# คนดีไม่จำเป็น . . . ต้องสมหวังในความรักเสมอไป# ไม่มีใครที่ดีบริสุทธิ์ . . . หรือเลวบริสุทธิ์
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
สวยจากภายใน

ผิวสวยเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทั่วโลกต่างให้ ความสำคัญนับแต่โบราณกาลมนุษย์พยายามคิดค้น เสาะหาวิธีดูแลผิวต่าง ๆ นานาแตกต่างกันตามความเชื่อและวัฒนธรรม และดูเหมือนว่าใน ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เทคโนโยลียีจะมีบทบาทสูงยิ่งกว่ายุคสมัยใด เกิดผลิตภัณฑ์และ วิทยาการสมัยใหม่ที่ช่วยชะลอความเสื่อม กระทั่งเสริมสร้างความงามให้กับผิวมากมาย อาทิ เช่น เครื่องสำอาง สบู่ระล้าง ครีมบำรุงผิวต่างๆ แตกต่างสายแยกย่อยออกไปมหศาล การแพทย์สมัยใหม่สำหรับผิวหนังโดยเฉพาะเติบโตอย่างรวดเร็วมีการคิดค้รเทคโนโลยีใหม่ สำหรับบำบัดรักษาผิว จนดูเหมือนว่ามนุษย์สามารถควบคุมและกำหนดความเป็นไปของผิว ได้โดยไร้ขีดจำกัด
อย่างไรก็ตาม เมื่อระยะเวลาผ่านไปเราก็เรียนรู้ว่าเทคโนโลยีมีทั้งข้อดีและผลเสียใน ในตัวเองหากไม่รู้จักเลือกใช้แนวคิดเรื่องผิวงามแบบยั่งยืนด้วยสุขภาพผิวที่ดีและสมบูรณ์ จึงได้รับการตอบรับจากทั่วโลก ซึ่งนำไปสู่กระบวนการรณรงค์ให้ผู้หญิงรู้จักดูแลรู้จักเลือกใช้ วิทยาการสมัยใหม่อย่างเหมาะสมเท่าทัน
ผู้หญิงยุคใหม่เป็นผู้ฉลาดรู้จักเปิดรับและคัดสรรข้อมูลข่าวสารดังนั้นเรื่องของการดู แลผิวด้วยตนเองจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
การดูแลผิวจากภายนอกและภายในแตกต่างกันอย่างไร

การดูแลผิวจากภายนอก หมายถึง การปรนนิบัติผิวโดยตรง ซึ่งจะกระทำลงบนผิว ภายนอกร่างกายเพื่อให้ผลในการบำรุงปกป้อง แก้ไขและรักษาปัญหาผิวพรรณ เพื่อให้ผิว สวยอย่างที่ต้องการ การดูแลภายนอกได้แก่ การล้างหน้า การใช้เครื่องสำอางบำรุงผิว เช่น ครีม เซรุ่ม โลชั่น ฯลฯ การใช้ครีมหรือยากันแดด การอาบน้ำแร่แช่น้ำนม การขัดผิว อบผิว อบโอโซน การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว พอกหน้า นวดหน้า การทำทรีตเม้นต์ และเลเซอร์ เป็นต้น

ส่วนการดูแลผิวจากภายใน หมายถึง การส่งเสริมให้ผิวมีสุขภาพดี โดยการบำรุง โครงสร้างและเซลล์ให้แข็งแรง เพื่อให้ผิวกระฉับกระเฉง และคงความเป็นหนุ่มสาวได้นาน เท่านาน ผิวที่แข็งแรงโดยธรรมชาติจะสะท้อนออกมาเป็นความสวยงามเปล่งปลั่ง ที่เห็นได้ จากภายนอกวิธีการดูแลผิวจากภายใน ได้แก่ การดูแลในเรื่องของการออกกำลังกาย การพักผ่อนนอนหลับ การจัดการกับความเครียดและการรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ให้ ประโยชน์ต่อเซลล์ผิวพรรณอย่างครบถ้วนและพอเหมาะ เป็นต้น

การดูแลผิวพรรณต้องดูแลร่วมกันทั้งภายนอกและภายใน จึงจะได้ผิวสวยที่สุดเท่าที่ จะสวยได้หากเปรียบผิวเหมือนต้นไม้ การดูแลจากภายนอก เช่น การกำจัดแมลงเด็ดใบเสีย ใบดำทิ้ง ตัดแต่งกิ่ง ตัดดอก กำจัดวัชพืช เหล่านี้เป็นการดูแลภายนอกซึ่งคงไม่เพียงพอ เรา จะต้องมีการพรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงให้ต้นไม้เติบโตและแข็งแรงจากภายในด้วย


วิธีดูแลแลผิว ให้สุขภาพดี....สวยจากภายใน

ผู้หญิงทุกคนอยากสวย ถึงได้อยากแต่งหน้าแต่งตัว แต่จะแต่งให้สวยนั้นสิ่งที่ถูก แต่งต้องดีก่อน ใครที่ผิวแห้งกร้านกระดำกระด่าง ทำอย่างไรก็คงสวยดูดีได้ยาก ผู้หญิงทุก คนเข้าใจหนักการนี้ผิวสวยสุขภาพดีจึงเป็นความใฝ่ฝันของสาวทุกคน แต่จะมีสักกี่คนที่ผุด ผ่องมาแต่กำเนิด และยิ่งน้อยคนทีมีผิวสวยยั่งยืนนาน หัวใจของผิวสวยจากภายในและยั่ง ยืน คือ การดูแลรักษาผิวพรรณจากภายในอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และควรเริ่มต้นตั้งแต่ยัง อยู่ในวัยสาว เพื่อคงความมีสุขภาพดี และความสดสวยของผิวไว้อย่างต่อเนื่อง ถ้าหาก ปล่อยให้สุขภาพผิวทรุดโทรมแล้ว การฟื้นฟูจะใช้เวลานานกว่า และได้ผลโดยรวมต่ำกว่า อย่างไรก็ดี ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้นการดูแลผิวตัวเองตั้งแต่วันนี้โดยเริ่มต้นกันตั้ง แต่การใช้ชีวิตประจำวันดังนี้

การพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดควรนอนให้ได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ คือ
จำนวนชั่วโมงที่นอน จำนวนพอเหมาะของแต่ละคนไม่เท่ากัน ในวัยผู้ใหญ่ควรอยู่ในช่วง
7-8 ชั่วโมง เราจะสังเกตว่าตัวเองมีการนอนเพียงพอแล้ว ได้จาก
- ไม่ต้องตื่นจากนาฬิกาปลุก
- รู้สึกแจ่มใส พร้อมทำงานได้
- ไม่มีอาการหาวบ่อยในเวลากลางวัน
- สามารถตื่นได้ในเวลาเดิมทุก ๆ วัน โดยไม่ต้องนอนชดเชย หรือตื่นสายเป็นพิเศษ ในวันหยุด เพราะนั้นแสดงว่า จันทร์-ศุกร์ เรานอนไม่พอ ร่างกายจึงต้องการนอน ชดเชย (ไม่นับที่นอนต่อเพราะขี้เกียจ ไม่มีอะไรทำ)
คุณภาพการนอน หมายถึง ช่วงของการหลับหรือหลับสนิทสบายตลอดทั้งคืน โดยไม่มี การหลับ ๆ ตื่น ๆ ในช่วยการนอนหลับลึกนั้น ร่างกายมีการซ่อมสร้างส่วนที่สึกหรอ รวมทั้งการฟื้นฟูสภาพของผิวด้วย


การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม่ำเสมอ

ระยะเวลาการออกกำลังกายให้ผลดีต่อผิวพรรณ รวมทั้งสุขภาพด้วย คือ ควรใช้เวลา ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง 3 ครั้ง/สัปดาห์ ไม่ควรมากหรือน้อยกว่านี้
* การจ๊อกกิ้งและการเต้นแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายที่ดีและเหมาะสมสำหรับผิวพรรณเพราะจะมีการใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง และช่วยกระตุ้นระบบหัวใจและหลอดเลือดให้ไหล เวียนไปเลี้ยงเซลล์ผิวพรรณอย่างทั่วถึง ถ้าไม่ชอบวิ่งหรืออาจจะเบื่อการวิ่งให้ใช้วิธีสลับ เปลี่ยนกับการออกกำลังกายที่ชอบก็ได้ เช่น ว่ายน้ำ 1 วัน วิ่ง 1 วัน เล่นแบดมินตัน 1 วัน
- ก่อนออกกำลังกายควรอบอุ่นร่างกายก่อน 5-10 นาที ก่อนการออกกำลังกายจริงจัง
- ไม่ควรออกกำลังกายหักโหม โดยดูจากอาการต่อไปนี้ หายใจไม่ทันจนพูดไม่ออก แสดงว่าร่างกายใช้ออกซิเจนไม่ทัน ดังนั้นในระหว่างออกกำลังกายควรจะต้องสามารถ พูดคุยสั้น ๆ กับเพื่อนได้ ผู้ที่อายุมากต้องระวังอันตรายจากการออกกำลังกายที่มาก เกินไป ไม่เหมาะสมกับสภาพตัวเอง
* ถ้าไม่เคยออกกำลังกาย แล้วเพิ่งจะเริ่มทำจะเกิดอาการปวดเมื่อยเป็นอย่างมาก เพราะมี อาการบาดเจ็บฉีกขาดของเส้นเอ็นในกล้ามเนื้อ ให้เริ่มต้นออกกำลังกายน้อย ๆ ก่อนแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น
ทำจิตใจให้สงบสบาย
หาทางผ่อนคลายความเครียด ซึ่งมีวิธีการหลายวิธีที่จะช่วยได้ เช่น การหลีกเลี่ยงสิ่งที่ ทำให้เกิดความเครียดการนั่งสมาธิ การเล่นโยคะ หากิจกรรมที่เพลิดเพลินทำ ในขณะที่จิตใจ มีความสุขและอารมณ์ดี ร่างกายจะผลิตสารความสุข เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมาช่วย ทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
การหลีกเลี่ยงและป้องกันผิวจากแสงแดดและมลภาวะ
แสงแดด ตัวต้นเหตุใหญ่ของความเสื่อมของผิวพรรณผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนผิวขาว
- การปกป้องผิวจากแสงแดดในขั้นพื้นฐาน คือ หลีกเลี่ยงแดดจัดโดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00 ถึง 16.00 น
- ใช้ร่มกันรังสีอุลตร้าไวโอเลต เมื่อจำเป็นต้องเดินกลางแดด
- การใช้ยากันแดดสม่ำเสมอทุกวันไม่ว่าวันนี้จะต้องออกแดดหรือไม่การเลือกยากันแดดให้ เหมาะกับสาวไทยคนขำอย่างเรา ควรจะเป็นยากันแดดที่ครอบคลุมทั้งรังสี ยูวีเอ และยูวีบี ที่มีค่า เอส พี เอฟ พอสมควร เช่น ถ้าทากันแดดเฉพาะเวลาเดินทางไปทำงานอาจใช้แค่ SPF 5-8 แต่ผิวไวต่อแดดมากหรือกรณีที่คุณไปว่ายน้ำตอนกลางวันควรใช้ค่า SPF มากกว่า 15 ขึ้นไป และควรทาซ้ำทุก 2 - 4 ชั่วโมง การทายากันแดดควรทาทั่วหน้าล้างหน้าตอนเช้า โดยรอให้หน้าแห้งก่อนแล้วจึงแต่งหน้า ทับได้
มลภาวะแวดล้อมรอบ ๆ ตัว ซึ่งนับวันวิ่งจะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ได้แก่ อากาศเป็นพิษ ควันเสีย จากโรงงานควันบุหรี่ อาหารที่มีสิ่งเจือปนของสารเคมี และยาบางชนิด เป็นต้น ใครประสบมลภาวะ เหล่านี้มากจะดูแก่เร็ว ผิวหนังเ่ยวย่น และสุขภาพทรุดโทรม การหลีกเลี่ยงมลภาวะเป็นพิษ เป็น สิ่งที่ดีที่สุด การรับประทานอาหารต้านอนุมูลิอิสระเป็นอีกทางเลือกที่อาจใช้ควบคู่ไปกับการหลีก เลี่ยงมลภาวะเพื่อช่วยขจัดอนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
การรับประทานอาหารที่ตรบถ้วน และเพียงพอเพื่อบำรุงสุขภาพผิวร่างกายของคนเราจะจำเป็นต้องได้รับสารอาหารหลักครบ 5 หมู่ คือ คาร์โบไฮเดรต (แป้ง น้ำตาล) ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ น้ำอย่างเพียงพอและสมดุล คือไม่ เน้นหนักหมู่ ใดหมู่หนึ่งเกินความต้องการร่างกายจึงจะทำให้สุขภาพทั่วไปดีและส่งผลดีต่อผิวพรรณ
วิตามินเป็นสารอาหารซึ่งถ้าขาดหรือได้รับน้อยส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสวยของผิว พรรณ
การดื่มน้ำมาก ๆ อย่าน้อยวันละ 8-10 แก้ว เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้านขาดน้ำ
ความจริงของวิธีการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่สิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจาก เมื่อสมัยก่อน มีผลทำให้ผิวพรรณได้รับสารอาหารที่จำเป็นลดน้อยลงและไม่ครบถ้วน เช่น
- จั๊งฟูดส์ (อาหารขยะ) และฟาส์ต์ฟู้ด ที่สาว ๆ สมัยนี้นิยมรับประทานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มีคุณ ภาพรวมทั้งความครบถ้วนของสารอาหารต่ำมากโดยเฉพาะวิตามิน
- อุปนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ชอบผักและผลไม้ และไม่ยอมรับประทานด้วย ทั้งๆ ที่รู้อยู่เหมือนกันว่ามีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณสูง
- การปรุงอาหารที่ผิดหลักโภชนาการโดยเฉพาะการใช้ความร้อนสูงวิตามินก็จะสลายตัว ไปหมด
- ผัก ผลไม้ ที่เก็บจากต้นเป็นเวลานาน ๆ ก่อนที่เราจะซื้อมารับประทานหรือซื้อมารับ ประทานหรือซื้อมาแล้วเก็บอยู่ในตู้เย็นนาน ๆ ทำให้คุณค่าทางอาหารและวิตามินลดลง เป็นอย่างมาก
- อาหารในปัจจุบันนี้ เมื่อเทียบกับคุณค่าหน่วยกับอาหารสมัยก่อนแล้วจะน้อยกว่ามากเพราะ มีการวิจัยค้นพบว่าดินที่ใช้ปลูกพืชในปัจจุบันด้วยคุณภาพลดลงไปเรื่อย ๆ ทำให้ผลผลิต มีสารสำคัญน้อยลงไปด้วย
- การไม่มีเวลาดูแลใส่ใจต่ออาหารประจำวันแต่ละมื้อ ถึงแม้จะรู้ถึงความสำคัญแต่ก็ไม่มี เวลาคิดเพราะฉะนั้นอาหารประจำวันจะเป็นพวกอาหารกระป๋อง อาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็น ประจำ เพราะความง่ายและเร็วเหล่านี้ สาว ๆ คงนึกออกว่าคุณได้รับคุณค่าสารอาหารที่ จำเป็นต่อผิวพรรณมากน้อยเพียงไร
เซลล์ของผิวหนังก็เหมือนกับเซลล์อื่นๆ ทั่วร่างกายที่ต้องการอาหารที่จำเป็นครบถ้วน และ ในปริมาณพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์ ผิวจึงจะสวยใสในสภาวะวิ๔ีการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ที่กล่าวมา แน่นอนว่าโอกาสที่ผิวของเราจะได้รับสารอาหารที่จะเป็นอย่างครบถ้วนพอเหมาะคง เป็นไปได้ยากดังนั้นการเสริมด้วยสารอาหารที่จะเป็นต่อผิวพรรณอย่างครบถ้วนในปริมาณพอ เหมาะสะสมในการดูแลสุขภาพผิวของสาวยุคปัจจุบัน เพื่อความสวยจากภายในสะท้อนสู่ภายนอกCreate Date : 05 พฤษภาคม 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 8:51:58 น. 1 comments
Counter : 2003 Pageviews.

 
>>>ลดน้ำหนัก รักษาโรค ควบคุมน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ ปลอดภัย ได้ผลจริง
...(ไม่ใช้ยา)…
- ลดปัญหาสิว-ฝ้า หน้าจะสดใสขึ้นดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
- เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกาย
- ควบคุมน้ำหนัก 3-5 kg. ใน 1 เดือน ( ไม่กลับมาอ้วนอีก )
- ลดต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง และสะโพก บั้นท้ายให้กระชับทุกสัดส่วน
- เป็นอาหารแคลอรี่ต่ำ เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ
- ป้องกันโรค เช่น เบาหวาน ไมเกรน ภูมิแพ้ และอื่นๆมากมาย
- สลายไขมันได้เป็นอย่างดีเยี่ยมจากผู้ใช้หลายท่านพึงพอใจ
- ทำให้ระบบขับถ่ายดีจึงมีผลต่อระบบการ เผาผลาญ ไขมัน ดีขึ้น ทำให้หุ่นดี สวยใสเปร่งปรั่งด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100%
ได้ผลเร็ว ปลอดภัย มาตรฐาน อย.กว่า60ประเทศ ไม่พอใจยินดีคืนเงิน
>>> สนใจเชิญชมเว็บไซค์...www.hpfullbody.com…
....ขอบคุณครับที่สละเวลาเยี่ยมชม........


โดย: ณัฐวุฒิ 0897969491 IP: 125.24.31.71 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:39:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แหม่มแหม่ม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คุณแม่ลูกสองที่ชอบอ่าน...เขียนไม่ค่อยเป็น....แต่ชอบบันทึกเรื่องราวไว้อ่าน
Friends' blogs
[Add แหม่มแหม่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.