Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
29 พฤษภาคม "ความจริง" จะพูดได้

THE TRUTH BE TOLD
the cases against Supinya Klangnarong
ความจริงพูดได้

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องยาว
ปี 2550, 110 นาที
ดิจิตัล, สี, ภาษาไทย
เริ่มฉาย 29 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นไป ที่เอสเอฟ เซ็นทรัลเวิล์ด วันล่ะรอบ คือรอบ 19.30 น.

ภาพยนตร์โดย: พิมพกา โตวิระเรื่องย่อ:

สารคดีขนาดยาวที่ติดตามชีวิตของสุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) ผู้ถูกบริษัทชินคอร์เปอเรชั่น ซึ่งในขณะนั้นเป็นสมบัติของเครือญาติอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ฟ้องเป็นจำเลยที่หนึ่งร่วมกับหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ในข้อหาหมิ่นประมาทจากการตีพิมพ์บทความของเธอที่ชื่อว่า“เอ็นจีโอประจาน 5 ปีรัฐบาลไทย ชินคอร์ปรวย” ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ โดยถูกเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 400 ล้านบาทในคดีแพ่ง และติดคุกสำหรับคดีอาญา

แม้นสุภิญญาและไทยโพสต์จะชนะคดีต่อบริษัทชินคอร์ปในเวลาต่อมาเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2549 แต่ตลอดสามปีที่สุภิญญาต้องมีชีวิต ถูกคดีอภิมหาโหดนี้หลอกหลอน และคดีนี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งและรับใช้เหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงสามปีที่ผ่านมา ชัยชนะของเธอในครั้งนี้ สร้างความหวังให้เราหรือว่าอิสระในการพูดช่วยทำให้สังคมและการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงได้

หรือเราเพียงคิดไปเองว่ามันเปลี่ยนแปลงได้
เกี่ยวกับผู้กำกับ

พิมพกา โตวิระ สำเร็จการศึกษาด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมีผลงานหลากหลายทั้งด้านการละคร และภาพยนตร์สั้นเชิงทดลอง รวมถึงเป็นเจ้าของผลงานภาพยนตร์สั้นเรื่อง แม่นาค ซึ่งได้รับรางวัล Special Jury Prize ที่เทศกาลอิมเมจฟอรั่ม ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2541 และภาพยนตร์เรื่องยาว คืนไร้เงา นำแสดงโดย นิโคล เทริโอ และสิริยากร พุกกะเวส ซึ่งได้รับการฉายเปิดตัวในสาย International Forum of New Cinema ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ในปี 2546 รวมถึงยังได้เดินสายไปฉายในอีกหลากหลายเทศกาลทั่วโลก

ผลงานในด้านอื่นๆ ยังประกอบด้วยงานเขียน งานรณรงค์ด้านภาพยนตร์ และการสอนในสถาบันศึกษาต่างๆ รวมถึงดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายคัดเลือกภาพยนตร์งาน Bangkok Film Festival ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ The Nation เมื่อปี 2544 และยังเคยได้รับเชิญเป็นกรรมการตัดสินภาพยนตร์ในอีกหลายเทศกาลนานาชาติ เช่น เทศกาลภาพยนตร์สั้นโอเบอร์เฮาเซ่น ประเทศเยอรมัน และเทศกาลภาพยนตร์สารคดียามากาตะ ประเทศญี่ปุ่น และตลอดจนยังเป็นผู้ร่วมงานในอีกหลากหลายโครงการกับมูลนิธิหนังไทย โดยโครงการล่าสุดคือการจัดตั้งเครือข่ายรณรงค์เพื่อเสรีภาพของภาพยนตร์ (Free Thai Cinema Movement) ร่วมกับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย,มูลนิธิหนังไทย, และกลุ่มองค์กรภาพยนตร์อิสระ


เกี่ยวกับสุภิญญา กลางณรงค์

สุภิญญา กลางณรงค์ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักเขียนและนักรณรงค์ด้านเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน รวมถึงเป็นอาจารย์ประจำสำนักงานสิทธิมนุษยชนศึกษาและการพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และปัจจุบัน ยังดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.)

ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2546 หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ได้ตีพิมพ์บทความชื่อ “เอ็นจีโอประจาน 5 ปีรัฐบาลไทย ชินคอร์ปรวย” ในวาระครบรอบ 5 ปีของพรรคไทยรักไทย ซึ่งมีคำให้สัมภาษณ์ของสุภิญญา มีเนื่อหาพาดพิงถึงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนจากการที่รัฐบาลยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการออกนโยบายเกื้อหนุนบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น ซึ่งในขณะนั้นเป็นสมบัติของเครือญาติอดีตนายกรัฐมนตรีดังกล่าว โดยหลังจากนั้น ชิน คอร์ป ได้ยื่นฟ้องคดีหมิ่นประมาทต่อสุภิญญาและหนังสือพิมพ์ และเรียกค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 400 ล้านบาท คดีดังกล่าวได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างและถูกเชื่อมโยงไปเป็นที่กล่าวถึงในหลากหลายประเด็นทางการเมืองและสังคม โดยต่อมา ในช่วงหลังจากที่หุ้นชิน คอร์ป ได้ถูกขายให้กับกลุ่ม Temasek ทางบริษัทได้เสนอข้อตกลงยอมความ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากสุภิญญา และในท้ายที่สุด ในเดือนมีนาคม 2549 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาตัดสินให้ยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าบทความดังกล่าว เป็นการติชมเพื่อประโยชน์สาธารณะ

Festival :
21st Singapore International Film Festival
10th Thessaloniki Documentary Festival: Images of 21st Century
European Premiere at 37th International Film Festival Rotterdam

Create Date : 12 พฤษภาคม 2551
Last Update : 14 พฤษภาคม 2551 23:07:08 น. 0 comments
Counter : 532 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

hotcoffee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนิสัยดีครับ
Friends' blogs
[Add hotcoffee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.