ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
10
11
13
14
17
18
19
20
21
22
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
ถ้าท่านหาคำตอบจากคำถามเหล่านี้ไม่ได้ เล่นหุ้นกำไรยาก กำไรถือว่าเป็นโชค ไม่ใช่ฝีมือ

1...ในวงการเล่นหุ้นที่เปิด บัญชีมา 30 ปี ประมาณ 6 แสนกว่า บัญชี  และคาดว่า มี บัญชีที่ไม่เคลือนไหว เกินครึ่ง  ส่วนบัญชีที่เล่นกันบ่อย ๆ หมุนเวียนกัน ระหว่าง 3 หมื่น ถึง 1.5 แสน บัญชี ในแต่ละวัน


คำถามที่ 1 คือ บัญชีที่ไม่เคลือนไหว อีก ครึ่งหนึ่ง ด้วยเหตุใด ทำไม คาดว่ากำไรล้วน  หรือติดดอยสูงมาก หรือสัดส่วนขาดทุนมากกว่ากำไร


2...เราทั้งหลายทราบว่า ค่าคอมมิชั่น มีหลายระดับ 0.015% - 0.025%  คือโดยประมาณ ให้เป็นค่าเฉลี่ย 0.02%  นั่นคือ ทุก10,000 บาทต้องเสียค่าคอมมิชั่น 25 บาท  ดังนั้น ทุก 10,000 ล้านบาทต้องเสียค่าคอมมิชั่น 25 ล้านบาท สมัยนี้ แต่ละวันเฉลี่ย say 20,000 ล้านบาท  ค่าคอมมิชั่น = 50 ล้านบาทต่อวัน คิดเฉลี่ยหนึ่งปี 250 วันทำการ ก็ค่าคอมมิชั่น = 12,500 ล้านบาท ถ้าสองปี ก็ 25,000 ล้านบาท   ถ้าเงินที่เข้ามาเล่นในตลาดหุ้น ไม่มีเงินเติมเข้ามาเลย เพียง 2  ปี ทุนเล่นหุ้นต่อวัน จะหายไปเกลี้ยง


คำถามที่ 2 คือ ใครจะได้เงิน 25,000 ล้านบาท  ได้จากใคร  และใครเป็นคนจ่าย (ไม่ต้องคิดถึงค่า vat)  เงินก้อนนี้ออกจากตลาดแล้วจะมีวันกลับเข้ามาใหม่มากน้อยเพียงใดหรือไม่


3...สืบเนื่องจากข้อ 2  ว่า การหาเงินใหม่เข้าตลาด นอกจากการเปิดให้มีคนนำเงินมาลงทุนใหม่ ลูกค่าเดิมที่เล่นหุ้น จะมีโอกาสนำเงินใหม่มาเติมในตลาดหุ้น มากหรือน้อย จากที่ใด


คำถามที่ 3 คือ เงินใหม่จะได้จากที่ใด มากและจากสถานการณ์ใดบ้าง  ฝ่ายใดต้องไปหาเงินใหม่มาเติม  คนใหม่ที่จะเติมเงินใหม่จะยอมนำเงินมาเติม ต้องหวังอะไร และหวังมาก หรือหวังได้น้อย


4...สืบเนื่องจากข้อ 2  อีก หากจำนวนเงินใหม่มาเติมลงในตลาด แต่น้อยกว่า จำนวนหุ้นจดทะเบียนที่กระจายในตลาด  หรือมากกว่า มีผลอย่างไร ทุกวันจะมีหุ้นใหม่มากขึ้นหรือเงินใหม่เข้ามามาก


คำถาม ที่ 4 คือ  ซ้อนโจทย์ เลย ถามว่า ถ้าเงินใหม่ เติมน้อยลงโดยจำนวนหุ้นเดิมคงที่ ราคาหุ้นจะไปทางไหน  และหากเติมเงินใหม่น้อยลง แต่ มีหุ้นใหม่เข้ามา (รวมตลาด option)  ราคาหุ้นจะไปทางใด   (แน่นอน เงินใหม่เติมมากกว่าจำนวนหุ้นก็ราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ)


5...เงินปันผลที่จ่ายออกมาสู่ตลาด แต่ละปีจะเป็นไปตามเศรษฐกิจในประเทศ


คำถาม ที่ 5 คือ คิดว่า เงินปันผลที่จ่ายออกมาสู่ผู้ถือหุ้น หลายหมื่นล้านหลายแสนล้านบาท จะมีสักกี่ % ที่ยอมกลับเข้ามาซื้อหุ้นต่อไป มีมากหรือน้อย และจะเป็นประโยชน์ต่อ ราคาหุ้นมากน้อยเพียงใด


คำถามที่ 6 คือ ท่านคิดว่า การเล่นหุ้นแล้วถือยาว ๆ เป็นวิธีเสี่ยง หรือไม่ แม้จะถือหุ้นที่มีพื้นฐานดีทั้งหลายทั้งปวง เช่น ปตท  ปูนใหญ่ แบ๊งค์ใหญ่  ฯลฯ  และจะมีกี่รายที่ได้ผลกำไรจากวิธีถือยาว ๆ แล้วคุ้มค่าทุก ๆ รายจริงหรือไม่  ทำไม


คำถามที่ 7 คือ ทำไมหุ้นพื้นฐานดี จึงไม่รู้จักถูกซื้อให้หมดไปจากตลาด จนขาดสภาพคล่องไปเลย ถ้าเป็นหุ้นดีน่าถือยาว ก็ควรจะถูกเก็บหายไปจากตลาด เหลือหุ้นออกมาหุนเวียนในตลาดน้อย จนขาดสภาพคล่อง  แต่ทุกวันนี้ หุ้นใหญ่พื้นฐานดี มีขายมีซื้อ ไม่รู้จักหมด เพราะมีหุ้นมากหมุนเวียนหรือถูกนำออกมาหมุนรอบทำกำไร? ทำไม ไม่เก็บไว้นาน ๆ 10 ปี 20 ปี  คนที่ถือยาวทำให้ราคาสูงขึ้นหรือคนเล่นสั้นทำให้ราคาสูง แล้วทำให้ใครได้ประโยชน์  ในเมื่อทุกคนทำเพื่อประโยชน์ตัวเอง 


คำถามที่ 8 คือ ท่านคิดว่า รายย่อย ที่ถูกตราหน้าว่า แมงเม่า คือพวกโง่เขลา จริงหรือไม่ ถ้าให้รายใหญ่ มีสถานะเท่ากับรายย่อย จะเล่นแบบสไตล์รายย่อยหรือไม่ 


คำถามที่ 9 คือ ท่านคิดว่า ในตลาดหุ้น ที่เขาบอกว่า เข้ามา 10 คน กำไร 1  เสมอ 2 ขาดทุน 7คน นั้น คืออุปมา ที่น่าเชื่อถือเพียงใด  หรือว่า กำไร 7 เสมอ 2 ขาดทุน 1 แล้วมันสมจริงไหม ใครเอากำไรมาแจก ค่าคอมมิชั่นใครได้ใครจ่าย ใครเอาปันผลของส่วนแบ่งจากหุ้นในตลาดไปหรือไม่


คำถามที่ 10 คือ ราคาในตลาด ขึ้นง่ายและจัดสรรแบ่งปันทั่วถึงครบกับผู้ถือหุ้นระยะยาวนานหรือไม่ หรือราคาในตลาด จะให้แบ่งกำไรกับรายใด(ใหญ่หรือย่อย) มากกว่ากัน  จากนั้นก็จะกระชากราคาลงมาเริ่มต้นใหม่  เป็นสัจจะของตลาดหรือไม่ แม้จะอ้างอิงตามเศรษฐกิจของประเทศหรือของโลกก็ตาม


คำถามทั้ง 10 ข้อนี้ ลองหาคำตอบ ไม่จำเป็นต้องสืบค้นตัวเลขละเอียด แค่เพียงโดยประมาณก็พอ ถ้าตอบไม่ได้ เชื่อว่าจะกระทบต่อขบวนการคิดในการเล่นหุ้น กระทบต่อขบวนการทางกลยุทธในการลงมือ ซื้อ ซื้อ ขาย ขาย  รวมทั้งกระทบต่อระบบจิตใจที่มั่งมั่นต่อการตัดสินใจ และสุดท้ายจะกระทบต่อ ผลรับ คือกำไรและขาดทุนของตัวท่านเอง  แน่นอนที่สุด  และเชื่อว่า 10 คนที่ตอบ ก็จะมี 7 คนที่ไม่รู้ตอบไม่ถูก  1 คนตอบได้ ถูกเกือบหมด  2 คนตอบได้ถูกครึ่งหนึ่ง


Free TextEditorCreate Date : 09 ตุลาคม 2554
Last Update : 9 ตุลาคม 2554 18:18:59 น.
Counter : 2476 Pageviews.

3 comments
  
ขอให้ท่านที่เข้ามาอ่าน ตอบแบบย่อๆ ในข้างล่างนี้เลย ผมจะมาเฉลยในวันข้างหน้า
โดย: nowya IP: 58.11.43.29 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:22:19:14 น.
  
1. ติดดอย
2. broker ได้จากผู้ลงทุน
3.
4. เติมน้อยลง setindexลง เติมมากขึ้น setindexขึ้นเร็ว
5. 90%
6. จริง
โดย: เกรียง IP: 175.136.193.109 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:23:20:35 น.
  
ตอบ 1. ขาดทุนสูง ขาดสภาพคล่องไม่มีทุนเล่นต่อ
ตอบ 2. เป็นเงินของนลท.ที่ขาดทุน จ่ายให้ตลาด เมื่อเงินก้อนนี้ออกไปสู่มือ นลท.ที่ขายได้กำไร +มาร์+โบรก ก้อมีบางส่วนกลับมา reinvest
ตอบ 3. นลท.เดิม กลับสู่ตลาดใหม่อีกครั้ง ด้วยการรวบรวมเงินก้อนใหม่ จากการสะสมเงิน, การประกอบอาชีพด้านอื่น, กู้ยืม ด้วยความหวังที่จะชนะตลาดเหมือนเดิม หรือ ชนะตลาดจากคราวก่อนที่พ่ายแพ้
นลท.ใหม่ อยากเข้าตลาด ด้วยความคาดหวังเต็มเปี่ยม
ตอบ 4. ถ้าจำนวนเงินใหม่น้อยลง จำนวนหุ้นเท่าเดิม ราคาหุ้นตก, ถ้าเงินน้อยลง แต่มีหุ้นใหม่เข้ามาเพิ่ม ราคาหุ้นยิ่งตก
ตอบ 5. เงินปันผล หักออกจากกำไรของราคาหุ้น ทำให้ราคาหุ้นตัวนั้นลดลง เพราะหุ้นมีราคาถูก กว่าราคาตลาดก่อนหน้า นลท.บางส่วนนำเงินกลับมาซื้อหุ้น
ตอบ 6. เสี่ยง เพราะหุ้นมีวัฎจักร ต้องเข้าให้ถูกจังหวะของแต่ละอุตสาหกรรม เข้าสู่ช่วงมีโอกาสเติบโต-ขยายตัว จะทำให้ได้ ส่วนต่าง capital gain
ตอบ 7. เพราะหุ้น มีวัฎจักรธุรกิจ อุตสาหกรรม ต่าง ๆๆ ซึ่ง แต่ละไตรมาส จะเป็นช่วงพีค ช่วงโลว์ ที่งานจะเข้าแตกต่างกัน หรือ ช่วงวงจรเติบโต ถดถอย ส่งผลต่อผลประกอบการ และราคาหุ้น แต่ก้อมีหุ้นพื้นฐานบางตัวที่ ช่วงถดถอยราคาหุ้นทรงตัว แต่ช่วงรุ่งเรืองราคาพุ่งไปได้แรง
ตอบ 8. รายย่อยที่ถูกตราหน้าว่าเป็นแมงเม่า คือ รายย่อยที่ ซื้อตามเมื่อราคาหุ้นไปสูงแล้ว
รายใหญ่คือผู้ที่มีเงินทุนมากกว่าจึงมีความสามารถกำหนด เทรนของหุ้นตัวนั้น ๆๆ ได้ พร้อมกับ การโปรยข่าวลือต่าง ๆๆ เข้าตลาด เพื่อให้เม่าหลงเชื่อ และซื้อตามเพราะคิดว่าราคาหุ้นยังไปได้อีก
ถ้ารายใหญ่มี เงิน และสถานะเท่ารายย่อย ก้อคงไม่เรียกรายใหญ่ ส่วนสไตล์การเล่น เดี๋ยวนี้รายใหญ่ก้อเล่นสั้น แทะเล็ม พอ ๆ กับรายย่อย
ตอบ 9. เป็นจริง ที่ในตลาดหุ้น ผู้ที่กำไรมีน้อย ผู้ขาดทุนมีมากกว่า เพราะ ผู้กำหนดทิศทางราคาหุ้นได้ มีแค่เจ้าของหุ้น กับรายใหญ่ ร่วมมือกัน
ตอบ 10. ราคาในตลาด ขึ้น ไม่ยั่งยืน ยัน ๆ ไว้เหมือนจะคอยให้รายใหญ่ ออกของให้เสร็จหมดก่อน จากนั้น ราคาจึงลงมาดังเดิม

ตอบจากความรู้สึกของเม่าคนนึง ผิดถูกขอเฉลยด้วยนะค่ะ ^^
โดย: พาลังใจ และ ไฟฝัน IP: 110.171.6.212 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:19:00:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nowya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]ชาวกรุงเทพฯ เล่นหุ้นมาตั้งแต่ตลาดหุ้นอยู่สยามเซ็นเตอร์ ผ่านการกำไรและเจ๊ง ครบทุกรส มองเห็นขบวนการปั่นราคา และมองเห็นรายย่อยที่เล่นเจ๊งกันต่อหน้าต่อตา ยืนอยู่หลัง ผจก ตลาดฯ สมัยมีคนจะฆ่าตัวตายที่อาคารสินธร
เห็นใจรายย่อยที่เข้ามาเล่นแบบไม่รู้อะไร แต่อยากรวยเร็ว ๆ ด้วยทุนน้อยๆ อยากเก็งกำไร แต่ไม่รู้อะไรคือวิถีการเก็งกำไร
จึงอยากมีส่วนในการช่วยชี้แนะบ้างเท่านั้นเอง
New Comments