Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
ตัดต่อ : งานสุดท้ายก่อนจะกลายมาเป็นหนัง

การตัดต่อเป็นกระบวนการเกือบสุดท้ายของการทำหนังครับ รองจากการมิกซ์เสียงและนำผลงานจะลงเทปลงแผ่นหรือลงฟิล์มก็ว่ากันไป เป็นกระบวนการใกล้เคียงกับการจัดการครับ คือ เราจะจัดการกับฟุตเตจที่เรามีอยู่อย่างไรให้ได้เป็นหนังหนึ่งเรื่องที่เราอยากจะเล่า มันเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเลือกอยู่มาก เลือกสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่มี คือ คุณอาจจะมีภาพเหตุการณ์หนึ่งเป็นร้อยเทค แต่ว่าคุณอาจจะต้องเลือกเพียงเทคเดียวซึ่งเป็นเทคที่ดีที่สุดความชอบในงานประเภทนี้มันขึ้นอยู่กับแต่ล่ะบุคคลนะครับ บางคนอาจจะไม่ชอบออกไปถ่ายทำ ต้องเผชิญกับคนมากหน้าหลายตา ต้องเผชิญปัญหาร้อยแปด และอยากอยู่เงียบๆ ในห้องตัดต่อมากกว่า แต่ความจริงการตัดต่อก็อาจจะเจอปัญหาต่างๆ ได้ นอกจากปัญหาทางด้านเทคนิค เช่น คอมเจ๊ง แล้ว ก็ยังจะรวมไปถึงเหตุที่ว่าหากคุณไม่ได้กำกับหนังเรื่องนั้นๆ เอง คุณก็ต้องเผชิญกับการทำงานร่วมกับผู้กำกับซึ่งอาจจะเห็นตรงหรือไม่ตรงกับคุณก็ได้ คุณไม่มีทางรู้จนกว่าจะได้เริ่มงาน

การตัดต่อต้องอาศัยความอดทนในการอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ เป็นเวลานานๆ และการนั่งนิ่งๆ ในที่เดิม และยังต้องอาศัยความเอาใจใส่ ผมโชคร้ายที่ไม่ค่อยเอาใจใส่ต่อบางสิ่งมากมายเท่าไหร่ บางครั้งจึงลงเอยด้วยการทำพลาดไปบ้างโดนเฉพาะในเรื่องการตัดต่อ ภาพบางภาพอาจจะตัดยาวไปหรือสั้นไปได้ถ้าคุณอยากจะเป็นคนตัดต่อ ก่อนอื่นคุณจะต้องเลือกโปรแกรมที่คุณอยากจะใช้เสียก่อน ง่ายๆ ก็มี อย่าง พรีเมียร์ อันนี้ใช้ง่าย อ่านคู่มือลองหัดทำเองก็น่าจะทำได้ ไม่ก็ยากขึ้นมาอย่างไฟนอลคัต หรือเอวิด เมื่อศึกษาโปรแกรมได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ลองหาฟุตเตจภาพเคลื่อนไหวต่างๆ มาลองตัดเล่นดูก่อน ถึงค่อยลงมือทำการตัดต่อจริงๆ และคุณต้องหัดต้องทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ครับ คุณถึงจะทำเป็น

---------------------

“คนดี” อยู่ที่ไหน?

แผนงานพัฒนาจิตเพื่อสุขภาพ มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ (มสส.) จับมือนิตยสารภาพยนตร์ BIOSCOPE และ ฟิ้ว

ขอชวนร่วมกัน...
ค้นหา “คนดี”
ค้นพบ “ศักยภาพของมนุษย์”
ผ่านการทำหนังโอเพ่นซอร์ซ (Open Source) ครั้งแรกของประเทศไทย

ในโครงการ
แผนที่คนดี แบ่งปันหนังดี
Human Mapping: Open Source Cinema

ศ.นพ.ประเวศ วะสี กล่าวถึงความสำคัญของ “แผนที่คนดี” ไว้ว่า “ในแต่ละพื้นที่มีความดีอยู่แล้วโดยไม่มีใครรู้เห็น ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเหล่านี้อาจเป็นชาวบ้าน ครู พระ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ทนายความ สื่อมวลชน หรือองค์กร เช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล บริษัท ฯลฯ หากมีการทำแผนที่คนดีในทุกพื้นที่โดยโรงเรียน โดยวัด โดยโรงพยาบาล โดยชุมชนท้องถิ่น หรือองค์กรอื่นใด แล้วนำมาสื่อสารให้รู้ในวงกว้าง จะสามารถทำให้ความดีขยายตัวเต็มแผ่นดิน”

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้จัดการแผนพัฒนาจิตเพื่อสุขภาพ มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ กล่าวว่า “คนดีไม่จำเป็นต้องดีเลิศ เราอยากเห็นคนดีรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง มีความใฝ่รู้และพัฒนาทักษะในหน้าที่หรืออาชีพของตน ใจดีมีเมตตาต่อคนอื่น ต่อสัตว์ ต่อสิ่งแวดล้อม คนทุกคนไม่ว่าจะได้เรียนหรือไม่ได้เรียน ไม่ว่าจะมีหรือจน คนทุกคนในสังคมเป็นคนดีได้ทั้งนั้น เราเชื่อว่ามีคนดีมากมายในสังคมแต่ไม่เป็นข่าว ถ้าคนดีธรรมดาๆ เป็นข่าวกันมากๆ คนที่เหลือก็จะดีด้วยไปเอง”

ด้วยเหตุนี้ โครงการประกวดสารคดี “แผนที่คนดี แบ่งปันหนังดี” (Human Mapping : Open Source Cinema) จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่แนะนำคนดีให้สังคมได้รู้จัก โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าร่วมด้วยการใช้กล้องวิดีโอถ่ายทำ “คนดีใกล้ตัว” ที่อยากแนะนำให้คนอื่นได้รู้จัก จากนั้นนำมาตัดต่อเป็นสารคดีขนาดสั้นแล้วส่งเข้าประกวด หรือจะอัพโหลดคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้มาขึ้นออนไลน์แล้วแบ่งปันให้คนอื่นๆ นำไปใช้ตัดต่อใหม่เป็นสารคดีของตนเองต่อไปก็ได้ (อันเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์แบบใหม่ที่เรียกว่า โอเพ่นซอร์ซซีเนม่า – Open Source Cinema) ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีประกวดที่ทำให้ทุกคนในสังคมมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลและสามารถผนึกกำลังความสามารถมาร่วมกันบอกเล่าให้คนไทยทั่วประเทศได้รู้จักคนดีและความดีนั่นเอง
สำหรับแนวคิด Open Source Cinema เป็นความเคลื่อนไหวสำคัญที่กำลังก่อตัวขึ้นทั่วโลก และนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะมีการสร้างภาพยนตร์ด้วยวิธีดังกล่าว โดย สุภาพ หริมเทพาธิป บรรณาธิการบริหารนิตยสาร BIOSCOPE และ ผู้บริหารโครงการ กล่าวว่า “โอเพนซอร์สโดยตัวของมันคือการแบ่งปันและร่วมกันพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในจุดเริ่มต้นมันเป็นกระแสที่นิยมในวงการคอมพิวเตอร์ แต่ปัจจุบันก็เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันแล้วว่าเป็นหนทางที่สามารถสร้างทั้งประโยชน์และผลประโยชน์ได้ สำหรับวงการหนังเอง เราก็เชื่อว่าคงไม่แตกต่างจากวงการอื่นซึ่งล้วนแล้วแต่โตขึ้นบนบ่ายักษ์ด้วยกันทั้งสิ้น หากเราลองเลิกจำกัดตัวเองด้วยเพียงแค่กรอบความคิดเรื่องลิขสิทธิ์ ศิลปะภาพยนตร์ก็น่าจะก้าวไปข้างหน้าได้อีกมาก”

โครงการประกวดสารคดี “แผนที่คนดี แบ่งปันหนังดี” (Human Mapping: Open Source Cinema) เปิดรับคลิปวิดีโอชุดแรก ตั้งแต่ 1 กันยายน – 15 ตุลาคม 2550 และเปิดรับสารคดีขนาดสั้นที่ตัดต่อเสร็จแล้ว ตั้งแต่ 15 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน 2550 ลุ้นชิงรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท

ติดตามรายละเอียดทั้งหมด และความหมายของ “แผนที่คนดี” กับ Open Source Cinema ได้ที่www.fuse.in.th/humanmapping และในนิตยสาร BIOSCOPE กับ “ฟิ้ว” หรือ โทร. 0-2541-5318-9Create Date : 14 กันยายน 2550
Last Update : 14 กันยายน 2550 1:32:57 น. 2 comments
Counter : 534 Pageviews.

 
แวะมาเก็บความรู้ครับโดย: joblovenuk วันที่: 15 กันยายน 2550 เวลา:1:10:02 น.  

 
โต๊ะโล่งดีจัง


โดย: merveillesxx วันที่: 20 กันยายน 2550 เวลา:0:46:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

hotcoffee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนิสัยดีครับ
Friends' blogs
[Add hotcoffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.