เจ๋งเว่อร์!!! Twitter พัฒนาระบบจับข้อความเท็จ
หลายครั้งที่คุณคงจะเคยเห็นข้อความบนทวิตเตอร์แล้วเกิดอาการตกใจเชื่อว่ามันเป็นเรื่องจริงจนเกิดการรีทวีตแชร์ต่อ ซึ่งต่อมาคุณมาทราบว่าเป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริง แต่ในอีกไม่ช้านี้เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก


ต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ทางทวิตเตอร์จะทำการทดสอบข้อความที่ทวีตออกมาด้วย Pheme ระบบเครื่องจับเท็จ (lie detector) ที่จะนำมาวิเคราะห์ข้อความในแบบ real time สามารถบอกได้ว่าทวีตนั้นเป็นความจริงหรือโกหก

ทางกลุ่มนักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังโปรเจคนี้เลือกใช้คำว่า “Pheme” จากรูปปั้นกรีกโบราณมาใช้ตั้งเป็นชื่อของระบบนี้ ด้วยการตั้งเป้าว่าระบบนี้จะช่วยระบุได้ว่าข้อความนั้นเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องโกหก ด้วยการติดตามข้อความออริจินอล ข้อความแรกที่มีการทวีตออกมา แล้วทำการทดสอบรายละเอียดของข้อความนั้นเปรียบเทียบกับข้อมูลจากแหล่งอื่นที่รวบรวมมา แล้วตัดสินว่าข้อความนั้นควรจะถูกยับยั้งให้มีการวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง หรือถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นข้อความเท็จก็อาจจะลบทิ้งทันที

ระบบนี้จะทำงานแบ่งแยกข้อความออกเป็น 4 หมวดคือ ข้อมูลที่น่าสงสัย, ข้อมูลที่ต้องการการโต้แย้ง, ข้อมูลผิดๆ และข้อมูลเท็จ ซึ่งคาดกันว่าระบบต้นแบบจะเริ่มทดสอบในเร็วๆ นี้ ส่วนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะได้ใช้งานจริงภายใน 18 เดือนข้างหน้า

ความสามารถของ Pheme สามารถนำมาช่วยคัดกรองข่าวลือหรือข่าวปลอมต่างๆที่เกิดขึ้นบนอินเตอร์เน็ตที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อคนหมู่มาก ทั้งผู้ใช้ทั่วไปเองที่จะปลอดภัยจากข่างลือข่าวลวงต่างๆ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทนายหรือนักข่าวถ้ารู้ว่าข่าวลือเบื้องต้นที่ออกมาเป็นเรื่องจริงก็จะสามารถขุดคุ้ยข้อมูลต่อไปเพื่อทำเป็นสกู๊ปใหญ่ได้Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 17:39:04 น.
Counter : 512 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kayaoka1
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
2
8
9
12
13
14
15
20
22
24
 
 
All Blog