มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
13
14
15
17
19
21
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog
รายย่อยไม่เกี่ยว....
รายย่อยไม่เกี่ยว

ก่อนอื่นท่านต้องตัดสินใจว่าตนเองเป็นรายย่อยหรือรายใหญ่ในการเล่นหุ้น (มากกว่า 30% ของจำนวนเงินที่ ซื้อขายตลอดวันของหุ้นตัวนั้นๆ ถือเป็นรายใหญ่ หรือจะเป็นในหุ้นแต่ละตัว และการเปลี่ยนเวียนหุ้นตลอดเดือน ด้วยเงินทุนต่อหุ้นประมาณ 20- 80 ล้านบาท) ถ้าด้วยจำนวนที่น้อยกว่า ให้สันนิฐานว่า เป็นรายย่อยก่อน


มักมีคำถามว่า

ฝรั่งซื้อจริงหรือ หลอก ผมดำหรือผมแดง. ?..

ต้นทุนรายใหญ่อยู่ที่เท่าใด ? กระแสจะอยู่นานแค่ไหน?

พรุ่งนี้หุ้นจะขึ้นหรือจะลง ?ฯลฯ
ถือเป็นคำถามที่ไม่มีใครตอบได้แม่นยำ หรือมิอาจฟันธง ถ้าคนตอบยังตอบว่า ถือหุ้นยาว ๆ กำไรชัวร์ ท่านต้องเป็นรายใหญ่ก่อน เพราะเป้าหมายคือ กำไร มากมาย ตั้งแต่ 10% - 300% ตามระยะเวลานาน ๆ และต้องซื้อ ด้วยเงินทุนมากมายจึงคุ้มเสี่ยงคุ้มกำไร แต่หากท่านเป็นรายย่อย กำเงินมาเข้าตลาด ไม่ถึง 3 ล้าน หรือ ซื้อหุ้นครั้งละ ไม่กี่แสนบาท ต้องยอมรับสภาพว่า กลยุทธและวิธีเล่น วิธีคิดแตกต่างกันสิ้นเชิงกับรายใหญ่ รายย่อยเรียนรู้รายใหญ่ได้ แต่อย่าทำตามรายใหญ่ไม่ได้ดี (เพราะ 300% ของรายใหญ่คือ 60 ล้านบาท แต่รายย่อยคือไม่กี่หมื่นไม่กี่แสน เวลาขาดทุน รายใหญ่บอกว่า หายไป 50 ล้านเฉยๆ แต่รายย่อยแค่ ขาดทุน 3 ล้าน จะต้องย้ายที่อยู่(ไปนอนวัด) อุปมากัน)

คำถามข้างบน จึงไม่ใช่หน้าที่รายย่อยต้องไปรับรู้แล้วเสาะหาคำตอบ
เพราะความจริงคือ คู่ต่อสู้ของรายย่อย(รายบุคคล) ก็คือตนเอง การควบคุม วินัย การมีแผนเด็ดขาด การมีกลยุทธการเล่นรายวัน การไหลตามกระแส เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจสำคัญ อย่าปล่อยให้ คำถามข้างบนมาทำร้ายภาพคิดหลักการตนเองเด็ดขาด ถ้าเป็นคนควบคุมความกังวลตามคำถามไม่ได้ ก็อย่าได้อ่าน อย่าได้รับรู้กับเรื่องแบบนั้นเลย เพราะท่านไม่ใช่ วอแรน บัพเฟต ไม่ใช่ ตัวอย่าง idol ที่สังคมนำเสนอ เชื่อว่ามีไม่ถึง 5% ของคนเล่นทั้งตลาด จะมีโอกาสกำไรคิดตามสัดส่วนเงินทุนและเวลาที่รอคอย ได้เสมือนเท่ากับ idol เหล่านั้น (มิเช่นนั้นมีแต่คนรวยทั้งตลาดแล้ว) ดูความเห็นเขา อ่านความคิดเขาได้ แต่ทำตามไม่ได้และไม่มีวันเหมือนกัน
เพราะจะไม่มี ฟองแตกปี 40 อีก ไม่มีดัชนี 1700 แล้วลงมาแบบนั้นอีก ไม่มี 911 ไม่มีหุ้นราคานั้นๆ เหมือนสมัยของ idol เหล่านั้นทำได้ มีแต่ความคล้าย ความใกล้เคียงกัน ดังนั้นจึงไม่มีวันจะได้กำไรได้รวดเร็วเท่ากัน แม้มีศักยภาพสถานะเท่ากันก็ยากเย็นเต็มที สิ่งที่เหมือนกัน และจะทำลายทั้งตัวเราและ idol คือ เวลา ไม่มีหวนกลับมาเริ่มแบบเดิมให้แก้ตัวตลอดไป ถ้ามีเกิดขึ้นใหม่ ก็ต่างรูปแบบต่างสถานการณ์

จึงจะฝากข้อคิดไว้ให้ท่านพิจารณาว่า ท่านจะเอากำไรไปเรื่อยแบบเก็บเกี่ยว ไหลตามกระแส และโดดหนีถ้ากระแสเชี่ยวเกินไป หรือหา กลยุทธที่เล่นได้ทุกสถานการณ์ ศึกษากลยุทธ อ่านตัวเองต้องการอะไร? อยากกำไรเร็วแค่ไหน? ด้วยทุนเท่าใด? ใจร้อนหรือโลภแค่ไหน? ต้องการกำไรมากแต่ฝีมือมากเท่าเพียงใด? มีเครื่องมือช่วยติดอาวุธมากกว่าคนอื่นหรือไม่?
ทุกคนเปิดกราฟได้ ทุกคนเรียนกราฟเป็น ในทางปัจจัย สมุห์บัญชีน่าจะรวยมากกว่าใคร เพราะอ่านงบแม่นกว่า ดูกิจการดีกว่า หรือนักวิเคราะห์ต้องรวยกว่า ท่านบัฟเฟต เพราะรู้กิจการ 30 หมวด อ่านหุ้นได้ 600 ตัว แต่ความเป็นจริงไม่ใช่ มิเพราะเขาหรือใครผิด แต่เพราะปัจจัยรอบข้างแตกต่างสิ้นเชิง ขอให้อย่าน้ำลายหยดเมื่ออ่านว่าคนนั้นคนนี้ ร่ำรวยจากหุ้น จงไปศึกษาจากคนที่หมดตัวเพราะหุ้นให้ถ่องแท้ก่อน ไม่แน่ว่าสักวัน ท่านอาจรวยกว่า บรรดา idol ที่ ท่านรู้จัก
มาถึงตอนนี้ ตอบได้ยังว่า ฝรั่งผมแดงซื้อ หรือ ผม ดำซื้อ แล้วตอบได้ฟันธงหรือยังว่า พรุ่งนี้หุ้นขึ้นหรือลง ถ้าขึ้น ก็ทุ่มให้หมดตัวซื้อเลย จะรวยทันที หรือจะมาใช้วิธี ขึ้นทยอยขาย ขึ้นมากขายมาก ลงน้อยซื้อน้อย เห็นท่าไม่ดี กำเงินโดดหนี เห็นท่าดี ซื้อเข้าอีกนิดๆพอ ที่กล่าวมาข้างต้นยังมีรายละเอียดในการลงมือ ไม่หมูง่าย ๆ อย่างว่า ฯลฯ

ความคิดเชิงกลยุทธของโปรแกรม Nowya MethodCreate Date : 18 มีนาคม 2555
Last Update : 18 มีนาคม 2555 17:44:48 น.
Counter : 2591 Pageviews.

2 comments
  
ท่านที่มีข้อคิดส่วนตัว เมล์มาคุยได้
nowya11@yahoo.com
โดย: nowya (nowya ) วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:17:56:06 น.
  
เอามาฝากนะ
//www.youtube.com/watch?v=0UyT9zRMuHg

^^
โดย: ฟ่านหลี่ IP: 125.24.97.248 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:23:20:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthnowya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]ชาวกรุงเทพฯ เล่นหุ้นมาตั้งแต่ตลาดหุ้นอยู่สยามเซ็นเตอร์ ผ่านการกำไรและเจ๊ง ครบทุกรส มองเห็นขบวนการปั่นราคา และมองเห็นรายย่อยที่เล่นเจ๊งกันต่อหน้าต่อตา ยืนอยู่หลัง ผจก ตลาดฯ สมัยมีคนจะฆ่าตัวตายที่อาคารสินธร
เห็นใจรายย่อยที่เข้ามาเล่นแบบไม่รู้อะไร แต่อยากรวยเร็ว ๆ ด้วยทุนน้อยๆ อยากเก็งกำไร แต่ไม่รู้อะไรคือวิถีการเก็งกำไร
จึงอยากมีส่วนในการช่วยชี้แนะบ้างเท่านั้นเอง
New Comments