Pantera (แพนเทอร่า)


ข้อมูลพื้นฐาน

จุดกำเนิด Ennis , Texas , United States
แนวดนตรี Heavy metal , Rock
ปี 1981–2003
ค่ายเพลง Metal Magic, Atco , EastWest , Elektra Magic
เว็บไซต์ //www.officialpantera.comสมาชิก

Vinnie Paul
Dimebag Darrell
Rex Brown Brown Rex
Phil Anselmo Phil Anselmo
Terry GlazePantera วงที่ไดม์กับวินนี่พอลพี่ชายของไดม์ ร่วมก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1981 ช่วงแรกจะติดกระแสแฮร์แบนด์ทั้งเพลงและภาพลักษณ์ อัลบั้มแรก Metal Magic ออกในปี 1983 ตามด้วย Projects In The Jungle ในปี 1984 และ I Am The Night แต่ พอเปลี่ยนนักร้องเป็น ฟิลิป แอนซิลโม Pantera ดูหนักขึ้นทันที และได้ออกอัลบั้ม Power Metal ในปี 1988 สองปีต่อมาได้เซ็นสัญญากับ Atco Record

หลายคนยกให้ Cowboy From Hell ผลงานในปี 1990เป็นอัลบั้มแรกอย่างเป็นทางการของ Pantera โดยเฉพาะเพลง Cowboy From Hell และ Cametery Gates กลายเป็นเพลงระดับ มาสเตอร์พีซเลยทีเดียว ชนิดว่าใครเป็นเมทัลพันธุ์แท้ต้องรู้จักเพลงนี้

ตามมาด้วย Vugar Display Of Power ในปี 1992 ที่หนักหน่วงมาก 2 ชุดที่ผ่านมาทำให้ทั่วโลกรู้จัก Pantera ทันที 2 ปีต่อมา งานชุด Far Beyond Driven ที่เปลี่ยนแนว กลายเป็นแนวที่หนักขึ้น เป็นแนวแทรชเมทัลออกมาแข่งกับ Slayer ก็ว่าได้ ซึ่งเป็นงานชุดที่หนักที่สุด แต่สามารถขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตบิลบอร์ดของอเมริกา และก็ชาร์ตของอังกฤษได้ในสัปดาห์แรกที่เปิดตัว

Pantera ยังออกผลงานมาอีกหลายชุด ได้แก่ The Great Southern Trendkill (1996) อัลบั้มแสดงสด Official Live : 101 Proof และสตูดิโออัลบั้ม Reinventing The Steel (2000)Dimebag Darrell (Diamond Darrell) หรือนามเดิม Darrell Lance Abbott เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 1966 ที่ Dallas, Texas, Abbott คุ้นเคยกับเสียงดนตรีตั้งแต่เยาว์วัยเนื่องจากพ่อของเขา Jerry Abbott เป็นนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ในสาย country music และเป็นเจ้าของสตูดิโอแห่งหนึ่ง นั่นทำให้ Abbott ได้ดูและรู้จักกับนักกีตาร์บูลล์จำนวนมากที่มาที่บ้านของเขาและแม้แต่การ เรียนรู้ทักษะทางด้านการเล่นกีตาร์จากพวกเขาเหล่านั้น (ซึ่งการได้รับอิทธิพลดังกล่าวนี้ถูกกล่าวไว้ในหลายเพลงของ Pantera ในเวลาต่อมา) Abbott เริ่มหันมาสนใจดนตรี hard rock และ heavy metal โดยเริ่มจากการชื่นชอบในวง Kiss อย่างแรง และแน่นอนมือกีตาร์ในดวงใจและมีอิทธิพลต่อเขาอย่างแรงกล้าในการเล่นกีตาร์ ของเขาไม่ใช่ใคร Ace Frehley นั่นเอง

Abbott เริ่มเข้าสู่วังวนของการเป็นมือกีตาร์ผู้เลื่องชื่อด้วยวัยเพียง 16 อันเนื่องมาจากการประกวดฝีมือกีตาร์ในหลาย ๆ เวทีและเขาก็จะเป็นผู้ชนะมาโดยตลอด ทำให้เขาถูกแบนห้ามประกวดทั่วทั้งรัฐเท็กซัสไม่ว่าจะเป็นเวทีใดก็ตาม เพราะไม่งั้น Abbott ก็จะชนะอีกแหละ หนึ่งในรางวัลที่ได้จากการประกวดครั้งหนึ่งกคือกีตาร์ยี่ห้อ Washburn รุ่น Dean ML (กีตาร์ลูกผสมระหว่าง Flying และ Explorer) ซึ่งต่อมากลายเป็นเครื่องหมายทางการค้าของเขาไปโดยปริยาย Abbott เริ่มซึมซับดนตรีเฮฟวี่เมทัลมากขึ้น

อิทธิพลทางดนตรีของเขามาจากนักกีตาร์ชั้นเซียนทั้งหลาย นอกจาก Frehley แล้วก็เช่น Eddie Van Halen, Kerry King (Slayer), Zakk Wylde, James Hetfield (Metallica) และPage Hamilton (Helmet) (ในภายหลัง Abbott ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำนิตยสารเกี่ยวกับกีตาร์ในส่วนของฝ่ายโฆษณา อุปกรณ์ดนตรี และ reader poll และเป็นหนึ่งในคอลัมภ์นิสต์ของนิตยสาร Guitar World อีกด้วย)ต้นยุค 80s Darrell (ตอนนั้นใช้ชื่อว่า Diamond Darrell) ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการฟอร์มวงดนตรีที่มีชื่อว่า Pantera กับพี่ชายของเขา Vinnie Paul ซึงเป็นมือกลองฝีมือฉกาจ กับมือเบส Rex Smith (เป็นที่รู้จักกันสมัยนั้นในชื่อ Rex Rocker) และTerry Glaze ร้องนำ แรกเริ่มเดิมที Pantera เล่นดนตรีในแบบฉบับเดียวกันกับวงที่มีอิทธิพลต่อพวกเขา เช่น Def Leppard, Judas Priest และ Motley Crue มีผลงานออกมาสามอัลบั้ม(ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่ถูกใจของพวกเขาเท่าไรนัก) คือ Metal Magic (1983), Projects in the Jungle (1984) และI Am the Night (1985) หลังจากนั้น Glaze ก็ออกจากวงไป

Pantera ได้นักร้องนำคนใหม่คือ Phil (Philip) Anselmo ซึ่งเข้ากับไสตล์ของวงได้ดีกว่ามาก อย่างไรก็ตามกว่าวงจะลงตัวแล้วเข้าขากันได้ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควรกว่าจะค้น พบแนวทางของตนเอง และแนวดนตรีที่พวกเขาคิดว่ามาถูกทางแล้วก็คือ power metal Darrell และเพื่อนพ้องออกอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อว่าPower Metal ในปี 1998 กับสังกัด East West อย่างไรก็ตามอัลบั้มนี้ยังไม่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับกัน (แม้แต่สมาชิกของทางวงเองก็ไม่ชอบใจนัก และเป็นแนวดนตรีที่แตกต่างกันมากกับอัลบั้มยุคหลังที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ทางวง)

Pantera ตัดสินใจบอกลาทิ้งความเป็น pop-metal ออกไปโดยสิ้นเชิง และหันหน้าเข้าสู่ความดุดันเหี้ยมเกรียมแทนด้วยอิทธิพลของ Slayer, Metallica และ Black Sabbath อันเป็นอานิสงค์ให้พวกเขาผลิตอัลบั้มชั้นยอดสุดคสาสิค Cowboy From Hell (1990) อันเป็นที่กล่าวขานถึงตราบ ณ ปัจจุบัน อัลบั้มต่อมาออกมาในปี 1992 ชื่อ Vulgar Display of Power และในปี1993 คือFar Beyond Driven ช่วงนั้น Darrell (ตอนนั้นใช้ชื่อว่า Dimebag Darrell แล้ว) กลายเป็นที่รู้จักกันทั่วในฐานะของเซียนกีตาร์สายเมทัลผู้เลื่องชื่อ

ขณะที่ Pantera เองก็กลายเป็นต้นตำรับของดนตรีประเภท power thrash metal ไปด้วยเช่นกัน ทางวงออกผลงานมาอีกสองอัลบั้มซึ่งล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม คือ Great Southern Trendkill (1996), Official Live: 101 Proof (1997) และ Reinventing the Steel (2000) หลังจากนั้นก็แตกแยกกันจนถึงจุดจบของ Pantera บนเส้นทางสายเมทัลร่วม 20 ปี

นอกจากนี้ Darrell ยังเข้าไปมีส่วนร่วมในผลงานของศิลปินอื่น ๆ อีกคือ Anthrax (Stomp 442, Volume 8: The Threat Is Real, and We've Come for You All) และ Nickelback (The Long Road) โซโลอัลบั้ม Supercop และคัฟเวอร์ Fractured Mirror ของ Ace Frehley อัลบั้มSpacewalk: A Salute to Ace Frehley และร่วมกับ Vinnie Pual ในทีมของ David Allan Coe นักร้องแนวคันทรี่ ในโปรเจคที่ชื่อ Rebel Meets Reble ก่อนที่จะร่วมกับพี่ชายก่อตั้งวง Damageplan โดยใช้ชื่ออัลบั้มแรกว่า New Found Power ซึ่งติดชาร์ทอันดับที่ 38

Dimebag Darrell เสียชีวิตด้วยวัย 38 ปี จากการถูกฆาตกรรมระหว่างการแสดงของ Damageplan เมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม 2004 (ซึ่งเป็นวันครบรอบ 24 ปีการเสียชีวิตของ John Lennon) ที่ Alrosa Villa Nightclub ในรัฐโอไฮโอ ช่วงเวลา 22:00 นาฬิกา เมื่อมือปืนอายุ 25 ชื่อว่า Nathan Gale กระโดดขึ้นบนเวทีหลังจากที่วงเริ่มแสดงได้ชั่วครู่ กล่าวหา Darrell บางอย่างเกี่ยวกับการแยกทางของ Pantera ก่อนที่จะยิง Darrel ในระยะเผาขนรวม 5 ถึง 8 ครั้ง แล้ว Gale ก็หันมายิงใส่สมาชิกคนอื่น ๆ ของทางวง ส่งผลให้นักร้องนำ Patrick Lachman ได้รับบาดเจ็บที่ขาจากนั้นเขาจึงยิงใส่ฝูงชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุอีกสามคนคือ Nathan Bray อายุ 23 ปี (หญิง) Erin Halk อายุ 29 ปี พนักงานของคลับ และ Jeff "Mayhem" Thompson อายุ 40 ปี บอดี้การ์ดของ Darrell, John Brook (drum technician) และ Chris Paluska ซึ่งเป็น tour manager ก็พลอยโดนลูกหลงบาดเจ็บไปตาม ๆ กัน นอกจากนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกส่วนหนึ่ง ก่อนที่ Gale เองจะถูกยิงเสียชีวิตด้วยปืนลูกซองจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ James D. Niggemeyer ตามรายงานของจนท.ตำรวจ Gale สาดกระสุนใส่ผู้คนในงานคอนเสิร์ตรวมทั้งสิ้นสิบห้านัด ใช้เวลาบรรจุกระสุนใหม่หนึ่งครั้ง

แม้ว่า Darrell Lance Abbott จะจากเราไปแล้ว แต่สิ่งที่เขาทิ้งไว้บนโลกใบนี้และแฟน ๆ ชาวเมทัลก็คือผลงานอันทรงคุณค่าทั้งหลายที่เขาได้สร้างไว้ และภาพลักษ์ที่ไม่เคยมีใครลืมเลือนได้ cowboy ผมยาว เคราแพะ รองเท้า converse และกีตาร์ Washburn ตัวเป้ง ทำให้นึกถึงชายคนนั้น Dimebag Darrell

ที่มา //www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=3129.0Create Date : 25 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2554 9:08:54 น.
Counter : 1090 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthnotbao
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
27
28
29
30