The Rolling Stones (เดอะ โรลลิงสโตนส์)


ข้อมูลพื้นฐาน

แหล่งกำเนิด ลอนดอน ประเทศอังกฤษ
แนวเพลง ร็อก, บลูส์, ร็อกแอนด์โรล, อาร์แอนด์บี
ปี 1962-ปัจจุบัน
ค่าย Decca, Rolling Stones, Virgin, ABKCO, Interscope, Polydor
เว็บไซต์ //www.RollingStones.comสมาชิก

Mick Jagger
Keith Richards
Charlie Watts
Ronnie Wood

อดีตสมาชิก

Brian Jones
Ian Stewart
Dick Taylor
Mick Taylor
Bill Wymanเดอะโรลลิงสโตนส์ (อังกฤษ: The Rolling Stones) เป็นวงร็อกอังกฤษ ก่อตั้งวงในปี 1962 ในลอนดอน โดยหัวหน้าวงดั้งเดิม ไบรอัน โจนส์ และนักเปียโน เอียน สจ๊วต ร่วมด้วยนักร้อง มิก แจ็กเกอร์ และมือกีตาร์ คีธ ริชาร์ดส ในช่วงแรกแจ็กเกอร์และริชาร์ดส ร่วมในฐานะผู้ร่วมเขียนเพลง จากนั้นเริ่มนำวงหลังจากเกิดปัญหาและความไม่เอาแน่เอานอนของโจนส์ ต่อจากนั้น มือเบส บิลล์ ไวแมน และมือกลอง ชาร์ลีย์ วัตส์ ก็เข้ามาเป็นสมาชิกในยุคแรก และสจ๊วตรู้สึกว่าไม่เหมาะสมกับการเป็นทีนไอดอล จึงออกจากวงอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1963 แต่ยังคงทำหน้าที่เป็นผู้จัดการวงในช่วงออกเดินทางทัวร์ และเป็นมือคีย์บอร์ด จนเขาตายในปี 1985

ในช่วงแรกผลงานส่วนใหญ่จะนำเพลงเก่าในรูปแบบบลูส์อเมริกันและอาร์แอนด์บี มาทำใหม่ หลังจากที่วงประสบความสำเร็จครั้งแรกในสหราชอาณาจักร พวกเขาก็เริ่มประสบความสำเร็จในอเมริกาหลังจากออกรายการ "British Invasion" ในต้นยุคทศวรรษ 1960 วง เดอะโรลลิงสโตนส์มีภาพลักษณ์ที่ขัดกับวงคู่แข่งอย่าง เดอะบีทเทิลส์อย่างเห็นได้ชัดคือ มีภาพลักษณ์เป็นพวกยาวรุงรังและต่อต้านสังคม มีซิงเกิ้ลดังในปี 1965 อย่าง "(I Can't Get No) Satisfaction" และมีผลงานอัลบั้ม Aftermath หลังจากนั้นโจนส์เสียชีวิตในปี 1969 หลังจากถูกไล่ออกจากวง และแทนที่โดย มิก เทย์เลอร์ ซึ่งเทย์เลอร์ร่วมบันทึกเพลงกับวง 5 สตูดิโออัลบั้มก่อนออกจากวงในปี 1974 หลังจากนั้นมือกีตาร์ รอนนีย์ วูด เข้ามาในวง จากนั้นไวแมนออกจากวงในปี 1983 และดาร์รีล โจนส์ เข้ามาเป็นสมาชิกวงอย่างไม่เป็นทางการ เขาทำงานกับวงตั้งแต่ปี 1994

เดอะโรลลิงสโตนส์ ออกสตูดิโออัลบั้มมา 22 อัลบั้มในสหราชอาณาจักร (24 ชุดในสหรัฐอเมริกา) มีอัลบั้มคอนเสิร์ต 8 ชุด (9 ชุดในสหรัฐอเมริกา) และมีอัลบั้มรวมเพลงอีกหลายชุด มียอดขายรวม 200 ล้านชุดทั่วโลก อัลบั้มล่าสุดของพวกเขาคือ A Bigger Bang ออกในปี 2005 และเขายังมีสถิติในชุด Sticky Fingers (1971) ที่ถือเป็นอัลบั้มอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ถึง 8 ชุด นอกจากนี้พวกเขายังมีชื่ออยู่ในร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม ในปี 2004 และติดอันดับ 4 ของการจัดอันดับนิตยสารโรลลิงสโตนในหัวข้อ 100 ศิลปินที่เยี่ยมที่สุดตลอดกาลคีธ ริชาร์ดส์ เป็นมือกีตาร์ร็อคแอนด์โรลระดับตำนาน เขาได้รับการขนานนามว่า “เดอะ ฮิวแมน ริฟฟ์” และการเล่นของเขา ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความดิบเถื่อนที่ซับซ้อนและสัญชาตญาณทางดนตรี ได้ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในนักดนตรีที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในประวัติศาสตร์ร็อค

ความเปิดเผย ความเชื่อมั่นในตัวเองสูงและความทุ่มเทที่มีให้กับดนตรีที่เขารัก ทำให้เขาได้รับการเคารพนับถือ ไม่ใช่แค่จากคนที่โตมากับโรลลิ่ง สโตนส์เท่านั้น แต่รวมถึงแฟนรุ่นหลังๆ ด้วย เขาเป็นพวกนอกกฎ แต่ก็มีความสง่างามในที เป็นคนที่น่าเกรงกลัว แต่ก็มีความอ่อนหวานและความเปราะบาง เป็นร็อคเกอร์ผู้น่าสะพรึง ผู้สามารถทำคุณหัวใจสลายได้ด้วยบัลลาดหวานซึ้ง นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้จอห์นนี่ เดปป์อ้างถึงริชาร์ดส์ว่าเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการแสดงในบทแจ็ค สแปร์โรว์ของเขา ซึ่งทำให้ริชาร์ดส์ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่จะรับบทกัปตันที้ก ผู้คุ้มกฎ ผู้มีส่วนเกี่ยวพันกับกัปตันแจ็คใน “Pirates of the Caribbean: At World’s End”

แน่นอนว่าเดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ เป็นหนึ่งในศิลปินไม่กี่กลุ่มที่สามารถสร้างคำนิยามใหม่ให้กับดนตรีสมัยนิยม ได้ในตอนที่พวกเขาปรากฏตัวจากลอนดอนในยุค 60s และริชาร์ดส์ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกรุ่นแรกเริ่มของวง เขาชื่นชอบอเมริกัน บลูส์และอาร์แอนด์บีเป็นพิเศษ ซึ่งทำให้ดนตรีเหล่านี้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในเพลงของสโตนส์มาจนถึง ปัจจุบัน เขาเป็นเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนซาวน์ดที่เย้ายวนของวง และภายใต้การร่วมมือกับมิค แจ็กเกอร์ นักร้องนำของวง เขาก็ได้เขียนบทเพลงที่ไพเราะที่สุดในยุคร็อคขึ้นมา ซึ่งรวมถึง “(I Can’t Get No) Satisfaction,” “Start Me Up,” “Brown Sugar” และ “Jumping Jack Flash” นอกเหนือไปจากนั้น ริชาร์ดส์ยังมีอัลบัมเดี่ยวสองอัลบัมคือ “Talk is Cheap” และ “Main Offender” กับวงของเขา เอ็กซ์-เพนซีฟ (“ซึ่งหมายถึงการหวนคิดครับ” เขาอธิบายขำๆ) วิโนส์อย่างไรก็ดี ริชาร์ดส์ก็ไม่ใช่หน้าใหม่สำหรับโลกภาพยนตร์ เขาเคยโปรดิวซ์ดนตรีให้กับภาพยนตร์คอนเสิร์ตเรื่อง “Chuck Berry: Hail! Hail! Rock ‘n’ Roll” (1987) ที่กำกับโดยเทย์เลอร์ แฮ็คฟอร์ด เพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 60 ของเบอร์รี่ มาแล้ว “Gimme Shelter” สารคดีเกี่ยวกับการทัวร์รอบอเมริกาของวงสโตนส์ในปี 1969 ของพี่น้องเมย์เซิล ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นภาพยนตร์ร็อคแอนด์โรลที่ดีที่สุด เรื่องหนึ่งที่เคยมีการสร้างขึ้นมา มาร์ติน สกอร์เซซี, ฌอง-ลุค โกดาร์ดและฮัล แอชบี้ เป็นส่วนหนึ่งของผู้กำกับที่เดอะ สโตนส์เคยร่วมงานด้วยตลอดอาชีพการทำงานของพวกเขา

ที่มา //th.wikipedia.org/wikiCreate Date : 25 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 9:07:14 น.
Counter : 3130 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

notbao
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
27
28
29
30