Def Leppard (เดฟ เล็พพาร์ด)
ข้อมูลพื้นฐาน

แหล่งกำเนิด เชฟฟิลด์ อังกฤษ
แนวเพลง ฮาร์ดร็อค
ปี ค.ศ. 1977-ปัจจุบัน
ค่าย Mercury
Universal
Phonogram
Vertigo
PolyGram
Bludgeon-Riffola
สมาชิก

Joe Elliott
Rick Savage
Rick Allen
Phil Collen
Vivian Campbell

อดีตสมาชิก

Steve Clark
Pete Willis
Tony Kenning
Frank Noonเดฟ เล็พพาร์ด (อังกฤษ: Def Leppard) วงฮาร์ดร็อค จากเชฟฟิลด์ อังกฤษ ก่อตั้งเมื่อ 1977 ริค ซาเวจ มือเบส กับ พีต วิลลิส มือกีตาร์เป็นผู้ริเริ่ม นักร้อง โจ เอลเลียต เข้ามาร่วมพร้อมกับชื่อ Deaf Leopard ก่อนจะแปลงเป็น Def Leppard ในภายหลัง ตามมาด้วยมือกีตาร์ สตีฟ คลาร์ก

ปี 1978 ทำผลงานออกวางขายเอง จนเริ่มมีชื่อเสียงก่อนจะไปทำสัญญากับเมอร์คิวรี่ ออกอัลบั้มแรก On Through the Night เมื่อปี 1980 โด่งดังในอังกฤษ และได้ออกทัวร์ทั้งในประเทศและในอเมริกา งานชุดสอง High "n" Dry ปี 1981 ทำยอดในอเมริกาในระดับแพลตินัม ด้วยแรงดันจากเอ็มทีวี

อัลบั้มที่สาม ได้โปรดิวเซอร์ มัตต์ แลงก์ เข้ามาร่วมงาน พีต วิลลิส โดนไล่จากวงจากปัญหาติดเหล้า

ฟิล คอลเล็น อดีตกีตาร์วง Girl เข้ามาแทน อัลบั้มชุดที่ 3 Pyromania ออกเมื่อปี 1983 ดังระเบิด เพลงอย่าง Photograph และ Rock of Ages ได้รับความนิยมทางช่องเอ็มทีวี ส่งผลให้ขายไปถึงสิบล้านชุด หลังจากอัลบั้มนี้ ต้องเผชิญการทดสอบครั้งใหญ่ เมื่อเข้าสตูดิโอจะทำอัลบั้มใหม่ ปัญหาเริ่มจากโปรดิวเซอร์แลงก์มาร่วมงานไม่ได้ ที่หนักกว่านั้น คือ ริค แอลเล็น มือกลองเสียแขนซ้ายจากอุบัติเหตุรถยนต์ แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเมื่อโปรดิวเซอร์แลงก์กลับมาร่วมงาน ยกเลิกเทปเก่าและบันทึกเสียงใหม่ทั้งหมด ขณะที่แอลเล็นหัดเล่นกลองที่ออกแบบพิเศษได้อย่างรวดเร็ว
ถึงปี 1987 อัลบั้มที่ 4 มีชื่อว่า Hysteria ออกมา กลายเป็นจุดสูงสุด เพลงจากชุดนี้จำนวน 6 เพลง เข้าไปติดชาร์ตท็อป 20 ในอเมริกา ทำให้กลายเป็นวงขวัญใจวัยรุ่นและเด็กไฮสกูล จากนั้นได้เริ่มทำอัลบั้มต่อมา คราวนี้มือกีตาร์ สตีฟ คลาร์ก เสียชีวิตจากเสพเหล้าและยาเกินขนาด

อัลบั้ม Adrenalize ออกมาในปี 1992 ด้วยไลน์อัพที่เหลือ 4 คน อัลบั้มนี้ประเดิมด้วยอันดับ 1 และมีเพลงฮิตหลายเพลง แต่เทียบไม่ได้กับ 2 ชุดก่อน ทางวงเพิ่มมือกีตาร์ วิเวียน แคมป์เบล จาก White Snake เพื่อทดแทนคลาร์ก อัลบั้มที่หก Slang ออกมาในปี 1996 ยอดขายและความตื่นเต้นในหมู่แฟนๆ ลดลง

อัลบั้ม Euphoria ยังไม่กระเตื้องอีก จนต้องกลับไปเล่นเพลงบัลลาดป๊อปในอัลบั้ม X ในปี 2002

สำหรับ Yeah เป็นงานทริบิวต์ เป็นการนำเพลงเก่ามาเล่นใหม่ เดฟ เล็พพาร์ดนำเพลงเก่ามาทำใหม่อย่าง 20th Century Boy ของทีเร็กซ์, No Matter What ของแบดฟิงเกอร์, Rock On ของ เดวิด เอสเซ็กส์, 10538 Orchestra ของอิเล็กทริกไลต์ออเคสตราหรืออีแอลโอ

Def Leppard “เกิด” อย่างเปรี้ยงปร้างในปี 2526 ด้วยอัลบั๊ม Pyromania สำหรับคอร๊อครุ่นเดียวกับผมคงจำได้ว่า Def Leppard ออกตระเวน Pyromania World Tour และได้มาเปิดคอนเสิร์ทในกรุงเทพฯ ที่อินดอสเตเดี้ยมหัวหมากช่วงกลางปี 2527 ด้วย
Rick Allen มือกลองแขนเดียวของ Def Leppard

ในวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม 2527 ข่าวร้ายที่สุดก็มาสู่วง Def Leppard และช็อคแฟนเพลงทั่วโลก เมื่อมือกลอง Rick Allen ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์แขนซ้ายขาด และต้องตัดแขนส่วนที่เหลือออกจนถึงระดับหัวไหล่!!! นิตยสารดนตรีทุกฉบับและนักวิจารณ์เพลงพูดถึงอนาคตของวงดนตรีคณะนี้ว่าจะสามารถ “ไปต่อ” ได้หรือไม่? อย่างไร? ในเมื่อมือกลองเหลือแค่แขนเดียวแล้ว ค่ายเพลง Mercury Records ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ Def Leppard พยายาม convince ให้สมาชิกในวงที่เหลือหามือกลองคนใหม่มาแทน Rick Allen เพราะ Pyromania World Tour ยังไม่จบ และต้นสังกัดต้องการกอบโกยรายได้ให้มากที่สุด (อัลบั้ม Pyromania เคยเบียดขึ้นอันดับ 2 เป็นรองแค่อัลบั้ม Thriller ของ Michael Jackson ใน Billboard Chart ฝั่งอเมริกา)

แต่สมาชิกที่เหลือทั้ง 4 คน กลับมองตรงกันข้าม พวกเขาบอกว่าเสียงกลองที่ไม่ได้มาจากการหวดของ Rick Allen ไม่ใช่เสียงกลองตามนิยามดนตรีของ Def Leppard พวกเขายืนยันว่าอีกไม่นาน Rick Allen จะกลับมาตีกลองได้อีกครั้ง และวันนั้น Def Leppard จะยิ่งใหญ่กว่าเดิม!! พวกเขาบอกต้นสังกัดว่าพร้อมที่จะจ่ายค่าปรับค่าการยกเลิก Pyromania World Tour และพร้อมฉีกสัญญาออกจากค่าย Mercury Records หากยังพูดจาไม่สร้างสรรค์ทำร้ายจิตใจกันอีก จริงๆ แล้ว ในตอนนั้น Def Leppard ยังไม่มีที่ไปหรอกครับ ถ้าฉีกสัญญากับ Mercury Records ต่างคนคงต้องแยกย้ายไปขายเต้าฮวยกันละครับ ..ใครจะบ้าไปเซ็นต์สัญญากะวงร๊อคที่มือกลองแขนขาด แถมดื้อไม่หามือกลองคนใหม่มาแทน!!!

ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่ของ Rick Allen และแรงใจจากเพื่อนๆ ในวงและแฟนเพลงพันธุ์แท้ทั่วโลก Rick Allen กลับมาเริ่มหัดตีกลองอีกครั้งโดยใช้แขนขวาเพียงแขนเดียว Rick พบว่า “เฮ้ย..กูยังมีขาอีกตั้ง 2 ข้าง ไว้กระทืบกระเดื่องและกระทืบ snare แทนแขนซ้ายก็ได้นี่หว่า”
สงสัย Rick Allen คงเคยเรียนหลักสูตร Innovative HR มาแหงๆ จึงสามารถประยุกต์ใช้หลัก “ทดแทน” (Substitute) ในเทคนิค SCAMPER เพื่อสร้างนวัตกรรมการตีกลองขึ้นมา โดยใช้เท้าเหยียบ snare pedal แทนการตีด้วยแขนซ้ายแบบปกติ

ในระหว่างที่ Def Leppard หายไปงานวงการ สมาชิกในวงได้ร่วมกันวางแนวทางดนตรีของ Def Leppard ขึ้นมาใหม่ให้มีจังหวะจะโคน (Tempo) ช้าลง Line การตีกลองก็เรียบง่ายไม่เป็นพายุเหมือนเมื่อก่อนแถมมี electronics sound มากขึ้น กีต้าร์คู่ก็เน้น rhythm และ dual solo ที่ไม่เกรี้ยวกราดรวดเร็ว แต่มีเมโลดี้หวานและสะอาดกว่าเดิม พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ Def Leppard ยอมเปลี่ยนแนวดนตรีที่เคยประสบความสำเร็จอย่างมาก (Hard Rock ดิบๆ) มาเป็น Melodic Pop Rock เพื่อที่เพื่อนยาก Rick Allen ยังสามารถเล่นดนตรีด้วยแขนข้างเดียวกับวงได้ต่อไป...ผมนับถือการตัดสินใจของพวกเขาจริงๆ

และแล้วหลังจากที่แฟนเพลงทั่วโลกรอคอยมานานเกือบ 3 ปี ในปี 2530 Def Leppard ก็กลับสู่โลกแห่งเพลงร๊อคอีกครั้งโดยหักปากกานักวิจารณ์ทุกด้ามด้วยอัลบั้ม Hysteria แม้ดนตรีในชุดนี้จะเบาจนแถบไม่เหลือความเป็น Hard Rock แต่การกลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิมจริงๆ Mercury Records ต้นสังกัดยิ้มไม่หุบ รับทรัพย์แทบไม่ทันเพราะอัลบั้ม Hysteria ยอดขายกระฉูด ไต่ขึ้นอันดับ 1 ทั้ง Billboard Chart ฝั่งอเมริกา และ UK Chart ฝั่งอังกฤษ แถมยังสร้างประวัติศาสตร์ใหม่เป็นอัลบั้มอันดับที่ 3 ในประวัติศาสตร์เพลงร็อคที่มี Single ตัดจากอัลบั้มถึง 7 เพลงและทั้ง 7 เพลงอยู่ในอันดับ Top 100 ของ Billboard Chart ในเวลาเดียวกัน อัลบั้ม Hysteria อยู่ใน Billboard Album Chart นานถึง 3 ปี และขายได้มากกว่า 18 ล้านแผ่นทั่วโลก Def Leppard ออกตระเวน Hysteria World Tour โดยมี Rick Allen เป็นมือกลองตลอดการแสดงทุกคอนเสิร์ท เป็นการพิสูจน์ให้แฟนเพลงทั่วโลกและวงดนตรีอื่นๆ ที่ชอบดังแล้วแยกวง ได้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมว่า... Team Spirit ชนะได้ในที่สุด

ที่มา //th.wikipedia.org/wiki/Def_Leppard และ //www.oknation.net/blog/print.php?id=316653

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 10:58:36 น.
Counter : 1520 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณครับ
โดย: jom_bk IP: 14.207.146.242 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:07:42 น.
  
ทีมเวิร์ค
ไม่ทอดทิ้งใคร กลางทาง ระหว่างทาง
เจ๋ง
โดย: สปิริต IP: 122.154.72.70 วันที่: 21 ตุลาคม 2558 เวลา:16:17:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

notbao
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
27
28
29
30