Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
จอมใจเศรษฐวัตร จอมทัพศรีสุริยวรมัน บทหก : ชมตลาด
บทหก : ชมตลาด
บนถนนคลาคล่ำไปด้วยผู้คนและสินค้ามากมายหลายอย่าง ดูน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก ทั้งข้าวสารปลาแห้งของป่าน้ำผึ้งอย่างดี ผ้าฝ้ายผ้าผวยผ้าไหมจากเมืองจีนก็มีมาให้เลือกแลกซื้อหาได้ตามอำเภอใจ ที่นอนหมอนฟูกมุ้งม่านน่านอนน่าใช้ถูกจัดเป็นหมวดเป็นหมู่ดูเป็นระเบียบดี บรรดาพ่อค้าแม่ขายล้วนแต่งกายเรียบง่ายไม่สวยสดงดงามอย่างสรีในรั้วในวังผู้ชายนุ่งผ้าสั้นผ้าทอจากฝ้ายหยาบสีเข้มซีดยกรั้งถึงต้นขา คาดเอวด้วยแถบผ้าผืนสั้นปล่อยชายยาวข้างเอวไม่เกินเข่า ผมเผ้ามวยมุ่นต่ำดูยุ่งเหยิง บ้างสวมเสื้อไม่ตรึงรัดมิดชิด บ้างเปิดเปลือยอก สรีชาวบ้านคาดแถบผ้าสีตุ่นทอจากฝ้าย นุ่งผ้าสั้นแค่เข่าสีมอไม่สดใส ใส่ต่างหูห่วงใหญ่ทำจากเงิน เด็กเล็กไม่นุ่งผ้าวิ่งเล่นโทงๆทั่วไปบ้านเรือนทั่วไปปลูกสร้างแบบง่ายไม่สลับซับซ้อน หลังคามุงแฝกหญ้าคากันลมฝนลมหนาว ส่วนคนมีฐานะดีมักมุงหลังคาบ้านด้วยไม้อิฐหรือกระเบื้องจากเมืองจีน แล้วแต่ว่าร่ำรวยมีฐานะขนาดไหน สังเกตได้จากยิ่งใกล้พิมานหลวงเข้าไปยิ่งเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบ้านข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ล้วนโอ่อ่าน่าเกรงขามแทบทั้งสิ้นเด็กเล็กวิ่งเล่นส่งเสียงเกรียวกราวผู้คนขวักไขว่มากมายหลายเชื้อชาติ ตลาดคึกคักสมเป็นเมืองแฝดน้องศูนย์กลางความเจริญทางการค้าไม่แพ้วรัณธยาปุระ เพียงแต่ขนาดตลาดย่อมกว่า เป็นไปตามความยิ่งใหญ่ของแคว้นของเมือง ผู้คนต่างสาละวนอยู่กับการซื้อขายแลกเปลี่ยนข้าวของของตนเองอยู่ เสียงตะโกนโหวกเหวกต่อรองร้องลั่น ไม่มีใครใคร่สนใจบุรุษแปลกถิ่นและเหล่าสหายที่พรางตัวจนดูกลมกลืนดุจคนพื้นเพในท้องถิ่นร่างสูงตระหง่านและพรรคพวกเดินเลี้ยวซ้ายชมสินค้าแปลกตาต่างจากถิ่นของตนอย่างสนใจ ก่อนมาหยุดหน้าร้านขายสินค้าที่มาจากสำเภาจีน ทั้งไหมต่วนเสื้อผ้าแพรพรรณหลากสีสดวางแบหลาให้เลือกจนลายตาไปหมด โถกระเบื้องเครื่องเคลือบถูกจัดวางเป็นกลุ่มทั้งใบเล็กใบใหญ่เรียงรายอยู่ด้านข้าง เครื่องจานชามป้านน้ำชากาจีนก็มี สินค้าแปลกตาต่างบ้านต่างเมืองมีให้เลือกให้ดูให้หามากมายพลันกลิ่นเครื่องหอมฉุนแรงคุ้นเคยโชยมาปะทะจมูกจนคนร่างสูงต้องเหลียวมองหาที่มาของกลิ่น ชายร่างโปร่งค่อนข้างสูงตาหยีรีเรียวเล็กสวมคลุมมิดชิดด้วยผ้าแพรอย่างดีสีเขียวใบไม้ ผิวหน้าขาวจัดปากแดงมือถือพัดใหญ่มีพู่สีแดงห้อยตามแบบฉบับคนจีนโล้สำเภามิมีผิดเพี้ยน ท่าทางน่าจะเป็นคนขาย ขยับเข้ามาใกล้คล้ายอยากจะอธิบายบางอย่าง ร่างสูงตระหง่านเหลือบเห็นตลับเล็กๆทำจากไม้ก็มี ทำจากกระเบื้องขอบทองก็มี จึงเอื้อมมือไปฉวยมาเปิดฝาออกแล้วยกขึ้นแตะจมูก ภายในตลับเล็กกระเบื้องขอบทองบรรจุผงละเอียดสีนวลตายามสูดดมฝุ่นหอมฉุน ทำเอาคนดมเกือบสำลัก ถึงกับต้องลดมือลงคนขายชาวจีนยิ้มขันจนตาเรียวเล็กหยีก่อนจะเอ่ยเป็นภาษาจีนเบาๆ “ แป้งหอมทำจากดอกไม้กลิ่นฉุนหอมจัดมีเฉพาะทางตอนเหนือของจีนเท่านั้น หายากมาก นำมาตากแห้งแล้วบดผสมกับดินขาวสอพองใช้ผสมกับน้ำมันหอมหรือน้ำปรุงอย่างดี ทาลูบครั้งเดียวทั่วกายกลิ่นหอมติดทนไม่จางหาย หอมข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว
“พ่อค้าแจงละเอียดอวดอ้างสรรพคุณไม่หยุดจนกระทั่งคนซื้อวางตลับลง ทว่ากลิ่นหอมกรุ่นนั้นยังติดที่ปากจมูก แต่นึกไม่ออกว่าเคยได้กลิ่นจากที่ไหนมาก่อน ร่างสูงตระหง่านขมวดคิ้วคิด หน้านิ่งยืนเฉย พลางนึกในใจว่า กลิ่นหอมกรุ่นคล้ายกันแต่ไม่ฉุนเท่ายามสูดดมหอมระรื่นชื่นใจกว่ากระทั่งแสงแดดยามสายจัดสาดส่องกระทบต้องโลหะชิ้นหนึ่งเกิดประกายแวววาวจนเรียกความสนใจจากคนร่างสูงได้ ข้างๆ ดาบยาวสองคมที่คนขายเรียกว่า“ กระบี่ ”วางพาดเรียงรายอยู่นั้น มีมีดสั้นทำจากโลหะเนื้อเหนียวปลายเรียวแหลม คล้ายดาบยาวมีสองคมแต่เล็กกว่า ยาวกว่าคืบวางอยู่ถัดไป มือเรียวลูบลองหยิบมากำไว้แน่น นึกในใจ น้ำหนักเหมาะมือน่าจะเป็นอาวุธที่ร้ายกาจพอตัว แต่เห็นจะเหมาะกับมือสรีบางๆเสียมากกว่า นึกพลางพิจารณาซองมีดสั้นทำจากหนังวัวหนาเย็บเก็บขอบเรียบปราณีตที่วางเคียงกัน คนขายหน้าจีนปรายหางตามองร่างใหญ่อย่างสนใจที่ช่างเลือกซื้อของ ก่อนอธิบายยืดยาวแสดงท่าทางการใช้' มีดบิน ’ อย่างคล่องแคล่วชำนาญมือขาวซีดจับปลายแหลมเรียวของมีดสั้นขึ้นเหยียดแขนตรงไปข้างหน้า ก่อนทำท่าทางคล้ายจะสะบัดมีดเล่มเรียวเล็กนั้นออกไป ทว่าชะงักมือไว้พลางลดมือหดกลับสลับนิ้วเรียวขาวมาจับที่ด้ามมีดเล็ก
แทน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นกุมด้ามมีดสั้นไว้มั่น ตั้งท่าทะมัดทะแมงคล้ายจะจ้วงแทง ประกายตาวาววาบของคนร่างสูงจ้องจับอาวุธร้ายที่อยู่ในอุ้งมือคนขายอย่างไม่ยอมละสายตา ปรายหางตามองตามอย่างระแวดระวัง' อาวุธไม่ว่าตกอยู่ในมือผู้ใดล้วนก่อให้เกิดความสูญเสียได้ทุกเมื่อ อาวุธร้ายควรคู่นักรบเก่งฉกาจ ดุจเดียวกับสรีที่งดงามควรคู่กับเครื่องหอมเครื่องปรุงประทินโฉมชั้นสูงฉันใดก็ฉันนั้น 'เพียงพยักหน้าเล็กน้อยผู้ติดตามร่างหนาสันทัดผิวเข้มจัด ก็ล้วงหยิบก้อนโลหะเหลืองอร่ามเท่าก้อนกรวดเล็กสองก้อนส่งให้พ่อค้าชาวจีน มือใหญ่หนาฉวยคว้าตลับเครื่องหอมและมีดบินพร้อมซองหนังติดมือ รีบเร่งกึ่งเดินกึ่งวิ่งตามร่างสูงตระหง่านที่เดินนำลิ่วไป ร่างสูงเบื้องหน้าชะงักเท้าหยุดยืนนิ่งดั่งศิลาสลัก ผู้ติดตามมาเลยต้องรีบชะงักชักเท้าตามเกือบแทบไม่ทัน สายตาจับจ้องดูเหล่าสาวสวยสะคราญที่ยืนรายล้อมบุรุษหนุ่มน้อยรูปงาม แต่งกายคล้ายพวกจีนโล้สำเภาตาเป็นประกายไม่กระพริบชายฉกรรจ์สองคนที่ตามหลังมาติดๆปรายหางตาแลตามนาย เห็นเพ่งมองเหล่าสรีเบื้องหน้า สองบ่าวหนุ่มจึงลอบยิ้มในแววตา หากแต่ร่างที่ทำให้สะกิดใจคนร่างสูงถึงกับทำให้ต้องเพ่งจับจ้องไม่วางตากลับเป็นดวงหน้าของหนุ่มน้อยรูปงามที่ยืนโดดเด่นท่ามกลางเหล่าสรีเบื้องหน้าต่างหากเสียงวี๊ดว๊ายกระตู้วู้กรีดกรายนิ้วมือไปมายามได้แตะสัมผัสเครื่องหอมแพรพรรณสีสดฉูดฉาดแปลกตาจากต่างแดน บ้างอุทานเสียงแหลมสูงเมื่อพบเห็นอัญมณีมีค่าต้องตาต้องใจส่งประกายวิบวับอวดสายตาอยู่ไม่ห่าง เหล่าสรีนางกำนัลเบื้องหน้ายืนอวดทรวดทรงองค์เอวให้ประจักษ์แก่สายตาผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาอย่างไม่อาย ทำเอาผู้ติดตามชายฉกรรจ์ทั้งหลายที่อยู่ข้างหลังตาเป็นประกายไปตามๆกันร่างสูงใหญ่สง่ายังคงจับจ้องบุรุษหนุ่มน้อยร่างบางโปร่งสูงเด่นกว่าใครเบื้องหน้าอย่างไม่ยอมละสายตาไปที่ใด หนุ่มน้อยหน้าหวานคล้ายสรีได้รับการเอาอกเอาใจพะเน้าพะนอจากเหล่าสรีนางในที่ห้อมล้อมอยู่ดั่งเป็นคนสำคัญยิ่ง ร่างบางโปร่งค่อนข้างสูงสวมต่วนแพรเนื้อดีสีน้ำเงินแกมเขียว ยามเคลื่อนไหวแพรพริ้วล้อลม กำลังยกมือซ้ายที่โผล่พ้นแขนเสื้อออกมาประคองหน้าไม้ขึ้นเทียบหว่างอก แขนขวาง้างรั้งสายขึ้นลูกดอกค้างไว้ ปิดตาขวากลมคมโตลงหรี่ตาซ้ายเล็กน้อยเหมือนจะปรับความเที่ยงตรงแม่นยำคล้ายเตรียมเล็งจะยิงออกไป ท่าทางคล่องแคล่วเชี่ยวชาญ แสดงให้เห็นว่าต้องได้รับการฝึกฝนคุ้นเคยมาก่อนมือขาวเรียวบางปล่อยลูกดอกทะยานตรงไปเจาะเปลือกไม้หนาของต้นไม้ใหญ่ด้านหลังร้านแม่นยำราวจับวาง เสียงกรี๊ดกร๊าดแหลมสูงของสรีนางในที่ขวัญอ่อนทำให้บุรษหนุ่มน้อยเจ้าของหน้าไม้ หัวเราะร่าขบขันจนเห็นไรฟันขาวเป็นระเบียบก่อนจะก้าวเท้าเดินนำหน้าลิ่วจากไปนางกำนัลดูสูงวัยรีบวางก้อนทองขนาดกรวดเล็กให้คนขาย แล้วเดินลิ่วไปสมทบกับเหล่าสรีที่กึ่งวิ่งกึ่งเดินตามติดบุรุษหนุ่มน้อยรูปงามที่อยู่เบื้องหน้า ร่างสูงเด่นมองตามบุรุษหนุ่มน้อยไปจนลับสายตา สีหน้าขรึมครุ่นคิดสงสัยแสดงออกชัดแจ้งปนระแวงไม่วางใจ จึงสั่งให้สหายสนิทติดตามไปจนกว่าจะรู้ว่าหนุ่มน้อยหน้ามนคนนั้น มันเป็นใครหนุ่มน้อยหน้างามราวอิสรีเดินนำลิ่วเหล่านางกำนัลมุ่งเข้าสรรชัย
พิมานถิ่นพำนัก พอเริ่มเข้าเขตพระราชฐานด้านในเหล่านางกำนัลในจึงเดินไล่เรียงแปรเป็นขบวนเดินนำหน้าในสรีคราบบุรุษด้วยท่าทางสำรวมอ่อนช้อยงดงาม ทิ้งความหยาบไร้ยางอายไว้เบื้องหลังจนหมดสิ้น คงมีแต่นางกำนัลในพิมานพระธิดาศิริจันทราเท่านั้นที่มีโอกาสได้ออกไปเที่ยวชมบ้านชมเมือง เพียงเพราะเจ้านางน้อยหทัยดีมีเมตตาผ่อนผันให้เป็นครั้งเป็นคราไป ทำให้นางกำนัลสาวรุ่นส่วนใหญ่ล้วนแต่โจษจันกล่าวขวัญถึงอยู่เนืองๆ


ร่างบางสลัดคราบหนุ่มน้อยชาวจีนออกจนหมดจด ผลัดผ้าเป็นภูษาทรงสีครามแกมส้มทอยกดอกสอดดิ้นเงินพราวระยับยามเคลื่อนไหว จับจีบกรีดเรียบอย่างปราณีต อกอิ่มนวลเนียนคาดทบพันทับด้วยไหมจีนสีเขียวเข้มบางเบาเนื้อละเอียด เอวบางคาดทับด้วยสายรัดทองคำเหลืองอร่ามลายดอกไม้ คล้องสังวาลย์นพรัตน์ประจำตำแหน่งพระธิดา สวมทองพระกรและทองพระบาท รัดต้นแขนนวลกลมกลึงด้วยพาหุรัดลายเดียวกัน พระเกศายาวถูกรวบเป็นมวยสูงเผยให้เห็นไรผมขับท้ายทอยนวล นางสุรายาพี่เลี้ยงถวายกุฑลทองเข้าชุดห้อยระย้าเป็นอุบะอ่อนช้อยงดงามเป็นอย่างสุดท้ายเรือนกายหอมกรุ่นด้วยเครื่องประทินโฉมชั้นดีจากแดนไกลผสมผสานกับน้ำปรุงฝีมือนางข้าหลวงพี่เลี้ยงสาวใหญ่ ทำให้เจ้าของร่างบางอรชรยามเยื้องย่างยักย้ายไปทิศทางใด กลิ่นหอมกรุ่นเย้ายวนใจกำจายไปทั่วบริเวณ ด้วยเป็นแป้งหอมอย่างดีจากเมืองจีนนำมาบดผสมกับน้ำปรุงทำจากดอกไม้หอมห้าชนิด อันได้แก่กุหลาบ สารภี สายหยุด มะลิลาและดอกแก้ว ลอยน้ำค้างอยู่หลายคืนจนได้กลิ่นหอมชื่นใจคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนที่จะหยดน้ำมันชะมดลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
เย้ายวน ชวนให้หลงใหลหอมติดเรือนกายไม่จางหายโดยง่าย จึงค่อยนำไปหยอดเป็นเม็ดตากพอหมาด เก็บใส่ตลับกระเบื้องขอบทองถวายพระธิดากลิ่นหอมเช่นนี้เป็นเสมือนกลิ่นประจำองค์ของเจ้านางศิริจันทราที่มิมีผู้ใดเสมอเหมือน ทั่วทั้งห้องบรรทมอบอวลไปด้วยกรุ่น
กลิ่นหอมนี้กำจายไปทั่ว ทั้งหมอนมุ้งที่นอนผ้านุ่งผ้าคลุมห่มผ้ายี่ภู่ปูลาดรองรับเรือนร่างงามบนพระที่ก็ไม่วายติดกลิ่นหอมไปเสียทุกที่ ยามใดสัมผัสแตะต้องถูกสิ่งใดมักทิ้งกรุ่นกลิ่นหอมนี้เอาไว้ร่ำไป
Create Date : 04 เมษายน 2552
Last Update : 24 ตุลาคม 2556 16:44:05 น. 0 comments
Counter : 153 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Setakan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

อยากให้คนที่เข้ามาได้รอยยิ้ม
และความสุขกลับไปค่ะ

..................

นิยายปี 53


นิยายปี 54


งานเขียนในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ. พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก ทำซ้ำ ส่วนหนึ่งส่วนใด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
TOP : Users Online hits
Friends' blogs
[Add Setakan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.