สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
1 สิงหาคม 2558
All Blog
Slow life : Phitsanulok One Day Trip


กำลังฮิต กับกระแส สโลว์ไลฟ์ (Slow life) จะทำอย่างไรให้ชีวิตเดินช้า ๆ นี่เลยทริปนี้เลย สำหรับเราไม่จำเป็นต้องนั่งดื่มกาแฟ ชิว ๆ  ณ บรรยากาศสวย ๆ ไม่ต้องไปหาธรรมชาติ บนป่าเขา ลำเนาไพร ไม่ต้องมีมุมอ่านหนังสือสงบ ๆ ขอแค่จิตใจเบิกบาน ไม่รีบร้อน ไม่แก่งแย่งกะใคร ๆ การไปไหว้พระ ทำจิตใจให้สงบ ปล่อยให้เวลาเดินช้า ๆ อยู่กับตัวเอง และสิ่งรอบข้างแค่นั่นก็ถือเป็น Slow life ได้แล้วนะอิ ๆ SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileyได้จองตั๋ว 0 บาท ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เอาแบบเช้าไป-เย็นกลับ ได้ 6 ที่ ซึ่งตรงกับวันเกิดเราพอดี ตอนแรกกะว่าจะไปล่องแก่ง เพราะช่วงหน้าฝนพอดิบพอดี Smiley

แต่ข้อเสียของการจองตั๋วราคาถูก ล่วงหน้าก็มีนะ อิ ๆ เพราะถึงเวลา สมาชิกติดธุระกันหมด เลยเหลือไปแค่ 2 คน ครั้นจะทิ้งตั๋วไปก็เสียดาย และสงสารคนที่เค้าอยากไปจริง ๆ แต่ถูกเราแย่งตั๋วมาครอง เลยจัดไปอย่างให้เสีย ทริปฉุกละหุก ตกลงกะน้องว่าเปลี่ยนใจไปไหว้พระกัน ทริปสั้น ๆ รีบ ๆ เลยเกิดขึ้นในบัดดลลลลล 

นัดเจ้าปราเจอกันที่ โรงเหล้าแสงจันทร์ ตอน 5.45-5.50 น. เพราะว่าจะนั่งแท็กซี่ไปกัน และไฟทล์ของเราคือ 8.10 น. เจ้าปรา มาตอน 6.00 น. รถเริ่มเยอะนิด ๆ ขึ้นแท็กซี่ได้ บอกโซเฟอร์ (หน้าคล้ายคุณเอ๋ ชลสวัสดิ์) ว่าเหยียบหน่อยนะ เพราะกลัวตกเครื่อง แหม่ ..... คุณเอ๋ เฮ้ย คุณพี่โซเฟอร์ สวมวิญญาณนักแข่งรถ เหยียบไม่ยั้ง หัวใจแทบวาย สงสัยจะเข้าทาง พ่อคุณ  ท้ายสุดก็มาถึงสนามบินโดยสวัสดิภาพ เฮ้อ รอดตายแล้วเรา Smiley

ดีหน่อย ตอนที่ไป ทางสนามบินยกเลิกนโยบายตรวจเข้มเข้าสนามบิน หลังจากที่ประกาศใช้ 17/7/58 และยกเลิก 20/7/58 (มาไว ไปไว้แท้ 555)  เนื่องจากคนล้นสนามบิน ทำให้ตกเครื่องกันระนาว แหม่... ใครจะไปต่างประเทศต้องมาล่วงหน้า 3 ชม. ใครจะเดินทางในประเทศ ต้องมาล่วงหน้า 2 ชม. ป๊าดดด อะพิโธ่อะพิถังกะละมังแตก !!!!

ของฟรี บนเครื่อง ใช้บัตรเบ่ง ธ.กรุงเทพ/แอร์เอเชีย ซะหน่อย ทั้งไป-กลับ ได้เครื่องดื่ม ฟรี 60 บาท ถึงสิ้นปีจ๊ะ 
เรามีเวลาเหลือเฟือเกือบ 12 ชั่วโมง ที่จะใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยในพิดโลก เนื่องจากสมาชิกไปน้อย อีกทั้งคู่ ก็ขับรถไม่เป็น Smiley   ดังนั้นเรามาใช้ชีวิตแบบ slow life ที่ช่วงนี้เค้าฮิตพูดกันดีกว่า ฮ้า ๆๆๆๆ   Smiley


ถึงสนามบิน จะเข้าเมืองก็ง่ายแสนง่าย จะมีรถแท็กซี่ไปส่ง คิดราคาเหมา 150 บาท จะโทรเรียก (055-338888) หรือจะเรียกจากเคาน์เตอร์ รถเช่า หรือเรียกหน้าประตูทางออกก็ได้ ตามสบาย ขอให้ไม่เกิน 150 บาท เป็นอันพอค่ะ  

ให้แท็กซี่ไปส่งวัดใหญ่ หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร"  ซึ่งถ้าใครได้มา จ.พิษณุโลก แล้วไม่ได้มาไหว้พระพุทธชินราช ที่นี่ ถือว่าเสียชาติเกิด 555 หรือมาไม่ถึงก็ว่าได้ เพราะ พระพุทธชินราช ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะที่งดงามที่สุดในโลก SmileySmileySmiley
ที่วัดคนเยอะพอสมควร เนื่องจากใกล้วันเข้าพรรษา ทางวัดจัดงานหล่อเทียนเข้าพรรษา ดังนั้น พุทธศาสนิกชนเลยมากันอย่างคับคั่ง  ไหว้พระเสร็จ ก็ท้องร้องพอดี  แน่นอนสถานที่ใกล้ที่สุด และโด่งดังที่สุดก็คือการชิมก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ถ้าเดินออกจากวัดหันหน้าเข้าแม่น้ำ ร้านก๋วยเตี๋ยวจะอยู่ทางขวามือ เดิน ๆ ไปสักหน่อย จะมีหลายร้าน ให้เลือกชิม ซึ่งทุกร้านก็จะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์คือ "ห้อยขา"  ***  ร้านนี้ ไม่ได้กินนะ แค่แวะถ่ายรูปเฉย ๆ ***

ที่นี่เราเคยมากินแล้ว ครั้งนี้ก็เลยจัดร้านเดิมซะ แบบว่าเปลี่ยนร้านแล้วกล้วไม่อร่อย ร้านนี้ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เค้าก็อร่อยดี เกี้ยวกรอบอร่อย ส่วนขนมถ้วย ไม่ผ่านอย่างแรง แป้งจะด้านไปไหนก็ไม่รู้ หุ หุ

Smileyหลังจากฟาดก๋วยเตี่ยวไป เรี่ยวแรงเริ่มมี เดินไปหารถราง เพื่อจะนั่งรถรางเที่ยวรอบเมือง แต่ แต่ แต่ อีกแล้วครับท่าน รถไม่ออกจนกว่าจะครบคน ป๊าด ครั้งที่แล้วก็เป็นแบบนี้ เลย ลงจากรถ เดินไหว้พระ รอบ ๆ แถวนี้ก็ได้ Smiley
ตรงข้ามวัดใหญ่ ก็จะเป็นวัดนางพญา  ไม่รอช้า เข้าไปไหว้พระกันดีกว่า เป็นวัดเล็ก ๆ ซึ่งคนไม่เยอะ ไม่ต้องเบียดแย่งกันไหว้ เราว่าสงบดีกว่าวัดใหญ่เสียอีก 555 
โง่จริง หาทางเข้าวัดไม่เจอ เดินวนไป วนมา ฟอร์มซื้อดอกใบเตย แล้วไปไหว้พระ Smiley
SmileySmiley


จากวัดนางพญา เดินออกมาอีกนิด แม่ค้าบอกว่า ข้ามสะพานลอย ไปก็จะเจอวัดราชบูรณะ  ห๊ะ อะไรนะ แค่ข้ามสะพานก็ถึงกรุงเทพฯ แล้วหรือนี่ อิ ๆ แค่ชื่อเหมือนกันเฉย ๆ วัดนี้เก่าแก่ เป็นวัดโบราณ พอ ๆ กับวัดใหญ่ โดยส่วนตัวแล้ว ทั้ง 3 วัดที่ไหว้พระ เราชอบวัดนี้ที่สุด เพราะคนไม่เยอะ อีกทั้งมีสถานที่ให้ เที่ยวชม และมีของเก่า ๆ ให้ดู เราใช้เวลาที่นี่กันนานพอสมควรเลย 


SmileySmileySmileyเราใช้เวลาอยู่ในนี้กันนานเลย เนื่องจากเย็นสบาย และสวยงาม อีกทั้งน่านอนด้วย อิ ๆ หอไตรเสากลม 
เรือพระที่นั่งรับเสด็จสมัย ร.5  ให้คลานลอด 3 / 5 / 9 รอบ แล้วจะดี เราแก่แล้วขอ 3 เจ้าปรา ขอ 5  สักพักมีหนุ่มน้อยทหารเกณฑ์คุณแม่มาบนขอให้ลูกได้ทหารไว้ มาแก้บน ตอนแรกจะลอด 5 รอบ โดนเรา 2 คน ตะโกนบอกว่า ผู้ชายต้อง 9 รอบ ฮ้า ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ  Smileyเจดีย์หลวงลอดต้นโพธิ์ร้อยปี ชาวบ้านเชื่อว่า จะทำให้ชีวิตมีสุขและเป็นสิริมงคลกับตัวเอง เป็นต้นโพธิ์หนวดฤๅษี ซึ่งเป็นต้นโพธิ์ที่พบในเมืองฤษีเกศ ประเทศอินเดีย และมาจากที่เดียวกัน แต่มาเจริญงอกงามที่นี่ ชาวบ้านจึงแห่มาลอดต้นโพธิ์กันตลอดทั้งวัน เพราะไม่ต้องดั้นด้นไปไกลถึงอินเดีย


พลาดแล้วเรา ชาวบ้านจะรอเก็บใบโพธิ์ที่ล่วงหล่นลงมาไปบูชา เสียดายครั้งหน้า  ไม่พลาด จะรอเก็บให้ได้เลย อิ ๆ 
Smileyออกจากวัดราชบูรณะ เดินไปวัดใหญ่ ครั้งนี้ไปดูรถรางอีก ดูสิ ว่าจะได้นั่งไหม อีกแล้ว ครับท่าน รถออกไปแล้ว ป๊าด ไม่มีดวงจริง ๆ ไม่นั่งก็ได้ฟ๊ะ นั่งกินส้มตำ ริมน้ำน่านก็ได้ ชิ 


หลังจากนั่งกินส้มตำ โต้ลมเย็น ๆ สักพักใหญ่ ๆ ก็เดินไปซืัอของฝาก กล้วยตากที่นี่เค้าลือชื่อนะ อร่อยดี แถมหมูกระจก ก็อร่อยสุด ๆ ส่วนมะม่วงกวน ตอนชิมอร่อย พอซื้อกลับบ้าน เหม็นหืนขนาด ครั้งหน้า ใครจะซื้อ แหวกถุงดมก่อนนะ อิ ๆ  

ตอนแรกกะจะโทร.เรียกรถแท็กซี่มารับ และไปส่งสนามบิน แต่เดี่ยวก่อน ลองถามรถสามล้อ หน้ากบดู ว่าเรียกเท่าไหร่ ปรากฏว่าเรียก 150 บาท เท่ากับรถแท็กซี่ ราคาเท่ากัน แบบนี้ก็กระโดดขี้นรถสิคะ 


ถึงสนามบิน รอเวลาขึ้นเครื่อง นั่งหลับ  Smiley    เล่นเน็ต กินมาม่าคัฟ (18 บาท เอง ร้านข้าง ๆ ห้องน้ำ)  พอได้เวลา ก็กลับกรุงเทพฯ บ๊าย บาย พิดโลก ไว้จะกลับมาใหม่จร้า Smiley


Create Date : 01 สิงหาคม 2558
Last Update : 3 สิงหาคม 2558 20:31:45 น.
Counter : 1584 Pageviews.

3 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 2 สิงหาคม 2558 เวลา:2:37:29 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
nuch9981 Travel Blog ดู Blog
เป็น Slow Life ที่ น่าสนุก และ คุ้ม จริงๆ นะคะ
โดย: kwan_3023 วันที่: 2 สิงหาคม 2558 เวลา:6:58:42 น.
  
แวะมาเที่ยว ไหว้พระด้วยค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 5 สิงหาคม 2558 เวลา:8:28:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nuch9981
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]ไปทุกที่...ที่มีทาง