กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
6
7
8
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
เก็บเกี่ยวตามทางหรือ ไหลตามน้ำ

เก็บเกี่ยวตามทาง หรือ ไหลตามน้ำ


ในตำรายุทธวิธีของซุนอู  กลยุทธที่ 4 เทียบเสมือน  ไหลตามน้ำ
ความหมายของสาระคือ การอาศัยการเคลื่อนย้ายจากสิ่งอื่น ทำให้ตนเองได้ประโยชน์  เช่นการนั่งลอยแพให้ไหลตามน้ำ ไม่ต้องออกแรงเหนื่อย แรงเคลื่อนของน้ำก็พาไปสู่จุดหมายได้
ในระบบการเล่นหุ้น  การไหลตามน้ำ คือสำหรับคนเล่นสั้นเก็งกำไร คือการเล่นรอบนั่นเอง   เพราะการเคลื่อนไปข้างหน้าของราคาหุ้นจะมีช่วงเวลาที่จำกัดขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ เช่น กระแสเงินที่หนุนเข้ามาในหุ้นตัวนั้นเป็นหลัก ซึ่งอาจเกิดจากการสร้างราคา หรือตามปัจจัยพื้นฐาน 
การไหลตามน้ำ ผู้ที่จะเข้าข่าย คือได้ซื้อหุ้นเมื่อราคาที่ถูกกว่าราคาปัจจุบัน และผ่านระยะเวลา(อมเลือด)ที่ผันผวน เช่นราคาขึ้นไม่ได้ขายแล้วตกลงมาอีก หรือซื้อแล้วราคาตกลงจนเกือบขายออก แต่ราคากลับย้อนขึ้น บางครั้งอาจซื้อ ๆ ขาย ๆ ในราคาใกล้เคียงกันหลายครั้ง จนเกือบสละทิ้งหุ้นนี้ไปแล้ว แต่จู่ ๆ มีข่าวดี มีแรงซื้อ ราคาหุ้นจึงขึ้นเอา ๆ  สบายใจ  อยู่นิ่ง ๆ ให้ราคาไหลตามน้ำจนกว่ากระแสติดขัดค่อยทิ้งหุ้นทิ้งแพ


ส่วนการเก็บเกี่ยวตามทาง เทียบเคียง กลยุทธที่ 12 ของซุนอู
ความหมายคือ ผ่านไปที่ใด มีโอกาสได้ประโยชน์ก็เก็บเกี่ยว เป็นกลยุทธที่ดูผิวเผินเหมือนเห็นแก่ตัว  แต่โดยความจริงก็ต้องลงแรงไม่แพ้กัน  แต่แรงที่ออกไป เป้นแรงแห่งความกล้า  กล้าลงมือ กล้าซื้อ กล้าขายเมื่อมีกำไรพอเหมาะ ไม่ยึดถือยาวนาน เพราะมีคติที่ว่า ราคาหุ้นขึ้นได้ไม่นาน  ดังนั้นการเก็บเกี่ยวตามทาง ก้ไม่จำเป็นต้องซื้อจำนวนมาก ๆ (อย่าโลภ)  แต่ขอให้เห็นช่องกำไรก้เข้า  และมีช่องออก ก็ขายทิ้งแล้วเดินทางต่อไป


รายละเอียดของกลยุทธทั้งสองแบบนั้นมีลึกซึ้งมากกว่าจะอธิบายบนพื้นที่น้อยนิดนี้ได้   แล้วจะค่อย ๆ เสนอต่อไป


Free TextEditorCreate Date : 10 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 21:57:35 น.
Counter : 466 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nowya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]ชาวกรุงเทพฯ เล่นหุ้นมาตั้งแต่ตลาดหุ้นอยู่สยามเซ็นเตอร์ ผ่านการกำไรและเจ๊ง ครบทุกรส มองเห็นขบวนการปั่นราคา และมองเห็นรายย่อยที่เล่นเจ๊งกันต่อหน้าต่อตา ยืนอยู่หลัง ผจก ตลาดฯ สมัยมีคนจะฆ่าตัวตายที่อาคารสินธร
เห็นใจรายย่อยที่เข้ามาเล่นแบบไม่รู้อะไร แต่อยากรวยเร็ว ๆ ด้วยทุนน้อยๆ อยากเก็งกำไร แต่ไม่รู้อะไรคือวิถีการเก็งกำไร
จึงอยากมีส่วนในการช่วยชี้แนะบ้างเท่านั้นเอง
New Comments