มีนาคม 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
22
24
26
27
28
31
 
 
All Blog
2...การเก็งกำไรคืออะไร
p>การเก็งกำไรหุ้น


ในสังคมการเล่นหุ้น เรามักพบกับผู้คนที่ชอบกล่าวอ้างว่า  ข้าพเจ้าเป็นนักลงทุน  มากกว่าการยอมรับว่าตนเองคือนักเก็งกำไร  เพราะสังคมภายนอกตลาดทุนถูกหลอมคุณค่าของการเก็งกำไรเป็นเรื่องเลวร้าย เป็นพวกทำลายระบบ ฯลฯ  แต่ในโลกความจริง เกือบจะนับได้เกินครึ่งเป็นวิธีการเก็งกำไรทั้งสิ้น


เนื้อแท้การเก็งกำไร คือ การลงมือด้วยการหวังผลในระยะเวลาที่สั้นกว่าการลงทุน  ในธรรมดาของการลงทุนถูกกำหนดด้วยกติกาสังคม หรือกฎสากลของการค้า อันได้แก่การประกาศผลประกอบการทุก 3 เดือน เป็นขั้นแรก ดังนั้น การถือหุ้นเกิน 3 เดือน จึงน่านับเป็นการลงทุนได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องถือเป็น ปี ๆ จึงจะนับเป็นการลงทุน  แต่การเก็งกำไร กลับตรงกันข้าม บางคนวางแนวคิดและแผนการเก็งกำไรเป็นปี ๆ ก็ได้  แล้วจะนับอย่างใดว่าคือการเก็งกำไรหรือลงทุน  มีข้อเปรียบเทียบดังนี้


เก็งกำไรด้วยระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ต้องมีเงื่อนไขเรื่องจำนวนเงินที่ซื้อหุ้น แต่มักมีเงื่อนไขว่าพยายามทำกำไรให้ได้(เท่าใดก็ตาม) ในเวลาสั้น ๆ ที่ตนเองสามารถกระทำได้ผล  ส่วนการเก็งกำไรระยะยาว มักหวังผลที่กำไรจำนวนมากกว่าทุนที่ลงไป ยิ่งระยะเวลานาน ยิ่งหวังจำนวนมาก เช่น ลงทุน 100 บาท หวังขายใน 1 ปี ได้ 200 บาท อย่างนี้ถือว่าเก็งกำไรไม่ใช่ลงทุน  จึงเกิดคำถามว่า แล้วกำไรเท่าใดต่อเวลา  จึงนับว่าลงทุน   ข้อนี้ไม่มีมาตรฐานคำนวณ  แต่เคยมีผู้เสนอว่า การลงทุนควรชนะเหนืออัตราดอกเบี้ย ไม่น้อยกว่า 2 เท่า และไม่มากกว่า 12 เท่า


Free TextEditorCreate Date : 19 มีนาคม 2553
Last Update : 20 มีนาคม 2553 15:28:26 น.
Counter : 2314 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nowya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]ชาวกรุงเทพฯ เล่นหุ้นมาตั้งแต่ตลาดหุ้นอยู่สยามเซ็นเตอร์ ผ่านการกำไรและเจ๊ง ครบทุกรส มองเห็นขบวนการปั่นราคา และมองเห็นรายย่อยที่เล่นเจ๊งกันต่อหน้าต่อตา ยืนอยู่หลัง ผจก ตลาดฯ สมัยมีคนจะฆ่าตัวตายที่อาคารสินธร
เห็นใจรายย่อยที่เข้ามาเล่นแบบไม่รู้อะไร แต่อยากรวยเร็ว ๆ ด้วยทุนน้อยๆ อยากเก็งกำไร แต่ไม่รู้อะไรคือวิถีการเก็งกำไร
จึงอยากมีส่วนในการช่วยชี้แนะบ้างเท่านั้นเอง
New Comments