HOME SWEET HOME............................................ ความสุขเล็กๆ.....ที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบอีกอย่างหนึ่ง
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
ดอกหน้าวัว
ดอกหน้าวัวจัดเป็นไม้ดอกเศรษฐกิจที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าไม้ตัดดอกชนิดอื่นๆ ทั้งนี้เพราะว่าดอกมีสีสันสวยงาม สะดุดตา ก้านดอกยาว และแข็งแรง มีอายุการใช้งานนาน เป็นที่นิยมของตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะเห็นว่าหน้าวัวเป็นไม้ตัดดอกอีกชนิดหนึ่งที่ทำรายได้สูงทีเดียว ถึงปีแรกจะเสียค่าต้นพันธุ์สูงแต่ในปีต่อไปจะลดลง จึงทำให้การผลิตหน้าวัวคุ้มค่าต่อการลงทุน

การขยายพันธุ์ของดอกหน้าวัว

การตัดยอด เป็นการขยายพันธุ์ที่นิยมกันมาก โดยทำเมื่อต้นสูงขึ้นจากระดับเครื่องปลูกและควรมีราก 2-3 ราก วิธีปฏิบัติควรขยายพันธุ์แบบนี้เมื่อยอดที่จะถูกตัดนั้นพอสมควร เพื่อให้ยอดที่ถูกตัดเมื่อนำไปปลูก ตั้งตัวและเจริญเติบโตเร็ว ไม่ให้มีการชะงักการเจริญเติบโต เพราะรากสามารถยึดเกาะติดกับเครื่องปลูกเพื่อพยุงลำต้น และหาอาหารให้กับหน้าวัวได้เลย

วิธีการตัดแบบนี้ควรเหลือใบไว้ที่ต้นตอเดิมประมาณ 1-2 ใบ เป็นอย่างน้อย เพื่อให้ได้เกิดหน่อใหม่ได้เร็ว และมีหน่อสมบูรณ์ ถ้าตอไม่มีใบเหลืออยู่จะเกิดหน่อมาก แต่การเจริญเติบโตช้ามาก การตัดยอดไปปลูกนี้ควรทายากันราที่รอยแผลที่ถูกตัดทั้งยอดและตอเพื่อป้องกันไม่ให้ราเข้าทำลายได้ ซึ่งทำการตัดยอดหน้าวัวโดยไม่มีรากติดกับยอด นำไปชำในเครื่องปลูกที่เก็บรักษาความชื้นมาก เช่น ใช้ขี้เถ้าแกลบหรือขี้เถ้าแกลบผสมกับทราย ซึ่งเมื่อนำไปชำแล้วประมาณ 2 เดือน ยอดจะมีรากและสามารถนำไปปลูกต่อได้

วิธีการขยายพันธุ์อีกแบบหนึ่งก็คือ การแยกหน่อ หน้าวัวบางพันธุ์มีหน่อมาก เช่น พันธุ์ดวงสมรหรือหน่อที่เกิดจากตอเดิมที่ถูกตัดยอดไป เมื่อหน่อเหล่านี้มีรากมาก ก็ดึงหน่อนำไปปลูกขยายพันธุ์ต่อไปได้เช่นกัน

อีกวิธีหนึ่งคือ การตัดต้นชำ หน้าวัวบางพันธุ์ไม่ได้ขยายพันธุ์โดยการตัดยอด นานเข้าหน้าวัวจะเจริญเติบโตเรื่อยๆ ทำให้ลำต้นยาว หลังจากถูกตัดหน่อไปปลูกแล้ว ก็มีลำต้นเหลืออย่างมาก ก็อาจจะขยายพันธุ์ได้อีก โดยการตัดต้นที่ยาวนี้เป็นท่อนๆ แต่ละท่อนจะมีข้อประมาณ 2-3 ข้อ นำท่อนพันธุ์ไปใช้ชำในทรายหรืออิฐทุบก้อนเล็กๆ ที่ขึ้นอยู่เสมอ จะเกิดต้นใหม่ขึ้นมาตามข้อหรือปล้องนั้น เมื่อต้นมีรากก็แยกไปปลูกต่อไป

หน้าวัวจะเติบโตได้ดีในสภาพที่มีความชื้นสูง มีลมพัดผ่านไม่แรงนัก แสงรำไร

การผลิตหน้าวัวเพื่อจำหน่ายควรสร้างเป็นโรงเรือน ซึ่งต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 3 เมตร หลังคาคลุมด้วยตาข่ายพลาสติคพรางแสงชนิดที่ยอมให้แสงผ่านได้น้อย จะเลือกใช้ชนิดใดขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และควรปิดด้วยตาข่ายพรางแสงให้เว้นด้านบนไว้เล็กน้อยเพื่อระบายอากาศ ป้องกันไม่ให้อากาศในโรงเรือนร้อนเกินไป เพราะจะได้คุณภาพดอกดี

วัสดุปลูกจะต้องโปร่ง ระบายน้ำและอากาศได้ดี ยึดรากและลำต้นได้ ย่อยสลายช้า หาง่าย ราคาถูก สะอาดไม่มีโรค วัสดุปลูกมีกาบมะพร้าวสับ แกลบผสมแกลบดำ ถ่าน แกลบ อิฐเก็บมาวางไว้กับต้น ในการปลูกจะต้องให้วัสดุปลูกมีความสูงระดับเดียวกันหมดการดูแลหน้าวัว

การดูแลรักษานั้นไม่ยุ่งยากเพียงรดน้ำทุกวัน ยกเว้นช่วงหน้าฝน แต่ช่วงหน้าร้อนควรที่จะรด 2 เวลา คือช่วงเช้าและช่วงเย็น และฤดูหนาวซึ่งมีความชื้นในอากาศน้อย การที่จะปลูกเลี้ยงหน้าวัวให้ต้นที่สมบูรณ์และให้ดอกสม่ำเสมอจะต้องตัดแต่งต้นตัดใบ

วิธีการตัดใบ ควรตัดแต่งใบออกบ้างโดยตัดให้เหลือเพียงยอดละ 3-4 ใบ ทั้งนี้ก็เพื่อให้บริเวณโคนต้น จะช่วยให้มีการระบายอากาศได้ดีขึ้นในช่วงฤดูฝน อีกทั้งการตัดใบจะช่วยให้มีโรคและแมลงลดลงโดยไม่ทำให้การเจริญเติบโตหรือจำนวนดอกลดลงตามไปด้วย

การใส่ปุ๋ยบำรุงนั้น ใส่เพียง 2 เดือนครั้ง เท่านั้น เพราะว่าดอกหน้าวัวดูแลรักษาง่าย เพราะดอกหน้าวัวมีความต้านทานโรคสูง ลำต้นมีความแข็งแรง

ถ้ามีโรค คือโรครากเน่า วิธีการรักษาโรคนี้คือ การโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพของดิน เมื่อดินดีโรคที่เกิดกับรากก็จะหายไปเอง รากก็จะแข็งแรงและการออกดอกของหน้าวัวก็จะสวยงามเหมือนเดิมCreate Date : 02 กรกฎาคม 2549
Last Update : 4 กรกฎาคม 2549 21:27:23 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.

หมายเลข9ครับ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมายเลข9ครับ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.