Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
ทัวร์แม่ลูกอ่อน (ภาคท้อง)…เยี่ยมวังกุมารี เด็กหญิงที่ไม่ควรโต ที่ Dubar Square ,Nepal

ทริปนี้จะว่าไปในความรู้สึกของดิชั้นตอนนั้นก็เหมือนทริปคนแก่ดีๆนั่นเอง เพราะรายการเที่ยวของเรานั้นมันมีแต่ชมวัด ชมทะเลสาบ ช่างไม่ตื่นเต้นเอาซะเลย ใครๆได้ยินว่าไปเนปาลตอนแรก ต้องนึกถึง Trekking ซะเป็นส่วนใหญ่ ถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆดิชั้นก็คงไม่บ้ามาหรอก ท้องๆไส้ๆใครจะอยากเสี่ยง

ด้านสามีถึงออกจะผิดหวังหน่อยๆที่ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรให้น่าตื่นเต้นนัก แต่ก็ดูมีความสุขดีที่ได้มาเห้นอะไรแปลกตาทั้งศิลปะและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามาถึง Bhakapur City เมืองเก่าที่ UNESCO ยกให้เป็นมรดกโลก


บริเวณรอบๆ Bhatan Cityสถานที่แห่งนี้เหมือนเป็นเมืองจำลอง ที่ประกอบไปด้วย วัด วัง ร้านค้า บ้าน โรงเรียนศิลปะ และ แหล่งผลิตถ้วยชามรามไห คนท้องเห็นเข้าถึงกับแอบท้อ ขี้เกียจเดินแล้วนะจะบอกให้ อีกทั้งเริ่มเจ็บแปลบแถวนิ้วเท้าไม่รู้เป็นอะไร ตอนแรกดิชั้นเข้าใจว่าเล็บขบ


แหล่งผลิตชามดินเผาพวกเราเริ่มชมเมืองกันจากแหล่งผลิตหม้อไห โรงเรียนสอนวาดภาพ แล้วเดินลัดเลาะไปตามบ้านคน ได้เห็นความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมโดยแท้ แม้กระทั่งน้ำที่ใช้ก็ยังเป็นน้ำที่ไหลมาจากภูเขา


บริเวณ Square
โรงเรียนศิลปะระหว่างที่เดินปนั้น ดิชั้นเริ่มรู้สึกเจ็บเท้ามากๆ เลยขอหยุดเดินแล้วถอดคอนเวิร์สคู่ใจออกมาก่อน ุทีแท้อาการ่เจ็บเท้่านั้นมาจากอาการบวมตามประสาคนท้อง ที่ทำให้เท้าขยายใหญ่เกินเบอร์ปกติ คิดแล้วก็เจ็บใจ เพราะดิชั้นเตรียมการมาอย่างดีเรื่องรองเท้า รู้ว่าต้องเดินเยอะ จึงเลือกผ้าใบที่ปกติใส่สบาย โดยลืมนึกไปว่า เท้าอาจมีการบวมได้ในช่วงนี้ โชคดีที่ว่าร้านค้าแถวน้ีมีอีแตะขายให้ดิชั้นลากเดินต่อไป ถ้าไม่งั้นล่ะก้อ ดิชั้นคงขอนั่งกลมปุ๊กรวมกลุ่มไปกับรูปปั้นปลัดขิกตรงย่านวัดฮินดูซะดีกว่า


ดงปลัดขิกนอกจากปลัดขิกที่ตั้งเรียงรายให้เกลือนแล้ว รูปปั้นของพระวิศณุก็ยังมีให้เห็นมากมายบริเวณ Square ที่เป็นแหล่งรวมวัดสไตล์ฮินดูไว้ทั้งหมด


พระวิศณุ
บริเวณรอบๆ Bhatan Cityหลังจากเดินกันมาครึ่งเมือง พวกเรามาพักกินอาหารกลางวันกันที่คาเฟ่แห่งแรกของ Kathmandu นันก็คือ Café Nyanapoli ที่ที่ Hot Chocolate หวาน หอม มัน เข้มข้น จนดิชั้นต้องสั่งมาเป็นเหยิอก (เล็กๆ) โดยลืมไปแล้วว่าน้ำหนักตัวตอนนั้นขึ้นมาถึง 15 กิโล เกินเกณฑ์ที่หมอบอกเอาไว้ซะแล้ว ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมถึงห้ามตัวเองไม่ได้ น้ำหนักที่เกินนอกจากไม่ดีกับตัวเองแล้ว อาจมีผลไปยังลูกหากค่าน้ำตาลในเลือดมากเกินปกติ แต่ตอนนั้นดิชั้นคิดเข้าข้างตัวเองว่า เอาน่าเดินออกกำลังกาย เที่ยวไป ดูไป คงช่วยย่อยได้บ้าง


คาเฟ่ Nyanapoli


เราออกเดินทางกันต่อไปยัง Dubar Square จตุรัสที่รวมเอาวังเก่าๆของเนปาลไว้ตั้งแต่สมัยโบราณ รวมไปถึงวังของ “กุมารี เดวี” ซึ่งเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบที่ถูกเลือกขึ้นมาไว้เป็นตัวแทนแห่งเทพ ให้ชาวฮินดูได้กราบไหว้บูชา


บริเวณรอบๆ Dubar Squareตำแหน่งกุมารี นี้จะถูกสับเปลี่ยนเมื่อกุมารีมีประจำเดือน หลักการคัดเลือกกุมารีก็มาจากหน้าตาและลักษณะที่ดูดีตามตำราของฮินดู เช่น มีสะโพกสวยดั่งกวาง เสียงใสเหมือนเป็ด อกผึ่งเหมือนราชสีห์ ฯลฯ โดยพ่อแม่ของเด็กหญิงแต่ละบ้านก็จะนำลูกสาวตนมาประกวดประขันกัน


ด้านหน้าวังของกุมารีเรื่องประเพณีกุมารีนี้เป็น issue ที่ถกเถียงกันมากมายว่าน่าจะยกเลิกพิธีกรรมอันนี้ซะ เพราะเด็กที่ได้รับเลือกมาเป็นกุมารี มักถูก spoil ให้ใช้ชีวิวตตั่งเจ้าหญิง แต่เมื่อพ้นตำแหน่งเธอก็ต้องกลับมาใช้ชีวิตที่ยากลำบากเหมือนสามัญชนธรรมดากันต่อไป ไกด์ของเราแอบแซวดิชั้นว่า ตาดำผมดำ แบบนี้อย่างยูก็เป็นได้ ฮั่นแน่ให้เป็นจริงเปล่า ประจำเดือนตอนนี้(ตอนนั้น)ก็ไม่มีเหมือนกัน


กุมารีคนปัจจุบันพวกเราไม่สามารถถ่ายภาพด้านในวังของกุมารีได้เนื่องจากว่าเป็นกฎ แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีของดิชั้นที่กุมารีวิ่งโผล่มาที่หน้าต่างพร้อมกับโบกมือให้หยอยๆ ดูไปแล้วก็เหมือนเด็กหญิงน่ารักที่ไร้เดียงสาคนนึง กุมารีคนนี้ขึ้นรับตำแหน่งตั้งแต่เธออายุเพียง 4 ขวบนี่ก็เป็นเวลา 3 ปีแล้วในตำแหน่ง

เรื่องของกุมารีเข้ามาวนเวียนอยู่ในหัวของดิชั้นตลอดคืน อยากเป็น? เปล่าค่ะ แค่รู้สึกสงสารกับชีวิตที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าโชคดีหรือโชคร้าย วันนึงเป็นเจ้าหญิงไม่ต้องทำอะไร จะกิน จะนอน จะเล่นมีแต่คนมาเอาใจ แต่ชีวิตที่เหลืออีกตั้งหลายสิบปีกลับต้องกลายเป็นคนที่ปากกัดตีนถึบ เด็กเองก็คงไม่มีการเตรียมตัว และก็ตงเตรียมยากเพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ตัวเองจะมีรอบเดือน แต่ด้วยธรรมเนียมของเค้าพ่อแม่คงภูมิใจว่าลูกสาวได้เป็นถึง Living Goddess ถ้าเป็นเราขอให้ลูกเราเป็นคนที่เอาตัวรอดในสังคมได้ก็พอ

วันรุ่งขึ้นพวกเราออกเดินทางไปยังสนามบินกันแต่เช้าตรู่ เพื่อมุ่งหน้าไปยัง Pokara เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวมทะเลสาบน้อยใหญ่

กว่าจะได้ขึ้นเครื่องบินก็ทุลักทุเลเป็นที่สุด ก่อนจะย่างผ่านประตู Domestic เข้าไปได้ ต้องมีการตรวจค้นร่างกายกันซะก่อนค่ะ ดิชั้นถูกแยกออกมาจากแถว แล้วมีเจ้าหน้าที่หญิงสองคนมาลูบคลำท้องดิชั้น แล้วถามว่า “ในนี้มีอะไร” โอ้ว โน้ ฮือๆ บ้าไปแล้ว เค้าคิดว่าเราจะแบก C4 รุ่นกลมขึ้นเครื่องรึยังไง

พอเข้าไปเสร็จ เมื่อจะเดินเข้าเกท เราสองคนผัวเมียต้องเดินเข้าช่องตรวจกันคนละช่อง ซึ่งเป็นกฎของทางสนามบินเนปาลที่ต้องมีการแบ่งช่องตามเพศ ดิชั้นถูกคลำท้องอีกรอบ คราวนี้ใบรับรองแพทย์ก็มีประโยชน์อีกครั้ง ดิชั้นต้องยืนยันให้แน่ว่าขึ้นเครื่องได้

พวกเรามาถึงโพคะรากันอย่างอิดโรย กว่าจะได้ขึ้นเครื่อง รอไป 3 ชั่วโมงค่ะ คือไอ้รอเฉยๆมันก็ไม่เท่าไหร่ แต่มันลุ้นกันมากๆเวลาที่เค้าประกาศเกี่ยวกับไฟลท์ที่ดีเลย์ เพราะไม่ได้มีแต่เครื่องของเราที่มาช้า สภาพภายในสนามบินเล็กๆจึงคราคร่ำไปด้วยผู้คน

นอกจากนี้เสียงประกาศที่ออกผ่านไมโครโฟนมันช่างยากที่จะเข้าใจ แทนที่ว่ามีสามีฝรั่งเราหวังจะพึ่งพา ที่ไหนได้มีการหันมาถาม เมื่อกี๊เค้าว่าไง เอ่อ คุณไม่รู้แล้วดิชั้นจะเข้าใจได้หรือ เวลาประกาศทีเราก็ต้องวิ่งถามเจ้าหน้าที่ที เอาให้แน่ว่าไม่โดนทิ้งอยู่ที Kathmandu กันคืนนี้
วิวของ Kathmandu จากเครื่องบิน


ระบำพื้นเมืองเมื่อมาถึงโพคะรา บรรยากาศที่สดชื่นทำให้ดิชั้นมีแรงฮึดเที่ยวขึ้นมาอีกครั้ง รีสอร์ตที่เราอยู่กันก็สบาย เห็นวิวภูเขาหิมะอยู่ลิบๆ คืนนั้นพวกเรากินข้าวเย็นและดูระบำพื้นเมืองกันอย่างสบายใจ ไกด์บอกพวกเราว่ารีบนอนนะ พรุ่งนี้จะมารับตอนตี 5 เพื่อที่เราจะได้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกันที่เทือกเขาหิมาลัย…ที่ๆเราจะต้องมีภัยให้ต้องผจญCreate Date : 22 มกราคม 2550
Last Update : 22 มกราคม 2550 1:48:09 น. 23 comments
Counter : 2036 Pageviews.

 
เรื่อง กุมารี ฝนว่ามีความโชคดีอยู่ในความโชคร้ายอ่ะค่ะ โชคดีที่มีคนคอยห้อมล้อมเอาใจ โชคร้ายก็อาจจะประมาณว่า ขาดชีวิตส่วนตัวไปน่ะค่ะ

แต่หน้าตาเค้าสวย น่ารัก ดูฉลาดๆ นะคะ


โดย: Malee30 วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:2:34:11 น.  

 
น่าไปเที่ยวจัง

บางวัฒนธรรมก็เอาเด็กมาทำยัญค่ะ (ให้ทานแก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์) อืมม..ไม่น่าเชื่อว่ายังอนุรักษ์ประเพณีแบบนี้ไว้


โดย: หน้าม้าแถวบ้าน วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:3:30:12 น.  

 
มาเที่ยวต่อค่ะ น่าเห็นใจกุมารีตอนปลดออกจากตำแหน่งจัง แต่พ่อแม่เค๊าคงภูมิใจ และอย่างน้อยเค๊าก็มีเวลาช่วงนึง(หลายปี)ได้สุขสบาย พ่อแม่ไม่ต้องหาเลี้ยง มันอาจจะดีกว่าไม่เคยสบายเลยก็ได้นะคะ (ถ้าเด็กคนนี้มาจากครอบครัวยากจน)


โดย: the Vicky วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:4:21:31 น.  

 

กู๊ดไนท์คะโดย: bagarbu วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:4:31:37 น.  

 
มาเกาะไปเที่ยวด้วยคน ดีๆ จำได้ว่าเคยเห็นแต่รูปที่อวนส่งมาให้ คราวนี้ได้อ่านเรื่องด้วย สนุกดี มีอะไรน่าสนใจเยอะเลย

รอไปปีนเขาหิมาลัยตอนต่อไปด้วยนะจ๊ะ


โดย: Note IP: 87.74.3.239 วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:6:32:23 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนจ้า


โดย: miss Florence in Venice วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:7:43:47 น.  

 
ขอมาเที่ยวด้งยคนค่ะ


โดย: namfonJC วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:10:01:16 น.  

 
ต้องยอมรับเลยค่ะว่า อึดมากมาย ... เพราะขนาดเท้าบวมแล้วก็ยังไม่สามารถ
ต้านทานในการเดินเที่ยวต่ออีก ... ชื่นชมค่ะ เพราะแบบว่าเลยทำให้เราได้ตาม
ทริปกันได้เรื่อยๆ ค่ะ

เรื่องกุมารีก็เป็นอะไรที่คิดเหมือนกันนะค่ะว่า น่าสงสารจัง เพราะต่างกันสุดโต่ง
เลยตอนมีและตอนยาก ... ถ้าไม่ชินกับชีวิตหรูหราซะเกินไป ก็คาดว่าไม่น่าจะมีอะไร
นะค่ะ แต่ว่าเมื่อไหร่คิดแค่ว่า ชินและชอบกันชีวิตอย่างนั้นแล้ว พอตกยากลงมา
มันก็เป็นอะไรที่พลิกผันและทำร้ายจิตใจเค้าง่ายๆ ได้เลยนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:13:12:43 น.  

 
พี่อวน ได้อ่านและดูรูปแล้วแบบว่าน่าไปเที่ยวจริงๆค่ะ แบบว่าดูน่าค้นหาจังเลยน่ะ เหมือนที่เคยในรายการทีวีเลย

((แอบคิดว่า ทำไมฉันไม่ได้เป็นคนทำรายการนี้ฟ๊ะ?!? อิอิ))

คิดถึงนะคะ ตามเที่ยวต่อ


โดย: ShiEri วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:16:24:16 น.  

 

เรื่องกุมารี มีการถ่ายทำมาให้ดูเหมือนกันค่ะ ตั้งแต่คัดเลือก แต่เราว่ามีสองด้าน ถ้าปรับตัวได้หลังจากลงจากตำแหน่งก็จะเป็นความภาคภูมิใจในชีวิต แต่ถ้ายึดติดกับความสบายก็น่าเห็นใจเหมือนกันค่ะ


ขอบคุณเรื่องดีๆ และภาพวสวยๆ แถมคุณยังเก่งมากๆๆๆๆ เดินทางขณะตั้งครรภ์ นับถือในควาอุตสาหะค่ะ


โดย: law of nature วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:0:43:48 น.  

 
เคยได้ยินเรื่องกุมารีมาบ้างเหมือนกันค่ะ น่าสงสารเนอะ เหมือนลุกคนรวยตอนเศรษฐกิจตกอ่ะค่ะ ว่ามะ

พี่ถ่ายรูปสวยจังเลยค่ะ
ตอนนี้เพิ่งซื้อกล้อง DSLR มาตัวแรก ยังใช้ไม่ค่อยเป็นเลยอ่ะค่ะ ((หนักใจ... หนักกล้องด้วยค่ะ ..))

ตอนสมัยที่เด็กกว่านี้ อยากไปเที่ยวเมืองที่มันไปยากลำบากมากๆเลยอ่ะค่ะ แต่ว่าปัจจุบันนี้ สงสัยจะเริ่มแก่ขึ้น ก็เลยเริ่มอยากไปเที่ยวแบบสบายๆกะเค้ามั่งเหมือนกัน.. อืม.. ยิ่งพูดยิ่งรู้สึกแก่เนอะ...

ปีหน้านี้ กะว่าจะลาออกจากงานแล้วค่ะพี่ แล้วก็ว่าจะไปเที่ยวสักหน่อยก่อนไปหางานทำที่ใหม่.
แตก็ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะไปไหนดี.


โดย: blueschizont (blueschizont ) วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:1:03:11 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคะคืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ แล้วเจอกันใหม่พรุ่งนี้นะจ๊ะ ไนท์ ไนท์

โดย: bagarbu วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:5:19:47 น.  

 
วันไหนออกงานอีก จะมาชวนไปดูเบื้องหลังนะคะ


โดย: หน้าม้าแถวบ้าน วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:9:04:09 น.  

 
มาเป็นลูกทัวร์ค่ะ


โดย: HaMishNaRuk IP: 130.123.128.114 วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:10:17:43 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่า..
วังกุมารี เนปาล น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
ได้ความรู้เรื่องเีกี่ยวกับการเปลี่ยนกุมารีไปด้วยค่ะ
ดูลักษณะการแต่งหน้าจะไปทาง
การตกแต่งใบหน้าจะเป็นไปตามลักษณะของฮินดูจริงๆค่ะ..

..ฝากหอมแก้มหนุ่มน้อยสุดหล่อแทนแม่ติ๊กด้วยนะคะ..

..คิดถึงค่ะ...


โดย: tiktoth วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:11:28:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ ... เมื่อคืนเห็นแล้วนะค่ะสำหรับเม้นท์แปลกๆ ... เม้นท์เดียวแต่ส่งสองคน ...

สงสัยเพราะเป็นเวลาด้วยมั้งค่ะ อาจจะส่งเวลาใกล้ๆ กัน ช่วงนั้นบล็อกกำลังเหวอ
พอดี มันก็เลยโอนเม้นท์ส่งด้วยกันซะเลยประหยัด (ประหยัดอะไรก็ไม่รู้อ่ะค่ะ)

พรุ่งนี้แล้ว บล็อกจะได้เซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ รอแต่ว่าจะเร็วขึ้นจริงดั่งราคาคุย
หรือเปล่าอ่ะค่ะ พรุ่งนี้เรามารอดูกันนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 23 มกราคม 2550 เวลา:21:25:28 น.  

 
ซุ่มอ่านมาหลายวันแล้ว สางงานเสร็จเลยโผล่หน้ามาได้

หนุกดีอ่ะอวน เที่ยวคราวนี้ อ่านแล้วยังทึ่ง เดินอึดจริงๆเลยนะเนี่ย เราไปเที่ยวขนาดไม่ท้อง เดินนานๆยังน็คอเลย เท้าบวมตุ่ยเหมือนกัน

อัพบล็อกเครื่องสำอางแล้วนะจ๊ะ อยู่ในนอนชมวิว แล้วเมื่อวานก็คึกจัด เลยอัพกินพุงกลมสูตรก๋วยเตี๋ยสุโขทัยกะหมูย่างโชยุน้ำผึ้งไปด้วย ตามไปอ่านน้า


โดย: พัท (Il Maze ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:3:10:25 น.  

 
แวะมาเยี่ยมจ้า


โดย: YGHarding วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:10:08:25 น.  

 
ติดตาม แบบตามติดค่ะ

คุณลูกชายนอนกลางคืนยาวขึ้นรึยังค่ะ เอื้อก็ยังมีคืนละครั้งค่ะ(เป็นอย่างน้อย)


โดย: viji (viji ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:10:45:29 น.  

 
ขอคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยม มาตอบคำถามค่ะ ฝนผมไม่ยาวค่ะและก็ไม่ถึงกับสั้น
ยังไม่อยากเปิดตัวรอฤาษงานยามดีก่อนค่ะ


โดย: namfonJC วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:11:53:20 น.  

 
ถ้าเป็นกุมารีเฉพาะตอนท้องได้ก็ดีเหมือนกันนะคะแม่น้องเคหลิบ จะได้มีคนมาคอยปรนนิบัติพัดวี

ได้ยินคำว่าช็อกโกแลตร้อน ๆ เป็นเหยือกแล้วน้ำย่อยกระทุ้งพุงเลยค่ะ

หนังสือจากชุดของขวัญเล่มปกแข็งเคนเนธก็ชอบมากค่ะ อยู่บ้านต้องเปิดอ่านทุกวัน แต่ตอนเดินทางแม่ปุ๊ขนให้ไม่ไหวเลยเอาเล่มลอยน้ำไปปรากฏว่าใช้งานได้เหมือนกัน


โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:15:40:51 น.  

 
สงสารคุณแม่จับใจ เดินเที่ยวไป เจอเล็บขบซะงั้น อิอิ ตอนนี้หมีก็ระวังเรื่องน้ำหนักอยู่เหมือนกัน ว๊ากกกกกก แต่ดีที่ไม่ค่อยอยากกินของหวาน หนักไปทางของคาวไขมันสูงซะงั้น สบายดีนะคร่า


โดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:17:10:19 น.  

 
ตลกดีว่ะ ชอบๆๆๆ อ่านเเล้วขำโคตร ว่าเเต่ไปถึงดงปลัดขิก ไหงไม่เอามาให้เพื่อนมั่ง ...

เห็นด้วยกะคุณสามีเพื่อน .. วันก่อนโทรไปสถานทูตเนปาล เจอเจ้าหน้าที่เนปาล ... ฟังยังงง ยากกว่าฟังบาบ้าพูดล้านเท่า ... เเล้วยิ่งพูดชื่อเมืองเนปาลอีก เลยบอกว่า ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวไปหาในหนังสือก็ได้


โดย: ป้านิวของเคหลิบ (doggieyanky ) วันที่: 15 กันยายน 2550 เวลา:20:59:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nzmum
Location :
กรุงเทพ New Zealand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บันทึก...แม่บ้า(น)ตัวอย่าง
ชีิวิตเก่าๆของแม่ลูกสอง ทั้งในและนอกประเทศไทย
หวังว่าวันนึงคงได้กลับมาอยู่บ้านเราอย่างถาวร+KL and that second (3)+
+KL hours later(2)+
+KL in 24 HRS (1)+
+HBD CALEB 3 YRS OLD+
+ไม่ใช่ตุ๊กตา+
+ของขวัญจากโรงเรียน+
+วีคแรกที่ Kindy+
+Bye Bye Nappy+
+โรงเรียนของเคหลิบ+
+เกมแก้เซ็ง+
+ด้วยเกียรติของแม่บ้า(น)+
+ถึงคราวมีเจ๊ดัน+
+Headline Blog+
+Smile Upon The Sky+
+Caleb’s Language Milestone+
+Snap Shots ริมเจ้าพระยา+
+กลับ!+
+AF5: Me, My Dream & My Producer+
+วีรกรรมทำแสบ+
+Fuji Five Lakes++My Book+

Friends' blogs
[Add nzmum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.