Happy Every Day...
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
วิธีสร้างทัศนคติที่ดีต่อความรัก..

วิธีสร้างทัศนคติที่ดี ต่อความสัมพันธ์

1. รักและภาคภูมิใจในตัวเองก่อน
ความรักความสัมพันธ์ที่งดงามนั้นเริ่มต้นจากความภาคถูมิใจและการมองตัวเองในแง่บวกเป็นอันดับแรก ยิ่งเราเชื่อมั่นในเสน่ห์และความดึงดูดใจของตัวเองมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คนอื่นพลอยเชื่อมั่นตามเรามากขึ้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องสวยหรือหล่อเสิศล้ำเพอร์เฟ็คท์ บุคลิกและความมั่นใจต่างหากที่สำคัญกว่า ภาคภูมิใจในแบบที่เราเป็นและจงเชื่อมั่นว่า เราคู่ควรที่จะได้รับความรักจากใครสักคน
2. คนที่ "ใช่" คือคนที่เห็นด้านดีๆ ของชีวิต
พยายามเลือกคนที่ไม่มองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป เพราะนั่นหมายถึงความสัมพันธ์ที่เหน็ดเหนื่อย สูญสิ้นพลังงานไปในเรื่องที่ชวนหดหู่ น่าเบื่อ มองเห็นแต่ด้านร้ายๆ ของสถานการณ์ต่างๆ และทำให้เราพลอยเศร้าไปด้วย หันมามองคนที่ทำให้เรารู้สึกมีค่าและรู้สึกดีต่อโลกรอบตัว คนประเภทที่พอใจในตัวเองและชีวิต จะเป็นสัญญาณที่ดีของการเริ่มต้นความสัมพันธ์มากกว่า
3.เปิดรับความสัมพันธ์อย่างอบอุ่น
กุญแจไขสู่ความลับเกี่ยวกับเสน่ห์ดึงดูดที่ยากจะต้านทาน คือการแสดงให้คนที่เราชื่นชอบได้รับรู้ว่า เรารู้สึกดีต่อเขามากเพียงใด อาจเริ่มด้วยการพูดคุย ตั้งคำถามต่างๆ และตั้งใจฟังคำตอบอย่างจดจ่อ ทำให้คู่สนธนาเห็นอย่างชัดเจนว่าเราสนใจในตัวเขาและสิ่งที่เขากำลังพูด แสดงความคิดและความรู้สึกว่าเราไว้วางใจเขา และไม่มีท่าทีอยากจะให้การสนทนายุติลง ด้วยการเริ่มต้นที่งดงามนี้ การทอดไมตรีที่อบอุ่นจะค่อยๆ งอกงามขึ้น และเป็นเครื่องหมายว่า การพบปะในครั้งต่อๆ ไปเป็นไปได้แน่นอน
4. อย่าปล่อยให้ความสัมพันธ์เก่าๆ กลับมาหลอกหลอน
มองย้อนกลับไปยังประวัติความสัมพันธ์ครั้งเก่าๆ อย่างใคร่ครวญ ตอบตัวเองอย่างซื่อสัตย์ว่า ความผิดพลาดต่างๆที่เคยเกิดขึ้นมีที่มาจากอะไรบ้าง โดยเฉพาะความผิดพลาดที่เกิดจากตัวเรา ให้สัญญากับตัวเองว่าจะเลิกละนิสัยเก่าๆ ที่ทำให้ความสัมพันธ์ล้มไม่เป็นท่า ให้โอกาสตัวเองในการเลือกทางเดินใหม่ๆ และสร้างสิ่งดีๆ ให้เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน เพื่อประคับประคองความสัมพันธ์ครั้งนี้ให้ดีที่สุด
5. "หนุ่มในฝัน" อาจไม่ใช่ "ตัวจริง" เสมอไป
สาวๆ ร้อยทั้งร้อยมักมีสเป็คของหนุ่มในฝันเอาไว้ในใจ โดยเฉพาะเรื่องรูปร่างหน้าตา เช่น ต้องสูงไม่ต่ำกว่า 170 เซนติเมตร มีกล้ามเนื้อกระชับพองาม เล็บมือเล็บเท้าสะอาด ต่างๆ นานา บางคนเป็นเอาหนักขนาดที่ว่าตั้งหน้าตั้งตาเสาะหาแต่คนลักษณะนี้เท่านั้น ทัศนะคติแบบนี้เหมือนการคาดผ้าปิดตาเอาไว้ และมองไม่เห็นโลกในมุมที่กว้างขึ้น ปล่อยให้ตัวเองได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ และออกจากระบบของความคิดที่คับแคบแบบนี้ดีกว่า เพื่อให้ "ตัวจริง" ที่เขารออยู่นานจนเมื่อยแล้วได้ขยับเข้ามาสู่ชีวิตเราเสียที
6. เลิกรอคอยอย่างๆไร้จุดหมาย แต่ลงมือทำฝันให้เป็นจริง
เลิกฝันลมๆ แล้งๆ และเฝ้ารอคอยอย่างไร้จุดหมายที่จะให้ความสัมพันธ์เป็นไปอย่างที่ฝันไว้ หรือเฝ้าแต่รอให้คนรักปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างที่เราต้องการโดยบอกตัวเองว่า ถ้าความสัมพันธ์ของเราอบอุ่นและมั่นคงกว่านี้ เราทั้งคู่คงก้าวหน้าไปอีกขั้นเสียที แทนที่จะรอคอยอย่างแทบจะไร้หวังแบบนี้ ลองเปลี่ยนมุมมองโดยเริ่มจากตัวเราเองจะดีกว่า จากการเฝ้ารอที่จะได้รับความรัก เปลี่ยนมาเป็นฝ่ายมอบความรัก จากหวังที่จะได้รับความเข้าอกเข้าใจ หันมาให้ความเข้าใจอีกฝ่ายให้มากขึ้น การเลือกทำในสิ่งที่ปราถนา จะทำให้สิ่งนั้นกลับมาสู่ชีวิตในไม่ช้า
7. เพราะแตกต่าง จึงเดิมให้กันและกัน
สิ่งแรกที่ต้องยอมรับในเรื่องของความสัมพันธ์คือ ความแตกต่างระหว่างคนสองคนซึ่งอาจจะมีพื้นฐานต่างกันมากน้อยเพียงใดก็ตาม ดูง่าย ๆ แค่เรื่องทางกายภาพและระบบฮอร์โมนต่างๆ ก็ไม่เหมือนกันแล้ว ยิ่งไม่ต้องพูดถึงความคิด ทัศนคติ หรือ เรื่องที่เป็นนามธรรมมากกว่านั้น จึงเป็นธรรมดาที่จะเกิดปัญหาหลากหลายในความสัมพันธ์ สิ่งที่จะช่วยลดหรือแก้ปัญหาคือ แต่ละฝ่ายต้องหัดที่จะนับถือ ชื่นชมและยอมรับความแตกต่างระหว่างกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
8. ทำตัวให้เป็นธรรมชาติเปิดใจกว้างและลืมกฏต่างๆเสีย
แม้แต่ข้อแนะนำไหนก็ตามที่สอนเกี่ยวกับวิธีโปรยเสน่ห์ต่างๆ นานา เพราะการมัดใจชายหนุ่มที่ได้ผลที่สุด คือ การทำตัวให้เป็นธรรมชาติ เปิดใจกว้าง และซื้อสัตย์ ต่อความรู้สึกของตัวเอง น้ำหอมราคาเป็นหมื่น การแต่งตัวสุดเซ็กซี่ หรือคู่มือว่าด้วยร้อยวิธีจับเขาให้อยู่หมัด อาจสู้กลิ่นชมพูอ่อนๆ และท่าทีเขินอายที่เป็นไปโดยธรรมชาติไม่ได้เลย ผ่อนคลายและปล่อยให้ความเป็นผู้หญิงในตัวคุณได้แสดงบทบาทอย่างเต็มที่ นั่นแหละมนตร์วิเศษที่ไม่ต้องอาศัยคู่มือใดๆ ทั้งสิ้น
9. รู้สึกว่าคู่ของคุณเป็น "คนพิเศษ" เกินกว่าจะทำให้เสียใจ
เพียงเพราะคู่รักรู้สึกว่าแต่ละฝ่ายเป็น "คนพิเศษ" ของกันและกัน จะทำให้การทะเลาะเบาะแว้งต่างๆ สามารถจัดการได้โดยปราศจากการข่มขู่หรือสู้สึกว่าหมดหนทางประนีประนอม เรื่องเลวร้ายอย่างการทำร้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายหรือจิตใจจะไม่เกิดขึ้น แต่จะเปลี่ยนเป็นความใส่ใจและพยายามหาทางออกที่สันติ เพื่อทะนุถนอมความสัมพันธ์ให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ก็ใครจะไม่อยากเป็นคนพิเศษของตนมีความสุขเล่า จริงไหม
10. สิ่งสำคัญกว่าความแตกต่างระหว่างอายุ
"โอ้โห เขาแก่กว่าเธอตั้งสิบกว่าปี จะไหวเหรอ" หรือ "นายจะคบกับผู้หญิงที่อายุมากกว่า ล้อเล่นหรือเปล่า" เป็นคำถามที่เคยผ่านหูกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แท้จริงแล้วเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ต้องกังวลจริงๆ หรือเปล่า แน่นอนว่าคงต้องมีผลกระทบอยู่บ้าง อย่างน้อยคือการตอบคำถามใครต่อใคร แต่สิ่งสำคัญมากกว่าเรื่องความแตกต่างระหว่างอายุ คือเรื่องของความสนใจร่วมกัน ภูมิหลังของชีวิตที่ใกล้เคียงกัน และความรักที่ทั้งคู่มีให้กันมากกว่าถ้าเรื่องสำคัญๆ เหล่านี้ผ่านฉลุย เรื่องอายุก็แค่เรื่องสิวๆ เท่านั้นแหละCreate Date : 04 มกราคม 2553
Last Update : 4 มกราคม 2553 11:28:53 น. 1 comments
Counter : 880 Pageviews.

 
ยินดีครับที่พูดคุยเรื่องความรัก อ่านแล้ว พูดคุยแล้วมีความสุขดี


โดย: คนแป้ (konphrae ) วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:12:24:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NP23
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ค่ะ..
Friends' blogs
[Add NP23's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.