Red Hot Chili Peppers (เรดฮ็อต ชิลิ เป็ปเปอร์ส)


ข้อมูลพื้นฐาน

แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก ,ฟังก์ร็อก
ปี 1983-2008
ค่าย Warner Bros., EMI
เว็บไซต์ //www.redhotchilipeppers.comสมาชิก

Anthony Kiedis
John Frusciante
Flea
Chad Smith

อดีตสมาชิก

Hillel Slovak
Jack Irons
Cliff Martinez
Jack Sherman
D. H. Peligro
DeWayne "Blackbyrd" McKnight
Jesse Tobias
Arik Marshall
Dave Navarroเรดฮ็อต ชิลิเป็ปเปอร์ส (อังกฤษ: Red Hot Chili Peppers) เป็นวงร็อกอเมริกัน ก่อตั้งวงในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ในปี 1983 สมาชิกในวงประกอบด้วย นักร้อง แอนโทนี คีดิส, มือกีตาร์ จอห์น ฟรัสซิแอนเต, มือเบส ไมเคิล "ฟลี" บัลซารี และมือกลอง แชด สมิธ แนวเพลงของวงมีความหลากหลาย ที่เกิดจากการรวมของเพลงร็อกดั้งเดิมและฟังก์ เข้ากับองค์ประกอบของ เฮฟวีเมทัล, พังก์ร็อก และ ไซเคเดลิกร็อก

นอกจากทั้งแอนโทนี คีดิสและฟลี สมาชิกดั้งเดิมประกอบด้วยมือกีตาร์ ฮิลเลล สโลวัก และมือกลอง แจ็ก ไอออนส์ ซึ่งสโลวักเสียชีวิตจากการเสพเฮโรอีนเกินขนาดในปี 1988 และเป็นผลให้ไอออนส์ลาออกจากวง โดยมีอดีตมือกลองวง เดด เคนเนดีส์ ที่ชื่อ ดี. เอช. เพไลโกรเข้ามาแทนก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น สมิธ จนปัจจุบัน ขณะที่สโลวักแทนที่โดน ฟรัสซิแอนเต จากสมาชิกข้างต้นมีผลงานในชุดที่ 4 และ 5 คือ Mother's Milk (1989) และ Blood Sugar Sex Magik (1991)Blood Sugar Sex Magik ถือเป็นผลงานชุดโบว์แดงของวง ทำให้พวกเขาก้าวสู่กระแสนิยมกับยอดขาย 13 ล้านชุด ฟรัสซิแอนเตรู้สึกไม่ชอบใจกับความสำเร็จนี้จึงออกจากวงในระหว่างทัวร์ อัลบั้มนี้ในปี 1992 ซึ่งเขาก็ยังติดเฮโรอีน คีดิส, ฟลี, และสมิธ จ้าง เดฟ นาวาร์โร จากวง เจนส์แอดดิกชัน มาทำงานในอัลบั้มชุดต่อมาที่ชื่อ One Hot Minute (1995) ความนิยมในอัลบั้มนี้ลดลงไปกว่า Blood Sugar Sex Magik ทั้งทางด้านเสียงวิจารณ์และยอดขายที่ขายน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของอัลบั้มก่อน และนาวาร์โรออกจากวงเนื่องจากความคิดที่แตกต่างกัน

ฟรัสซิแอนเต กลับมาหลังจากบำบัดยา เข้าร่วมวงใหม่อีกครั้งในปี 1998 โดยคำเรียกร้องของฟลี พวกเขาทั้ง 4 กลับมาทำอัลบั้มชุด Californication (1999) ที่มียอดขาย 15 ล้านชุดทั่วโลก ขณะที่เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจนปัจจุบัน หลังจากนั้น 3 ปีพวกเขาออกอัลบั้มชุด By the Way (2002) ซึ่งก็ยังคงประสบความสำเร็จ ต่อมาในปี 2006 พวกเขาออกอัลบั้มคู่ชุด Stadium Arcadium ซึ่งก็ทำให้พวกเขาได้รับรางวัลแกรมมี่ 7 รางวัล มียอดขาย 50 ล้านชุดทั่วโลก มี 7 ซิงเกิ้ลที่ติดใน 40 อันดับแรกของบิลบอร์ดฮ็อต 100 (รวมถึงมี 3 ซิงเกิ้ลติดใน 10 อันดับแรก) ยังมีเพลง 5 ซิงเกิ้ลขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทเมนสตรีมร็อก และ มี 11 ซิงเกิ้ลติดอันดับชาร์ทโมเดิร์นร็อกStadium Arcadium (2006)

กระหึ่มพร้อมกันแล้วทั่วโลกกับซิงเกิ้ลสุดฮิต Dani California ที่พุ่งขึ้นไปอยู่อันดับ 1 ใน Billboard Rock Chart เป็นที่เรียบร้อยแล้วและยังได้ผู้กำกับชื่อดังอย่าง Tony Kay เจ้าของผลงาน American History X มาลงมือทำ Music Video เปิดอัลบั้มให้อีกด้วย

ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2549 นี้ อัลบั้มใหม่ในรอบ 4 ปี ของพวกเขาจะวางแผงพร้อมกันทั่วโลก แมกกาซีนชื่อดังอย่าง Rolling Stone กล่าวว่าอัลบั้ม Stadium Arcadium เป็นผลงานที่มีผู้ฟังรอคอยมากที่สุด แฟนเพลงไทยจะต้องทึ่งกับ 28 เพลงใหม่ของ Red Hot Chili Peppers ที่ปัจจุบันอยู่ใน 2 ซีดี ชื่อว่า Jupiter และ Mars ทุกเพลงบ่งบอกเอกลักษณ์ของความเป็น Red Hot Chili Peppers สุดยอดวงร็อกที่แนวเพลงไม่เหมือนใคร Anthony Kiedis นักร้องนำที่เต็มไปด้วยพลังบ้าคลั่งของการแสดงสด John Rhythm ของวงการเพลงร็อก

หลังจากมิวสิควิดีโอแสนเรียบง่ายแต่เพลงเพราะ You’re All I Have ของ Snow Patrol ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้มใหม่ Eyes Open จบลง ภาพของเพลงต่อไปก็ขึ้นมาดูเป็นแนวย้อนยุค ในใจผมคิดว่าคงเข้าฟอร์มช่อง VH1 ที่ชอบเปิดเพลงกระชากยุคสมัย ภาพของเพลงต่อไปก็ขึ้นมาดูเป็นแนวย้อนยุค ในใจผมคิดว่าคงเข้าฟอร์มช่อง VH1 ที่ชอบเปิดเพลงกระชากยุคสมัย

ตั้งใจจะเดินไปปิดทีวีให้เรียบร้อย เหลือบไปเห็นหน้านักร้องนำและสมาชิกวงที่ดูคุ้นตา ตกใจเล็กน้อยว่าไปรู้จักวงโบราณแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ พอไฟฟ้าผ่านสมองขึ้นมากอีกหน่อยก็คิดได้ว่า ที่แท้เป็น Red Hot Chili Pepper นี่เอง กับซิงเกิ้ลแรก Dani California

มิวสิควิดีโอ Dani California จับสมาชิกในวงมาแต่งตัวเป็นวงดนตรีตามยุคต่างๆ และแต่ละคนในวงก็สวมบทบาทกันได้อย่างถึงใจ

Elvis Presley, The Beatles, The Cure, Sex Pistols, Nirvana และวงอื่นๆที่นึกไม่ออก แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ลีลาสุดเหวี่ยงของพวกเค้านั่นเอง

เพราะมีวงรุ่นเก่าไม่กี่วงที่ทำได้เหมือน R.E.M. พวกเค้าจึงเป็นวงที่มีีการสลับปรับเปลี่ยนสมาชิก ให้วุ่นวายอยู่ตลอด อัลบั้ม Stadium Aracadium ที่กำลังจะออกเดือนหน้า จะเป็นงานสตูดิโอชุดที่เก้า และเป็นครั้งแรกที่ใช้สมาชิกหน้าเดิมออกงานติดต่อกันได้ถึงสามชุด นับเป็นการสร้างสถิติที่แปลกใหม่ได้ดีทีเดียว

Flea มือเบสของวงให้สัมภาษณ์กับ Rolling Stone ถึงงานชุดนี้ว่า "the best thing we’ve ever done"แอนโธนี่ คีดิส (นักร้องนำ)

วันเกิด 1 พฤศจิกายน 1962
สถานที่เกิด แกรนด์ แรพพิดส์ รัฐมิชิแกน
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เมื่ออายุ 11 ปี แอนโธนี่ไปอยู่กับบิดา ในลอสแองเจลิส ทำให้เขาได้พบฟลี ที่แฟร์แฟ็กซ์

Anthony Kiedis หนุ่มมังสวิรัตินักร้องนำของวง เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1962 ในเมืองแกรนด์ แรพพิดส์รัฐมิชิแกน อายุ 11 ปีก็ย้ายจากคุณแม่ เพ็กกี้ ตามไปอยู่กับคุณพ่อ แจ็ค ที่แอลเอ ที่นั่นเองที่เขาได้พบกับ ฟลี มือเบสคู่บารมี Red Hot Chili Peppers เมื่อกลางปี 2002 เพิ่งได้ลูกสุนัขพันธุ์ริดจ์ แบ็คอายุ 4 เดือนชื่อ Buster มาเลี้ยง เขาบอกว่ามันเป็นเพื่อนรักที่สุดของเขา (รองจากแฟนเก่า) แล้วก็ชอบหนังเม็กซิกันเรื่อง Amores Perros มาก งานอดิเรกของเขานอกจากกีฬาน่าตื่นเต้นอย่าง ดิ่งพสุธา, ชกมวย (เคยขึ้นชกรอบโชว์กับแชมป์อย่าง ออสการ์ เดอ ลาโฮย่า มาแล้ว), ว่ายน้ำกับฉลาม และ ขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผนแล้ว ก็ยังเป็นการสะสมงานศิลป์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานของ เคิร์ท โคเบน ที่เป็นนักแต่งเพลงที่เขาชอบมากที่สุดในรอบ 15 ปี (พูดไว้เมื่อปี 2001) ไปจนถึงภาพของ แอนดี้ วอร์ฮอลฟลี (เบส)

ชื่อเต็ม ไมเคิล บัลซารี่
วันเกิด 16 ตุลาคม 1962
สถานที่เกิด เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย
เครื่องดนตรี ก่อนจะเล่นเบส ฟลีเคยเล่นกลองและทรัมเป็ตมาก่อน

Flea หรือชื่อเดิม ไมเคิล บัลซารี่ (Michael Balzary) มือเบสคนเก่งเกิดเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 1962 ในเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะเล่นเบส ฟลี เคยเล่นกลองและทรัมเป็ตมาก่อน สุนัขของเขา 2 ตัวชื่อน่ารักดีว่า Martian กับ Bakerจอห์น ฟรูชานเต้ (กีตาร์)

ปีเกิด 1970
สถานที่เกิด นิวยอร์ค
เกร็ด เล็กเกร็ดน้อย ในปี 1995 จอห์นออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อว่า Niandra Lades, And Usually Just A T-Shirt ในสังกัดค่ายอเมริกัน ของริค รูบิน ต่อมาในปี 1997 เขาออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ชื่อว่า Smiles From The Streets You Hold

John Frusciante มือกีตาร์เกิดเมื่อปี 1970 ในนิวยอร์ค พ่อของเขา จอห์น ซีเนียร์ นักเปียโนจากโรงเรียนจูลิอาร์ด แต่ตอนหลัง เปลี่ยนมาเป็นทนายและผู้พิพากษาในที่สุด ส่วนคุณแม่ เกล เคยเป็นนักร้องมาก่อน (เคยร้องประสานเสียงให้เพลง Under The Bridge ด้วย) จอห์น เกิดที่ ควีนส์จากนั้นย้ายไปอยู่ทูซอนในอริโซน่า ตามมาด้วยฟลอริด้า แต่พอพ่อกับแม่แยกทางกัน เขาก็มาอยู่ซานตาโมนิกาในคาลิฟอร์เนีย เป็นมือกีตาร์ที่มาแทน ฮิลเลล สโลวัค เป็นอัจฉริยะกีตาร์แค่ 10 ขวบก็เล่นเพลงพั้งค์ของ Germ ได้เกือบหมดหมด พ่อเลี้ยงของเขาเป็นนักปรัชญา ที่เป็นคอเพลงบีโทเฟนกับ R&B ยุค 50 ให้การสนับสนุนเขาเป็นอย่างดี พออายุ 17 ก็ดร็อปจากโรงเรียนมัธยมย้ายมาแอลเอ ปีต่อมาได้เข้าไปอยู่ในวงโปรด Red Hot Chili Peppers แต่ก็พลาดท่าให้เฮโรอิน ทำให้เขาเสียเวลาและโอกาสในวง Red Hot Chili Peppers ไปถึง 6 ปีเต็ม ปัจจุบัน จอห์น เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัดขาดสิ่งเสพติดได้หมดแล้ว ปลายปี 2002 ก็เพิ่งหมั้นกับ สเตลลา ชนาเบล ลูกสาวอายุ 20 ปี (ณ ปี 2002) ของ จูเลียน ชนาเบลแช้ด สมิธ (กลอง)

วันเกิด 25 ตุลาคม 1962
สถานที่เกิด เซ้นต์พอล รัฐมินเนโซต้า
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย Red Hot Chili Peppers เป็นวงแรกที่ แช้ด สมิธ อยู่ด้วย
Chad Smith มือกลองเกิดวันที่ 25 ตุลาคม 1962 ที่เซ็นต์พอลในรัฐมินเนโซต้า

ที่มา //www.cesarica.net/th/t6274/red-hot-chili-peppers-povijest-sastava-diskografija-popis-pjesama-slike/Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 13:25:24 น.
Counter : 3400 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

notbao
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
27
28
29
30