เรื่องเล่าจากนักข่าวแสนซน 'คนของความคิดถึง'
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
ไอยเรศบานแล้ว ที่บุรีรัมย์

หลังจากที่แก้มเคยนำไอยเรศที่ปลูกเลี้ยงที่บ้านมานำเสนอ
ค่อนข้างได้รับความสนใจจากมวลมิตรคนรักกล้วยไม้จำนวนมากและต่างก็รอคอยชื่นชมไอยเรศช่อแรกหลังจากที่ใช้เวลาปลูกเลี้ยงมานานร่วม 3 ปีเศษ ต่างรอลุ้นว่าช่อดอกที่ออกมาจะเป็นเช่นไร จะสวยเหมือนคนปลูกเลี้ยงหรือพ่อแม่พันธุ์ที่ใช้พัฒนาหรือไม่


วันนี้การรอคอยอย่างใจจดใจจ่อมาถึงแล้วค่ะ หลังจากน้องชายโทรศัพท์มาจากบุรีรัมย์ว่า ไอยเรศที่บ้านบานแล้วนะ คำถามแรกที่แก้มอยากรู้มากที่สุดก็คือมีต้นใหม่ ๆ ออกดอกบ้างหรือไม่น้องชายบอกว่าไม่มี คงจะต้องรอลุ้นปีหน้าอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามแก้มก็ไม่พลาดที่จะให้น้องชายถ่ายไอยเรศต้นเก่าที่บ้านมาฝากเช่นเคย


ความคาดหวังของแก้ม ก็คืออยากที่จะพัฒนาไอยเรศให้ไปได้ไกลเหมือนกับช้าง ซึ่งอาจดูเป็นเรื่องที่ไกลเกินความฝันเนื่องจากถ้าเรามองย้อนรอยกล้วยไม้ตระกูลช้างจะทราบว่า กว่าจะเห็นช้างสวย ๆ หลากสีสันมาให้เห็นเช่นปัจจุบันใช้เวลาร่วม ๆ 200 กว่าปี แต่ไอยเรศเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น กระนั้นก็ยังหวัง หวังที่จะได้เห็นไอยเรศออกมาหลากหลายและสวยงามเหมือนช้าง


ไอยเรศที่แก้มนำมาให้ชมกันครั้งนี้เป็นไอยเรศที่ติดเบอร์ทั้งหมด
โดยเริ่มจากรหัส
NPR 001 ซึ่งย่อมาจากชื่อจริงของแก้มว่า
‘เนตรภิรมย์’ นั่นเองค่ะ หลังจากที่จับติดเบอร์แล้วก็จะมาดูอีกทีค่ะว่าต้นไหนมีลักษณะที่จะเป็นพ่อหรือแม่ได้บ้าง
จากนั้นจึงจับผลิตลูกเข้าสวนต่อไป


อีกโครงการหนึ่งที่แก้มอยากจะทำก็คือ ‘โครงการวัดสวยกล้วยไม้งาม’ เป็นโครงการในฝันอีกเช่นกันที่อยากจะนำกล้วยไม้ที่บานในฤดูร้อนไปถวายวัด เช่น ไอยเรศ, กุหลาบพวงชมพู, กุหลาบกะเป๋าปิด, กุหลาบเหลืองโคราช, กุหลาบแดง เป็นต้น ที่เลือกไม้พวกนี้เนื่องจากว่าเป็นกล้วยไม้ค่อนข้างอดทน และบานพร้อมกันในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน


อนาคตแก้มหวังว่าถ้ามีกล้วยไม้สวย ๆ อยู่ในวัดจำนวนมาก วัดจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ศึกษาพันธุ์กล้วยไม้ฤดูร้อนไปในตัว หัวใจหลักของโครงการนี้ก็คือ คนจะได้ใกล้ชิดวัดกันมากขึ้น เพราะถ้าคนได้อยู่ใกล้วัดก็จะได้รู้จักคำว่าบาปบุญมากขึ้น และรู้จักละอายต่อการทำชั่วนั่นเอง


อย่างไรก็ตามโครงการนี้หากแก้มทำคนเดียวก็คงจะสำเร็จยาก
อาจใช้เวลาหลายปี เพราะกำลังแก้มคนเดียวคงจะหากล้วยไม้เป็นพัน ๆ ต้นไปประดับวัดไม่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงอยากเชิญชวน เพื่อนพ้องน้องพี่ ที่สนใจและรักในกล้วยไม้ มารวมกลุ่มกันเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าวให้สำเร็จไปด้วยดี เผื่อบุญกุศลจะหนุนส่ง หากได้เกิดมาชาติหน้าอีกฉันใดจะได้สวยงามและมีคนชื่นชมเหมือนกล้วยไม้บ้าง (เอิ๊ก..เอิ๊ก) อันนี้ถือว่าเป็นกำไรของโครงการ


ท้ายที่สุดแก้มหวังว่า อนาคตอันใกล้เราคงจะได้เห็นกล้วยไม้งามบานสะพรั่งในหน้าร้อน เต็มลานวัด เรียกคนเข้าวัด ทำบุญ ดูกล้วยไม้ คิดแล้วก็มีความสุขดีจัง....


Free TextEditor

มาเริ่มต้นที่ NPR 001

ต้นที่สอง NPR 002ต้นที่ 3 NPR 003

ตบท้ายด้วย ต้นที่ไม่มีรหัส แต่ก็ให้ดอกออกมาน่าชื่นใจ
Create Date : 18 พฤษภาคม 2554
Last Update : 18 พฤษภาคม 2554 21:10:23 น. 10 comments
Counter : 855 Pageviews.

 
ดอกหย่ายยาว น่าชื้นใจกับคนเลี้ยงครับบบ


โดย: พัสกร IP: 49.228.143.207 วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:17:17 น.  

 
ไอยเรศสวยมาก ๆ เลยค๊า...


โดย: เฟิร์นข้าหลวง วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:55:40 น.  

 
สวยมากเลยคะ ที่บ้านเพิ่งแทงช่อออกมาจิ๊ดเดียวเอง


โดย: พี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:27:31 น.  

 
สวยมากค่ะ

ย้าววววว..ยาวดีค่ะ


โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:27:24 น.  

 
โห........ช่อดอกยาว ดอกแน่น สวยมากๆเลยค่ะ
หลายต้นออกดอกพร้อมกันเยอะแยะเลย สวยมาก....ก


โดย: ภูผา กะ วาริน วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:37:21 น.  

 
โครงการ วัดสวย กล้วยไม้งาม น่าโมทนายิ่ง ถ้าทุกคนที่ชอบกล้วยไม้ และแบ่งปันส่วนหนึ่งไปเกาะตามต้นไม้ในวัดให้เลียนแบบธรรมชาติ ( เลือกที่ทนอด และอดทน จริงๆ ) วัดจะสวยงามมากๆ น่าเยี่ยมเยือน เพราะแม้จะยังไม่ออกดอก แต่ก็ยังมีใบแสดงความสดชื่น

ผมจะขออนุญาต คุณครูแก้มหอม นำความคิดนี้ มาทำที่โรงเรียนของผม ซึ่งอยู่ที่เขางู ราชบุรี นี่เอง ติดกับวัดดอนตลุง ที่ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๕ เคยเสด็จมาเที่ยววัดนี้ และเลยไปเที่ยวที่ถ้ำฤาษีเขางู ถึง ๒ ครั้ง เสียดาย คนราชบุรี ไม่รู้คุณค่าของวัดนี้ ซึ่งสร้างโดยผู้สำเร็จราชการองค์รัชกาลที่ ๕ ขณะยังพระเยาว์

เอ.....จะสร้างโรงเรียนสวย กล้วยไม้งาม หรือ จะบ่น กันแน่หว่า.....


โดย: ครูปลา เมืองโอ่ง IP: 183.88.56.245 วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:25:41 น.  

 
ขอบคุณคุณครูปลาอย่างยิ่งค่ะที่เห็นคุณค่าของโครงการวัดสวยกล้วยไม้งาม ถึงแม้คุณครูปลาจะนำมาประยุกต์เป็นโรงเรียนสวยกล้วยไม้งามก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง
ความจริงแก้มเริ่มศึกษาโครงการนี้มานานแล้วค่ะ พยายามนั่งคิดว่าทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จได้ ในระหว่างนั้นก็มีเพื่อนสมาชิกคนหนึ่งโทรศัพท์มาบอกแก้มว่า มีอยู่วัดหนึ่งที่กำลังทำในลักษณะเดียวกับความคิดของแก้มคือ วักป่ากล้วยไม้ ในจังหวัดขอนแก่น และดูจะประสบความสำเร็จไปแล้วกึ่งหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังต้องเพิ่มจำนวนกล้วยไม้ขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้จำนวนที่งดงามมากยิ่งขึ้น ในวัดแห่งนี้ทำกล้วยไม้ตระกูลเดียวคือตระกูลช้าง ดังนั้น พอถึงฤดูช้างบานคราใดก็หอมตลบอบอวลไปทั่ววัด กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและศึกษาพันธุ์กล้วยไม้ตระกูลช้าง อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดไปเลย อันนี้เพื่อนสมาชิกเล่าให้ฟังมานะค่ะ
ดังนั้นแก้มจึงคิดว่า การที่จะทำโครงการนี้ให้ประสบความสำเร็จได้ นอกจากจะต้องมีเพื่อน ๆ สมาชิกที่ใจบุญสุนทานแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีพระในวัดที่รักกล้วยไม้เช่นเดียวกับคนที่นำไปประดับ เพราะไม่อย่างนั้นทำไปก็เปล่าประโยชน์ สำหรับในระบบโรงเรียนนั้นทำง่ายกว่าวัด ยิ่งครูที่รักและชอบกล้วยไม้อยู่แล้วก็สามารถนำชั่วโมงว่างหลังจากเลิกเรียน หรือชั่วโมงในวิชาเกษตร ให้นักเรียนมาช่วยกันดูแลกล้วยไม้ของตัวเอง แต่ในที่นี้แก้มไม่ได้หมายความว่าให้นักเรียนไปหากล้วยไม้มาคนละต้น แล้วมาติดไว้ที่กิ่งไม้ ดูแลของใครของมันนะค่ะ
ครูจะต้องมีโครงการที่แน่ชัดและทางที่ดีควรเริ่มต้นตั้งแต่ไม้นิ้ว หมายความว่าครูซื้อไม้ขวดมาเลี้ยงเป็นไม้นิ้วให้ระบบรากแข็งแรงดีแล้ว จึงค่อยนำไปติดกับต้นไม้ใหญ่ และแบ่งความรับผิดชอบให้เด็กนักเรียนดูแล และเด็กจะต้องรับผิดชอบไปจนกว่าจะจบการศึกษา สมมติว่าให้เด็ก ป. 4 เป็นคนทำ เขาจะต้องดูแลไปจนกว่าจะจบ ป. 6 หรือถ้าเป็นโรงเรียนขยายโอกาสเขาจะต้องดูแลไปจนกว่าจะจบ ม.3 การทำวิธีนี้จะทำให้นักเรียนรู้สึกผูกพันกับต้นไม้ที่ตัวเองปลูก และรู้สึกหวงแหนมัน เมื่อเขาจบการศึกษาไปแล้วก็ยังคิดถึงกล้วยไม้ต้นนั้นอยู่....อีกอย่างหนึ่งจะกลายเป้นระเบียบของโรงเรียนไปเลยว่าพอถึงป. 4 นักเรียนจะต้องดูแลกล้วยไม้คนละ 3 ต้น ไปจนกว่าจะจบการศึกษา เป็นการฝึกนักเรียนให้เข้าใกล้เกษตรมากยิ่งขึ้นด้วย..และที่สำคัญโรงเรียนจะกลายเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เรื่องพันธุ์กล้วยไม้ไปโดยปริยาย แก้มว่าน่าสนใจไม่น้อยค่ะ


โดย: แก้มหอม IP: 124.121.177.239 วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:18:33 น.  

 
สวยมากค่ะ ช่อยาวมากเลยนะค่ะ ดูแลเก่งจัง


โดย: skies วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:3:19:13 น.  

 
สวัสดีค่า แวะมาขอความช่วยเหลือค่ะ
ช่วยเข้าไปตามลิงค์นี้

//www.my3space.com/activity/writestory/read-story.php?id=36

แล้วกดปุ่ม vote ให้หน่อยนะคะ
เห็นแก่นัก(หัด)เขียน ตัวน้อยๆ (ไปหมด) คนนี้ด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆเลยค่า^__^


โดย: dayydream_m วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:19:27:28 น.  

 
ไม่ได้ติดต่อแวะเยี่ยม คุณครูแก้มหอมเลย ภาระของครูในเวลานี้ ไม่ไสบายเช่นแต่ก่อนแล้วครับ แต่ผมคิดว่า ดีมากๆ ที่ทำให้คุณครูต้องพัฒนาตนเองอยู่เสมอๆ ถึงจะสามารถถ่ายทอดความรู้ต่างๆให้แก่เด็กๆได้อย่างครบถ้วนและหลากหลายวิธีการ จะใช้วิธีเดิมๆ คงไม่ได้แล้ว.....
สำหรับโครงการของคุณครูแก้มหอม คงสามารถสร้างความฝันไปได้พอสมควรแล้ว สนับสนุนครับ เวลานี้ เริ่มทำตามที่คุณครูแนะนำแล้ว คาดว่าคงทันผมเกษียณ จะเห็นกล้วยไม้บานสะพรั่งเต็มโรงเรียน ขอบพระคุณคุณครูแก้มหอมอีกครั้งนะครับ ที่จุดประกายความคิดให้ครูแก่ๆคนนี้


โดย: ครูปลา เมืองโอ่ง IP: 223.204.32.219 วันที่: 19 มกราคม 2556 เวลา:18:12:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

aungjanton
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะ ชื่อแก้มหอมค่ะ นิสัยเป็นคนค่อนข้างเรียบร้อยค่ะ..พูดจาไพเราะ..ทำอาหารอร่อย...ชอบกล้วยไม้ค่ะ
Friends' blogs
[Add aungjanton's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.