สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
แก่งกระจาน กับส้มตำในตำนาน 30-31/7/59" ปีนี้จะกิน หรือจะเที่ยว ให้เลือก "  (เสียงสวรรค์มาแล้ว เย้ ๆ) ลูกพี่นัท ถามแบบนี้อีกแล้ว หึ หึ Smiley

และปีนี้ก็มีสมาชิกเพิ่มมาอีก 1 คนคือเจ้าออย รวมลูกน้องของเจ๊นัททั้งเก่าและใหม่ 6 คน แบบนี้ต้องโหวต 555  

แน่หล่ะ เรา ออย และปราปริก้า เลือกไปเที่ยวชัวร์  3 เสียงแล้วโว้ย   ส่วน บัว กะ ปลาแมน เลือกกิน Smiley ถามเจ้าแหม่ม เสียงสุดท้าย

" หนูอะไรก็ได้พี่ " อ้าว ไม่ได้สิ ต้องเลือกสักอย่าง เหยียบเรือ 2 แคมแบบนี้ มันไม่ดีนะ (เดี๋ยวไม่เอามาเป็นน้องสะใภ้เลย 55)

สรุปมันเลือกกิน แป่ววว  Smiley คะแนนออกมาเป็น 3:3 ตัดสินยังไงหล่ะ จะให้ลูกพี่ตัดสินก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะหาว่าลำเอียง 

คงต้องจับสลากตัดสิน แต่เรา กะ ออย ก็บิ้ว ๆๆๆๆๆ เรื่องเที่ยว และ เรื่องกินไปด้วยในทีเดียว แถมขู่เจ้าปลาอีกว่า "ถ้าเอ็งเลือกกิน และถ้าพี่เค้าพาไปกินหรู ๆ เอ็งต้องแต่งชุดราตรีสโมสร ไปกินนะเว้ย" ไปเที่ยวเถอะ สวยด้วย และสามารถไปทำอะไรกินไปด้วย สนุกจะตาย Smiley


โน้มน้าวไป โน้มน้าวมา  จนทั้ง 2 คนใจอ่อน (จริง ๆ มันคงรำคาญเพราะถูกบังคับขืนใจจากพวกเรา จึงไปก็ไปว๊ะ 555)  เย้ ทริปดี ๆ จึงบังเกิด ณ บัดนาว Smiley


เรื่องเที่ยวชนะ แต่จะไปไหนดีหล่ะ คุยเดือนมิถุนายน จะไปเดือนหน้า หาที่พักคงลำบากแน่ ๆ ตัวเลือกแรก ๆ คือ จ.กาญจนบุรี แต่ที่พักเต็มหมดเลย จึงมาลงเอย ที่แก่งกระจาน เพราะใกล้ดี และมีน้ำให้เจ้าปราปริก้าเล่นด้วย 555  เจ้าออยหาที่พักและโทร.ไปจองที่พักว่างพอดีเลย สรุปเราได้ไปแก่งกระจานกัน ฮิ้ววววว Smiley


บ้านธารทิพย์  คือสถานที่ ที่เราจะไป และเราก็เลือกโปรแกรม 1250 บาท มีอาหาร 4 มื้อ กิจกรรมล่องเรือยาง และพาขึ้นเขาพะเนินทุ่ง  (ก่อนเลือกได้ถามคนจ่ายเงินก่อนไหม ว่าไหวป่าว  Smiley)


ก่อนถึงวันไปก็คิดกิจกรรมเสริมกันแล้ว ว่าจะเอากุ้งไปย่าง (รีสอร์ทมีที่ปิ้ง-ย่างให้) และเอาส้มตำไปทำกินที่นั่นด้วย อิ ๆ 

ก่อนถึงวันเดินทาง ก็นัดหมายกันเรียบร้อย ไอ้บัว เอาครกไป เจ้าปลาแมน เตรียมเครื่องส้มตำ และขาดไม่ได้คือน้ำอมฤต สูตรใหม่ไปลองด้วย  เจ้าออยก็เตรียมเครื่องดื่ม เราก็เตรียมหมูยอ (งานง่าย 5555) 


วันนี้วันศุกร์ พรุ่งนี้วันเสาร์ เราจะไปกันแล้วเย้ ๆๆ  แต่มันต้องมีเรื่องทุกทริปสิน่า ครั้งนี้มีคนเกือบไม่ได้ไปอีกแล้ว คือเจ้าปลาแมน เพราะลุงมาเสียพอดิบ พอดี ครั้นจะให้ เจ้าเบลไปแทน (เพราะเสียค่าใช้จ่ายแล้ว)  แต่เบลติดธุระไปไม่ได้  จึงให้ออยโทร.ไปถามที่พักว่าไม่ไป 1 คน ค่าใช้จ่ายลดไหม 

ทางรีสอร์ทบอกลดให้ไม่ได้ เพราะทุกอย่างก็ต้องไปจ้างเค้าอีกที Smiley  ซวยแระ (ส้มตำกรู ไม่นะ)

ฟ้ามีตาฉันใด  ในไหปลาร้าย่อมมีหนอนฉันนั้น ..... เจ้าปลาแมน ยอมไปกับพวกเรา และไปร่วมงานศพ หลังจากกลับจากเที่ยว เย้ ๆๆๆๆๆ  ส้มตำ ของฉัน ไม่ได้ล้ม Smiley


ถึงวันเดินทาง คุณเต้ยก็มารับที่บริษัทฯ ตามปกติ และไปถ่ายรถกันที่ Porto Chino เข้าแถวซื้อสตาร์บัค 1 แถม 1 โอ้ แม่เจ้า นี่มันแจกฟรี หรือเสียเงินฟ๊ะ ทำไมแถวมันยาว และรอนานมั๊ก ๆ  

เนื่องจากวันไปเที่ยว เป็นเดือนเกิดเรา กะ เจ้าแหม่ม  แก้วฟรี ของลูกพี่ให้ แหม่ม  และแก้วฟรี ของเจ้าปราปริก้า ให้เรา ขอบคุณนะน้องสาว  

ถึงที่่พัก ก็เอากระเป๋าไปเก็บ ถ่ายรูปเล่นหน้าห้องพัก เพราะมาเร็วไป ยังไม่ถึงเวลาอาหารเที่ยง งั้นก็ถ่ายรูปเล่น ฆ่าเวลาไปพราง ๆ ก่อน อิ ๆ 


หิวแล้ว ๆ 
ทานอาหารเที่ยงมื้อแรก ก็อร่อยดีค่ะ แม่ครัวฝีมือใช้ได้เลยค่ะ 

กินอิ่มก็ขึ้นไปนอนรออาหารย่อย ส่วนเราก็หาเวลาแว๊ป ไปถ่ายรูปแถว ๆ ที่พักมาสักนิดหน่อย บรรยากาศดี เงียบสงบ ดีจริง ๆ ค่ะ 

บรรยากาศรอบ ๆ บ้าง

มีร้านนั่งชิว ๆ ด้วย 


และสักพักก็ไปเที่ยวตามโปรแกรม คือล่องแก่งเรือยาง  รถจะขับพาเราไปต้นน้ำ และปล่อยเรานั่งเรือยาง ล่องลงมาตามแม่น้ำเพชร ลงมาถึงที่พัก ระหว่างที่นั่งไป ๆ แทบจะหลับ 555  ไม่ตื่นเต้นสักเท่าไหร่ไร ง่วงอ่ะ  Smiley


เจ้าของเรือนินมต์พระมานั่งข้างหน้า การล่องเรือนี้เลยปลอดภัย ไม่เกิดอันตรายใด ๆ สาธุ
อ้าวเจ้าบูม นี่หว่า มองแว๊ป ๆ นึกว่าพระ Smileyส่วนเด็ก ๆ เห็นท่าว่าจะหลับ ต้องเรียกความกระฉับกระเฉง ด้วยการโดดลงน้ำ และว่ายตามสายน้ำเล่นกันค่ะ ถึงที่พัก เด็ก ๆ ยังคงเล่นน้ำกันหน้าบ้านพักกันต่อ  ส่วนพวกที่เหลือ ก็จัดแจง เรื่องเตาปิ้งย่าง และเตรียมตำส้มตำกัน 

เตาพร้อมแล้วคร๊าบ  กุ้งมาเลยยยยย
เตรียมพาสปอร์ตแล้วไปพม่ากันนนน

ส่วนเจ้าปลาแมน ก็เตรียมอุปกรณ์ ทุกอย่างออกมาวาง เตรียมเป็นแม่ค้าส้มตำเต็มที่  น้ำลายไหลแล้วเว้ย   อยากกิน ๆ 

(หน้าแม่ค้ากระหยิ่มยิ้มย่อง เดี๋ยวเถอะเมิง เจอสูตรเด็ดแม่ปลาเข้าไป จะหลงหัวปักหัวปำ หึ หึ) สักพักหนึ่ง พอนางจัดของออกมาเตรียม ทำหน้าจ๋อย ๆ พี่นุช ปลาลืมเอาผงชูรสมา สงสัยปลาเอาออกมาตรวจเมื่อเช้า คงลืมหยิบมา วางบนโต๊ะ (เรากะปลามาก่อน ขึ้นไปบนห้อง เห็นปลา หยิบโน้น หยิบนี่ ออกมาวางบนโต๊ะ  .... มันก็อยู่ในถุงดี ๆ แล้วเมิงหยิบออกมันมาดูทำไม ห๊ะ Smiley ) 

ไม่ใส่ได้ไหม ?  .... ไม่ได้พี่ ส้มตำขาดผงชูรสไม่ได้เลยนะ ไม่นัว  ทุกคนก็เข้ามามุงแระ  และก็แก้ปัญหาให้คุณเต้ย เดินไปขอแม่ครัวก็ได้ นิดเดียวพอ เค้าคงไม่ว่าอะไรเนอะ 

เย้ ๆ  คุณเต้ย เดินถือถ้วยมาพร้อมผงชูรส อิ ๆ  รอดตายแล้วเว้ย  ส้มตำ นัวแน่ ๆ Smileyพอทุกคนหันไปจะไปย่างกุ้ง....  มีเสียงของผู้ต้องโทษ พูดว่า  " ปลาลืมอีกแล้วอ่ะ " ทุกคนรีบหันมาถามลืมอะไร ? 

" ปลาลืม พริก กับ กระเทียม " ปลาจำได้ว่า พริก ปลาล้างและตากให้แห้งเป็นเม็ด ๆ เลยนะ สงสัยจะลืมที่ออฟฟิศ  อื้อหือ..... เหี้ยหนักกว่าเก่าอีก  แค่ชูรส ไม่ใส่ยังพอทน ครั้งนี้แม่งเล่นขาดทั้งพริก และกระเทียม ตรูว่าอยากแดรกก มันเลย 555 Smiley


ไอ้เราก็ ใจหดหู่ ท้อแท้ เปรียบเหมือนวันหวยแดรก ยังไง ยังงั้น Smiley


ส่วนเจ้าบัว ดูมัน ๆ  นี่พี่นะเว้ย เค้าอาจลืม อาจผิดพลาดไปบ้าง ต้องอภัย อย่าถึงขั้นลงไม้ลงมือกันเลย Smiley
ผู้ต้องโทษคดี ลืมของสำคัญของการตำส้มตำ เลยขอแก้ตัว เอาเงินไป ขอซื้อพริก กับกระเทียม กับแม่ครัวด้วยตัวเอง เพื่อลบล้างความผิด 5555


เฮ้อ  สรุป ได้มาเรียบร้อย ส้มตำในตำนานจึงบังเกิด ณ บัดนาว 


สนุกดี ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน  ขอบอกว่า กุ้งสดมาก น้ำจิ้มก็อร่อย   ส่วนส้มตำ กับปลาร้าสูตรใหม่ ไม่ต้องบอกว่าอร่อยแค่ไหน  เรียกกว่า ซี๊ดซ้าด ๆ แม่ค้าตำกันไม่ทันเลยทีเดียว 555  คุณนาย หลังจากด่าบ่าว เสร็จ ก็มาลงมือตำเอง (เชื่อแน่ว่าอยู่บ้านไม่นั่งท่านี้แน่ 555)ทริปนี้เน้นกินจริง ๆ หลังจากที่อิ่มหนำสำราญ กับส้มตำ และกุ้งย่างกันแล้ว ก็ขึ้นไป นอนเล่นกัน 

กุ้งยังไม่ย่อยเลย ยังคาอยู่ที่กระเดือก ก็ได้เวลาอาหารเย็นอีกแล้ว คุณพระ จะกินลงไหมเนี่ย Smileyแต่ก็หมดนะ 555


หลังจากอาหารค่ำ ก็มาคำนวนตัวเลขกันนิดหน่อย และแยกย้ายกันนอน พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า เพื่อไปชมทะเลหมอกที่เขาพะเนินทุ่งกัน  ราตรีสวัสดิ์ Smiley5.00 น. ล้อหมุนไปขึ้นเขาพะเนินทุ่งกันเลย  วันนี้เป็นว้นสุดท้ายก่อนเขาปิดพอดี โชคดีของเราจริง ๆ ถ้าใครจะมา โปรดทราบไว้ว่า เขาจะปิด ช่วงวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี  ก่อนจะมาศึกษากันก่อนนะจ๊ะ จะได้ไม่ผิดหวังค่ะจากที่พัก ขึ้นบนเขา ใช้เวลา 2 ชั่วโมงนะจ๊ะ  (ยิ่งมาช่วงเทศกาล จะใช้เวลานาน และรถติดมากกว่านี้ด้วยค่ะ)     ก่อนมาเจ้าของรีสอร์ท บอกว่าให้แต่งตัวเอาชุดไม่สวยมาก หรือชุดนอนก็ได้ เพราะฝนอาจตก เก็บชุดไว้ใส่กลับบ้านด้วย  พวกเราก็นี่เลย  ลุกจากที่นอนยังไง ก็มายังงั้นเลยจร้า 


บนรถ พวกเรานั่งหลัง โอ้แม่เจ้า หนาวฉิป ไม่ได้เตรียมเสื้อกันหนาวมาด้วย แถมชุดแต่ละคนก็นะ หุ หุ 


ถึงแว้ววหมอกเยอะมากกกก  สวยดีค่ะ  แต่ทะเลหมอก ไม่มาในวันนี้ มีแต่หมอกกระจาย ๆ เต็มพื้นที่ไปหมด สวยดี อากาศสดชื่นมาก ๆ  และก็หนาวสุด ๆ เช่นกัน บรื๋ออออ


บ้าไปแล้ว นักท่องเที่ยวคนอื่นใส่เสื้อกันหนาวกัน พวกเราล่อชุดนอน บาง ๆ เล่นเอาหนาวไปตาม ๆ กัน (เว้นเจ้าปราปริก้าคนเดียว หล่อนพร้อมอยู่คนเดียว 555)ส่วนอาหารเช้า รถที่พาเราไป เตรียมข้าวกล่อง+น้ำไว้ให้ทานข้างบน (ตรูอยากกินมาม่า+กาแฟมากกว่านะ เพราะว่ามันหนาวฟุด ๆ)ลงจากเขาพะเนินทุ่ง ก็พอมีเวลาเหลือ และส้มตำก็เหลืออีก 1-2 ครก จึงจัดกันอีกสักรอบอย่าให้เสีย

อาบน้ำ อาบท่า ไปทานอาหารเที่ยงส่งท้าย เป็นผัดไท และขนมหวาน  เช็คเอ้าท์ และรีบกลับเลยเพราะหลายคนมีธุระต้องไปทำต่อ 
ตอนที่เก็บของจะขึ้นรถ ปรากฏว่า อะไรรู้ไหม เจอถุงผงชูรส พริก กระเทียม อยู่ในตู้เย็น 5555555   สรุปว่าคนเก็บไม่ได้หา  คนหาของไม่ได้เก็บเลยไม่รู้กัน ฮ้า ๆๆๆๆ 

ทริปเล็ก ๆ  มินิ ๆ ฉบับกระเป๋าก็จบไปอีก 1 ทริป แต่ความสุข และความสนุก ยังคงเต็มเปี่ยม แถมได้กินส้มตำ และกุ้งย่างที่อร่อยที่สุดใน 3 โลก 

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี ลูกพี่นัท ออกค่าเที่ยว เจ๊กิ่ง สำหรับกุ้งสด ๆ หัวมัน ๆ และคุณเต้ย พขร.ประจำทริป  บ๊าย จุ๊ป ๆ  ปีหน้าจะไปไหนอีกนะ ต้องติดตามตอนต่อไปค่ะ... Smiley

Create Date : 07 สิงหาคม 2559
Last Update : 3 มีนาคม 2560 23:54:33 น.
Counter : 924 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthnuch9981
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]ไปทุกที่...ที่มีทาง