Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 

AF5: Me, My Dream & My Producer : Me, Myself, and I


Warning : ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ไม่ได้เป็นนักวิจารณ์มาจากไหน ไม่ได้เป็ีี่นตัวแทนคนทั่วประเทศ หรือเป็นสมาชิก FC ใดๆ แค่อยากพูดถึงอัลบั้มที่รอฟังเท่านั้นเอง มาจากความชอบ/ไม่ชอบส่วนตัว เพราะฉะนั้นอ่านแล้วไม่ต้องเคือง แต่ถ้าเห็นไม่ตรงกันแย้งได้เม้นต์โลด

+++++++++++++
ก็พอรู้มาบ้างช่วงหมดซีซั่นว่าอัลบั้มนี่จะเป็นการรวมเอาโปรดิวเซอร์ดังๆมาทำเพลงให้นลฝ. พอช่วงที่ทรูเปิดตัวอัลบั้มนี้ด้วย ad สั้นๆ
ที่มีภาพของนลฝ.แต่ละคนจับคู่กับโปรดิวเซอร์ของตัวเอง
ก็รู้สึกทึ่งในความใจถึงของเจ้าของโปรเจ็คที่เอาคนเก่งๆมาทำเพลงให้แต่ละ V ทำให้รู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกอยากจะซื้อมาฟังเร็วๆ

แต่โชคก็ไม่เข้าข้างเราขนาดนั้น กว่าเราจะได้แผ่นอยู่ในมือก็ปาเข้าไปวันที่ 2 ทั้งๆที่เราออกไปซื้อแผ่นตั้งแต่เที่ยงของวันที่ 21 ต.ค. เพลงแรกที่เลือกฟัง ก็แน่นอนต้องเป็นเพลงของคนที่เราชอบ พอฟังซัก 2 รอบก็ขอฟังเพลงของคนอื่นๆ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นในฝีมือของโปรดิวเซอร์และนลฝ.แต่ละคน

เพลงที่เราฟังแล้วติดหูเลย น่าจะเป็นของ ปั๊ม นัท รอน
ส่วนเพลงที่ชอบก็คือ เพลงของ แต๊บ กรีน รอน มิกกี้ ปั๊ม

เราโหลดเพลงเข้า iTune แต่อีท่าไหนไม่รู้โปรแกรมมันจัดเพลงให้เอง ตามลำดับที่เราค่อนข้างจะชอบเลยทีเดียว โดยรวมแล้วเพลงในอัลบั้มนี้มีพื้นฐานเป็นเพลงป๊อบ ไม่ได้แรงไปในทางใดทางหนึ่ง เพียงแต่มีความเป็น rock บ้าง dance บ้าง indy บ้าง แบบประมาณขอชิมลางดูก่อน เราก็ขอพูดถึงแต่ละเพลงตาม Playlist ที่ iTune จัดให้เลยแล้วกัน

1.เอาแต่ใจ : ปั๊ม/ชมพู


เพลงนี้เรายกให้เป็นเพลงตอบโจทย์ที่สุดในแง่การแสดงความเป็น ME ของปั๊ม และ อารมณ์เพลงแบบ My Producer ของคุณชมพู ชอบตรงที่เสียงของปั๊ม ฟังแล้วก็ยังเป็นปั๊ม คือไม่ได้หลง แต่ยังมีเนื้อเสียงแบบปั๊มๆไม่ได้ถูกแก้มากมายและ range ที่ยังสูงอยู่ เนื้อเพลงและดนตรีก็เข้ากับความเป็นปั๊มได้ดี เพลงน่าสนใจตรงที่อินโทรจะมาแบบช้าๆแล้วก็วิ่งเข้าเพลงด้วยจังหวะสนุกๆบวกกับเสียงวูฮูของปั๊ม ชอบที่เนื้อเพลงรวมเอาคำว่า “คนไม่เอาถ่าน” ซึ่งเป็นเพลงที่ปั๊มร้องวันชิงไว้ด้วย จริงๆแล้วเนื้อหาก็คล้ายกันแต่เพลงนี้เหมาะกับปั๊มกว่า

2.รู้ไหม : นัท/ไก่ สุธี


ก็ต้องยอมรับว่าเพลงนี้มีทำนองและคำร้องที่เพราะทีเดียว เรียกได้ว่าใครได้ร้องเพลงนี้ก็ต้องเพราะ ครั้งแรกที่ได้ยินเพลงนี้จาก promo ad ก็ตกใจเล็กน้อย เพราะเสียงของนัทที่เราได้ยินเปลี่ยนไปมากพอสมควร ผิดจากเสียงนัทที่เคยได้ยินในบ้าน ถ้าเปิดโดยไม่บอกว่าเพลงนี้มาจากอัลบั้มไหน ก็เดาไม่ถูกว่านี่คือนัททิว แต่ถ้าไม่มีการแก้ไขเสียง ก็อาจจะทำให้เพลงนี้ขาดความสมบูรณ์แบบได้ นัทก็เหมาะแล้วที่ได้เพลงนี้ ได้อารมณ์ของเพลง “ลาก่อน” ที่น่าจะเป็นวีคที่นัททำได้ดีที่สุด รู้ไหมน่าจะขายได้ง่ายๆด้วยพื้นฐานของเพลงอกหักครองโลก ประกอบกับบุคลิกของนัทที่ถูกใจแฟนคลับและวัยรุ่นทั่วไป ต้องขอบคุณคุณไก่ที่ไม่อาศัยตำแหน่งหรือลุ้คของนัททำเพลงนี้ออกมาสู่ประชาชนแบบยังไงก็ได้ ฝีมือล้วนๆค่ะ ส่วนความเป็น ME ของนัทในเพลงนี้ เราไม่แน่ใจว่าคืออะไร จะว่านัทไปแอบรักใครคงไม่ เพราะเธอเป็นเจ้าชาย น่าจะเป็นฝ่ายถูกตามถูกทึ้งมากกว่า แต่ถ้าดูจาก MV คงน่าจะเป็นความเกาหลีล่ะมั้งทีชัดเจนทีเดียว

3.รอนตัวโอ : รอน/โจพอรู้ว่าโจมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้รอน ออกจะแปลกใจนิดๆว่าทำไมโจมาทำเพลงในแนวที่ไม่ใช่แบบที่ตัวเองถนัด ทำให้เรานึกถึงตอนที่ Noel Gallagher ไปร่วมทำเพลงกับ Chemical Brothers ในเพลง Setting Sun (No. 1 UK Chart 1996) ซึ่งผลลัพธ์ในตอนนั้นก็คือได้เพลงที่น่าสนใจ เพราะเป็นการผสมผสานดนตรีสองแนวให้เป็นหนึ่ง พอมาถึง “รอนตัวโอ” เราก็ได้อารมณ์เดียวกัน คือมี feel ที่ไม่ซ้ำซากกับเพลงในแนว dance เพลงอื่นๆ มีความ fresh ของไอเดียของลูกเล่นในเพลง ที่รวมไปถึงเสียงกีต้าร์และเสียงประสานของโจด้วย ด้านเนื้อหาของเพลงก็สะท้อนความเป็น ME ของรอนได้ดีในแง่ของไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น และ ออกจะขี้เล่นๆ มีเสน่ห์ เจ้าชู้นิดๆ (ตามโปรดิวเซอร์? 55) คำร้องก็ทำได้ดีมีจุดติดหู สามารถสร้างกระแสได้ง่าย (ถ้าคิดจะทำ) ยิ่งถ้าได้ MV ดูแบบอินเตอร์ๆคงจะส่งไม่น้อย

4.ไม่มีทางเลือกอื่น : พริ้ง/โก้ Mr. Saxmanปกติเราเป็นคนไม่ชอบฟังเพลงช้าอยู่แล้ว จะขอแตะไม่มากแล้วกัน แต่เพลงนี้ก็เป็นเพลงที่มีเนื้อหาและทำนองเพราะดี ฟังแล้วออกเป็นแนวมาลีวัลย์ๆ สื่อความเป็นคนอ่อนไหวง่ายของพริ้งได้ และทำให้พริ้งได้โชว์ power เสียงด้วย

5.ทราบแล้วเปลี่ยน : หนิม/ จิระวัฒน์ ปานพุ่มเสียงหนิมยังคงเป็นหนิมที่เคยได้ยินจากสมัยอยู่ในบ้าน หนิมเป็นคนเสียงสวยร้องลูกทุ่งได้เพราะอยู่แล้ว แต่เราสงสัยว่าหนิมจะมาแนวนี้จริงๆน่ะเหรอ คงขายได้อยู่แล้ว แต่ก็อดเสียดายที่จะเห็นหนิมในเวอร์ชั่นอื่นๆด้วย ความชัดเจนของ Me หลับตาก็รู้ว่าหนิมลอยอยู่ตรงหน้าเมื่อฟังเพลงนี้ เพลงนี้สิ่งที่เด่นน่าจะเป็นเสียงและบุคลิกของหนิมมากกว่าเนื้อหาและดนตรี

6.ถ้าเป็นเธอ : กรีน / โอมเพลงนี้เป็นเพลงที่เราชอบโดยที่ไม่ต้องฟังถึงเนื้อหาของเพลงเลย ชอบลักษณะของดนตรีและทำนองมากๆ เสียแต่ว่าเราจำเสียงของกรีนไม่ได้เลย แต่โทนของเพลงก็แสดงความเป็น ME ของกรีนได้ชัดเจนดี คือ สวย เบา เดิ้น มีความเป็นหญิงๆอยู่ในตััว เนื้อหาของเพลงก็มีกลิ่นของ “สายลม” วีคที่กรีนทำได้ดีเช่นกัน เป็นอีกเพลงที่ถ้าได้ MV สวยๆจะส่งมาก


7.ด้วยความรัก : โบ/บอยเพลงนี้ความเป็น บอย โกสิยะพงศ์ดูออกจะกลบความเป็นโบไปเยอะ คือฟังแล้วจะนึกเพลงของบอยในชุดต้นๆ โดยเฉพาะเพลงห่างไกลกันเหลือเกิน ไม่แน่ใจว่าเราคาดหวังกับเพลงนี้มากไปหรือเปล่า แต่เรารู้สึกว่าเสียงของโบน่าจะทำได้เพราะกว่านี้ ในเพลงนี้เสียงโบเหมือนเป็นเสียง electronic มากเกินไปหน่อย ทำให้นึกถึง เพชร โอสถานุเคราะห์ เวอร์ชั่นผู้หญิงยังไงก็ไม่รู้ ต้องคอยติดตามเพลงต่อๆไปว่าจะออกมาเป็นยังไง

8.จำเอาไว้เลย : มิกกี้/ตุุ่ยอีกเพลงที่ตอบโจทย์อัลบั้มได้ดี ทั้งเนื้อหาและดนตรี ดูเป็นตัวของตัวเอง ดื้อๆ ตามสไตล์มิกกี้ แล้วเสียงก็ยังไม่เปลี่ยนด้วย คือเสียงไม่ได้เพราะมาก แต่ก็ฟังแล้วรู้ว่าเป็นมิกกี้ เราว่าดี อยากให้คงไว้แบบนี้ เราไม่รู้จักหรอกว่าโปรดิวเซอร์คนนี้มีผลงานอะไรมาก่อน แต่เค้าก็ทำเพลงนี้ออกมาได้ติดหู ฟังแล้วไม่น่าเบื่อดี

9. ความหมายปลายทาง : ว่าน/จั๊กเพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ไม่ขอแตะมาก เพราะเราไม่ชอบเพลงช้าๆ เรื่อยๆ แต่เสียงว่านดีนะ ความหมายเพลงนี่…แอบนึกถึงเหตุการณ์รักสามเศร้ายังไงก็ไม่รู้ ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดที่พีคที่สุดของว่านในช่วงอยู่ในบ้าน คงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ ME ได้ดี

10.คนไม่เอาไหน : กี๋/ครูบิ๊กเป็นอีกเพลงที่เราคาดหวังไว้สูง ทำให้เมื่อฟังแล้วเราอยากให้เพลงมันหนักกว่านี้อีกนิด เพราะกี๋ทำได้ดีตอนอยู่ในบ้าน แต่ที่ไม่ชอบเลยคงเป็นชื่อเพลง เพราะเห็นแล้วนึกถึง “คนไม่เอาถ่าน” แต่จริงๆแล้วเพลงมันก็ติดหูใช้ได้อยู่น่ะ เพียงแต่ว่าพอมาเป็นกี๋ เลยคาดหวังที่อยากเห็นความเป็น rocker ที่มากกว่านี้หน่อย แต่ก็ไม่แน่ ถ้าทำเป็น rocker มากไป ก็อาจจะกลายเป็นโคลนนิ่งของศิลปินอื่นๆในตลาดก็ได้

11.คนในเงา : กู๊ด/เจษเพลงช้าอีกเพลงที่เราไม่แตะมาก ด้วยความเป็นคนเสียงดีของกู๊ดเรานึกว่าจะได้ยินความเป็นตัวแม่ของกู๊ดมากกว่านี้ แต่ด้วยเนื้อหาทำนอง เพลงนี้ก็คงติดตลาดได้ง่ายๆเหมือนกัน

12.Unconditional Love : แต๊บ/หนุ่มฟังเพลงนี้แล้วอยากฟังอัลบั้มเต็มของแต๊บมาก ตอบโจทย์ในทุกๆด้าน เราไม่เคยฟังผลงานของคุณหนุ่มมาก่อนหรอกนะ ไม่รู้ว่าที่ผ่านๆมาเป็นยังไง แต่เพลงนี้ทำมาได้แบบลงตัว ทำนองเพราะ เสียงที่่ผสมเข้ามาไม่มากเกินไป แต่มีลูกเล่นต่างๆที่ทำให้เพลงดู modern เนื้อหาเพลงก็ฟังดูไม่หวานเลี่ยนดี เข้ากับเสียงและบุคลิกของแต๊บ อัลบั้มเต็มเอาแบบนี้อีกเนอะ


โดยรวมแล้วเราชอบอัลบั้มนี้พอสมควรเลยทีเดียว ทุกเพลงฟังติดหูหมด และออกมาได้ทันใจไม่ช้าจนกระแสหมดเหมือนที่ผ่านๆมา บางครั้งเราก็อดเสียดาย af รุ่นเก่าๆไม่ได้ว่าทำไมเค้าไม่มีโอกาสดีๆอย่างรุ่นนี้

การทำอัลบั้มเพลงให้นลฝ.คงเป็นเรื่องที่ท้าทายมากทีเดียว ในมุมนึงจะว่าง่ายก็ง่ายตรงที่พวกเค้าได้เป็นที่รักเป็นที่รู้จักก่อนจะมีผลงานไม่ต้องเสียเวลาสร้างอิมเมจกันมากมาย แต่อีกแง่เราว่ามันยากตรงที่จะลบความน่ารักของพวกเค้าที่สื่อออกมาในเพลงโจทย์แต่ละวีค ซึ่งเพลงเหล่านั้นเป็นเพลงที่เพราะติดหูเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การจะหาความเป็นตัวตนจริงๆเพื่อสร้าง character ของเพลงคงไม่งานง่ายนัก

เรานึกถึง Will Young นักร้องจากเกาะอังกฤษที่เกิดจากการประกวดร้องเพลงจากรายการ Pop Idol ที่ปัจจุบันมีอัลบั้มออกมาถึง 5 ชุดแล้ว เราจำได้ว่า Single แรกของเค้าที่ออกมาหลังจากชนะการประกวดคือเพลง Evergreen และ Anything is possible ซึ่งเพลงแรกเป็นเพลงของ Westlife ส่วนเพลงหลังเป็นเพลงที่เตรียมไว้ก่อนหน้าจะรู้ตัวว่าใครจะเป็น The Winner ของรายการ ซึ่งก็หมายความว่าเค้าไม่มีสิทธิ์เป็นอะไรที่เค้าอยากเป็น ยกเว้นได้เป็นนักร้อง ขนาดอัลบั้มเต็มที่ออกมาในอีก 7 เดือนต่อมาก็ยังมีเพลง cover อยู่ทั้งนั้น แต่โชคยังดีที่เค้าทำ cover ออกมาได้เป็น Will Young ในเพลง Light My Fire ที่ดั้งเดิมเป็นของ The Door

คิดดู ขนาดฝรั่งว่าแน่แล้ว ยังต้องอาศัยร่มเงาของเพลงดังๆเพื่อสร้างตัวเองก่อนเลย นี่นลฝ.บ้านเราโชคดีแค่ไหนได้ทำอะไรที่อยากทำ แถมทีมงานก็ยังใจถึงจัดให้แบบเต็มสตีม เรียกเอาโปรดิวเซอร์ดังๆมาร่วมงานทั้งนั้น

เราคิดว่าอัลบั้มชุดนี้ของ AF5 ก็เริ่มต้นได้สวยแล้ว ก็ขอให้เข็นกันต่อไป เราก็เป็นคนนึงในอีกหลายๆคนที่อยากเห็นผลงานดีๆมีคุณภาพ ล้างคำสบประมาทที่ว่าเด็ก AF เกิดยากซะทีเถอะนะ

ยังไงจะรอฟังงานดีๆต่อไป
 

Create Date : 27 ตุลาคม 2551
8 comments
Last Update : 27 ตุลาคม 2551 6:46:33 น.
Counter : 889 Pageviews.

 

ขอแจมด้วยคนนะ เป็นความเห็นส่วนตัวเหมือนกัน
เห็นด้วยหลายอย่างเลย อาจจะต่างกันนิดหน่อย
1. ปั้มน่าจะร้องเพลงช้าๆนะ รู้สึกว่าปั้มร้องเพลงช้าได้ดี จะนึกถึงบรรยากาศคอนเสิร์ต ตอนอยู่ในบ้าน วีคที่ปั้มร้องเพลงช้าๆ แล้ว ทำได้ดีมากๆ ไม่รู้คิดไปเองคนเดียวหรือป่าว
2. กรีนน่าจะร้องเพลงที่จังหวะสนุกๆมากกว่า เพราะกรีนเป็นคนสนุก สดใส ร่าเริง
3. เห็นด้วยที่คาดว่าจะได้เห็นพลังเสียงของกู๊ดมากกว่านี้ เสียดาย
4. สำหรับรอน ยังรู้สึกแปลกๆ มันคล้ายๆว่า เพลงทำให้เสียงรอนฟังเรียบๆ ไม่สนุกเท่าที่ควร น่าจะทำให้ออกแดนซ์และเสียงหนักแน่นกว่านี้อีกนิด
5. ชอบเพลงของแต๊บมากๆ เหมาะกับแต๊บที่สุด รออัลบั้มเต็มเหมือนกัน
6. นัท เป็นเพลงที่เหมาะกันนัทมากๆ เห็นด้วยที่บอกว่า เพลงนี้ไม่ว่าใครร้องก็เพราะ
7. โบ แอบผิดหวังนิดหน่อย เพราะความเป็นโบมันขาดไป พลังเสียงของโบหายไปเยอะมากเลย
8. ว่าน ร้องเพลงได้ดี เป็นเด็กมีพรสวรรค์ จับคู่โปรดิวเซอร์ได้อย่างลงตัว มีอะไรที่เหมือนกันมากๆ
9. พริ้ง ร้องเพลงนี้ได้ดีทีเดียว ชอบๆ
10. กี๋ เสียงเพราะขึ้นมากนะ แต่ฟังชื่อเพลงแล้วมันเหมาะกับจะเป็นเพลงปั้มมากกว่า อาจจะเพราะติดหูกับที่ปั้มร้องคนไม่เอาถ่านมั้ง อิอิ
11. มิกกี้ ก็เหมาะกับเพลงแบบกวนๆ ห้าวๆแบบนี้นะ แต่มันยังฟังแปลกๆอยู่ มันไม่ติดหูเท่าไหร่ คงต้องฟังบ่อยๆ บอกไม่ถูก
12. หนิม ร้องลูกทุ่งได้ดี แต่รู้สึกว่าชอบเพลงที่หนิมร้องในcc JOL มากกว่า มันเป็นลูกทุ่งแบบลูกกรุง อยากให้หนิมทำเพลงสไตล์ฝน ธนสุนทรอ่ะ ลูกทุ่ง บวก ลูกกรุง แถมสวยเหมือนกันด้วย

 

โดย: ราศีเมถุน IP: 125.24.216.15 28 ตุลาคม 2551 20:52:03 น.  

 

เย้ มีคนมาร่วมแจม พอได้อ่านก็เห็นด้วยเหมือนกันแหะ บางอย่างก็ทำให้นึกคอมเมนต์อื่นๆออก

1. ปั๊มน่าจะร้องเพลงช้าได้เพราะ ชอบตอนปั๊มใส่อารมณ์ในเพลง (รอในอัลบั้มเต็มเนอะ)
2. เพื่อนเราบอกว่ารอนเสียงเหน่อในเพลงนี้ เราแอบคิดว่าช่วงต้นเพลงเสียงต่ำไปนิด ตอนแรกฟังไม่ออกว่าร้องว่าอะไร ส่วนเรื่องเต้น ตอนแรกเราก็ว่าจังหวะไม่เต้นมาก เหมือนเพลงป๊อบสนุกๆมากกว่า แต่พอได้ดูเค้าเต้นก็พอมีสเตปเหมือนกัน (แต่ยังไม่เคยเห็นเต็มๆเลย)

 

โดย: nzmum 28 ตุลาคม 2551 22:27:42 น.  

 

โห้คุณนาย...อะไรจะปานนั้น นี่โชคดีที่วันก่อนราได้ดู 07 โชว์ เนี่ยน้องอะไรเนี่ย กรีน ป้ป บลาๆๆ เค้ามาร้องเพลงกันเลยได้ฟังนิดหน่อย โห ถ้าเกิดไม่ได้ดูวันนั้นน่ะ ไม่รู้เรื่องเลย กับนักล่าฝัน วี 1 วี 2 อะไรเนี่ย อุ้ย คุณนายวันรุ่นจังนิ

ราสบายดีจ๊ะ หวังว่าอวนก็คงเหมือนกัน งัยก็รักษาสุขภาพด้วยแล้วกันน่ะจ๊ะ..ฝากจุ๊บๆ หลานเคหลิบ และน้องลุ้คด้วยจ้า....

 

โดย: Katja 29 ตุลาคม 2551 18:42:42 น.  

 

โห ดูโปรนะคะเนี่ย

ไม่เคยดูเลยอ่ะค่ะก็เลยไม่รู้จักสักคน ตั้งแต่เมื่อก่อนเพื่อนๆเห่อ AF 1 กัน ก็ไม่ได้ดู จนตอนนี้ผ่านไปหลายปีแล้วก็ยังคง ไม่ดูอีกเหมือนเคย เพราะว่า .... กลัวติด .. ค่า 5555

ขอบคุณนะคะพี่ที่ชมเรือ่งรูป
อันที่จริงรูปนั้นมันไม่ค่อยชัด เพราะว่าแสงน้อยน่ะค่ะ

แต่ก็ ชอบรูปเดียวกันเลยค่ะ อิ อิ


 

โดย: blueschizont 29 ตุลาคม 2551 21:54:08 น.  

 

ซื้อ cd มาแล้ว ฟังอยู่แค่ 3 เพลงค่ะ เพลงของแต๊บ มิกกี้ รอนค่ะ

เดี๊ยนว่าเพลงของแต๊บดีที่สุดในอัลบัมแล้วค่ะ ตินิดนึงก็ตรงที่ดนตรีน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ นิดส์เดียวจริงๆค่ะ

เพลงของน้องมิกกี้เท่ห์ดีค่ะ ชอบ

รอนตัวโอน่ารักดีค่ะ แต่น่าจะมีความเป็น electronics มากกว่านี้นะคะ เสียงของน้องก็ฟังดูนุ่มไปค่ะ

ส่วนเจ้าชาย "ตัวแม่" นั้น no comment ค่ะ ได้ข่าวว่าเค้าเบื่อแฟนคลับเค้าไม่ใช่เหรอคะ เห็นบอกอยากจะอ้วกด้วย น่าสงสารแฟนคลับเค้านะคะ เสียใจแย่เลย

เขียนค่อนะคะ คอยติดตามอยู่ค่ะ

XOXO


 

โดย: คุณแม่โลโซ IP: 124.121.180.79 29 ตุลาคม 2551 22:31:54 น.  

 

อ้าว...ตกข่าวซะงั้นเรา
ยังไม่ได้เป็นเจ้าของเลยยังไม่ได้ฟังทุกเพลง
อ่านบทวิจารณ์ก่อนก็ได้(แต่ยังไม่อยากอ่านเยอะ)
เดี๋ยวมาใหม่ละกัน

มาชวนคุณอวนไปเที่ยวปากีสถานด้วยค่ะ ไม่ลำบากเท่าเนปาลหรอก

 

โดย: ชิงดวง 30 ตุลาคม 2551 9:08:28 น.  

 

รักแต๊บบบบบบบบบบบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

 

โดย: แพรว IP: 125.27.35.202 29 พฤศจิกายน 2551 11:36:47 น.  

 

ชอบอะ

 

โดย: เเนน IP: 125.27.1.164 5 เมษายน 2552 13:32:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


nzmum
Location :
กรุงเทพ New Zealand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บันทึก...แม่บ้า(น)ตัวอย่าง
ชีิวิตเก่าๆของแม่ลูกสอง ทั้งในและนอกประเทศไทย
หวังว่าวันนึงคงได้กลับมาอยู่บ้านเราอย่างถาวร+KL and that second (3)+
+KL hours later(2)+
+KL in 24 HRS (1)+
+HBD CALEB 3 YRS OLD+
+ไม่ใช่ตุ๊กตา+
+ของขวัญจากโรงเรียน+
+วีคแรกที่ Kindy+
+Bye Bye Nappy+
+โรงเรียนของเคหลิบ+
+เกมแก้เซ็ง+
+ด้วยเกียรติของแม่บ้า(น)+
+ถึงคราวมีเจ๊ดัน+
+Headline Blog+
+Smile Upon The Sky+
+Caleb’s Language Milestone+
+Snap Shots ริมเจ้าพระยา+
+กลับ!+
+AF5: Me, My Dream & My Producer+
+วีรกรรมทำแสบ+
+Fuji Five Lakes++My Book+

Friends' blogs
[Add nzmum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.