มกราคม 2555

1
2
4
6
7
8
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ไม่รู้ตรรกของตลาดหุ้น อย่าหวังเอากำไรไป(ตอนที่ 1)
ไม่รู้ตรรกของตลาดหุ้น  อย่าหวังเอากำไรไป(ตอนที่ 1)Free TextEditor

ตลาดหุ้น เป็นแหล่งแสวงกำไร  เป็นทางเลือกการลงทุนแบบหนึ่ง ด้วยวัตถุประสงค์ แต่แรกคือ   ให้มีเป็นส่วนร่วมโดยเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ จากมหาชน เข้าไปแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กับกิจการ  ผู้บริหารได้เงินเพิ่มทุนจากการกระจายหุ้นของตนเองสู่ตลาดหุ้น  ส่วนผู้ถือหุ้นในตลาดเป็นผู้ได้ประโยชน์ จากผลงานการบริหารงานและรับเงินปันผลตอบแทน   ส่วนระบบตลาดคือ ตัวกลางการซื้อขายเพื่อให้เกิดสภาพคล่องและยุติธรรมในการซื้อขาย     เวลาผ่านไป เป้าประสงค์ ก็อาจมีเปลี่ยนไปตามสถานการณ์  เจ้าของธุรกิจก็มีสิทธิในการซื้อขายหุ้นตนเองได้  การแข่งขันมีมากขึ้น ทั้งระบบธุรกิจ  และในส่วนผู้ลงทุนก็เกิดการแข่งขันรุนแรงเข้มข้นขึ้นเช่นกัน  ทั้งจำนวนผู้เดินสู่ตลาดหุ้น การสร้างอุปสงค์ อุปทาน การส่งเสริมจูงใจให้ผู้ลงทุนเข้าตลาดมากขึ้น  เพราะระบบตลาดค่อย ๆ ใหญ่ขึ้นและการเติบโตของระบบตลาดเงินเข้ามามีส่วนร่วมกับตลาดทุนมากมาย ไม่เหมือนในอดีต รวมทั้งเทคโนโลยีก้าวหน้า ตลาดเป็นเสรีมาก จนถึงขั้นกระแสเงินทุนหลั่งไหลเคลื่อนย้ายง่ายและเร็ว  การแข่งขันยิ่งมาก   ระบบและวิธีการยิ่งต้องปรับเปลี่ยน แนวคิดปกติต้องเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ความคิดปกติไม่อาจตอบสนองการแสวงกำไรได้ง่ายขึ้น จึงเกิดทางเลือก และวิธีการ  หลักการใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาในตลาดมากขึ้น  และเป็นกฎธรรมชาติที่เมื่อใดมีอะไรที่มาก ย่อมการมีการแข่งขันมาก และการลงมือก็มีทั้งแบบถูกกติกาและผิดกติกาตามมา   ความคิดในการลงทุนระยะยาวนานก็เปลี่ยนไปอันเกิดจากการแข่งขันของระบบธุกิจ  ในขณะที่ การลงทุนในระบบตลาดทุน(ตลาดหุ้น) ก็มีความคิดและวิธีการแตกต่างไป ทั้งรายใหญ่และรายกลาง  ส่วนที่ยังคงไม่ค่อยเปลี่ยนคือ รายย่อย อันเนื่องจากการแสวงประสบการณ์การเล่นหุ้นด้วยเงินจำนวนมากๆ ไม่มี   รายย่อยจึงยังคงคิดและเชื่อในหลักการเดิม ไม่ยอมเปลี่ยน  และสุดท้าย รายย่อยก็เป็นฝ่ายแพ้

 


ในสังคมภาครวม รายย่อยไม่มีแหล่งค้นคว้าเรียนรู้ด้านลบของระบบตลาดหุ้น ไม่มีเว็ปไซค์   ไม่มีหนังสือใด กล้าเปิดเผยด้านลบ  ทำให้รายย่อยส่วนมาก(ที่เป็นมือใหม่)  เข้าตลาดด้วยข้อมูลด้านบวก และพกความฝันเข้ามา เมื่อเวลาผ่านไปก็จะค่อยๆ รับรู้ว่า การเล่นเอากำไรไม่ง่าย ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นก็เริ่มขาดทุนแล้ว และมีจำนวนไม่น้อยที่ขาดทุนมากจนถอนตัวออกไม่ได้ด้วยความเสียดาย 

 


ความจริงอย่างหนึ่งซึ่งยังคงอยู่จากการเปรียบเปรยของผู้มีประสบการณ์ในตลาดหุ้น คือ คนที่เข้าตลาด 10 คน จะขาดทุน 7    เสมอตัว 2  กำไร 1 โดยประมาณ  (เมื่อผ่านระยะเวลาพอประมาณ)     หากลองคิดกันคร่าวๆ ตลาดหุ้นมีผู้เปิด บัญชีประมาณ 700,000 บัญชี ก็จะมี 490,000 รายขาดทุน 140,000รายเสมอตัว  เหลือ เพียง 70,000 รายที่มีกำไร  ในจำนวนที่กำไรหากลองคิดสนุกดู  จะมีผู้ที่กำไรแบบคุ้มค่าเสี่ยงจนนับเป็นร่ำรวยจากหุ้นได้ ตามระยะเวลา มีจำนวนน้อย เพียงไม่กี่ %  ของ70,000 ราย  นอกนั้นคือ กำไรไม่คุ้มค่าเลี้ยงชีพ ฯ   ช่างเถิด เพราะนั่นแค่ความคิดฝ่ายเดียว  แต่ก็เป็นข้อมูลที่คนเข้าตลาดต้องคิด  เพราะมันเป็นตรรก  มิเช่นนั้น คนทั้งประเทศก็เลิกทำมาค้าขายกันหมดแล้วหันมาเล่นหุ้นอย่างเดียว

 


การเล่นหุ้น เพื่อเป้าหมาย  ต้องมีปัจจัยประกอบมากมาย  ตั้งแต่ความรู้พื้นฐาน, มุมมอง , การตัดสินใจ,ทั้งยังต้องมีจิตวิญญาณ ฯลฯ   อย่างก็ตาม ต้องเข้าใจตรรกของตลาด  มีคนได้ ต้องมีคนเสีย  จำนวนคนที่ได้ หากมาก  จำนวนคนเสียหากน้อยกว่ามาก คนที่เสียเหล่านี้ก็ต้องเสียมากๆ   ในทางกลับกัน จำนวนคนเสียมาก พอๆกับจำนวนคนได้  คนเสียจะเสียน้อยเพราะถูกคนอื่นช่วยเฉลี่ยไปด้วย  นั่นเป็นตลาดหุ้นสัมบูรณ์  แต่ตลาดที่ไม่สัมบูรณ์ จะกลับกัน คือ จำนวนคนเสียจะมีมากกว่า จำนวนคนได้  ดังนั้นคนได้มีจำนวนน้อยมาก แต่จะได้เงินเยอะ  ไม่ว่าใครจะอ่านตำราเซียนหุ้น  ก็ไม่อาจทำตามหรือ รวยเท่ากันได้ตามระยะเวลาที่เท่ากัน  เพราะปัจจัยต่างๆ ไม่ตรงกัน  เวลาต่างกัน  ฯลฯ

 


ดังนั้น คนที่คิดจะเข้ามาเล่นหุ้นและหวังรวยเร็วด้วยเงินน้อยในเวลาสั้น ตอบได้ว่า ยากมาก แต่ก็ใช่จะหมดโอกาสเพราะยังมี โชค มาช่วยอยู่ข้าง ๆ  ฝีมืออย่างเดียวไม่มีโอกาสเป็นไปได้   ไม่เชื่อก็ลองตรวจสอบถ่ายถามดู ว่า คนในตลาด ที่เป็นคนเก่ง สมองเยี่ยม อย่างอาชีพหมอ ,วิศวกร, นักบัญชีที่อ่านงบเก่ง  ป่านนี้รวยหมดมีเงินเป็นร้อยล้านจากการเล่นหุ้น

 


ต้องกลับมาคิดใหม่  ถึงหลักความจริง และลงมือด้วยความมุ่งมั่น  จากนั้นค่อยสะสมกำไรทีละน้อยไปก่อนคอยรอโอกาสรวยแบบรอโชคทีหลัง   หนึ่งในหลักการนี้ คือ การมีแนวคิดที่ดี ป้องกันการขาดทุน  มุ่งสร้างกำไรได้  ฯลฯ  ต้องติดอาวุธให้ตนเอง มีโปรแกรมดีช่วยเหลือ ช่วยคิดทางลัดให้ ส่วนที่เหลือก็คือ การลงมือที่ถูกจังหวะเวลาอย่างกล้าหาญและชาญฉลาด  ไม่สนใจว่ามีทุนน้อยหรือมากเพียงใด ไม่ยอมติดดอย แต่ไม่กลัวขายหมู

 


โปรแกรมที่ดีไม่ใช้การใช้กราฟ แต่ต้องมีแนวคิดการเล่นหุ้นที่ดี  ลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยเท่าที่ทำได้  เพิ่มการสร้างกำไรไม่ลดละ

 


nowya11@yahoo.com
Nowya Method

 

Free TextEditorCreate Date : 09 มกราคม 2555
Last Update : 16 มีนาคม 2555 9:06:26 น.
Counter : 3338 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: pla_sw IP: 223.27.195.82 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:9:27:57 น.
  
โปรแกรม Nowya Method ถามรายละเอียดที่
nowya08@yahoo.com
โดย: nowya (nowya ) วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:12:26:00 น.
  
สนใจโปรแกรม แนะนำด้วยที่sansutha@hotmail.com
โดย: Nop2010 IP: 110.49.250.49 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:17:41:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nowya
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]ชาวกรุงเทพฯ เล่นหุ้นมาตั้งแต่ตลาดหุ้นอยู่สยามเซ็นเตอร์ ผ่านการกำไรและเจ๊ง ครบทุกรส มองเห็นขบวนการปั่นราคา และมองเห็นรายย่อยที่เล่นเจ๊งกันต่อหน้าต่อตา ยืนอยู่หลัง ผจก ตลาดฯ สมัยมีคนจะฆ่าตัวตายที่อาคารสินธร
เห็นใจรายย่อยที่เข้ามาเล่นแบบไม่รู้อะไร แต่อยากรวยเร็ว ๆ ด้วยทุนน้อยๆ อยากเก็งกำไร แต่ไม่รู้อะไรคือวิถีการเก็งกำไร
จึงอยากมีส่วนในการช่วยชี้แนะบ้างเท่านั้นเอง
New Comments