RockYou FXText
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
20 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

หนังสือเพื่อผู้นำ

lozocatlozocatlozocat


วิชา "HRD" การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ที่สอนโดย ดร.สฎายุ ธีระวณิชตระกูล มีงานอยู่งานหนึ่งคือ ให้อ่านหนังสือที่มีข้อคิดเกี่ยวกับการบริหาร

ครูเดียวไปหาหนังสือจากห้องสมุดมหาวิทยาลัยบูรพา แล้วได้พบหนังสือเล่มบางๆ เล็กๆ เล่มหนึ่งที่มีวิธีการเขียนที่เป็นลักษณะเล่าเรื่อง ไม่ใช่ลักษณะวิชาการมากจนเกินไป เมื่ออ่านจบก็รู้สึกทึ่งกับวิธีคิดของผู้เขียนหนังสือเล่มนี้

ชื่อเรื่อง : The One Minute Manager ผู้จัดการ 1 นาที
ผู้แต่ง : Kenneth Blanchard & Spencer Johnson
ผู้แปล : ชมนารถ
สำนักพิมพ์ : บริษัทเพิร์ล พับลิชชิ่ง จำกัด
ปีที่พิมพ์ : 2546
ครั้งที่พิมพ์ : พิมพ์ครั้งที่ 2
จำนวนหน้า : 97 หน้า
ราคา : 160 บาท
คำนำโดย : บรรณาธิการบริษัท เพิร์ล พับลิชชิ่ง
บทนำโดย : ดอกเตอร์เคเนธ แบลนชาร์ด และ นายแพทย์สเปนเซอร์ จอห์นสัน


สรุปเนื้อหาและการนำประยุกต์ใช้ในด้านบริหาร
เรื่อง “The One Minute Manager … ผู้จัดการ 1 นาที”


เนื้อหา

เนื้อเรื่องของหนังสือเล่มนี้แต่งในลักษณะเรื่องเล่าจากประสบการณ์ที่ว่า มีชายผู้หนึ่งต้องการค้นหาผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพ เพราะต้องการทำงานกับบุคคลเช่นนี้ อยากเรียนรู้ที่จะเป็นผู้จัดการเช่นนั้นบ้าง แต่หลายปีที่ผ่านไปกับการค้นหาไปทั่วทุกมุมโลก ทั้งเมืองใหญ่ เมืองเล็ก จนเขาพอจะเห็นภาพรวมของวิธีที่บุคคลใช้บริหารบุคคล แต่นั่นก็ยังไม่ใช่สิ่งที่เขารู้สึกพอใจทั้งหมด
เขาพบเจอกับผู้จัดการที่เก่งงาน แต่ไม่เก่งคน เจอทั้งผู้จัดการที่เก่งคน แต่ไม่เก่งงาน แต่บุคคลที่เขาต้องการเจอคือ “ผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องสามารถบริหารตนเองและบุคคลที่ร่วมงานด้วย ในลักษณะที่ทำให้องค์กรและบุคลากรได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย” หากเมื่อเขาได้ค้นพบ ผู้จัดการเหล่านั้นกลับไม่ยินดีที่จะบอกเคล็ดลับของการบริหารอย่างมีประสิทธิภาพนั้นให้แก่เขาได้รับรู้ ดังนั้น เขาจึงค้นหาต่อไป


ในที่สุดเขาได้พบกับสุดยอดผู้จัดการคนหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า “ผู้จัดการ 1 นาที” บุคคลผู้นี้สร้างความแปลกใจให้กับเขาอย่างมาก นับตั้งแต่เริ่มต้นขอนัดพบเพื่อสัมภาษณ์ เพราะคำตอบที่ได้รับทำให้เขาคิดว่า ผู้จัดการประเภทไหนกันที่มีเวลาให้เขาเข้าพบอย่างเหลือเฟือ และผู้จัดการที่บอกว่าเป็นสุดยอดคนนี้จะยอมพูดคุยและบอกเคล็ดลับของการบริหารแก่เขาหรือไม่
เมื่อเขาได้เข้าพบผู้จัดการที่เรียกตนเองว่า “ผู้จัดการ 1 นาที” ผู้จัดการก็ยังไม่ทำให้เขาเชื่อถือกับวิธีการที่ท่านพูดให้ฟังสักเท่าไร แต่ผู้จัดการก็บอกกับเขาให้เข้าไปพูดคุยกับพนักงานในบริษัทของท่านได้ทุกคน ดังนั้นเขาจึงขอนัดหมายเพื่อทำการสัมภาษณ์บุคลากรของบริษัทแห่งนี้เพื่อหาเหตุผลมาสนับสนุนหรือหักล้างความเชื่อที่ว่าผู้จัดการผู้นี้จะเป็นสุดยอดผู้จัดการที่แท้จริง
บุคลากรของบริษัทที่เขานัดพบมีทั้งหมด 3 คน ล้วนแล้วแต่มีวัยวุฒิ คุณวุฒิและบุคลิกภาพ ที่แตกต่างกันไป หลังจากเขาออกมาจากห้องผู้จัดการแล้วเขาก็ได้พบกับบุคลกร 2 คน ที่ล้วนทำให้เขารู้สึกทึ่งกับวิธีการบริหารแบบ 1 นาทีของผู้จัดการอย่างมากเพราะพวกเขาบอกเคล็ดลับของวิธีการ “การกำหนดเป้าหมาย 1 นาที” และ “การชมเชย 1 นาที” แต่ด้วยความที่ยังอยากจะพิสูจน์ถึงคุณภาพของการจัดการ (คน) ที่ส่งผลต่อผลผลิต (งาน) เขาจึงไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เพื่อหาว่าบริษัทใดที่ทำผลผลิตได้สูงและมีประสิทธิภาพที่สุด คำตอบก็คือบริษัทของผู้จัดการ 1 นาทีอีก ครั้งนี้ทำให้เขาเริ่มไว้วางใจและกลับเข้าไปหาคำตอบและเคล็ดลับของการบริหารแบบ 1 นาที ที่เขายังได้รับคำตอบไม่ครบ
เมื่อเขากลับมาที่บริษัทอีกครั้งก็ได้พบบุคลากรอีกคนหนึ่งที่ให้คำตอบถึงเคล็ดลับที่ 3 ของการบริหารแบบนี้คือ “การตักเตือน 1 นาที” เมื่อเขานำมันมาประมวลรวมกันและเข้าพบกับผู้จัดการอีกครั้งก็ได้รับรู้ถึง ที่มาและเหตุผลที่ทำให้วิธีการต่างๆ ของการบริหารแบบ 1 นาที นั้นใช้ได้ผลดีวิธีการต่างๆ ของวิธีการบริหารแบบ 1 นาทีประกอบไปด้วย

1. การกำหนดเป้าหมาย 1 นาที”
การกำหนดเป้าหมาย 1 นาทีเป็นเรื่องง่ายๆ แค่
1.1 กำหนดเป้าหมาย
1.2 ดูว่าพฤติกรรมที่ดีมีลักษณะอย่างไร
1.3 เขียนเป้าหมายแต่ละข้อของคุณลงในกระดาษแผ่นเดียวโดยใช้คำไม่เกิน 250 คำ
1.4 อ่านและทบทวนเป้าหมายแต่ละข้อ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาเพียง 1 นาที หรือใกล้เคียงในแต่ละครั้งที่อ่าน
1.5 หาเวลาสักวันละ 1 นาทีเพื่อตรวจสอบผลการทำงานของคุณเป็นพักๆ
1.6 ดูว่าพฤติกรรมของคุณตรงกับเป้าหมายหรือไม่
คำคม “การเป็นผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพย่อมไม่อาจเกิดขึ้นได้ หากผู้จัดการและลูกน้องไม่แน่ใจว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องทำและวิธีไหนที่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ”


2.การชมเชย 1 นาที
การชมเชย 1 นาที ใช้ได้ผลดีเมื่อคุณ
2.1 บอกพนักงานให้รู้แต่เนิ่นๆ ว่าคุณจะให้พวกเขาทำอะไรและผลงานที่ดีเป็นอย่างไร
2.2 ชมเชยพนักงานในทันที
2.3 บอกพนักงานถึงสิ่งที่พวกเขาทำได้ถูกต้อง โดยระบุชัดเจน
2.4 บอกพนักงานว่าคุณรู้สึกดีเพียงใดกับสิ่งที่พวกเขาทำได้ถูกต้อง และการทำเช่นนั้นมีส่วนช่วยองค์กรและพนักงานคนอื่นๆ ในที่ทำงานเดียวกันอย่างไร
2.5 หยุด เงียบสักครูเพื่อให้พวกเขา “ซึมซาบ” ความรู้สึกดีของคุณ
2.6 ส่งเสริมให้พวกเขาทำเช่นเดียวกันนี้เพิ่มขึ้น
2.7 จับมือหรือแตะแขนของพนักงานในลักษณะที่บ่งชี้อย่างชัดเจนว่าคุณสนับสนุนให้พวกเขาประสบความสำเร็จภายในองค์กร
คำคม “ช่วยให้คนทำงานได้เต็มศักยภาพ จับตาเมื่อเขาทำสิ่งถูก”
กุญแจสำคัญในการฝึกฝนใครก็ตามให้ทำหน้าที่ใหม่ๆ ได้ก็คือ ในระยะแรกต้องจับตา เมื่อพวกเขาทำสิ่งที่พอจะถูกต้องจนกระทั่งพวกเขาสามารถเรียนรู้ที่จะทำมันได้อย่างถูกต้องจริงๆ ในที่สุด


3. การตักเตือน 1 นาที
การตักเตือน 1 นาทีใช้ได้ผลดีเมื่อ
3.1 บอกพนักงานให้รู้ก่อนว่า คุณจะให้พวกเขาทำอะไร และผลงานที่ดีเป็นอย่างไร โดยบอกในลักษณะที่ไม่คลุมเครือ
ช่วงครึ่งแรกของการตักเตือน
3.2 ตักเตือนพนักงานในทันที
3.3 บอกพนักงานถึงสิ่งที่พวกเขาทำผิดพลาด โดยระบุชัดเจน
3.4 บอกพนักงานว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่พวกเขาทำผิดพลาดและบอกในลักษณะที่ไม่คลุมเครือ
3.5 หยุดนิ่งเพื่อสร้างความน่าอึดอัดสัก 2-3 วินาที เพื่อให้พวกเขา “รู้สึก” ในสิ่งที่คุณรู้สึก
ช่วงครึ่งหลังของการตักเตือน
3.6 จับมือ หรือแตะแขนของพนักงานในลักษณะที่บ่งบอกให้พวกเขารู้ว่าคุณอยู่ฝ่ายเดียวกับพวกเขาอย่างจริงใจ
3.7 เตือนให้พวกเขารู้ว่าคุณเห็นคุณค่าของพวกเขาเพียงใด
3.8 ยืนยันซ้ำว่าคุณรู้สึกดีกับพวกเขา แต่ไม่ใช่กับผลงานในสถานการณ์นี้
3.9 ตระหนักว่าเมื่อการตักเตือนจบลง ก็คือจบอย่างแท้จริง
ข้อคิดสำหรับการตักเตือน 1 นาที
1) การประเมินผลงานเป็นขั้นตอนที่จะต้องกระทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ปีละครั้ง
2) การแก้ปัญหาพฤติกรรมทีละปัญหาทันทีที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งย่อมจะมีความยุติธรรมและชัดเจนมากกว่าการแก้ปัญหารวบยอดในตอนท้าย
3) ถ้าเราเป็นคนเข้มงวดกับเรื่องพฤติกรรมใน ตอนแรก แล้วให้กำลังใจบุคคลนั้น ทีหลัง มันจะใช้ได้ผล
4) ส่วนประกอบพื้นฐานเพียง 3 ส่วนนั่นคือ บอกให้บุคคลคนนั้นรู้ว่าเขาทำผิด บอกให้รู้ว่าคุณรู้สึกเช่นไรกับเรื่องนั้นแล้วจึงเตือนให้เขารู้ว่าเขาเป็นคนที่มีคุณค่าและมีความสำคัญ ทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การพัฒนาทางพฤติกรรมของบุคคลได้เป็นอย่างดี
5) บุคคลจำเป็นต้องได้รับการตักเตือนอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งหมายถึงการมีใครสักคนคอยใส่ใจและคอยรั้งเขาไว้เมื่อเขาทำตัวไม่เหมาะสม


ข้อคิดของผู้จัดการสำหรับเตือนตนและเป็นหลักการในการบริหาร

1. บุคคลที่รู้สึกดีกับตัวเอง ย่อมสร้างผลงานที่ดี
2. นาทีอันมีค่าที่เราใช้ไป คือนาทีที่เราลงทุนไปกับบุคลากร
3. ทุกคนมีโอกาสเป็นผู้ชนะ บางคนแฝงตัวมาในร่างของผู้แพ้ อย่าให้ภาพลักษณ์ภายนอกของพวกเขาหลอกคุณได้
4. ใช้เวลาสัก 1 นาทีดูเป้าหมายของคุณ ดูผลการทำงานของคุณ ดูว่าพฤติกรรมของคุณตรงกับเป้าหมายหรือไม่
5. เราไม่ใช่พฤติกรรมที่เราเป็น เราเป็นบุคคลที่จัดการกับพฤติกรรมของเรา
6. เป้าหมายก่อเกิดพฤติกรรม ผลสืบเนื่องดำรงพฤติกรรมไว้


ในที่สุดชายผู้ค้นหาผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพก็ได้พบ “ผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องสามารถบริหารตนเองและบุคคลที่ร่วมงานด้วย ในลักษณะที่ทำให้องค์กรและบุคลากรได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย” และได้เข้าร่วมงานที่บริษัทนั้น จนไม่นานนักเขาก็สามารถเป็น “ผู้จัดการ 1 นาที” ได้ โดยสามารถนำความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาตนเองและบุคลากรในองค์กรของเขาให้เกิดมี ผู้จัดการ 1 นาทีแบบนี้ไปอีกมากมาย เขาเป็นอีกหนึ่งคนที่สร้างองค์กรที่เข้มแข็งทั้งด้าน คุณภาพคนและคุณภาพงาน และด้วยความตระหนักถึงคุณค่าของวิธีการบริหารแบบ 1 นาที เขาจึงทำการ์ดขนาดกระเป๋าที่ชื่อ ‘แผนผังเกม’ ขึ้น เพื่อให้บุคคลรอบตัวเขาเข้าใจง่ายขึ้นถึงการก้าวเป็นผู้จัดการ 1 นาที และเขายังแจกการ์ดนี้เป็นของขวัญที่มีประโยชน์สำหรับลูกน้องทุกคนที่อยู่ใต้บังคับบัญชาเขา

การประยุกต์ใช้งานด้านบริหาร

การบริหารทรัพยากรมนุษย์เป็นงานหลักของผู้บริหารทุกคน ไม่ว่าจะรับผิดชอบส่วนงานที่เล็กหรือใหญ่โตพียงใด หรือแม้กระทั่งการเป็นทำหน้าที่ครูก็ยังต้องใช้ศาสตร์ด้านการบริหารบุคคลในชั้นเรียนให้นักเรียนหรือทุกคนในองค์กรนั้นสามารถพัฒนาตนเอง สร้างสรรค์ผลงานในส่วนที่ตนเองรับผิดชอบได้สูงสุด

วิธีการบริหารแบบผู้จัดการ 1 นาที สามารถนำไปใช้ได้จริง และมีหลักจิตวิทยา หลักปรัชญารองรับ มีตัวอย่างเหตุการณ์และเหตุผลมาสนับสนุนถึงปรัชญาเหล่านั้น ดังนั้นหากเรานำเอาวิธีการ กำหนดเป้าหมาย ไปใช้อย่างถูกต้อง รู้จักชมเชย จับตามองอย่างใกล้ชิดในช่วงแรกๆ หลังมอบหมายงานเพื่อหาจุดที่จะชมเชยให้เขามีความภูมิใจในตนเองและเกิดความเชื่อมั่น และตักเตือนทันทีที่พบว่างานเกิดความผิดพลาด โดยไม่ลืมที่จะย้ำชัดว่าเราเห็นคุณค่าของเขา

การนำไปประยุกต์ใช้กับการบริหารโรงเรียน

1. กำหนดเป้าหมายให้กับคณะครู ระบุถึงหน้าที่ในส่วนงานต่างๆ ที่คุณครูต้องทำให้ชัดเจน รวมถึงระบุถึงประสิทธิภาพของผลงานที่ต้องการ
2. เมื่อครูที่เข้ารับหน้าที่ใหม่ๆ รับทราบถึงเป้าหมายแล้ว ผู้บริหารคอยจับตาดู และเมื่อคุณครูทำงานนั้นได้ก็ชมเชยทันที โดยระบุถึงสิ่งที่คุณครูทำได้ถูกต้อง บอกถึงความรู้สึกของผู้บริหารและให้กำลังใจเพื่อให้คุณครูปฏิบัติงานนั้นต่อไป
3. หากพบว่าคุณครูที่ทำหน้าที่ได้ดี บกพร่องในหน้าที่ ให้ตักเตือนทันทีโดยระบุถึงความผิดพลาดที่พบอย่างชัดเจน โดยไม่ลืมที่จะบอกถึงความรู้สึกของผู้บริหารกับผลของความผิดพลาดครั้งนี้ ที่สำคัญคือไม่ลืมที่จะให้กำลังใจคุณครูท่านนั้นและยืนยันว่าคุณครูท่านนั้นมีความสำคัญต่อองค์กร
4. เมื่อการตักเตือนจบลง ก็ให้จบอย่างแท้จริง


การนำไปประยุกต์ใช้กับการบริหารชั้นเรียน

1. กำหนดเป้าหมายของพฤติกรรมการเรียนรู้ที่นักเรียนจะต้องประพฤติปฏิบัติให้ได้ (บอกตัวชี้วัดที่นักเรียนต้องผ่าน รวมถึงวิธีที่จะผ่าน)
2. คอยจับตาดูนักเรียนขณะทำการเรียนการสอน หากมีจุดที่สามารถให้คำชมเชยได้ ต้องรีบชมเชยโดยชมอย่างจริงใจ บอกถึงความรู้สึกของครูที่มีต่อพฤติกรรมที่ดีของเขา สนับสนุนและให้กำลังใจให้เขาทำต่อไป
3. หากพบพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ให้ตักเตือนทันที โดยระบุถึงพฤติกรรมให้เห็นอย่างชัดเจน บอกว่าคุณครูรู้สึกผิดหวังเพียงใด บอกให้เขารู้ว่าเขามีคุณค่าและสามารถทำได้ดีกว่านี้ ย้ำให้เขารับรู้ว่าคุณครูรักและเมตตาเขาเหมือนเดิม แต่ไม่ใช่ในสถานการณ์ที่เขามีพฤติกรรมแบบนี้ อย่าลืมให้กำลังใจเพื่อให้เขาปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น
4. เมื่อตักเตือนแล้วก็จบ อย่านำเรื่องความผิดพลาดของเด็กไปพูดต่อให้เพื่อนครูหรือเด็กห้องอื่นได้ยิน


“คุณค่าของหนังสือขนาด 97 หน้า มีมากกว่าจำนวนนับที่เห็น”


หนังสืออ้างอิง : แบลนชาร์ด, เคนเนธ และจอห์นสัน, สเปนเซอร์. The One Minute Manager ผู้จัดการ 1 นาที. ชมนารถ (แปล). พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : บริษัทเพิร์ล พับลิชชิ่ง จำกัด, 2546.อยู่ที่ไหน Where Is Love - โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร

ฟังเพลง : อยู่ที่ไหน Where Is Love - โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพรlozocatlozocat
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2554
1 comments
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2554 23:30:35 น.
Counter : 928 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะครูเดียว ไม่ได้แวะเวียนมาหาเลยขอโทษจริงๆ แต่ก็นึกถึงนะคะ ครูเดียวเล่นเฟซบุ๊ครึเปล่า ถ้าเล่นจะได้คุยกันที่นั่นค่ะ

 

โดย: ส้มแช่อิ่ม 20 กุมภาพันธ์ 2554 22:16:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


deawdai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นแม่พิมพ์คนหนึ่งซึ่งเป็นสุข

คอยขจัดความทุกข์ ความโง่เขลา

คอยช่วยเหลือ อบรมและขัดเกลา

ด้วยจรรยาบรรณเราผู้เป็นครู


แต่อีกมุมก็เป็นหญิงผู้หนึ่ง

เป็นหญิงซึ่งยังมีกิเลสอยู่

สิ่งใดไม่เหมาะควรอย่าเชิดชู

มองเราคือ ผู้ไม่รู้ โปรดอภัยจำนวนคนน่ารัก คน
!!Open Your World!!
Googleแด่..ทหาร ตำรวจ ครู ผู้เสียสละ

ท่านมานะ กล้าแกร่ง แรงใจมั่น

ต้องเสียเลือดเสียเนื้อทุกเมื่อวัน

เพราะฝ่าฟันอวิชชา ผู้ราวี


ขอให้ท่าน จงภูมิใจในศรีศักดิ์

เราตระหนักถึงบุญคุณอุ่นเกศี

ขอพรเทพย์ทั่วไทยในธานี

ต้านไพรี ที่คิดร้าย ในบ้านเมือง

--jk-rolling...dreampoem.com--

Code
Friends' blogs
[Add deawdai's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.