Nu'YimYim-Gift Shop Hello Nu'Yim Yim Gift Shop เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า นำเข้าจากประเทศเกาหลี
 
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 กันยายน 2553
 
 

การแต่งกายของคนเกาหลี

เอ่ยถึงประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่นเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านศิลปะการแสดง อาหารเลื่องชื่อ และวัฒนธรรมการแต่งกายในแบบฉบับชุดประจำชาติ หนึ่งในจำนวนนั้นต้องยกให้...“เกาหลี”

แม้จะเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในเรื่องของการตก อยู่ภายใต้ภาวะสงคราม การตกเป็นอาณานิคม จนถึง วันประกาศอิสรภาพคือวันสำคัญวันนี้ 15 สิงหาคม ของเมื่อ 60 ปีที่แล้ว พ.ศ. 2488 แต่ชาวเกาหลีก็ไม่เคยว่างเว้นที่จะเอาใจใส่ฟูมฟักรักษาวัฒนธรรมอันเก่าแก่และงดงามของตนให้คงอยู่เพื่อคนรุ่นหลังได้สัมผัส ดังจะเห็นได้จากความสวยงามน่าประทับใจของวัฒนธรรมประจำชาติอันหลากหลายที่ไม่มีชาติใดเสมอเหมือน

เนื่องในโอกาสวันสำคัญของการเฉลิมฉลองอิสรภาพของเกาหลีเวียนมาบรรจบครบอีกวาระหนึ่งในวันนี้ ใคร่ขอหยิบยกเรื่องราวดี ๆ ของแดนอารีดังให้ผู้อ่านทุกท่านได้เพลิดเพลิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ “วัฒนธรรม” ซึ่งเกาหลีไม่เพียงแต่จะมีชื่อเสียงทางด้าน “กิมจิ” อาหารหมักดองที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบรับกับสภาพภูมิอากาศ ด้วยเทคนิคการถนอมอาหารสุดพิเศษเพื่อเก็บรักษาวิตามินในสูตรอาหารประเภทผักในรูปแบบของวัฒนธรรม การกินเท่านั้น ความโดดเด่นของวัฒนธรรมการแต่งกายในชุดประจำชาติหลากสีสันก็ดูเหมือนจะได้รับความสนใจจากผู้พบเห็นมากมายไม่แพ้กัน

ชุดแต่งกายตามประเพณีของชาวเกาหลี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ฮันบก” (Hanbok) จัดเป็นชุดประจำชาติของเกาหลีซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมานานนับพัน ๆ ปี ความสวยงาม และความสุภาพของวัฒนธรรมเกาหลีล้วนฉายอยู่ในรูปภาพของผู้หญิงในชุดฮันบก ก่อนอิทธิพลของเครื่องแต่งกายแบบตะวันตกจะเข้ามาแทนที่ ฮันบกเคยถูกใช้เป็นชุดแต่งกายประจำวัน โดย ผู้ชายสมัยก่อนจะสวมใส่ “ชอกอรี” (เสื้อนอกแบบเกาหลี) และ “พาจิ” (กางเกงขายาว) ขณะที่ ผู้หญิงจะสวมใส่ “ชอกอรี” กับ “ชีมา” (กระโปรง) แต่ปัจจุบันนี้ชาวเกาหลีมักจะใส่ “ฮันบก” เฉพาะโอกาสที่มีการเฉลิมฉลอง หรือวันสำคัญ ๆ เช่น วันแต่งงาน วันซอล ลัล (วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ) หรือวันชูซก (วันขอบคุณพระเจ้า)

ผ้าที่นำมาใช้ตัดชุดฮันบกมีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าป่าน ผ้าฝ้ายมัส ลิน ผ้าไหม ผ้าแพร โดยผู้สวมใส่จะเลือกใส่ชุดที่ตัดจากผ้าชนิดใดขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ฮันบกที่ใช้สำหรับแต่งกายในฤดูหนาวมักใช้ผ้าที่ทอจากฝ้าย และกางเกงขายาวมีสายรัดที่ข้อเท้าซึ่งช่วยในการเก็บความร้อนของร่างกาย ในขณะที่ช่วงฤดูร้อนจะใช้ผ้าป่านลงแป้งแข็งหรือผ้ารามีซึ่งช่วยในการซึมซับ และการแผ่กระจายของความร้อนในร่างกาย

สีผ้าที่ถูกเลือกมาใช้ตัดชุดฮันบกส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว ซึ่งสื่อถึงความสะอาด ความบริสุทธิ์ แต่หากต้องการได้ชุดที่ดูหรูขึ้นมาอีกนิดสำหรับสวมใส่ไปงานสำคัญ ๆ ก็จะใช้ผ้าสีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีดำมาประกอบ การแต่งกายด้วยชุดฮันบกไม่ได้มีการกำหนดว่าจะต้องเป็นสีใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้สวมใส่เป็นหลัก

หญิงสาวเกาหลีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่จะมีชุดฮันบกเป็นของตนเองสำหรับใช้ใส่ในวันสำคัญต่าง ๆ โดยเราจะสังเกตได้ว่า ชุดฮันบกของหญิงสาวจะถูกออกแบบมาให้เป็นกระโปรงพองยาว และเสื้อตัวสั้น ทั้งนี้ก็เพื่อพรางรูปร่าง และปกปิดส่วนเว้าส่วนโค้งของผู้สวมใส่ไม่ให้เป็นที่ดึงดูดสายตาของเพศตรงข้ามมากนั่นเอง.

วันฉลองอัสรภาพเกาหลี

วันที่ 15 สิงหาคมของทุกปี คือ วันฉลองอิสรภาพของเกาหลี ระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เมื่อญี่ปุ่นยอมรับข้อตกลงฝ่ายพันธมิตรในการยอมแพ้ ส่งผลให้ประเทศเกาหลีได้รับอิสรภาพในปี ค.ศ. 1945

ในช่วงปี ค.ศ. 1392-1910 ซึ่งอยู่ใน สมัยราชวงศ์โชซอน อันเป็นราชวงศ์สุดท้ายของประเทศเกาหลี ได้มีการปฏิรูปการเมืองการปกครองอย่างเอาจริงเอาจัง ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือ การยกย่องให้ลัทธิขงจื้อกลายเป็นคติธรรมประจำชาติ การสร้างสรรค์งานด้านวรรณศิลป์ และการประดิษฐ์ตัวอักษร “ฮันกึล” ในปี ค.ศ. 1443 ทำให้ยุคนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อวัฒนธรรมเกาหลี

ราชวงศ์โชซอนได้สิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1910 ภายหลังการรุกรานของกองทัพญี่ปุ่น และประเทศเกาหลีได้ตกเป็นอาณานิคมของประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 35 ปี จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1945 กองทัพญี่ปุ่นยอมแพ้สงคราม และถอนกำลังออกจากประเทศเกาหลีซึ่งถูกแบ่งออกเป็นสองประเทศ คือประเทศเสรีทางใต้และประเทศคอมมิวนิสต์ทางเหนือ สามปีต่อมาประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งอยู่ทางใต้สามารถจัดตั้งรัฐบาลอิสระได้สำเร็จ

สงครามเกาหลีได้ระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1950 เมื่อเกาหลีเหนือบุกเกาหลีใต้ และในที่สุดก็มีการลงนามในสัญญาสงบศึกในปี ค.ศ. 1953 หลังสงครามดังกล่าว เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการฟื้นฟูประเทศให้มั่นคั่งอีกครั้ง
 

Create Date : 20 กันยายน 2553
0 comments
Last Update : 20 กันยายน 2553 22:40:54 น.
Counter : 500 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

nuyimkub
Location :
น่าน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Free นาฬิกาน่ารัก
นี่คือเว็บเพจแรกของฉัน

จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง จีน
Mine - Taylor Swift

คลับ music-is-life : Mine - Taylor Swift

">[Add nuyimkub's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com