# คนดีไม่จำเป็น . . . ต้องสมหวังในความรักเสมอไป# ไม่มีใครที่ดีบริสุทธิ์ . . . หรือเลวบริสุทธิ์
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
มะเร็งมดลูก สิ่งที่เราละเลย

สธ.เผยมะเร็งปากมดลูก คร่าชีวิตหญิงไทยวัยแม่บ้าน สูงอันดับ1กระทรวงสาธารณสุข เผยสุขภาพหญิงไทยวัยแม่บ้านน่าห่วง ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้นปีละกว่า 6,000 ราย เสียชีวิตปีละกว่า 3,000 ราย เฉลี่ยวันละ 9ราย มากเป็นอันดับหนึ่งของโรคมะเร็งในผู้หญิง ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยรู้ตัว สาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสแพปพิลโลมา สำส่อนทางเพศตั้งแต่อายุยังน้อย เร่งป้องกันค้นหามะเร็งด้วยน้ำนมสายชู และรักษาเบื้องต้นด้วยวิธีจี้สกัด
นายแพทย์สมยศ เจริญศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการเปิดประชุมวิชาการแพทย์พยาบาล นักวิชาการ ทั่วประเทศ เรื่องการป้องกันมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีวีไอเอ หรือตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกด้วยน้ำส้มสายชู ที่โรงแรมสยามซิตี้ ว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในกลุ่มผู้หญิงมากที่สุด พบมากในช่วงอายุ 40-50ปี ซึ่งอยู่ในวัยแม่บ้านดูแลครอบครัว จากรายงานของสำนักงานวิจัยมะเร็งนานาชาติ ปี 2544 พบว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคมะเร็วปากมดลูกรายใหม่ปีละ 6,192 ราย เสียชีวิต 3,166 รายคิดเป็นร้อยละ51 ของผุ้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดหรือวันละเกือบ 9 รายพบมากในผู้ป่วยในภาคเหนือเฉลี่ยแสนละ23-25คน
สำหรับสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก นั้น นายแพทย์สมยศ กล่าวว่า คือการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า ฮิวแมน แพบพิลโลมา หรือ เอชพีวี ซึ่งจะติดด้วยการมีเพสสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลุกที่สำคัญได้แก่ การมีคู่นอนหลายคน เปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย การสูบบุหรี่ มีประวัติเคยติดเชื้อซิฟิลิส หนองใน เริม ส่วนผู้ชายที่มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงได้แก่ ผู้ที่เป็นมะเร็งในอวัยวะเพศ ผุ้ชายที่เคยมีภรรยาเป็นมะเร็งปากมดลุก ผู้ชายที่เคยเป็นโรคกามโรค รวมทั้งผู้ชายที่มีคู่นอนหลายคน และมีประสบการณ์ทางเพศตั้งแต่อายุยังน้อย
ในการป้องกัน นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดโครงการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก 2งิธี บริการฟรี คือตรวจหาเซลล์มะเร็งด้วยวิธีที่เรียกว่า แป๊บเสมียร์ ขณะนี้ดำเนินการทั่วประเทศ เริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35ปีขึ้นไป ซึ่งจะมีประมาณ 10ล้านคน จากการประเมินผลล่าสุด พบว่ามีความครอบคลุมต่ำมากเพียงร้อยละ 38 เท่านั้นหรือประมาณ 1ใน3 เนื่องจากผู้หญิงมักไม่ค่อยกล้าไปตรวจเพราะอายหมอ จึงต้องเสริมวิธีตรวจโดยใช้กรดน้ำส้มสายชูความเข้มข้น 3-5 เปอร์เซ็นต์ หรือที่เรียกว่า วิธีวีไอเอ หาเซลล์ผิดปกติ จะมองเห็นเป็นฝ้าขาวที่ปากมดลุก ให้ความแม่นยำสูงถึงร้อยละ 70 และให้การรักษาด้วยวิธีจี้เย็น เริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2543 จนถึงปัจจุบัน วิธีนี้ตรวจง่าย พยาบาลที่ผ่านการอบรมสามารถตรวจและรักษาได้เลย โดยกระทรวงสาธารณสุขจะใช้ทั้งสองวิธี ในการส่งเสริมให้ผู้หญิงที่มีอายุ 30ปีขึ้นไป ทุกคนตรวจหามะเร็งปากมดลูกปีละ 1ครั้ง ตั้งเป้าในปี 2550 นี้จะครอบคลุมต่ำกว่าร้อยละ60
ทางด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีวีไอเอ เป็นการนำน้ำส้มสายชูมาป้ายบริเวณปากมดลูกเพื่อดูว่าเนื้อเยื่อปากมดลูกมีความผิดปกติหรือไม่ หากเป็นฝ้าขาวแสดงว่ามีโอกาสที่เชื้อจะพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูกในอนาคต และทำการรักษาด้วยวิธีการจี้เย็นเพื่อควบคุมไม่ให้ลุกลามเป็นเซลล์มะเร็งต่อไป สำหรับการตรวจด้วยวิธีวีไอเอนั้น จะต้องทำโดยแพทย์ พยาบาล ที่ผ่านการอบรมแล้วเท่านั้น ที่ผ่านมาดำเนินการไปแล้ว 16จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด หนองคาย อำนาจเจริญ ยโสธร สุราษฎร์ธานี อุตรดิตถ์ เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ กระบี่ ตาก น่าน นครศรีธรรมราช พิษณุโลก อุบลราชธานี ลพบุรี และมุกดาหาร และล่าสุดจะดำเนินโครงการเพิ่มอีกหนึ่งจังหวัด ได้แก่จังหวัดสระแก้ว
Create Date : 29 มีนาคม 2551
Last Update : 29 มีนาคม 2551 12:10:17 น. 0 comments
Counter : 277 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แหม่มแหม่ม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
คุณแม่ลูกสองที่ชอบอ่าน...เขียนไม่ค่อยเป็น....แต่ชอบบันทึกเรื่องราวไว้อ่าน
Friends' blogs
[Add แหม่มแหม่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.