Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

Chaingrai Day2

มอร์นิ่งค่ะ...เมื่อคืนหลับสบายมากค่ะ..อ้อลืมบอกว่าห้องพักของเราเป็นบังกธดลที่ปลูกไหล่เขาหน่ะค่ะ..ขออนุญาตออกไปดูอาการศยามเช้าหน่อยนะคะ
โอ้โฮ..อะไรเนี่ยประมาณ 8 โมงก้อขึ้นไปไหว้สุสานนายพลต้วนแล้วก้อลงมา checkout แวะตลาดสดค่ะ..อยากเห็นของพื้นเมืองที่ชาวเขามาขาย..แต่เราไปตลาดวายค่ะ..เหลือแต่ของที่เอาไปขายจากท่ีราบ..ก้อเหมือนตลาดบ้านเราค่ะ..อาหารเช้าทานที่ตลาดเช้า..เป็นก๋วยเตี๋ยวญวนนะ..ไม่รู้ว่าเรียกถูกป่าว..ก้ออร่อยดีค่ะ
อ้อ..ตรงที่เราไป(ตลาดเชาหน่ะ..อยู่ตรงแผ่นดินที่แยกตอนนี้แหละค่ะ)
จะลงดอยแล้วนะ..สิ่งที่ห้าทพลาด..ซื้อชากลับบ้านเยอะมาก..ชิมชาซะลิ้นจะพอง..โสมก้อซื้อค่ะ..เส้นบะหมี่ที่นี่ทำเองก้อซื้อ...ถ้วยชงชาไปฝากที่บ้านด้วย..จิงจิงอยากได้ชุดชงชาที่เป็นเตาๆด้วยค่ะ..แต่พอนึกว่าเอาลงมาจะได้ทำกินสักกี่ครั้งก้อเลย bye ค่ะ
อิอิ...ที่สำคัญที่สุด...ซื้อหมั่นโถว...เอาไปกินในรถ..คนละ 3 ลูกค่ะ...ติดใจ..ติดใจ..ไปต่อได้ค่ะ

พระตำหนักดอยตุง
เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2530 เมื่อสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี มีพระชนมายุ 88 พรรษา โดยก่อนหน้านั้นมีพระราชกระแสว่า หลังพระชนมายุ 90 พรรษา จะไม่เสด็จไปประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ จึงได้เลือกดอยตุง ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม ขณะเดียวกัน สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เมื่อทรงทอดพระเนตรพื้นที่ เมื่อต้นปี พ.ศ.2530 ก็ทรงพอพระราชหฤทัย และมีพระราชดำริจะสร้าง "บ้านที่ดอยตุง" พร้อมกันนี้ ยังมีพระราชกระแสรับสั่งว่าจะ " ปลูกป่าบนดอยสูง" จึงกำเนิดเป็นโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้น

โครงการพัฒนาดอยตุงเริ่มดำเนินการโดยความร่วมมือจากหน่วยราชการทุกส่วน เช่น กรมป่าไม้ กรมชลประทาน หน่วยงานด้านปกครอง นอกจากทำการปลูกป่าฟื้นฟูสภาพพื้นที่แล้ว ยังมีการฝึกอาชีพเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวเขาบนดอยตุง ซึ่งประกอบด้วยชาวเขาเผ่าอาข่า ลาหู่ ไทยใหญ่ และจีนฮ่อ ขณะเดียวกันยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของตนไว้

มาที่นี่ก้อฝนตกปรอยๆค่ะ..ไม่ทันเปียก..ที่นี่..ทำให้น้ำตาน้ำรื้นขึ้นมา..คิดถึงสมเด้จย่า..ดูห้องบรรทม..ห้องทรงงาน..เตียงท่านเล็กมากเลย..แถมอุปกรณ์บนโต๊ะทรงงานก้อเป็นพลาสติกเหมือนกิ๊ฟชอพที่เราซื้อ 69-79 อะไรอย่างเนี่ยแหละค่ะ..แถมยังใช้แปรงสีพระทนต์ที่ไม่ใช้มาทำเป็นแปรงย้อมพระเกศา เหมือนยายเราสมัยนั้นเลยหน่ะ..ที่นี่ถ่ายรูปเยอะมากสวยจิงจิง..รู้สึกดีจังค่ะ...ขากลับหลงอีก...ดันลืมไปว่าตอนขาขึ้นตอนเข้าที่จอดรถมันมีทางแยกอีก..ตอนลงเราต้องชิดขวาออกเลยปรากฎว่าไม่รู้..ขับตรงไป..แล้วก้อย้อนไปย้อนมา..จนจะวนรอบดอยอยู่แล้วค่ะ..ต้องย้อนไปเริ่มต้นใหม่..ถึงเห็นทางแยก..ติดิยู่บนนั้นประมาณเกือบชม.ค่ะ..ลงจากดอยตุง...ก้อตรงดิ่งไปแม่สายเลยค่ะ ไม่ได้ข้ามไปฝั่งโน้นนะคะ..4โมงเย็นแล้วค่ะ..เดินเล่นแถวๆนั้น..ได้หมอน..เมล็ดพืชค่ะ...แล้วก้อเลยไปสามเหลี่ยนทองคำ..เชียงแสน...หารูปไม่เจอไม่รู้อยู่กล้องไหนค่ะ..แล้วก้อนั่งทานข้างเย็นที่ริมน้ำเลยนั่งกับพื้นนะคะ...อร่อยดี..ปลาแม่น้ำ.. ตอนแรกก้อเอ๊จะนอนนี่ดีมั้ย...แต่พรุ่งนี่ว่าจะกลับตั้งแต่เช้า..แล้วระยะทางจากเชียงแสน - เชียงรายก้อไม่ไกล..ไปนอนในเมืองดีกว่า..จะได้ไปถนนคนเดินด้วย...เอ๊า...เข้าเมืองค่าที่พักน่ารักค่ะ...500 บาท ขาดตัว...ตอนแรกไปดูบ้านรับอรุณมาด้วย..มีว่าง 1 ห้องนะคะ..ชั้นบน...เราว่าจะ...แต่เจ้า buddy นะสิ..รับไม่ได้ต้องใช้ห้องน้ำรวม..แถมรวมกับฝาหรั่งอีก..เราก้อเกรงใจพี่เขานะ..แต่เพื่อนก้อแก้ตัวว่าไม่สะดวกเพราะมันเข้าห้องน้ำนานมาก..หลับหลายตื่นกว่าจะออกมาได้..เกรงใจกลัวเขารอนาน...ว่าไปนั่น..(ชั้นรู้จักแกนะ) ก้อเลยมาท่ีนี่..เจ้าของน่ารัก..อยู่ในซอยแคบมากๆ ไปเดินไนท์พลาซ่า..ได้กรอบรูปน่ารัก...ไอเดัยดี..ราคาขายไอเดีย..แต่เราก้อจ่าย..คนละ 1 อัน แล้วก้อเดินเล่น...เล่น...เล่น...ซื้อของกินเล่นนิดหน่อยก้อกลับมานอนค่ะเช้าแล้วจ้ากลับกันเต๊อะ...เผลอแป๊บนึงวันพุธแล้ว...ถามเจ้าของที่พักว่าทานอะไรดีเขาแนะนำต้มเลือดหมูร้าน...(จำชื่อไม่ได้)..โอค่ะ..

หอนาฬิกานี่ที่ อ.เฉลิมชัยออกแบบ..เมื่อคืนผ่านหลายรอบตอนที่เขากำลังแสดงเสียง สี แสง..แต่ได้แต่ดูในรถ..เพราะมัวแต่มองหารที่พักออกจากเชียงราย 10 โมงเช้า..ขากลับแวะตลอดทาง...กลับทางเด่นชัย..แพร่..อุตรดิตถ์..เป็นเลนสวน..ทำถนนด้วย..แต่ก้อโอเคค่ะ..ขากลับแวะ
1.กว๊านพะเยา
2.แพะเมืองผี
3. ของฝากลำปาง
4. แวะซื้อเครื่องไม้..เสื้อหม้อฮ่อม..ที่แพร่ค่ะ
5. แวะไหว้พระพุทธชินราช พิษณุโลก
ทานข้างเย็นที่นครสวรรค์ต่ะ...แล้วก้อขับไปเรื่อย..ถึงบ้านเที่ยงคืนครึ่งค่ะ...หนุก..เหนื่อย..บ๊ายบาย..เชียงราย..รอบหน้าจะมีเที่ยววัดบ้างดีกว่า Goodnight ค่ะ
 

Create Date : 21 ตุลาคม 2553
0 comments
Last Update : 21 ตุลาคม 2553 3:04:47 น.
Counter : 587 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


nuemaw
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My Weight Chart:
Weight Chart
Friends' blogs
[Add nuemaw's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.