้มาก บางคนที่อ่านจะบอกว่าพระเอก นางเอกเรื่องนี้เยอะสิ่งเกิน แต่ในความเห็นของสายลมฯแล้วกลับไม่รู้สึกอย่างนั้น กลับคิดว่าในความเยอะสิ่งในความคิดเห็นของคนอื่นนั้น จริงๆแล้วเป็นความละเอียดรอบครอบรู้จักไตร่ตรองกลั่นกรองความคิดมากกว่า เลยรู้สึกต่อมาว่าค่อนข้างนับถือ พ่อนางเอกผู้หล่อหลอมให้นางเอกเป็นแบบนี้ และตายายของพระเอกให้พระเอกมีบุคลิกแบบนี้ เพราะเท่าที่อ่านนิยายมามากขอบอกว่าหาได้น้อยที่จะเจอนางเอกที่ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังอย่างมีสติ คิดถึงคนรอบข้าง (หลังๆมักเจอนางเอกไร้สติเอาแต่ใจแค่ไหนแรงแค่ไหนยังไง ทุกคนต้องรักฉัน เพราะฉันเป็นนางเอก เอิ่ม..ช่างเป็นทฤษฎีที่ง่อยมากSmiley ) นางเอกเป็นคนที่อ่อนนอกแข็งใน อะไรที่ไม่ก็ไม่ จบคือจบและมองไปข้างหน้า รู้จักใส่ใจในความรู้สึกของแม่ และการไม่ยอมเป็นมือที่3ของใคร เป็นคนมีศีลธรรม แต่ก็รู้จักตัวเอง (นี่แหล่ะนางเอกในฝันของช้านน)Smiley สายลมฯหลงรักนางเอกเรื่องนี้มากไม่แปลกที่ชนาณัติ(พระเอก)และหนุ่มอื่นๆจะหลงรัก เพราะอ้อมรักวางตัวดีมาก

อาจารย์วินิตา (ว.วินิจฉัยกุล) มีจุดเด่นในการเขียนคือวางคาแรคเตอร์ตัวละครแต่ละตัวแข็งแรงมาก ทุกตัวละครมีที่มาที่ไปมีแบ็คกราวน์การใช้ชีวิตที่ทำให้ผู้อ่านพอเข้าใจพฤติกรรมของตัวละคร ตัวละครที่เป็นจุดด้อยในเรื่องนี้คือ “คุณเค –เกศินี” มารดาของพระเอกชนาณัติซึ่งมีพฤติกรรมร้ายจนไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำกับลูกผัวของตัวได้ขนาดนั้น เพราะผู้อ่านไม่ทราบเลยว่าอะไรเป็นเหตุให้เธอต้องร้ายขนาดนั้น เป็นตัวละครที่ขาดที่มาที่ไปของนิสัยที่ชอบเอาชนะไม่ยอมใครไม่เว้นแม้กระทั่งลูกผัวตัวเอง โดยส่วนตัวแล้วสายลมฯชอบเรื่องนี้มากกว่าเรื่องเจ้าบ้านเจ้าเรือนของอาจารย์วินิตา เพราะนางเอกอ้อมรักล้วนๆค่ะ Smiley

เรื่องนี้สายลมฯขอแนะนำสำหรับผู้อ่านที่เบื่อนางเอกประเภทเวิ่นเว้อร์ ไร้มารยาท เห็นแก่ตัว ทำตัวแรงแล้วยังไงพระเอกก็รักด้วยเหตุผลว่าชีเป็นนางเอกเท่านั้น อ้อมรัก(นางเอกเรื่องนี้)จะทำให้คุณรู้ว่าถ้าคุณใช้สตินำชีวิต แล้วชีวิตคุณจะไม่มีวันหลงทางค่ะ รอนางเอกแบบนี้มานานแล้วค่ะ ขอบคุณอาจารย์วินิตาที่ทำให้สายลมฯสมหวังซะทีค่ะSmiley ชาบูชาบูค่ะSmileyCreate Date : 30 มิถุนายน 2555
Last Update : 2 กรกฎาคม 2555 12:38:57 น. 9 comments
Counter : 1692 Pageviews.

 
บทของ อ้อมรัก เรื่องนี้กับ แพรขาว ใน เจ้าบ้านเจ้าเรือน คิดว่าโดดเด่นพอกันเลยค่ะ แต่ส่วนตัวชอบ แพรขาว มากกว่าค่ะ แพรขาว ต้องต่อสู้มากกว่า อ้อมรัก เยอะ เป็นการต่อสู้ในหลายด้าน ทั้งปัญหาครอบครัว ความเป็นผู้หญิงหย่าสามีที่ต้องครองตัวให้ดี ทั้งความเป็นแม่ที่ต้องพาตัวเองและลูกให้รอด ทั้งสิ่งลึกลับร้อยแปด ฯลฯ เพราะชอบบุคลิก สติ และความเข้มแข็งของ แพรขาว ก็เลยชอบ แพรขาว มากกว่า

อ้อมรัก มีสติ รู้จักคิดหน้าคิดหลัง แต่ผิดหวังที่ท้ายที่สุดกลับไปหา ชนาณัติ แทนที่จะเป็นอีกคน (จำชื่อไม่ได้แล้วค่ะ อ่านนานแล้ว) ชนาณัติ เอาแต่ใจตัวเอง ที่ไปมีอะไรกับผู้หญิงซึ่งเคยเป็นเลขาของพ่อก็เพราะเผลอตัว ลักษณะนั้นโอกาสจะเผลอยังมีได้อีกในอนาคต เมื่อเทียบกับอีกคนที่ยังตัดผู้หญิงที่เคยอยู่ด้วยกันไม่ขาดก็เพราะมีความผูกพันกันมานาน อาจดูเหมือนอ่อนแอที่ตัดไม่ได้เสียที แต่คนอ่านก็เห็นนะคะว่าได้พยายามมาตลอด แล้วก็ไม่มีอะไรกันอีกเลยแม้ผู้หญิงจะพยายามแค่ไหนก็ตาม อ้อมรัก เองก็เห็น ผู้ชายลักษณะนั้นสิที่มั่นคงในความรักมากกว่า มีจิตใจที่อ่อนโยนกว่า ก็เลยมีความรู้สึกว่าเป็นเพราะเขาไม่มีอะไรเลยหรือเปล่า ไม่เหมือน ชนาณัติ ที่มีทุกอย่าง บันดาลให้ได้ทุกอย่าง อ้อมรักถึงได้กลับไปหาชนาณัติ ลงท้ายก็เลยผิดหวังกับความคิดและการเลือกของอ้อมรักค่ะ

จริงนะคะ คาแรคเตอร์ตัวละครแต่ละตัวที่อาจารย์สร้างแข็งแรงมาก ถึงได้คล้อยตามแล้วก็อินได้ขนาดนี้แหละค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 30 มิถุนายน 2555 เวลา:21:46:25 น.  

 
ดีใจมีคนเข้ามาคุยด้วย นึกว่าจะร้างผู้คนซะแล้ว เพราะเว้นช่วงการโพสไปซะนาน

ขอเห็นค้านกับคุณกุลธิดา เรื่องธารมั่นคงกับอ้อมรักกว่าชนาณัติ สายลมฯเห็นว่าทัศนคติการใช้ชีวิตของธารกับอ้อมรักไม่ตรงกัน และการเปิดโอกาสให้แฟนเก่าเข้ามามีบทบาทในชีวิตนั้นสร้างความเสี่ยงและเป็นการจัดลำดับความสำคัญที่ไม่ได้เรื่อง (หมายถึงตาธารนะคะ) แล้วคลีแฟนเก่าก็รู้นิสัยธารดีว่าจะสนตะพายยังไงให้ไปในทิศทางที่เธอต้องการ ถ้าสายลมฯเป็นอ้อมรักก็ไม่เอาตานี่เหมือนกันค่ะ ส่วนชนาณัติได้รับบทเรียนจากยัยเลขาซึ่งเป็นความพลั้งเผลอในวัยหนุ่มไป คิดว่าเขาฉลาดพอที่จะไม่ทำผิดซ้ำสองหรอกคะ เพราะรู้ดีว่าอ้อมรักคงไม่ให้โอกาสอีกดังนั้นโอกาสนอกใจในอนาคตน่าจะยากคะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยนะคะ ถึงจะเห็นต่างกันแต่ถือว่าคุยกันประสาคนอ่านหนังสือกัน หวังว่าคงจะไม่เคืองกันนะคะ


โดย: สายลมที่พริ้วไหว วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:51:52 น.  

 
โอ๊ย ไม่เคืองเลยค่ะ ที่จริงตอนที่อ่านเรื่องนี้จบก็มีอะไรหลายอย่างที่อัดอั้นตันใจอยากระบายอยู่เหมือนกันค่ะ หลักๆ เลยก็คือสงสาร ธาร นี่แหละค่ะ

เห็นด้วยเลยค่ะที่ว่า ธาร ในท้ายที่สุดคงไปกับ อ้อมรัก ยาก อ้อมรักจริงจังกับชีวิตมากกว่า มีความคิดเรื่องการสร้างตัวสร้างอนาคตเพื่อตัวเองดีกว่าธาร เยอะแยะ ธารค่อนไปทางไปเรื่อยๆ อยู่สักหน่อย แต่สงสัยคงเป็นเพราะสงสารตัวละครตัวนี้มั้งคะ ก็เลยมีความรู้สึกว่าอ้อมรักไม่ให้โอกาสธารเท่ากับที่ให้กับชนาณัติ ในขณะที่ ธาร ไม่ได้หลอกลวง อ้อมรัก ไม่ว่าจะเป็นอดีตหรือปัจจุบันของตัว แต่ ชนาณัติ พยายามทุกวิถีทางที่จะปิดเรื่องที่ตัวทำในครั้งก่อนไม่ให้ อ้อมรัก รู้ มีความรู้สึกเหมือนสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกบางอย่างของ ชนาณัติ ที่ไว้ใจไม่ค่อยจะได้ ในขณะที่ ธาร ซื่อๆ ตรงๆ ซื่อจนแฟนเก่าตามมาสร้างปัญหาให้ไม่รู้จบ แล้วในขณะที่ อ้อมรัก ให้โอกาส ชนาณัติ ตั้งหลายครั้ง แต่กับ ธาร พอบทจะเลิกก็ไม่ฟังเสียงอะไรทั้งสิ้น ไม่ยอมให้โอกาสเลยสักครั้ง สงสาร ธาร อีกอย่างด้วยค่ะ คือคนรอบข้างของ อ้อมรัก ไม่ชอบ ธาร เลยสักคน คือ ธาร ไม่มีกองเชียร์เหมือน ชนาณัติ เลย เสียเปรียบน่าดู


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:2:26:28 น.  

 
ว่าแต่ธารเองก็ทำตัวเองนะคะ เพราะธารใส่ใจแต่อ้อมรักไม่ได้สนใจจะทำคะแนนกับคนรอบข้างของอ้อมรักอย่างลูง-ป้า(จำชื่อไม่ได้) หรือคุณรำเพยแม่อ้อมรักเองด้วย ในขณะที่ชนาณัติทำคะแนนกับคนรอบข้างของอ้อมรักโดยเฉพาะคุณรำเพย ดังนั้นกองเชียร์จะเทมาทางชนาณัติก็ไม่แปลก เพราะถ้าชนาณัติเป็นแค่คนหล่อ รวย แต่หยิ่งไม่เข้าหาแม่ ดูถูกลุง-ป้า หรือเด็กในบ้านอ้อมรัก แบบตัวร้ายในละคร อ้อมรักก็คงไม่เลือกเช่นกันค่ะ


โดย: สายลมที่พริ้วไหว วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:52:57 น.  

 
ตอบประหนึ่งข้าพเจ้าเป็นนางเอกอ้อมรักไปไหมเนี่ย

ยังไงก็เข้าข้างนางเอกสุดฤทธิ์ (กลายเป็นแฟนคลับอ้อมรักไปแล้ว..ฮา)


โดย: สายลมที่พริ้วไหว วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:57:13 น.  

 
ถ้าอย่างนั้นต้องอ่าน หลงเงา ด้วยค่ะ ชอบ อ้อมรัก ใน หลงเงา มากกว่าเรื่องนี้อีกค่ะ ชนาณัติใน หลงเงา ก็โผล่มาแบบเท่เลย แต่ก็เป็นแบบโผล่มาตอนจบแบบไม่รู้เหนือรู้ใต้ ทำเอาคนอ่านงงว่า เอ๊ะ แล้วนายคนนี้โผล่มาจากไหน ต้องย้อนกลับไปหาตอนกลางๆ เรื่องถึงได้รู้ที่มาที่ไปค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:2:31:19 น.  

 
คุณกุลธิดาแนะอย่างนี้ คงต้องไปหา'หลงเงา'มาอ่านให้ได้แล้วล่ะ


โดย: สายลมที่พริ้วไหว วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:54:10 น.  

 
อ่านคอมเมนท์แล้วได้อารมณ์ นิยายที่อ่านแล้วอินมากเลยค่ะ

บ่งบอกความแข็งแรงของคาแรกเตอร์ตัวละครจริง ๆ
สงสัยต้องหามาอ่านบ้าง


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:30:46 น.  

 
เชียร์ให้คุณพุุดน้ำบุศย์อ่านค่ะ


โดย: สายลมที่พริ้วไหว วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:03:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายลมที่พริ้วไหว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนเชียงรายโดยกำเนิด
แต่ชีพจรรองเท้าทำให้ต้อง
เดินทางบ่อยๆ ตั้งแต่มาเรียน
ป.ตรีที่เชียงใหม่ แล้วไปต่อ
ป.โท ไกลบ้านถึงออสซี่ กลับมา
ก็ยังไม่ได้ปิ๊กเจียงฮายบ้านเกิด
แต่มาทำงานที่กรุงเทพมาเป็น
สิบปีแล้ว ความฝันสูงสุด คือ
กลับไปอยู่เชียงราย แล้วเมื่อไร
จะได้ไปฟะ...Friends' blogs
[Add สายลมที่พริ้วไหว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.