ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เมื่อฉันได้รับเชิญไปร้องเพลง 'สรรเสริญพระบารมี'
ตลอดทั้งวัน มีข่าว เกี่ยวกับพระองค์เยอะมาก ๆ แต่เราก็ยังไม่ปักใจเชื่อ ว่าจะเป็นความจริง จะขอรอจนกว่าสำนักพระราชวัง จะออกประกาศ และแล้ว เวลา 19.00 น. เป็นช่วงเวลาที่แย่ที่สุด ของประชาชนชาวไทย ที่ต้องสูญเสียพ่อของแผ่นดิน ที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ 

ถ้าจะให้บรรยาย พระราชกรณียกิจ คงไม่สามารถบรรยายได้หมด เพราะตลอดระยะเวลา 70 ปี ท่านได้ทำไว้มากมายเหลือคนานับ มากเสียจน ไม่คิดว่าคน ๆ หนึ่งจะทำอะไรเพื่อประชาชนชาวไทยได้มากมายขนาดนี้ 


รัฐบาลก็ได้จัดงานพิธีตามราชประเพณีไทย และประกาศให้ราชการ รัฐวิสาหกิจ แต่งกายไว้ทุกข์ เป็นเวลา 1 ปี ส่วนประชาชนทั่วไป ขอความร่วมมือไว้ทุกข์ 30 วัน

แน่แหละ ... ดั่งที่ในหลวงทรงเคยตรัสไว้ว่า..... ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี  และเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นจนได้  เพราะว่าประชาชนต้องการซื้อเสื้อผ้าสีดำ มาใส่เพื่อไว้ทุกข์ให้กับในหลวง ทำให้เสื้อดำขาดตลาด และมีพวกฉวยโอกาส ปรับราคาขึ้นหลายเท่าตัว  สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อยเป็นอย่างยิ่ง 


แต่ในสภาวะที่เลวร้าย  ก็ยังมีสิ่งดี ๆ มาทนแทน  เราได้เห็นความเอื้ออาทร ความแบ่งปัน ความเสียสละ ของคนไทยทั้งชาติ  ที่หลั่งไหลออกมาช่วยกัน เช่น ย้อมผ้าสีดำฟรี ,แจกอาหาร , แจกเสื้อสีดำ,แจกเครื่องดื่ม ,ยาดม ,ยาอม,ขนม, เก็บขยะ บางคนมีรถจักรยานยนต์ ก็ออกมารับ-ส่งฟรี หรือหลาย ๆ หน่วยงาน ก็จะบริการ รถ เรือ รับส่งฟรี ไปยังท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง  ส่วนทหาร / ตำรวจ ก็ออกมาอำนวยความสะดวกกันตลอด 24 ชม.


คงไม่มีประเทศใดในโลกที่ประชาชนจะรักสามัคคีกัน  นอกจากประเทศไทย ในรัชกาลที่ ๙ เท่านั้น Smiley


ตั้งแต่ท่านได้สวรรคต เรายังไม่ได้ไปถวายสักการะเลย กะจะรอให้ทางพระราชสำนัก เปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้าไปสักการะพระบรมศพ ทีพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่ วันที่ 29 ตุลาคม 2559 เลยทีเดียว


แต่.... ได้ทราบว่าว่า หม่อมเจ้าชาตรี เฉลิมยุคล (ท่านมุ้ย) ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทย ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ที่ท้องสนามหลวง เพื่อจะถ่ายทำภาพยนต์เพลง และเปิดที่โรงหนังทั่วประเทศ  ในวันที่ 22 ตุลาคม 2559 แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ 13.00 น และ 22.00 น.

รอบ 13.00 น. เราไม่ได้ไปร่วม ได้แต่รอดูอยู่ที่บ้าน ช่วงเวลาที่ร้องเพลง เราร้องไม่จบสักที เพราะน้ำตามันไหล ออกมาไม่หยุด ถ่ายทำ 3 รอบ ก็ร้องไม่จบสักรอบ 


จนการถ่ายทำผ่านไปได้ด้วยดี มีคนไปร่วมร้องเพลงกันเยอะมาก.. มากเสียจนเต็มพื้นที่ท้องสนามหลวง จนล้นออกมาตามถนนต่าง ๆ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม ประทับใจเรามาก ๆ(เครดิต ภาพจาก internet)(เครดิต ภาพจาก internet)

เมื่อดูจบ ก็นึกเสียดายว่า ทำไมเราไม่ได้ไปยืนอยู่ตรงนั้นมั่งนะ  ทำไมคนเรือนแสน ถึงได้ทนแดด ทนร้อนกันได้ บางคนมาไกลจากต่างจังหวัด มารอกันตั้งแต่เช้า ตากแดด ผิวเกรียม ก็ยอม ทุกคนมาพร้อมกันเพื่อในหลวง 
(เครดิต ภาพจาก internet)(เครดิต ภาพจาก internet)

จึงคุยกับน้องว่า คืนนี้มีรอบ 22.00 น. เราไปกันนะ ไปร่วมจุดเทียน และร้องเพลงสรรเสริญร่วมกัน 


เราไปจอดรถที่บ้านแม่ และนั่งรถเมล์ไปพร้อมกัน การไปสนามหลวงช่วงนี้  เดินทางด้วยรถขนส่งมวลชน จะสะดวกที่สุด  ตอนแรกกะจะนั่งสาย 80 ไปทีเดียวเลย แต่รอรถนานมาก ๆ จึงเปลี่ยนใจใหม่ ไปลงศิริราช และข้ามเรือไปจะดีกว่า 

แต่ไม่ได้เตรียมข้อมูลมา กลัวเรือข้ามฟากปิด แต่ด้วยความโชคดี ช่วงที่เราคุยกัน มีผู้หญิงคนหนึ่ง ยืนรอรถอยู่ และจะไปสนามหลวงพอดี เธอจึงบอกว่า ช่วงนี้เรือข้ามฝาก จะปิด 23.00 น. กรี๊ดดด


เรานั่ง 146 ไปลงศิริราช และเดินไปที่ท่าวังหลัง แรก ๆ คนก็ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอไปถึงท่าเรือ คนเยอะมาก ๆ ต้องต่อแถวและรอลงเรือ จะมีทหารมาคอยดูแลความสะดวก และกันคน ไม่ให้ขึ้นเรือจนเกินความจุของเรือ เพราะจะเกิดอันตรายได้ 

รอ รอ รอ จนตัดรอบใหม่ ตรงเรา 4 คนพอดี  รอสักพัก  เรือขับมาที่ท่า จำนวน 2 ลำ พอทหารเปิดเชือกให้ลง พวกเราก็รีบเดินไปขึ้นเรือ ลำแรก (ขึ้นคนแรกเลย ไม่มีใครแย่ง อิ  ๆ)  ส่วนคนอื่น ๆ วิ่งไปขึ้นลำที่ 2 กันหมด เดินผ่านลำเราไป เอ๊ะ ลำเราว่าง ๆ ทำไมไม่ขึ้นกันนะ แปลกจริง 
จนลำที่ 2 เต็ม คนจึงมาขึ้นลำเรา แต่ก็ยังหลวม ๆ  อยู่เลย  ระหว่างที่เรือแล่น มีคนถามเด็กเรือว่าเปิดถึงกี่โมง เด็กเรือตอบ ช่วงนี้เปิดถึง 5 ทุ่ม เราจึงให้เจ้าฮ้อน ถามว่าให้ขึ้นฟรี ถึงวันไหน (เผื่อจะได้มาอีก) คนเรือมองหน้า แล้วพูดว่า ไม่ฟรีนี่ 


เราเลยถึงบางอ้อ ที่คนแห่กันไปขึ้นลำ 2 เพราะว่าเป็นเรือฟรี ของกองทัพเรือ ส่วนเราก็เสียเงิน 3 บาท ถือว่าไม่มากอะไร แต่ทำไมเราโง่จังฟ๊ะ 555


ถึงท่าช้าง ก็เดินไปที่ท้องสนามหลวง เดิน ๆ ออกไป แม่เจ้า ทำไมคนเยอะจังเลย ทุกคนล้วนใส่เสื้อผ้าชุดดำ มากันเต็มสนามหลวงแล้ว 


เราก็เดิน อย่าเรียกว่าเดินเลย บางช่วงเรียกว่าไหล ตามกันไป อากาศไม่ได้ร้อน เพราะฝนเริ่มโปรยปรายลงมา แต่ว่าตัวเบียดเสียดกัน ทำให้ร้อนสุด ๆ เหงื่อไหลติ๋ง ๆ เหมือนอาบน้ำเลย เราเดินต่อไปที่เวทีจัดงานไม่ได้ ทีมงามประกาศว่าเต็ม ให้ยืนรอร้องเพลง ตรงนี้แทน พวกเราจึงปักหลักรอ แถว ๆ ประตูประตูวิมานเทเวศร์ แทน

ช่วงที่เดิน ก็จะมีคนใจดี คอยแจกเทียน แจกยาดม ทิชชู่ ตลอดทาง และฝนก็เริ่มตกแรงขึ้น  จนต้องเอาร่มออกมากาง แต่ว่า เอามาแค่ 1 คัน 555 

เอาแค่หัวเข้าร่มพอ ส่วนตัวจะเปียกก็ช่างมัน อิ ๆ  ช่วงที่รอ ก็หิวมาก โชคดีอีกแล้ว มีคนเดินแจกแซนวิส และขนม จึงรอดตาย ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ  

และถึงเวลา 22.00 น. ก็ร่วมกันจุดเทียน และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จำนวน 3 รอบ สำหรับเรา เป็นการร้องเพลงที่ไพเราะที่สุด  ร้องให้สุดเสียง ให้ดังกึกก้องไปจนถึงสรวงสวรรค์  
(เครดิต ภาพจาก internet)(เครดิต ภาพจาก internet)

เมื่อการถ่ายทำเสร็จสิ้น ใช้เวลาไม่นาน แต่ข้าพเจ้าจะเก็บความประทับใจ ไว้ตลอดนานแสนนาน จวบจวนชีวิตจะหาไม่ค่ะ


ภาพนี้ หลังถ่ายทำเสร็จ เราจุดเทียนใหม่ เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกค่ะขากลับ ก็กลับทางเดิม แต่ขากลับคนเยอะมากกก มากจนมีคนเป็นลม หลายคน แต่เราก็ผ่านมาได้ด้วยดี และถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ
และจะจดจำเอาไว้ในความทรงจำ ว่าครั้งหนึ่งฉันเคยได้ร่วมเป็นนักร้อง ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี  ช่วงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 22 ตุลาคม 2559 ค่ะ าชวังประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง

Create Date : 24 ตุลาคม 2559
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2559 17:33:26 น.
Counter : 863 Pageviews.

4 comments
  
ได้ไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ด้วย..เป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย..การไปร่วมกันร้องเพลงมันเป็นสิ่งที่เล็กมากที่เราจะตอบแทนให้กับท่าน แต่พวกเราก็ปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด..ขอสัญญานะคะว่าจะน้อมนำคำสั่งสอนของพ่อหลวง มาปฎิบัติให้ได้มากที่สุดค่ะ..
โดย: ตัวหมัดติดหนับ IP: 124.120.204.40 วันที่: 25 ตุลาคม 2559 เวลา:21:39:08 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 26 ตุลาคม 2559 เวลา:2:51:02 น.
  
เป็นห่วงเรื่องเรืออยู่เหมือนกัน
วันนั้นหลายคนต่างก็ไปยังเวลาเดียวกันเยอะด้วย
จะว่า ดีเหมือนกันนะ ที่ขึ้นเรือไปแบบไม่ต้องเบียด
3 บาท เอ๊งงง ... คนเรือก็ตอบเสียสะเทือนใจ ไม่ฟรี นิ

คนเยอะดีจริงๆ ข่าวว่าวันนั้นฝนตกก็ไม่มีใครท้อกันเลย
ถือว่าได้ร่วมเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์เลยนะคะ

+
โดย: กาบริเอล วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:20:37:50 น.
  
เห็นภาพนี้ทีไรกลั้นน้ำตาไม่อยู่ทุกทีครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:32:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13nuch9981
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]ไปทุกที่...ที่มีทาง